Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Thất Bại Vẫn Kiên Trì

05/03/201000:00:00(Xem: 6271)

TT Obama Thất Bại Vẫn Kiên Trì

Vi Anh
TT Obama đã thất bại trong cuộc đối thoại hòa giải cải tổ y tế, nhưng Ong vẫn kiên trì vận động Quốc Hội biểu quyết.
Một, đối thoại hòa giải thất bại. Trước ống kính truyền hình toàn quốc Mỹ, TT Obama cố gắng đối thoại để tìm sự đồng thuận về dự luật bảo hiểm y tế . Ý muốn tỏ thiện chí và thiện ý, dùng tài hùng biện của mình để thuyết phục và dùng chiến thuật lấy quần chúng bao vây lãnh tụ của Ong lại không thành. Một lần nữa Ong đã thất bại.
Miệng nở nụ cười cảm tình, chân đi bộ đến Blair House sát Tòa Bạch Oc, TT Obama vào trong, đi xung quanh bàn, tay bắt mặt mừng niềm nở từng vị tham dự cuộc "họp thượng đĩnh lưỡng đảng". Một tập họp 38 người, (bên Cộng Hòa 19 và Dân Chủ 19). Một  nơi long trọng của Tòa Bạch Oc, là Blair House (dinh quốc khách). Nhưng đằng sau khung cảnh huy hoàng, long trọng, bắt tay thân thiết, chào hỏi lễ độ, gọi hòa giải hòa họp êm tai của hai bên, phía Dân Chủ của tổng thống cầm quyền và phía Cộng Hòa đối lập là một cách  biệt sâu rộng.
Tất cả hai phe đều nhìn về phía trước nhưng theo nhãn quan, viễn kiến riêng của phe mình, dùng cơ hội xuất hiện trước truyền hình để gây cảm tình với quần chúng hầu lấy phiếu cho mình, cho đảng mình trong  cuộc bầu cử trong vòng 9 tháng tới. Nhà phân tích chánh trị của truyền hình CNN, bình luận đó là "một rạp hát chánh trị, một cuộc đối thoại nhép, một thượng đĩnh dỏm" vì "những người của hai phe được mong mỏi sẽ tìm ra  những điểm tương đồng về cải tổ y tế. Nhưng họ chỉ thiết tha đến những diểm dị biệt mà thôi".
Một Tổng Thống Mỹ tham gia đấu trường với cố gắng không lọt bẫy phe đảng. Nhiều lần cắt lời, nhiều lúc giải thích, nhiều câu ăn miếng trả miếng. Nhưng Ong tỏ ra không huyễn hoặc tin vào thiện ý của những vị Cộng Hòa. Nên cuộc đối thoại trở thành cơ hội chứng minh sự dị biệt về ý thức hệ Cộng Hòa và Dân Chủ trong chuyện điều hành việc nước, chuyện dân.
 Đảng Cộng Hòa có vẽ chuẩn bị kỹ càng hơn và kiên nhẫn hơn trong cuộc tranh luận. Vị TNS Cộng Hòa của TB Tennessee là Lamar Alexander được ủy nhiệm trả lời. Bà nói rõ rệt. Bà khẳng khái nói muốn hòa giải hòa họp, hợp tác lưỡng đảng, tiên quyết là chánh quyền Dân Chủ  phải bỏ đi hai dự thảo luật mà Hạ Viện và Thượng Viện đã thông qua. Vì dân chúng không muốn, "Đất nước chúng ta quá lớn, quá phức tạp để có thể chỉ trong một lần mà cải tổ một chương trình giá trị 17% nền kinh tế quốc gia." Vị nữ TNS Cộng Hòa này còn cảnh báo nếu dùng thủ tục hòa giải này để  thông qua bằng bạo lực dư luật [lấy thịt đè người] sẽ là một xì căn đan.
Những vị  Cộng Hòa thường dùng những con số thăm dò để dẫn  chứng rằng dân chúng Mỹ chống lại sư cải tổ y tế. Trung bình  55%  chống và chỉ có 37%  binh, TNS Mitch McConnell người lãnh đạo khối Cộng Hòa ở Thượng Viện khẳng định như thế. Và những người Cộng Hòa khác dùng chiến thuật xa luân chiến, nói lên tinh thần  khác biệt của mình đối với dư luật của Dân Chủ. Quí vị Cộng Hòa không chấp nhận sự trở lại của chế độ nhà nước bao cấp (welfare state) mà TT Clinton dã cải tổ và  yêu cầu thôi TT ơi, hãy "xếp" hồ sơ cài tổ y tế vào ngăn kéo của  tủ đựng hồ sơ và bắt đầu lại bằng "trang giấy trắng".
Có một vị Cộng Hòa đưa ra cả chồng hồ sơ của dự luật gồm 2,700 trang giấy dầy chữ chi chít.Với dáng vẻ chán ngán, TT Obama hỏi những diệu bộ chánh trị đó dùng để làm gì. Ong giải thích chánh quyền nhiều khi rất hữu ích. Như khi phải bảo vệ những người tiêu thụ. Nếu không thì loại bỏ những thanh tra thực phẩm đi cho rồi.
TT Obama mất 6 tiếng đồng hồ và 22 phút, để giải thích, để trả lời, để liệt kê ra các giải pháp khác nhau. Ý của Cộng Hòa là tập hợp lại những người các công ty bảo hiểm từ chối. TT Obama giải thích nếu không lo cho những người bịnh, người già, tiền chung chịu sẽ tăng; trong khi đó tiền chung chịu của những người trẻ và những cá nhân sẽ giảm.  Cái khác biệt chánh yếu là mở rộng hệ thống bảo hiểm y tế cho mọi người Mỹ, đáng kể là giúp cho người nghèo qua chương trình Medicaid.


Quí vị  Dân Chủ dùng những trường hợp diễn hình như những sự kiện chứng minh cái khác biệt của Dân Chủ đối với Cộng Hòa, sâu sắc hơn là cái vẻ bên ngoài người ta tưởng.  Đưa ra những thí dụ cụ thể đau thương từ những cử tri đơn vị bầu cử của mình. Patty Murray, nữ TNS của TB  Washington, kể lại một bé trai 8 tuổi mất mẹ, người mẹ không có một thứ có bảo hiểm y tế nào, một bức rức mà Bà đã phải cảm nghĩ mọi ngày. Louise Slaughter, dân biểu đại diện cho New York, trình bày trường hợp một người lớn tuổi, không có an sinh xã hội, phải dùng bộ răng giả của người chị và chết vì bộ răng mượn đó. TNS Jon Kyl của Arizona  thì hỏi. "Ai làm chúng ta tin cậy hơn". Chánh quyền hay tư nhân, guồng máy liên bang hay tiểu bang, bác sĩ hay những thư lại.
Quang cảnh uy nghi và duy nhứt từ đó đến giờ, của cuộc tranh luận về vai trò của nhà nước không che được sự khác biệt sâu sắc của hai Đảng trên phương diện triết lý của hai đảng. Thiện ý và lòng kiên trì của TT Obama tỏ ra không thiếu khi TNS John McCain, ứng cử viên tổng thống đối thủ của Ong, khơi chuyện nhắc lại  trong cuộc bầu cử 2008 nói Ông đã hứa sẽ thay dổi Wasghington, nhưng những dự thảo luật của Ong đưa ra được hai viện của Quốc Hội, đã làm mờ đi những lời hứa của Ong khi tranh cử. TT Obama chỉ trả lời khô khan và ngắn gọn "Cuộc bầu cử tổng thống đã xong rồi".
Chương trình cải tổ y tế trở thành một cuộc thử nghiệm bản lãnh của TT Obama. Hai, TT Obama thất bại nhưng vẫn kiên trì vận dộng biểu quyết. Sau vài ngày TT Obama lên truyền thanh quốc gia kêu gọi, "Tôi vì thế kêu gọi các lãnh tụ của lưỡng viện hoàn tất công việc,lên nghị trình biểu quyết trong vài tuần." Qua lời kêu gọi trên phát thanh, TT không nhắc lại việc "hòa giải", mà nhắc lại việc Hạ và Thượng viện năm rồi đã thông qua dự luật cải tổ y tế, kể cả Thượng Viện với 60 phiếu.
TT nói thế vì bây giờ thì tình thế đã khác. TNS Scott Brown thuộc Đảng Cộng Hòa đã thắng cử và được họp thức hóa. Lá phiếu này đã làm cho Đảng Dân Chủ mất thế siêu đa số 60. Khối Cộng Hòa có thể dùng thủ tục fillibuster (hoãn cho quá hạn) để ngăn cản bằng  cuộc tranh luận xa luân chiến ở diển đàn ngăn cản cuộc biểu quyết. Nên TT Obama nói phe binh, phe chống có thể không đồng thuận tu chính án tổng hợp, nhưng đã đến phải chấm dứt cuộc tranh luận dể biểu quyết một vấn dề sanh tư của dân nghèo...
Đìều đó cho thấy thế nào TT Obama cũng lèo lái làm sao tiến đến một cuộc biểu quyết. Đa số quí vị Dân Chủ biện hộ cho việc sử dụng thủ tục cho phép  thông qua dự luật với đa số  tương đối thường là 51 phiếu ở Thượng Viện. Quí vị Cộng Hòa đã phản đối, cho rằng nếu Dân Chủ dùng cuộc đối thoại thượng đĩnh hòa giải để sau đó làm một coup de force, lấy thịt đè người, làm ẩu  theo thủ tục đa số tương dối 51 thăm ở Thượng Viện, là tạo một xì căn đan, một điếm nhục, một  đại phẩn uất. Quí vi Dân Chủ cũng đã biện minh, thủ tục đó, kỹ thuật lập pháp này dã thành văn từ năm 1974, đã sử dụng 21 lần từ năm 1981, 16 lần dưới chánh quyền Cộng Hòa khi TT Bush  vận dộng Quốc Hội cải tổ giáo dục, giảm thuế.
Ba và cuối cùng, đối thoại không xong, đồng thuận không có, TT Obama đã bị lùa vào chân tường rồi. Quí vị Dân Chủ  chỉ còn có cách mở đường thoát vòng vây Cộng Hòa qua thủ tục biểu quyết với đa số tương đối ở Thương Viện. Và phải làm chuyện đó trong vòng tháng Ba, tức chỉ còn 30 ngày nưã.  Nếu không, vào cuối tháng Ba, đa số quí vị còn phải lo tái ứng cử. Một chuyện quan trọng hơn việc làm luật cải tổ y tế vì nếu thất cử, thì mất quyền đại diện dân vào nghị trường thăm đồng viện còn phải xin phép huống hồ gì thảo luận biểu quyết thì vô phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.