Hôm nay,  

Wuhan Virus, "Đừng như bệnh nhân 31": một người làm cho Nam Hàn chìm sâu vào khủng hoảng như thế nào

18/03/202010:47:00(Xem: 5501)

Le Hoang Thanh


Dẫn nhập: Trong thời gian qua, chúng ta qua internet đã nghe biết nhiều về Vũ Hán-Virus. SARS-CoV-2 (Sars-CoV-2; trước đây là 2019-nCoV, 2019-novel Corona virus, cũng như  Vũ Hán-coronavirus là tên gọi của một "coronavirus mới" được xác định trong tháng 1 năm 2020 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của China. 


Virus gây ra bịnh gọi là COVID-19 và hiện nay đã trở thành đại dịch theo Tổ chức Ý Tế Thế Giới.

Sau China, Hàn Quốc thì lan tràn đến Âu Mỹ, Úc, Phi Châu. Sau Iran thì phải nói Ý là quốc gia ở EU bị nhiễm bệnh và có số tử vong cao nhất ở Âu Châu. Kế tiếp là Tây Ban Nha và hiện tại ở Đức số người nhiễm Virus tăng vọt và Viện Robert Koch phải đánh giá rủi ro lên mức độ cao. Thuốc chữa trị đúng bệnh chưa có, ở Đức nói riêng chỉ mới trong tình trạng còn đang điều chế, sẽ được thử nghiệm. Hy vọng sẽ có giữa năm 2020.


Điều người viết muốn đề cập và lưu ý là chúng ta đừng quên, ở Đức bịnh bắt đầu từ một phụ nữ Tàu từ vùng có virus corona sang Đức làm việc cách Munich khoảng 28km. Sau đó bộc phát nhanh ở vùng NRW do một số người di lịch nước ngoài mang virus về. Người ta không biết bị nhiễm vì bệnh ủ đến 14 ngày hay lâu hơn nên tham gia các sinh hoạt đông người từ nhiều nơi của Đức tham dự, tiếp theo là đi đây đi đó (có thể một phần ỷ lại coi thường, một phần vô tình) nên sự lây lan mở rộng trên toàn nước Đức, khó kiểm soát.  


Hiện nay hầu rất nhiều nước, đặc biệt riêng vài quốc gia ở Europe đã tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn trương, hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới, kêu gọi dân chúng dừng du lịch nếu không cần thiết, nên cách ly tránh tụ họp. Bỉ quyết định giới nghiêm trong gần ba tuần. Cộng hòa Séc đóng cửa biên giới và nhiều cửa hàng. Pháp cũng ban lệnh giới nghiêm. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm nhập cảnh cho công dân Đức và tám quốc gia châu Âu khác vô thời hạn. Đức đóng cửa biên giới với Áo, Pháp, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Áo còn ban thêm lịnh bãi bỏ tự do lập hội. Nhà hàng, rạp hát, trường học, vườn trẻ … đóng cửa như ở Ý, Pháp, Đức … Đá banh, thế thao, sinh hoạt đảng phái, chính trị cũng bị hủy bỏ hay dời lại vào dịp khác, EU đồng ý dừng nhập cảnh ngay lập tức mà mục đích duy nhất là " LÀM CHO SỰ LAN TRUYỀN của WUHAN ViRUS CHẬM LẠI ". 


Tóm lại, các quốc gia đang thực hiện "CHIẾN LƯỢC CÁCH LY" để ngăn chận đại dịch Coronavirus. Đó là trách nhiệm của chính phủ đối với người dân và nền kinh tế, đời sống xã hội của quốc gia. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả tốt tất cả lại còn tuỳ thuộc vào Ý THỨC TRÁCH NHIỆM của mỗi công dân.


Nếu có hành động như bệnh nhân 31 trong bản tin chuyển ngữ và tóm lược phía dưới thì xin lỗi, dù có hàng chục biện pháp phòng ngừa có lẽ cũng chẳng hữu hiệu vì không hay khó biết được sự lây lan do ai đó (có thể bị nhiễm virus) gây ra cho người khác vì đương sự vẫn tĩnh bơ đi lại xem như không có gì nguy hiểm cả ?.


Đại dịch COVID-19 do Wuhan Virus gây ra chỉ có thể bị dập tắt khi có đúng thuốc chích phòng ngừa và chữa trị NHƯNG Ý THỨC TRÁCH NHIỆM của từng cá nhân trong chúng ta để từ đó tránh nguy hiểm cho tha nhân là điều cần thiết ít nhất mà đơn giản mỗi người đều có thể thực hiện là "thi hành nghiêm chỉnh các biện pháp "cách ly, hạn chế đi lại" mà quốc gia, tiểu bang chúng ta đang định cư đưa ra và công bố ! (LNC)


***


Hashtag “Don’t be patient 31” (tạm dịch: "Đừng như là bệnh nhân 31") đang lan truyền nhanh chóng trên phương tiện truyền thông xã hội. Đằng sau đó là câu chuyện về cách một người phụ nữ duy nhất làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng corona ở Hàn Quốc. Cô là bệnh nhân thứ 31.


Ở Hàn Quốc (Nam Hàn), tình hình khủng hoảng ban đầu được giải quyết một cách rất mẫu mực. Chính phủ nhận ra sự nghiêm trọng của tình hình ở đó nhanh hơn các nước khác và thực hiện các biện pháp cần thiết một cách nhanh chóng và dứt khoát. Trên thế giới, Tổng thống Moon Jae-in đã được ca ngợi vì cách giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, cái gọi là xa cách xã hội (Social Distancing) cũng là một biện pháp quyết định ở Hàn Quốc để ngăn chặn đại dịch.


Điều này giả định rằng mọi người tự nguyện hạn chế liên lạc xã hội của họ, như có thể ở nhà càng nhiều càng tốt và nên tránh hoàn toàn những nơi công cộng. Hầu hết người Hàn Quốc đã thi hành nó, nhưng một người phụ nữ vẫn tiếp tục di chuyển như trước - và hành vi của cô đã khiến cả đất nước rơi vào khủng hoảng sức khỏe. Trường hợp của bệnh nhân thứ 31 cho thấy hành vi của mỗi cá nhân có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của virus như thế nào. Và mức độ ngăn chặn đại dịch phụ thuộc vào các biện pháp của chính phủ, nhưng trên hết là ý thức chung của tất cả mọi người.

# Quản lý khủng hoảng gương mẫu (Exemplary crisis management)


Trường hợp Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Hàn Quốc vào ngày 20 tháng 1 năm 2020. Sau bốn tuần, trước sau vẫn chỉ có 30 bệnh nhân bị nhiễm bệnh, một con số cực kỳ thấp khó tin. Điều này cũng là do nhà nước đã thực hiện các sự kiểm tra toàn diện, mười đến hai mươi ngàn người Hàn Quốc đã được xét nghiệm mỗi ngày để cách ly tất cả các trường hợp càng nhanh càng tốt. Tỷ lệ tử vong là 0,9% cũng thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác.


Nhưng rồi sau đó đến bệnh nhân 31, một bước ngoặt kịch tính hơn. Điều này cũng được xác nhận bởi bác sĩ Qur'an Hwang Seung-sik từ Đại học Quốc gia Seoul. "Tình hình không nghiêm trọng cho đến giữa tháng hai," nhà dịch tễ học nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí. Chiến lược của chúng tôi để ngăn chặn virus dường như hoạt động. Nhưng sau khi vô số người bị nhiễm bởi bệnh nhân 31, virus trở nên cực kỳ khó kiểm soát.


Người phụ nữ, người được dự đoán sẽ trở thành người nổi tiếng với tư cách là Nữ Bệnh Nhân 31, đã được khám nghiệm sau một tai nạn xe hơi nhỏ tại một bệnh viện ở Daegu, thành phố có hai triệu dân. Tuy nhiên, bà ta đã không được thử nghiệm corona ở đó và đã đi hai lần đến các dịch vụ chính của cộng đồng Shincheonji trong vài ngày tới. Ngay sau đó cô bị sốt, nhưng vẫn tiếp tục với cuộc sống bình thường hàng ngày, bao gồm ăn trưa tại một bữa ăn tự chọn của khách sạn.


Chỉ hai ngày sau, cô đã bị thử nghiệm dương tính với Covid-19. Trong những ngày tiếp theo, hàng trăm người ủng hộ cộng đồng Shincheonji cũng được chẩn đoán nhiễm virus. Cô ta cũng tham dự một đám tang mà nhiều giáo dân tham dự. Hai điểm rắc rối trở thành trung tâm điểm của đại dịch ở Hàn Quốc. Nguyên nhân khoảng 80 phần trăm tất cả các trường hợp ở Hàn Quốc là do tiếp xúc với bệnh nhân 31. Hiện tại, quốc gia ban đầu có được sự kiểm soát khủng hoảng corona rất tốt đã có hơn 8.000 trường hợp nhiễm trùng được xác nhận và 75 trường hợp tử vong.


++ Trách nhiệm của từng cá nhân


Lịch sử cho thấy hành vi của từng người có thể có mức độ ảnh hưởng như thế nào trong bệnh siêu vi khuẩn rất dễ lây lan. Và vì thế  lời kêu gọi đến mọi người hiện đang lan truyền trên mạng xã hội: “Đừng như là bệnh nhân 31 ( Don’t be patient 31)" .


Bởi vì ngay cả ở Hoa Kỳ và Châu Âu, mức độ nghiêm trọng của tình huống dường như vẫn chưa được nhiều người đón nhận. Trong mọi trường hợp, chiến lược dựa trên trách nhiệm cá nhân của công dân sẽ không hiệu quả nếu bạn nhìn vào những bức tranh trên đường phố của các thành phố lớn của Đức trong những ngày gần đây. 


Mỗi bệnh nhân, dù có thông báo hay không, đều có thể trở thành bệnh nhân mới 31.


Để kết thúc bản tin, xin đính kèm vài chi tiết liên quan đến coronavirus và cách phòng ngừa đơn giản. 


* Virus mới lây truyền như thế nào?

Virus corona mới SARS-CoV-2 có thể lan truyền từ người sang người. Con đường lây truyền chính là nhiễm trùng giọt. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp từ người này sang người khác qua màng nhầy hoặc gián tiếp qua tay, sau đó được truyền đi với niêm mạc miệng hoặc màng nhầy ở mũi và "mắt kết mạc (Augenbindehaut / Eye conjunctiva)".  Cũng có trường hợp đã được báo cáo trong đó những người bị nhiễm bệnh từ người bị ảnh hưởng chỉ phát hiện các triệu chứng nhẹ hoặc không đặc hiệu.


* Mất bao lâu để bệnh bùng phát sau khi bị nhiễm bệnh?

Hiện tại người ta cho rằng có thể mất đến 14 ngày sau khi nhiễm bệnh để có dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên qua truyền thông cũng được biết đến trường hợp gần một tháng (27 ngày) bịnh mới phát hiện.


* Các triệu chứng của coronavirus mới SARS-CoV-2 là gì?

Cũng như các mầm bệnh khác gây ra bệnh về đường hô hấp, nhiễm SARS-CoV-2 có thể dẫn đến các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng và sốt. Một số người mắc bệnh cũng bị tiêu chảy. 


* Có tiêm phòng không?

Một loại vắc-xin đang được phát triển và thử nghiệm. Cho đến nay, không có vắc-xin có sẵn.


* Phương pháp điều trị như thế nào?

Không phải tất cả các bệnh sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 đều nghiêm trọng. Việc điều trị nhiễm trùng tập trung vào các biện pháp hỗ trợ tối ưu theo mức độ nghiêm trọng của hình ảnh bệnh lâm sàng cũng như điều trị các bệnh tiềm ẩn có liên quan. Một cách cụ thể, có nghĩa là phương pháp điều trị chống lại virus corona mới lạ vẫn CHƯA có sẵn.!


* Đây là những gì bạn làm nếu bạn lo lắng về việc bị nhiễm bệnh theo Viện Robert Koch

Trong 2 trường hợp, bạn nên kiểm tra các triệu chứng cảm lạnh của mình đối với coronavirus: Đầu tiên, nếu bạn đã tiếp xúc với người được chẩn đoán nhiễm coronavirus trong phòng thí nghiệm. Hoặc mặt khác nếu gần đây bạn đã ở một trong những khu vực rủi ro.


* Rất quan trọng: Hãy báo tin trước qua điện thoại trước khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Làm như vậy để bảo vệ bản thân và người khác. Nếu cần thiết, bạn sẽ được thông báo qua điện thoại về một địa điểm chịu trách nhiệm cho khu vực của bạn để được giải thích thêm. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm những chuyến đi không cần thiết. Khi bạn đã nhận được một cuộc hẹn, tránh tiếp xúc với người khác trên đường đi đến bác sĩ.


* Đây là cách bạn có thể bảo vệ bản thân và người khác

Về cơ bản, bạn có thể tự mình làm rất nhiều điều để bảo vệ bản thân và những người khác: tránh khỏi coronavirus cũng như các bệnh về đường hô hấp khác như cúm. Bởi vì: Virus Corona cũng thường được truyền qua các giọt khí. Nếu chúng đến tay bạn, chúng cũng có thể được truyền đi nếu bạn chạm vào mặt bạn chẳng hạn. Đó là lý do tại sao vệ sinh tay tốt là một phần quan trọng của phòng ngừa.


• Vì vậy, rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước.

• Tránh chạm vào mặt bằng tay.

• Tránh bắt tay.

• Ho hoặc hắt hơi trong khăn giấy và sau đó ném nó vào thùng rác có nắp đậy. 

• Hoặc hắt hơi và ho trong cánh tay của bạn.

• Giữ khoảng cách với người bệnh hoặc tránh tiếp xúc nếu có thể (fyi: theo internet 1-2 mét).


Và lần nữa xin lặp lại. Dịch ở Iran bắt đâù từ 1 người, ở Đức từ 1 phụ nữ Tàu, sau đó từ vài người du lịch nước ngoài mang theo về Đức, tương tự như ở Nam Hàn từ một phụ nữ, bịnh nhân thứ 31.


Xin đừng quên, mỗi bệnh nhân, dù thông báo hay không, đều có thể trở thành bệnh nhân mới 31.!



  • ©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ & tóm lược chiều ngày 18.03.2020) 

      Nguồn: Theo internet, dpa, afp và Yahoo Nachrichten Deutschland, 17.03.2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
-- Video mới phơi bày vụ ICE bắn chết bà mẹ ba con: Bộ Tư Pháp vẫn đứng ngoài cuộc. -- Liên Bang xuống tay với Minnesota: vừa truy tiền vừa khóa trợ cấp. -- Cựu bộ trưởng Nội An báo động về cách ICE tuyển người. -- Boston: tòa chặn Trump, hàng ngàn di dân tạm thở phào. -- Thẩm Phán Liên Bang Chặn Tạm Việc Ngưng Ngân Khoản Giữ Trẻ Cho Năm Tiểu Bang. -- Giá bảo hiểm ACA tăng mạnh, nhiều gia đình đành bỏ luôn. -- Trump muốn ép lãi thẻ tín dụng, ngân hàng lo mất người vay. -- Biểu tình Iran: đêm thứ 13 vẫn rầm rộ; Trump dọa can thiệp quân sự. -- Trump kêu gọi các hãng dầu Mỹ đổ tiền vào Venezuela. -- Trump đòi “lấy” Greenland; Cựu đại sứ mắng: không khác gì thời đế quốc -- Nhà hát Washington National Opera dứt áo rời Kennedy Center sau hơn 50 năm gắn bó. -- South Carolina: sởi bùng mạnh, chỉ hai ngày tăng gần 100 ca -- Meta ký ba thỏa thuận điện hạt nhân để nuôi trung tâm AI. -- Starlink được bật đèn xanh, SpaceX sẽ phóng thêm 7,500 vệ tinh. ...
Bản tin sau đây của nhà báo Layna Hong trên báo Medill Reports Chicago, nhan đề "Historically Republican Vietnamese American community shifting left, according to AAPI Data" (Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vốn theo đảng Cộng hòa đang chuyển hướng sang cánh tả, theo dữ liệu của AAPI Data). Bản tin dịch như sau.
-- Venezuela nhượng bộ: Thả tù chính trị, Trump nói hủy oanh kích đợt II. -- Hoa kỳ chặn tàu dầu thứ năm – nắm toàn quyền phân phối dầu Venezuela. -- Iran: Dân Xuống Đường Biểu Tình rầm rộ dù nhà nước cắt Internet. -- Thượng Viện muốn giữ tay Trump ở Venezuela. -- Trump: sẽ gặp Machado và sẽ “vinh dự” nhận Giải Hòa Bình từ bà. -- Nga dùng hỏa tiễn siêu thanh mới, Kyiv thiệt hại nặng. -- Hạ Viện thông qua gia hạn trợ cấp y tế, dẫu khó thành luật. -- Hạ Viện phê chuẩn gói chi tiêu...
Chính phủ Hoa Kỳ đang nhanh chóng mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các quyết định về di trú và chiếu khán. Các hồ sơ di dân không chỉ được xem xét bởi các viên chức người thật mà còn bởi các hệ thống tự động có khả năng quét và phân tích khối lượng dữ liệu rất lớn. Các hệ thống này tìm kiếm sự khác biệt, thông tin bị thiếu và các yếu tố bất thường. Kết quả là, các đơn xin di dân đang được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.
Một phúc trình mới công bố của Quỹ Marshall Đức tại Hoa Kỳ (German Marshall Fund of the United States - GMF) cho rằng bất cứ hành động quân sự nào của Trung Cộng nhằm xâm chiếm Đài Loan đều sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho chính lục địa, từ kinh tế, quân sự đến xã hội và ngoại giao.
Sau đúng bốn thế kỷ gắn bó với đời sống dân chúng, dịch vụ bưu chính quốc doanh Đan Mạch sẽ chính thức ngưng phát thư tay. Vào ngày cuối năm, 30 tháng 12, lá thư cuối cùng đã được phát đi, khép lại một chương dài trong lịch sử liên lạc của xứ sở Bắc Âu này. Cơ quan đảm trách việc ấy là PostNord, công ty do nhà nước Đan Mạch và Thụy Điển cùng sở hữu, thành lập năm 2009 sau khi hai hệ thống bưu chính quốc gia sáp nhập. Từ sau mốc 30 tháng 12, PostNord vẫn tiếp tục phát bưu kiện tại Đan Mạch, trong khi dịch vụ phát thư tay tại Thụy Điển vẫn được duy trì.
Một tòa án tại thủ đô Paris hôm nay đã tuyên mười bị cáo phạm tội “tấn công mạng và vu khống” đối với bà Brigitte Macron, phu nhân Tổng thống Emmanuel Macron, vì loan truyền trên mạng xã hội lời đồn thất thiệt cho rằng bà vốn “sinh ra là đàn ông”. Theo phán quyết, tám nam và hai nữ, tuổi từ 41 đến 65, đều bị tòa kết án với các mức hình phạt khác nhau — từ tham dự khóa huấn luyện về tấn công mạng cho tới án tù treo tám tháng. Một số bị cáo là giáo viên, viên chức dân cử và chuyên viên điện toán.
Dịch cúm mùa đông năm nay đang lan mạnh khắp nơi ở Hoa Kỳ, đẩy số người đi khám bác sĩ vì triệu chứng giống cúm lên mức cao nhất trong gần ba mươi năm. Theo số liệu của CDC, từ đầu mùa đến nay đã có khoảng 5.000 người chết vì cúm, trong đó có chín trẻ em. Trong tuần kết thúc ngày 27 tháng 12, gần 1 trong 10 lượt khám ngoại trú trên toàn quốc — tương đương 8,2% — vì các triệu chứng như sốt, đau họng, mệt rã rời và đau nhức mình mẩy. Đây là mức cao nhất kể từ khi CDC bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 1997. Tính đến nay, cúm đã gây hơn 11 triệu ca bệnh và khoảng 120.000 ca phải nhập viện.
Công ty Boston Dynamics, thuộc quyền kiểm soát của Hyundai, vừa chính thức giới thiệu thế hệ mới của robot hình người Atlas do Boston Dynamics phát triển tại CES 2026. Đây là lần đầu tiên Atlas được trình diễn công khai trước đông đảo công chúng, và cũng là dấu mốc cho thấy robot hình người đã rời phòng thí nghiệm để bước vào môi trường sản xuất thực tế. Trên sân khấu một khách sạn ở Las Vegas, Robot Atlas — cao ngang người thật, có hai tay hai chân — tự đứng dậy từ mặt sàn, đi lại nhẹ nhàng, vẫy tay chào khán giả và xoay đầu quan sát xung quanh. Trong buổi trình diễn, robot được một kỹ sư điều khiển từ xa, nhưng Boston Dynamics cho biết phiên bản thực tế sẽ có khả năng tự vận hành độc lập.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý khán thính giả tham dự hai buổi văn nghệ sẽ diễn ra vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 1 tháng 2 năm 2026 với chủ đề “O Sen Ngọc Mai – Từ Giọng Hát Em” tại rạp Pechanga Theater bên trong Pechanga Resort Casino. Trong những năm tháng gần đây, những tài năng nghệ thuật ở Việt Nam, nhất là trong lãnh vực âm nhạc, mau chóng nổi bật trong văn nghệ đại chúng. Người yêu nhạc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước sự xuất hiện của rất nhiều khuôn mặt trẻ đẹp và xuất sắc trong việc trình bày và diễn tả những âm điệu cổ điển lẫn tân thời khiến người nghe không khỏi cảm thấy như được nhìn thấy sự kết nối liên tục của dòng nhạc một thời với khuynh hướng đổi mới sinh động hơn của ngày nay. Khán giả sành điệu cũng kỳ vọng được thưởng thức những ca khúc, những khuôn mặt, giọng ca thực sự có thể tiếp nối thế hệ đi trước để thổi lửa vào nền âm nhạc Việt Nam trong cũng như ngoài nước
Trong Thiền Tổ Sư, thường nói rằng hễ thấy bản tâm xong mới biết tu, còn chưa thấy được thì chỉ là đi mù mờ trong đêm, cứ như chặp sáng chặp tối, không biết gì để tu. Bởi vì, chưa thấy gốc của tâm thì mọi chuyện tu chỉ là tu nơi ngọn của tâm, chỉ mất thêm thì giờ, cho dù là có phước đức. Tuy nhiên, Đức Phật nói rằng thân và tâm đều là rỗng không, vậy thì lấy gì mà gọi là gốc của tâm, hay ngọn của tâm.
-- Minnesota: Bà Mẹ Ba Con 37 Tuổi Bị ICE Bắn Chết; Video Cho Thấy Viên Đặc Vụ ICE Không trong lộ trình xe. -- Hạ Viện Thông Qua Gia Hạn Trợ Cấp Y Tế, Phớt Lờ Lãnh Đạo Cộng Hòa Ra Sức Cản. -- Trump Rút Mỹ Khỏi Công Ước Khí Hậu LHQ; Dư Luận Quốc Tế Phẫn Nộ. -- Bộ Nội An Hối Thúc Người Venezuela Về Nước, Nhưng Nỗi Sợ Chế Độ Maduro Chưa Tan. -- Thăm Dò Mới: Cử Tri Đảng Cộng Hòa Quay Sang Ủng Hộ Mạnh Chiến Dịch Venezuela Của Trump. -- Châu Âu Vạch Lằn Ranh Đỏ Vụ Greenland, Sau Một Năm Cố Xoa Dịu Trump. -- Trump Đòi Nâng Ngân Sách Quốc Phòng 2027 Lên 1.500 Tỷ, Kêu “Thời Thế Hiểm Hóc”. -- Trump Chặn Giới Đầu Tư Thâu Tóm Nhà Ở, Nói Để Hạ Sốt Giá Nhà. -- Tháp Dinh Dưỡng RFK Jr.: Thịt, Phô Mai, Rau Quả Lên Đầu Bảng. -- Hai Người Chết Trong Vụ Nổ Súng Bãi Đậu Xe Nhà Thờ Salt Lake City. -- Chính Quyền Trump Tính Cắt Hàng Tỷ Đô Ngân Khoản Giữ Trẻ California. -- Mỹ Giữ Quyền Kiểm Soát Dầu Venezuela “Vô Thời Hạn”. -- Giáo Sư Sa Thải Vì Bài Về Charlie Kirk Được Phục Chức, Lãnh 500.00
Sáng Thứ Tư, tại khu Nam Minneapolis, một nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã nổ súng bắn chết một phụ nữ trong lúc lực lượng liên bang thi hành chiến dịch truy quét di dân. Vụ nổ súng ngay lập tức làm dấy lên biểu tình và phản ứng gay gắt từ chính quyền địa phương.
-- Trump Duy Trì Quyền Kiểm Soát Dầu Mỏ Của Venezuela ‘Vô Thời Hạn’. -- Mỹ Phát Động Chiến Dịch Thu Giữ Tàu Chở Dầu Venezuela Treo Cờ Nga. -- Giá Dầu Toàn Cầu Giảm Sau Khi Trump Nói Venezuela Nộp 50 Triệu Thùng Dầu Cho Mỹ. -- Thì Ra Đây Là Lý Do Chính Trump Bắt Cóc Maduro. -- Dân Chủ Thắng Đậm Ở Thượng Viện Tiểu Bang Virginia. -- Trump Cảnh Báo Cộng Hòa: ‘Nếu Không Thắng Giữa Kỳ, Tôi Sẽ Bị Luận Tội’. -- Warner Bros. Discovery Chính Thức Chọn Netflix. -- Trump Và Đồng Minh: ‘Cuba Sẽ Bị Tiêu Diệt Năm Nay Hoặc Năm Sau’. -- Vợ Chồng Nicole Kidman Ly Dị Sau 19 Năm Chung Sống. -- Các Quốc Gia Châu Âu Cam Kết Đưa Quân Đội Vào Ukraine.
-- Năm năm ngày bạo loạn Quốc Hội 6/1/2021 – 6/1/2026. -- Làn sóng đòi luận tội Trump gia tăng sau chiến dịch quân sự tại Venezuela. -- Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng bỏ phiếu giải thể sau khi mất ngân sách liên bang. -- Dân Biểu Cộng Hòa Doug LaMalfa, California, đột ngột qua đời ở tuổi 65. -- Bộ Nội An Mỹ buộc tội Hilton Hotels hủy đặt phòng của nhân viên ICE tại Minnesota. -- Thủ tướng Đan Mạch cảnh báo nếu Mỹ chiếm Greenland, NATO có thể tan rã. -- Cộng Hòa lo Trump sa lầy vào chiến lược “xây dựng quốc gia” tại Venezuela. -- TNS Rand Paul chỉ mặt Lindsey Graham là người “giựt dây” Trump trong vụ Maduro. -- Vẫn còn hơn 2 triệu hồ sơ Jeffrey Epstein chưa được công bố. -- Lãnh đạo đối lập Venezuela Maria Corina Machado muốn trao Nobel Hòa Bình cho Trump. -- Cô giáo mẫu giáo bị bắt ngay trên sóng truyền hình sau khi chỉ trích Trump và chiến dịch Venezuela. -- Chính quyền Trump ngưng gần 10 tỉ Mỹ kim trợ cấp xã hội tại 5 tiểu bang Dân chủ....


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.