Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây Tuần 296

28/02/200300:00:00(Xem: 3527)
ZHOU XUN
Trong lịch sưœ cận đại Trung Hoa, có lẽ thời Cách Mạng Văn Hóa - khoaœng cuối thập niên 60 đến những năm đầu cuœa thập niên 70 - là một trong những giai đoạn kinh hoàng nhất cho giới trí thức ơœ quốc gia này, không kém gì thời Tần Thuœy Hoàng đốt sách, chôn nho sinh. Vào cao điểm cuœa chính sách ngu dân ấy hơn 12 triệu “tiểu trí thức” - bất kỳ thiếu niên nào lỡ vào trung học - đều bị lưu đầy đến những vùng hoang dã, heœo lánh cuœa Trung Hoa để có thể “học hoœi được giá trị cuœa lao động”, để được “nhân dân và quần chúng caœi tạo tư tươœng”, để được “gột xác thành những người cách mạng chân chính”, để “tẩy rưœa hết tất caœ những độc tố” mà cha mẹ thầy cô họ - “những tên trí thức tiểu tư saœn phaœn động” - đã nhồi nhét vào đầu họ.
Họ phaœi quần quật làm việc đồng áng từ sáng đến khuya bên cạnh những người nông dân địa phương. Họ bị cấm không được đọc bất cứ một thứ sách vơœ, báo chí nào, ngoại trừ những cuốn “Cẩm Nang Đoœ” (Little Red Books) chứa đựng toàn những lời huấn dụ cuœa Mao Trạch Đông. Họ bị cấm ngặt tất caœ những hoạt động được xem là mang tính tiểu tư saœn, trí thức phaœn động như âm nhạc (ngoại trừ những baœn nhạc ca ngợi Người Cầm Lái Vĩ Đại - Mao Trạch Đông), thi ca (ngoại trừ những bài thơ tâng bốc lãnh tụ). Đối với họ, đời sống lam lũ chật vật, luôn bị dòm ngó, cai quaœn này quaœ thực ngột ngạt, tù túng đầy kinh khiếp, nhưng vẫn không kinh khiếp bằng nỗi lo âu rằng họ sẽ phaœi vĩnh viễn chôn vùi cuộc đời, chôn vùi trí tuệ như thế.
Trong những năm gần đây, phim aœnh sách báo từ Trung Hoa cũng có đề cập thoáng qua đến những sự khắc nghiệt tàn bạo trong thời kỳ ấy, tyœ dụ như phim The Send Down Girl đã từng được trình chiếu trên đài SBS. Năm 2000, một văn sĩ kiêm đạo diễn cuœa Trung Hoa, Dai Sijie, một người đã từng bị lưu đầy như thế ơœ tuổi niên thiếu trong suốt 3 năm từ 1971-1974, cho trình làng một quyển tiểu thuyết mang nhiều tính tự truyện, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ, tựa đề Balzac & The Little Seamstress (Balzac và Cô Thợ May Bé Nhoœ) với nhiều ẩn dụ khá lý thú về sức mạnh bất khaœ khuất phục cuœa giới trí thức, về khaœ năng nâng cao trí tuệ cuœa con người cuœa sách báo, cuœa văn học. Chuyện xoay quanh mối giây liên hệ mật thiết giữa hai thiếu niên “tiểu trí thức” trong thời Cách Mạng Văn Hóa và một thiếu nữ thất học, ngây thơ, làm nghề thợ may ơœ địa phương. Hai thiếu niên này đã dùng những quyển sách quốc cấm mà họ vô tình tìm thấy được, bao gồm các tác phẩm văn học giá trị cuœa Dostoievski, J.J. Rousseau và Balzac, để giaœi khuây và để giáo dục cho người bạn gái cuœa họ.
Sau khi gặt hái được nhiều kết quaœ khaœ quan trên phương diện văn học nghệ thuật lẫn tài chính, Dai Sijie đã chuyển hoán quyển tiểu thuyết thành phim The Little Seamstress và cũng tạo được nhiều tiếng vang khi phim được đề cưœ tranh danh vị phim ngoại quốc xuất sắc nhất trong giaœi Golden Globe 2002 vừa qua. Một phần cuœa sự thành công này nhờ việc vai nữ chính trong phim được giao cho Zhou Xun (Châu Hoàn"). Điểm lý thú đáng nói ơœ đây là nếu nàng lớn lên trong thời Cách Mạng Văn Hóa thì có lẽ nàng đã là một trong số những tên “tiểu trí thức, tiểu tư saœn” bị lưu đầy chứ không thể nào là nàng thôn nữ duyên dáng, xinh xắn hiếu học với hoài vọng to lớn hơn những người đồng hương rồi.
Zhou Xun là một ngôi sao đang lên cuœa nền điện aœnh Trung Hoa lục địa. Thuơœ ấu thơ cha mẹ Zhou Xun đều vững tin vào kỳ vọng rằng đứa con gái thân yêu cuœa họ sẽ trơœ thành một diễn viên lỗi lạc. Và quaœ thật, nàng đã không phụ lòng tin tươœng cuœa cha mẹ.
Từ khi bắt đầu chập chững bước lên màn aœnh lớn khi chưa đầy 15 tuổi, Zhou Xun đã liên tục chinh phục khán giaœ và giới phê bình điện aœnh Trung Hoa lẫn ngoại quốc với khaœ năng diễn xuất cuœa nàng qua nhiều vai trò đa dạng, phức tạp. Khán giaœ truyền hình ơœ Úc, đặc biệt là những người thường xuyên thích xem phim ngoại quốc trên đài SBS đã có dịp thươœng lãm tài diễn xuất cuœa nàng trong những phim như Temptress Moon, Emperor & The Assassin, Beijing Bicycle, Suzhou River.v.v... Người ghiền phim tập cũng đã từng được xem nàng thi thố tài năng qua những bộ phim tập truyền hình từ Trung Hoa Lục Địa như Thái Bình Thiên Quốc, Hoàng Cung Ước Mơ, Lục Y Tỳ Nữ, Baœn Tình Ca Tháng Tư, Khi Quít Chín Cây và gần đây nhất là vai trò Hoàng Dung trong bộ Xạ Điêu Anh Hùng Truyện.
Chẳng những là một diễn viên tài hoa từng đoạt nhiều giaœi thươœng cao quý - bao gồm danh vị nữ diễn viên xuất sắc nhất trong giaœi Kim Ưng năm 1998 qua vai trò Thái Bình Quận Chúa trong bộ phim Hoàng Cung Ước Mơ và nữ diễn viên được ưa chuộng nhất qua vai nữ chính cuœa bộ phim Khi Quít Chín Cây năm 2001 - nàng còn có một giọng ca khá vững chãi và đã đoạt được giaœi Ca Sĩ Lục Địa Có Nhiều Triển Vọng Nhất năm 2002 cuœa đài MTV & CCTV, với hai baœn nhạc được nhiều người mến mộ, Odyssey for Love (vốn là nhạc chính cuœa Khi Quít Chín Cây), và Watching The Sea.
chắc chắn chẳng bao lâu nữa nàng cũng sẽ theo chân các đàn chị Dương Tưœ Quỳnh, Trương Mạn Ngọc và Chương Tưœ Di để trơœ thành một khuôn mặt và tên tuổi quen thuộc đối với giới ghiền phim Tây Phương.
SOLUNA
Xuyên suốt lịch sưœ âm nhạc hiện đại Hoa Kỳ, có lẽ sau những ca nhạc sĩ da đen thì những người có gốc châu Mỹ La Tinh là những keœ đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển và tiến hóa cuœa âm nhạc hiện đại. Từ Xavier Cougat cuœa những thập niên 30, 40 sang đến Trini Lopez cuœa thập niên 60, những điệu nhạc mambo, chacha lôi cuốn sống động hay rumba tình tứ đã cuốn hút được không ít người yêu nhạc. Đến khi Linda Ronstadt & Carlos Santana xuất hiện trên vòm trời âm nhạc trong những thập niên 60, 70 và khéo léo kết hợp, nối liền âm hươœng La Tinh réo rắt, dập dìu, sống động và lôi cuốn vào với những điệu nhạc pop để sáng lập riêng một phong thái trình diễn mới lạ và tạo dựng thế đứng vững chãi cuœa họ thì nhạc La Tinh đã thực sự được đón nhận vào giòng nhạc chính thống.
Trong vài năm gần đây, hầu như không lúc nào không có ít nhất vài ca nhạc sĩ gốc châu Mỹ La Tinh với những baœn nhạc nằm trong danh sách hàng tuần 40 đĩa nhạc ăn khách nhất Hoa Kỳ, và qua đó, Úc, Anh cùng thế giới. Ngoài những siêu minh tinh như Jenifer Lopez, Ricki Martin, Shakira, Enrique Iglesias.v.v... còn có hằng hà sa số ca nhạc sĩ khác. Ban tứ ca nữ Soluna cũng nằm trong số những người này.
Khác với nhiều ban nhạc đương thời vốn là saœn phẩm cuœa các tay phù thuœy âm nhạc, vốn chuyên chú vào hình dáng bề ngoài hơn là thực chất và khaœ năng âm nhạc - chẳng hạn như Spice Girls ơœ Anh Quốc, Bardot ơœ Úc và hằng hà sa số các ban nhạc wannabe ơœ Mỹ, Soluna là một kết hợp hài hòa giữa thanh và sắc, giữa vóc dáng khiêu gợi xinh đẹp và giọng hát điêu luyện thuần thục cuœa Jessica, T., America và Aurora, bốn thành viên cuœa ban.

Tuy chỉ mới thực sự xuất hiện trên vòm trời âm nhạc chính thống ơœ Hoa Kỳ từ tháng 5/02 qua album đầu tay For All Time với những baœn nhạc do chính họ sáng tác và phối khí,hòa âm, như Monday Mi Amor, Bring It To Me, For All Time qua đuœ mọi thể loại từ dance nhộn nhịp sống động đến ballad tình caœm nhẹ nhàng quyến rũ cuốn hút, mầm mống cuœa Soluna đã được vun xới từ những năm cuối thập niên 90 khi Aurora Rodriguez bắt đầu theo học âm nhạc tại California Institute of Arts và qua sinh hoạt với ban nhạc chuyên chơi latin jazz, quen được với một sinh viên khác là America Olivo. Mặc dầu sau đó Aurora chuyển sang đại học UCLA để hoàn tất văn bằng cưœ nhân âm nhạc UCLA và America rời California để sang Nữu Ước theo học khóa diễn xuất tại trường đạo tạo diễn viên lừng danh thế giới là Juilliard School, họ vẫn giữ mối liên lạc mật thiết với nhau.
Sau khi thành tài, hai nàng tìm gặp lại nhau với dự tính thành lập một ban tứ ca như từng mơ ước. Họ được một người quen giới thiệu đến Jessica Castellanos, một thiếu nữ vốn từ thuơœ bé đã say mê những âm điệu cumbia réo rắt từ quê nội Columbia, với thần tượng là Aretha Franklin, Madonna cùng anh em Carpenters. Hơn thế nữa, Jessica cũng có một giọng hát ngọt như mật, nhẹ êm như tơ, vốn dĩ có thể kết hợp một cách thật hài hòa với giọng ca cuœa America và Aurora. Họ có thể dễ dàng thành công với ban tam ca như thế.
Nhưng, có lẽ do duyên tiền định, họ vẫn caœm thấy chưa thực sự đầy đuœ. Và Christina (T.) Lopez, với giọng ca mang nhiều veœ huyền bí đã đến với ban nhạc một cách hết sức ngẫu nhiên, tình cờ. Từ thuơœ bé nàng đã vào ban đồng ca chuyên hát nhạc gospel ơœ nhà thờ báp tít cuœa người da đen cùng mẹ nàng và khi về nhà thì lại đắm mình trong điệu nhạc mariachi cổ truyền cuœa Mễ Tây Cơ cùng ông nội. Lớn lên, nàng tiếp tục hát tại nhà thờ địa phương. Khi một người bạn cuœa Jessica mang xe đi sưœa tại hãng sưœa xe cuœa cha nàng và bị hớp hồn vì bức hình nàng treo trên tường nên gợi chuyện hoœi han, và từ đó khám phá ra rằng nàng biết hát. Thế là anh ta bèn cho Jessica biết. T. được yêu cầu đến hát thưœ, và thế là ban nhạc ra đời. Cái tên Soluna (một kết hợp giữa hai từ Tây Ban Nha Sol, và Luna, Nhật Nguyệt) được chọn vì âm nhạc cuœa họ là một sự kết hợp hài hòa giữa sức sống bừng bừng nóng boœng cuœa mặt trời qua những thể điệu dance sống động và sự cuốn hút mềm dịu, nhẹ nhàng như mặt trăng cuœa những baœn tình ca ơœ thể ballad.
Vì caœ 4 đều có nguồn gốc châu Mỹ La Tinh - Mễ Tây Cơ, Chí Lợi, Columbia và Puerto Rico - nên dĩ nhiên âm nhạc cuœa họ cũng mang nhiều âm hươœng La Tinh. Như các bậc đàn anh đàn chị đương thời Jennifer Lopez, Ricki Martin.v.v... vốn là những nghệ sĩ gốc di dân thuộc thế hệ thứ nhì, tất caœ các sáng tác cuœa họ đều có hai baœn, Anh Ngữ và tiếng Tây Ban Nha, một cách để họ khẳng định nguồn gốc văn hóa chuœng tộc cuœa họ cũng như vị trí cuœa họ trong xã hội Mỹ. Họ cũng từng được mời phụ diễn với những danh ca lừng danh như Enrique Iglesias và Marc Anthony trước khi quyết định thực hiện album đầu tay.
Khác với những con búp bê bằng bông nõn chỉ biết làm con rối chịu sự điều khiển cuœa các hãng đĩa, Soluna không maœi miết vào những cuộc vui suốt sáng thâu đêm những khi raœnh rỗi mà dành thì giờ để vận động cho những chương trình thiện nguyện xã hội, giúp người yếu kém như Holiday Of The Heart - giúp treœ em bị đau tim, Streetstok - giúp người vô gia cư, MacLaren’s Children Foundation.v.v...
Vào tháng 11/02, có nguồn tin cho biết Soluna đang điều đình với đài truyền hình UPN để thực hiện một chương trình hài kịch dựa vào sinh hoạt hàng ngày cuœa họ.
JERI RYAN
Mặc dù là một diễn viên điện aœnh và truyền hình thuộc hàng kỳ cựu, với không dưới 13 năm kinh nghiệm phim trường, cho đến bây giờ hai chữ Jeri Ryan vẫn không tạo được cho quaœng đại quần chúng, ngoại trừ những keœ trong đạo quân ái mộ nàng, một ấn tượng nào caœ. Nhưng ngược lại, nếu nhắc đến những vai trò mà nàng đã từng thuœ diễn thì gần như hầu hết khán giaœ truyền hình đều có thể hình dung ra được nhân dạng, dáng vóc cuœa nàng. Điều này là một chứng minh hùng hồn về khaœ năng diễn xuất cùng nếp sống bình dị, đơn giaœn cuœa một nàng kiều nữ từng là Hoa Hậu tiểu bang Illinois và về hạng 4 trong kỳ tranh giaœi Hoa Hậu Hoa Kỳ năm 1990.
Sanh ra trong một gia đình quân nhân Hoa Kỳ đồn trú tại Đức, suốt thuơœ thiếu thời cuœa Jeri là những cuộc dọn nhà liên tục, từ trại gia binh này sang đến trại gia binh kia trên toàn cõi Hoa Kỳ, cho đến khi cha nàng giaœi ngũ và định cư tại Paduch, Kentucky năm nàng lên 11 tuổi.
Chính sự liên tục thay đổi trường lớp trong thời thơ ấu đã mang đến cho Jeri khaœ năng diễn xuất thật tự nhiên, vì nàng phaœi liên tục nhanh chóng hòa nhập vào, hoặc giaœ vờ như đã hòa nhập vào, với môi trường mới, với những phong thái, ngôn ngữ, hành động cuœa bạn bè trong trường hầu được chấp nhận và không bị xua đuổi.
Mặc dầu có một dạo Jeri ước mơ được làm thú y sĩ để trông nom, săn sóc chữa trị cho các loại gia súc, nhưng tạo hóa đã dành cho nàng một phần số khác, vì thế, khi bước vào ngưỡng cưœa trung học thì Jeri cũng bắt đầu tham gia và say mê kịch nghệ cùng ánh đèn màu sân khấu. Nàng được cha mẹ cho tham gia đoàn kịch không chuyên nghiệp Market House Theater và xuất hiện trong nhiều vơœ kịch như Cô Bé Lọ Lem, Bạch Tuyết & Baœy Chú Lùn, You’re a Good Man Charlie Brown.
Tuy yêu mê kịch nghệ nhưng không vì thế mà Jeri sao lãng việc học hành. Nàng đỗ thuœ khoa cuœa trường khi hoàn tất trung học, và được bạn bè cùng thầy cô bầu làm người học sinh tài năng vẹn toàn nhất khóa. Sau đó, Jeri ghi danh theo học văn bằng cưœ nhân kịch nghệ tại Northwestern University.
Trong thời gian là sinh viên nàng giựt danh vị hoa hậu sinh viên khu Northwestern và sau đó là hoa hậu Illinois để rồi về hạng tư trong kỳ tuyển chọn Hoa Hậu Hoa Kỳ năm 1990.
Trong hơn một thập niên diễn xuất ơœ Hồ Ly Vọng, nàng đã từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình rất ăn khách như Who’s The Boss, Matlock, Murder She Wrote, Melrose Place, Time Trax, Diagnosis Murder qua những vai chính ngắn hạn (guest star). Khi được tuyển chọn để thuœ diễn vai kỳ nữ nưœa người, nưœa máy Seven Of Nine trong bộ phim khoa học giaœ tươœng Star Trek Voyager thì Jeri thực sự thu hút được thật nhiều khán giaœ ái mộ với bộ đồng phục bó thật chặt làm nổi bật những đường cong tuyệt mỹ và cặp trường túc cuœa nàng.
Trong hai năm trơœ lại đây, sau khi từ giã Star Trek, Jeri đã được mời thuœ diễn một vai chính trong Boston Public, tập phim xã hội lôi cuốn và gay cấn về một ngôi trường trung học công lập trong khu lao động ơœ Hoa Kỳ do David E. Kelley, tay phù thuœy lừng danh là cha đeœ cuœa những bộ phim tập hàng đầu thế giới như The Practice, Ally McBealv.v..., thực hiện. Và chính vai trò này đã mang đến cho nàng nhiều sự khâm phục và mến mộ từ giới phê bình phim aœnh cũng như từ quaœng đại khán giaœ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,