Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Đào: Một Lối Đi Riêng Vào Cõi Thơ!

17/01/202019:25:00(Xem: 837)

 

VĨNH ĐÀO:
MỘT LỐI ĐI RIÊNG VÀO CÕI THƠ!
 
letamanh
 

Tình cờ được đọc một tác phẩm rất ư là mới và lạ nơi hải ngoại. Mới là chúng ta sẽ được tác giả ra mắt vào ngày 8 tháng 3 năm 2020 tại Viện Việt Học Nam Cali. Lạ là vì đây là một tác phẩm mang hồn Việt đến từ Pháp Quốc! Tác phẩm mang tên cũng đặc biệt, gây tính tò mò cho độc giả: "Một lối đi riêng vào cõi thơ"!
 

Người viết quen biết với tác giả "Lối Đi Riêng Vào Cõi Thơ" vì cùng sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo, từng cùng nhau "kết mối dây" trong những kỳ trại Thẳng Tiến. Nhưng người viết rất ngạc nhiên khi nhận được tập sách từ Paris của Trưởng Vĩnh Đào, hóa ra HĐS Vĩnh Đào còn là một tay cự phách về lãnh vực văn học nữa! Ôi, kỳ diệu thật!


blank

 

Sách in ấn đẹp và khổ sách cũng khác với ở Hoa Kỳ. Là một Hướng Đạo Sinh, còn là nhà thơ , biên khảo, nghiên cứu văn học, tác giả chỉ in phía sau bìa một cách nhún nhường với mấy hàng chữ rất nhỏ và chân dung cũng rất ư là giản dị:
 

VĨNH ĐÀO, Tiến Sĩ Văn Hc Pháp, Vin Đi Hc Paris IV-Sorbonne. Chuyên viên ngân sách, tài chánh trong cơ quan chính phúc Pháp trong nhiu thp niên, nay cư ng ti vùng quê min Tây nưc Pháp, nghiên cu ng pháp và viết sách.
 

"Một Lối Đi Riêng Vào Cõi Thơ" với hình bìa là một lối đi giữa vườn hoa muôn màu tỏa sắc. Có thể tác giả muốn dẫn ta vào cõi văn chương ngàn hoa thơm cỏ lạ của văn học Việt! Trong phần Mục Lục ta nhận thấy có 26 tác giả tác phẩm được tuần tự trình bày. Với lời mở đầu vô cùng xuất sắc dẫn dắt người đọc theo hướng "nhập tâm" của hồn thơ, của hồn văn, của hồn tâm thức!
 

Kẻ viết bài nầy đọc xong, có cảm tưởng rất lạ như mới vừa học được điều gì! Nhưng thật ra gợi ý của tác giả cũng không có gì mới khi ta nhớ lại rằng, ta đã quên và có người nhắc ta nhớ lại. Theo tác giả, một bài thơ phải có hồn thơ, sắc thơ, âm thơ, duyên thơ... Người viết cám ơn tác giả về điểm nầy. Hồi còn trẻ, và cho đến bây giờ, nếu chúng ta nhớ lại khi gặp một người con gái đẹp như tranh, nhưng hình như ta không cảm thấy xúc động và không còn nhớ sau khi từ giả, vì ta không thấy cái duyên tiềm ẩn, cái hâp dẫn ngầm. Mà "cái duyên" thì làm sao có thể diễn tả bằng lời. Nhưng có những người con gái bình thường, có thể hơi xấu một tí, nhưng không hiểu sao ta rung động cực kỳ, mê mệt, theo đuổi... vì cái duyên và cái hồn của ánh mắt bờ môi thật quyến rũ!
 

Tiến Sĩ Vĩnh Đào khơi gợi cho ta về cái hồn của thơ, cái dáng của thơ, cái lung linh từ ngữ trong thơ. Một bài thơ có hồn cũng giống như cái duyên của người con gái, cái hấp dẫn quyến rủ không thể cưởng, sức hút mang mang mà một bài thơ hay một bài văn làm cho ta tự dưng mê, tự dưng thuộc, tự dưng nhớ nó suốt đời trong tiềm thức!
 

Đúng ra những bài viết trong "Một Lối Đi Riêng vào Cõi Thơ" là những bài "giảng văn" được đào sâu, được khơi nguồn, được phân tích bình giảng một cách triệt để!
 

Qua Đèo Ngang, Hoàng Hac Lâu, Chinh Ph Ngâm, Phong Kiu D Bc, Vnh Trái Mít, Đ Đô Thành Nam Trang, Tng Bit, Nguyt Cm, Màu thi gian, Mt bán cu trong mái tóc, Gii mưa Huế, "Đi B" chuyn tình Quang Dũng, Đôi mt ngưi Sơn tây, Chuyến Tàu tc hành, Hai bài thơ ca Carl Sandburg, Nam hành bit đ, Quà tng trong chiến tranh, Thi gian và tình yêu, Cu Mirabeau, Khúc bun tình, Khin hoài, Đi, Dng chân nơi cánh rng, Không Đ, Nh con đưng thơm ngt môi em, Hoang mang nh nhung hy vng... là những bài xuất sắc được tác giả giới thiệu là cái hồn bay bổng cao vút, văn chương quấn quít quyện tinh anh man mác và tuyệt vời!
 

Chúng ta sẽ chào đón người từ Pháp Quốc và vui mừng lắng nghe những phân tách về cái hồn của văn chương! Ngày tác giả Vĩnh Đào đứng trước chúng ta khai sanh đứa con tinh thần "Một lối đi riêng vào cõi thơ" tại Viện Việt Học Nam Cali là 8 tháng 3 năm 2020!
 

Xin chúc mừng tác giả năm mới vạn diều vui tươi khỏe mạnh và hạnh phúc - Chúc toàn thể mọi người Việt chúng ta khắp nơi hưởng một Tết Canh Tý vô cùng tốt đẹp và vui khỏe!
 

letamanh 17-1--2020

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lúc người dân còn nghèo khổ và dịch bệnh gây hoang mang cộng thêm với sự thất bại ê chề của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới và tượng Lenine đã bị đập bỏ, chính quyền tỉnh Nghệ An tại miền bắc VN lại bắt đầu dựng tượng Lenine, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 2.
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50263)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44033)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38373)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34346)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại