Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Giấc Mơ 41 Năm Lập Trung Tâm Cộng Đồng VN

12/05/201600:00:00(Xem: 6120)

San Jose (Tổng hợp ) – Với đa số 10 phiếu thuận, Hội đồng Thành phố San Jose chiều thứ Ba vừa qua đã thông qua nghị quyết thành lập Trung tâm Sinh họat Cộng đồng cho người Việt Nam trước tràng pháo tay vui mừng của đông đảo đồng hương tham dự trong hội trường nghị viên thành phố.

Đây là một thành tựu có giá trị lịch sử đối với cộng đồng người Việt tại San Jose và bắc Cali sau 41 năm đặt chân tới quê hương thứ hai nầy.

Có một trung tâm sinh họat cộng đồng để hội họp, văn nghệ, lễ lạc, học hỏi, v.v.. là một nhu cầu thiết thực và thuờng xuyên của cộng đồng Việt Nam từ 4 thập niên qua và trở thành mục tiêu đấu tranh quyền lợi cộng đồng từ hơn chục năm qua, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại.

blank
Nghị viên Nguyễn Mạnh, Thị trưởng Liccardo, Nghị viên Nguyễn Tâm.

Vào tháng Tư năm 2013 khi quyết định ra tranh cử nghị viên quận 7, ứng cử viên Nguyễn Tâm đã ra mắt buổi công bố ngay tại trụ sở trung tâm Shirakawa tại số 2072 Lucretia Avenue, và cam kết mục tiêu thành lập trung tâm sinh họat tại đây nếu đắc cử. Lý do trụ sở nầy được chọn vì nó tọa lạc ngay trung tâm quận 7 nơi đông đảo người Việt cư ngụ, tiện đường xe cộ giao thông, và rất gần gũi với khu Little Saigon cho mọi người lui tới.

Sau khi đắc cử nghị viên và gần một năm rưỡi làm việc, nay nghị viên Nguyễn Tâm đã thực hiện được lời cam kết để đem trụ sở Shirakawa về với cộng đồng. Vì hiện nay Shirakawa vẫn còn trong thời hạn hợp đồng với tổ chức Work2Future với các lớp dạy nghề cho thanh niên, do đó giai đọan đầu thì trung tâm Việt Nam sẽ sử dụng một nửa cơ sở trong khi chờ đợi cho Work2Future dần dà dọn đi nơi khác trong vòng hai năm. Cho đến thời điểm tháng 6 năm 2018, hoặc sớm hơn, thì tòan bộ trụ sở Shirakawa sẽ thuộc về quyền sử dụng của trung tâm Việt Nam.

blank
Nghị viên Nguyễn Tâm.

Trong cuộc họp báo trước đó vào lúc 1 giờ chiều, nghị viên Nguyễn Tâm đã cám ơn Thị trưởng Sam Liccardo đã tích cực yểm trợ cho nỗ lực nầy, cùng với sự hợp tác của ông Angel Rios, giám đốc sở Công viên PRNS, và ông Jeff Ruster, giám đốc tổ chức Work2Future. Nhưng quan trọng nhất, theo lời nghị viên Tâm, chính là vai trò quan trọng của nghị viên đồng viện Nguyễn Mạnh mà chỉ trong vòng 9 tháng cùng làm việc tại nghị trường, ông Mạnh đã liên tiếp thúc đẩy thị trưởng Liccardo cùng các giám đốc liên ngành để đưa tới kết quả thành đạt mỹ mãn như hôm nay. Nghị viên Nguyễn Mạnh cũng tiên phong trong việc yêu cầu TP San Jose thuê mướn thêm nhân viên và cảnh sát viên gốc Việt, mở rộng các cơ hội đấu thầu cho người Việt, và cụ thể là vận động cải tổ hệ thống thông tin bằng tiếng Việt phổ biến mọi tin tức thành phố đến cho cộng đồng Việt.

Trong buổi điều trần trước khi bỏ phiếu thông qua nghị quyết, hội đồng thành phố đã quan tâm lắng nghe lời phát biểu của nhiều thân hào nhân sĩ trong cộng đồng nói về nhu cầu khẩn thiết của trung tâm nầy, đồng thời mọi người cũng gởi lời cám ơn đến ban lãnh đạo thành phố cùng với hai nghị viên gốc Việt là Nguyễn Mạnh và Nguyễn Tâm. Rất nhiều đồng bào tham dự ngồi dự khán trong ghế cử tọa và vỗ tay tán tưởng những lời phát biểu chân tình của qúy vị như CT cộng đồng ông Phạm Hữu Sơn, bà Trần Ánh Tuyết CT hội Phụ Nữ Hải Ngọai, nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, LS Jenny Đỗ, LS Đỗ Qúy Dân, ông Vũ Huynh Trưởng, cô Nguyễn Hiền, cô Vương Quyên hội ICAN, cô Nga Nguyễn, ông Hải Hồ, và cô Hạnh Giao Nguyễn, v.v…

blank
Các đồng hương tham dự ủng hộ cuộc họp.

Trong phần nghị luận, Thị trưởng Sam Liccardo đã ca ngợi vai trò quan trọng của cộng đồng Việt Nam đóng góp vào nền thịnh vượng chung cho thành phố, đem lại những thành tựu tốt đẹp về nhiều mặt. Đặc biệt ông nhấn mạnh đến sự trưởng thành và sức mạnh chính trị của khối cử tri Việt qua lá phiếu của hai nghị viên Mạnh và Tâm tại nghị trường.

Bà phó Thị trưởng Rose Herrera tỏ ra xúc động trước những phát biểu nguyện vọng thiết tha của cộng đồng. Bà nói rằng kể từ khi có hai nghị viên Tâm & Mạnh, hội đồng thành phố San Jose cảm thấy có một sự hợp tác tích cực đẩy mạnh những đề án tốt đẹp cho người dân hiện tại và cho tương lai thành phố nói chung.

Trong một hành động ủng hộ tích cực hơn, nghị viên Ash Kalra đã đệ nạp một công văn để chính thức và công khai ủng hộ cho đề án Trung tâm cộng đồng Việt.

blank
Các đồng hương tham dự ủng hộ cuộc họp.

Trong vòng tháng Sáu, thành phố San Jose sẽ phố biến thông báo và mẫu ghi danh cho các tổ chức đòan thể muốn ghi tên vào lịch sinh họat tại trung tâm. Thời gian chuẩn bị sang sửa và trang bị sẽ tốn thêm vài tháng nữa. Trung tâm dự trù sẽ khai mạc vào khỏang tháng 10 năm 2016.

Phát biểu về cảm tưởng và dự tính về lịch sinh họat, nghị viên Nguyễn Tâm cho hay Trung tâm sẽ có nhiều sinh hoạt tốt cho cộng đồng từ dạy nghề, Anh văn, vi tính, tới bữa ăn trưa cho giới cao niên, học kèm cho học sinh, chỗ họp cho hội đoàn, và nhiều sinh hoạt cuối tuần, vv... “Tôi rất mong có buổi chợ trời nho nhỏ cho mọi người cùng hàn huyên chia xẻ...” ông Tâm kết luận.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc:

Tam.Nguyen@SanJoseCA.gov;
hay gọi 408-535-4907
hay: VP Nghị viên Nguyễn Mạnh: 408-535-4904.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.