Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Obama Thất Bại Vẫn Kiên Trì

05/03/201000:00:00(Xem: 5992)
Tt Obama Thất Bại Vẫn Kiên Trì

TT Obama Thất Bại Vẫn Kiên Trì

Vi Anh
TT Obama đã thất bại trong cuộc đối thoại hòa giải cải tổ y tế, nhưng Ong vẫn kiên trì vận động Quốc Hội biểu quyết.
Một, đối thoại hòa giải thất bại. Trước ống kính truyền hình toàn quốc Mỹ, TT Obama cố gắng đối thoại để tìm sự đồng thuận về dự luật bảo hiểm y tế . Ý muốn tỏ thiện chí và thiện ý, dùng tài hùng biện của mình để thuyết phục và dùng chiến thuật lấy quần chúng bao vây lãnh tụ của Ong lại không thành. Một lần nữa Ong đã thất bại.
Miệng nở nụ cười cảm tình, chân đi bộ đến Blair House sát Tòa Bạch Oc, TT Obama vào trong, đi xung quanh bàn, tay bắt mặt mừng niềm nở từng vị tham dự cuộc "họp thượng đĩnh lưỡng đảng". Một tập họp 38 người, (bên Cộng Hòa 19 và Dân Chủ 19). Một  nơi long trọng của Tòa Bạch Oc, là Blair House (dinh quốc khách). Nhưng đằng sau khung cảnh huy hoàng, long trọng, bắt tay thân thiết, chào hỏi lễ độ, gọi hòa giải hòa họp êm tai của hai bên, phía Dân Chủ của tổng thống cầm quyền và phía Cộng Hòa đối lập là một cách  biệt sâu rộng.
Tất cả hai phe đều nhìn về phía trước nhưng theo nhãn quan, viễn kiến riêng của phe mình, dùng cơ hội xuất hiện trước truyền hình để gây cảm tình với quần chúng hầu lấy phiếu cho mình, cho đảng mình trong  cuộc bầu cử trong vòng 9 tháng tới. Nhà phân tích chánh trị của truyền hình CNN, bình luận đó là "một rạp hát chánh trị, một cuộc đối thoại nhép, một thượng đĩnh dỏm" vì "những người của hai phe được mong mỏi sẽ tìm ra  những điểm tương đồng về cải tổ y tế. Nhưng họ chỉ thiết tha đến những diểm dị biệt mà thôi".
Một Tổng Thống Mỹ tham gia đấu trường với cố gắng không lọt bẫy phe đảng. Nhiều lần cắt lời, nhiều lúc giải thích, nhiều câu ăn miếng trả miếng. Nhưng Ong tỏ ra không huyễn hoặc tin vào thiện ý của những vị Cộng Hòa. Nên cuộc đối thoại trở thành cơ hội chứng minh sự dị biệt về ý thức hệ Cộng Hòa và Dân Chủ trong chuyện điều hành việc nước, chuyện dân.
 Đảng Cộng Hòa có vẽ chuẩn bị kỹ càng hơn và kiên nhẫn hơn trong cuộc tranh luận. Vị TNS Cộng Hòa của TB Tennessee là Lamar Alexander được ủy nhiệm trả lời. Bà nói rõ rệt. Bà khẳng khái nói muốn hòa giải hòa họp, hợp tác lưỡng đảng, tiên quyết là chánh quyền Dân Chủ  phải bỏ đi hai dự thảo luật mà Hạ Viện và Thượng Viện đã thông qua. Vì dân chúng không muốn, "Đất nước chúng ta quá lớn, quá phức tạp để có thể chỉ trong một lần mà cải tổ một chương trình giá trị 17% nền kinh tế quốc gia." Vị nữ TNS Cộng Hòa này còn cảnh báo nếu dùng thủ tục hòa giải này để  thông qua bằng bạo lực dư luật [lấy thịt đè người] sẽ là một xì căn đan.
Những vị  Cộng Hòa thường dùng những con số thăm dò để dẫn  chứng rằng dân chúng Mỹ chống lại sư cải tổ y tế. Trung bình  55%  chống và chỉ có 37%  binh, TNS Mitch McConnell người lãnh đạo khối Cộng Hòa ở Thượng Viện khẳng định như thế. Và những người Cộng Hòa khác dùng chiến thuật xa luân chiến, nói lên tinh thần  khác biệt của mình đối với dư luật của Dân Chủ. Quí vị Cộng Hòa không chấp nhận sự trở lại của chế độ nhà nước bao cấp (welfare state) mà TT Clinton dã cải tổ và  yêu cầu thôi TT ơi, hãy "xếp" hồ sơ cài tổ y tế vào ngăn kéo của  tủ đựng hồ sơ và bắt đầu lại bằng "trang giấy trắng".
Có một vị Cộng Hòa đưa ra cả chồng hồ sơ của dự luật gồm 2,700 trang giấy dầy chữ chi chít.Với dáng vẻ chán ngán, TT Obama hỏi những diệu bộ chánh trị đó dùng để làm gì. Ong giải thích chánh quyền nhiều khi rất hữu ích. Như khi phải bảo vệ những người tiêu thụ. Nếu không thì loại bỏ những thanh tra thực phẩm đi cho rồi.
TT Obama mất 6 tiếng đồng hồ và 22 phút, để giải thích, để trả lời, để liệt kê ra các giải pháp khác nhau. Ý của Cộng Hòa là tập hợp lại những người các công ty bảo hiểm từ chối. TT Obama giải thích nếu không lo cho những người bịnh, người già, tiền chung chịu sẽ tăng; trong khi đó tiền chung chịu của những người trẻ và những cá nhân sẽ giảm.  Cái khác biệt chánh yếu là mở rộng hệ thống bảo hiểm y tế cho mọi người Mỹ, đáng kể là giúp cho người nghèo qua chương trình Medicaid.
Quí vị  Dân Chủ dùng những trường hợp diễn hình như những sự kiện chứng minh cái khác biệt của Dân Chủ đối với Cộng Hòa, sâu sắc hơn là cái vẻ bên ngoài người ta tưởng.  Đưa ra những thí dụ cụ thể đau thương từ những cử tri đơn vị bầu cử của mình. Patty Murray, nữ TNS của TB  Washington, kể lại một bé trai 8 tuổi mất mẹ, người mẹ không có một thứ có bảo hiểm y tế nào, một bức rức mà Bà đã phải cảm nghĩ mọi ngày. Louise Slaughter, dân biểu đại diện cho New York, trình bày trường hợp một người lớn tuổi, không có an sinh xã hội, phải dùng bộ răng giả của người chị và chết vì bộ răng mượn đó. TNS Jon Kyl của Arizona  thì hỏi. "Ai làm chúng ta tin cậy hơn". Chánh quyền hay tư nhân, guồng máy liên bang hay tiểu bang, bác sĩ hay những thư lại.
Quang cảnh uy nghi và duy nhứt từ đó đến giờ, của cuộc tranh luận về vai trò của nhà nước không che được sự khác biệt sâu sắc của hai Đảng trên phương diện triết lý của hai đảng. Thiện ý và lòng kiên trì của TT Obama tỏ ra không thiếu khi TNS John McCain, ứng cử viên tổng thống đối thủ của Ong, khơi chuyện nhắc lại  trong cuộc bầu cử 2008 nói Ông đã hứa sẽ thay dổi Wasghington, nhưng những dự thảo luật của Ong đưa ra được hai viện của Quốc Hội, đã làm mờ đi những lời hứa của Ong khi tranh cử. TT Obama chỉ trả lời khô khan và ngắn gọn "Cuộc bầu cử tổng thống đã xong rồi".
Chương trình cải tổ y tế trở thành một cuộc thử nghiệm bản lãnh của TT Obama. Hai, TT Obama thất bại nhưng vẫn kiên trì vận dộng biểu quyết. Sau vài ngày TT Obama lên truyền thanh quốc gia kêu gọi, "Tôi vì thế kêu gọi các lãnh tụ của lưỡng viện hoàn tất công việc,lên nghị trình biểu quyết trong vài tuần." Qua lời kêu gọi trên phát thanh, TT không nhắc lại việc "hòa giải", mà nhắc lại việc Hạ và Thượng viện năm rồi đã thông qua dự luật cải tổ y tế, kể cả Thượng Viện với 60 phiếu.
TT nói thế vì bây giờ thì tình thế đã khác. TNS Scott Brown thuộc Đảng Cộng Hòa đã thắng cử và được họp thức hóa. Lá phiếu này đã làm cho Đảng Dân Chủ mất thế siêu đa số 60. Khối Cộng Hòa có thể dùng thủ tục fillibuster (hoãn cho quá hạn) để ngăn cản bằng  cuộc tranh luận xa luân chiến ở diển đàn ngăn cản cuộc biểu quyết. Nên TT Obama nói phe binh, phe chống có thể không đồng thuận tu chính án tổng hợp, nhưng đã đến phải chấm dứt cuộc tranh luận dể biểu quyết một vấn dề sanh tư của dân nghèo...
Đìều đó cho thấy thế nào TT Obama cũng lèo lái làm sao tiến đến một cuộc biểu quyết. Đa số quí vị Dân Chủ biện hộ cho việc sử dụng thủ tục cho phép  thông qua dự luật với đa số  tương đối thường là 51 phiếu ở Thượng Viện. Quí vị Cộng Hòa đã phản đối, cho rằng nếu Dân Chủ dùng cuộc đối thoại thượng đĩnh hòa giải để sau đó làm một coup de force, lấy thịt đè người, làm ẩu  theo thủ tục đa số tương dối 51 thăm ở Thượng Viện, là tạo một xì căn đan, một điếm nhục, một  đại phẩn uất. Quí vi Dân Chủ cũng đã biện minh, thủ tục đó, kỹ thuật lập pháp này dã thành văn từ năm 1974, đã sử dụng 21 lần từ năm 1981, 16 lần dưới chánh quyền Cộng Hòa khi TT Bush  vận dộng Quốc Hội cải tổ giáo dục, giảm thuế.
Ba và cuối cùng, đối thoại không xong, đồng thuận không có, TT Obama đã bị lùa vào chân tường rồi. Quí vị Dân Chủ  chỉ còn có cách mở đường thoát vòng vây Cộng Hòa qua thủ tục biểu quyết với đa số tương đối ở Thương Viện. Và phải làm chuyện đó trong vòng tháng Ba, tức chỉ còn 30 ngày nưã.  Nếu không, vào cuối tháng Ba, đa số quí vị còn phải lo tái ứng cử. Một chuyện quan trọng hơn việc làm luật cải tổ y tế vì nếu thất cử, thì mất quyền đại diện dân vào nghị trường thăm đồng viện còn phải xin phép huống hồ gì thảo luận biểu quyết thì vô phương.

22/05/2019(Xem: 175)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 318)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 1643)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 942)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 277)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 195)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 233)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 305)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 300)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 963)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 382)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 265)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 447)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.