Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Mới: Thiền Tánh Không Tốt Hơn Thiền Chánh Niệm

10/01/202000:00:00(Xem: 1333)

Meditation

 


Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.  

Được lãnh đạo bởi nhà tâm lý học và giảng sư William Van Gordon, thuộc nhóm nghiên cứu quốc tế đã thực hiện nghiên cứu lần đầu tiên để điều tra về tác động của thiền tánh không của Phật Giáo. Sự quán chiếu trung tâm của Phật Giáo là tánh không là sự liễu giải rằng không phải chúng ta cũng không phải bất cứ hiện tượng nào trong vũ trụ -- hữu tình hay cái gì khác – có cốt lõi, hay tâm thức thường hằng, phân ly và độc lập.

“Chánh niệm và những kỹ thuật quán niệm khác thì rất hữu ích cho việc tạo ra sự bình lặng và khoảng trống tinh thần mà trong đó khám phá tâm thức,” theo Van Gordon cho biết. “Nhưng người ta phải đi thêm nữa và thâm nhập tự tánh không và không tánh của tất cả mọi hiện tượng – điều đó là nhất quán với giáo lý Phật Giáo qua hầu hết các truyền thống.

“Trong vài thập niên qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của lợi ích khoa học trong việc đầu tư vào các phương thức Phật Giáo quán niệm. Điều này thực sự đã bắt đầu với một giai đoạn mới của việc nghiên cứu liên quan đến chánh niệm từ 20 đên 30 năm qua. Khoảng từ 10 tới 15 năm qua có một giai đoaạn thứ hai liên quan đến lòng từ bi và thương yêu tử tế. Điều mà chúng ta nhìn thấy hiệnnay là giai đoạn thứ ba của việc nghiên cứu tập trung vào trí tuệ, tánh không, và buông xả.”

Để có sự hiểu biết trọn vẹn về các kỹ thuật Phật Giáo, Van Gordon tin rằng khoa học phải bao gồm tất cả 3 giai đoạn: chánh niệm, từ bi, và tánh không. Ông ấy muốn nhìn thấy sự gia tăng tập trung vào mối quan hệ giữ tánh không và cuộc sống hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại Học Derby đã so sánh thiền tánh không với thiền chánh niệm trong điều kiện được kiểm soát với 25 người tham gia, gồm các hành giả và những tu sĩ Phật Giáo. Liên quan đến nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu phải thực hành thiền mỗi ngày kéo dài trung bình 25 năm. Hơn nữa, Van Gordon và nhóm của ông đã phỏng vấn mỗi ứng viên có khả năng khám phá sự hiểu biết của họ về tánh không trước khi mời họ tham gia.

Những người tham dự thực hành thiền tánh không theo thời gian của chính họ. Thiền tánh không phù hợp với giai đoạn một của thiền tịnh chỉ, được theo sau bởi một giai đoạn của thiền quán sát. Tiến trình 2 giai đoạn này gồm việc thẩm sát đối với sự hiện hữu của ngã và sự giảo nghiệm bản chất của kinh nghiệm, và rồi siêu việt các biên giới khái niệm – như không gian và thời gian – để đạt tới kiến giải thâm sâu bắt nguồn trong từ bi. Trong khi thực hành chánh niệm, những người tham gia vẫn kiểm soát khoảng thời gian và nội dung của thiền định và tỉnh giác về thân xác và môi trường chung quanh.

Trong cùng tháng, họ cũng thực tập thiền chánh niệm đã không dính tới bất cứ yếu tố tánh không nào. Trước và sau mỗi lần thực hành thiền, những người tham gia điền vào một loạt trắc nghiệm tâm lý, mà được phân tích bởi nhóm nghiên cứu để so sánh hiệu quả của mỗi phương pháp thiền.

Các kết quả cho thấy rằng – ngay dù những người tham gia đã biểu thị các mức độ sống hạnh phúc và quán chiếu nội tâm cao – việc thực hành thiền tánh không dẫn tới việc giảm 24% của giảm giác tiêu cực, gia tăng 16% cảm thọ bao dung, và giảm 10% sự chấp trước vào chính họ và các kinh nghiệm ngoại tại.

Những phát hiện trong nghiên cứu cũng cho thấy các người tham gia đã có kinh nghiệm tánh không như là cấu trúc nền tảng của tâm và thực tại. Nói cách khác, họ cảm nhận rằng bản chất của thực tại là không cứng nhắc như con người thường nghĩ.

Trong khi thiền tánh không cho thấy là hiệu quả hơn chánh niệm đối với sự cải thiện trí tuệ và cuộc sống hạnh phúc cho những người tham gia, Van Gordon nói rằng các nhu cầu này được thử nghiệm trên những hành giả thiền tương đối không có kinh nghiệm. Van Gordon có kế hoạch thực hiện thêm các nghiên cứu về thiền tánh không để khám phá tác động của nó trên những thiền giả mới.

Nếu nghiên cứu thêm nữa cho thấy rằng tánh không là chân lý khoa học hiện hữu, theo Van Gordon, thì có thể cần thiết đối với các nhà khoa học để tái thử nghiệm cách nào họ diễn giải các hiện tượng tâm lý và vật lý.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm 239 khoa học gia đại diện 32 quốc gia được báo cáo đang chuẩn bị để yêu cầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sửa đổi lời khuyên của tổ chức này đối với vi khuẩn corona vì có chứng cứ cho biết họ ủng hộ tuyên bố cho rằng dịch bệnh lây truyền trong không khí, theo báo The Hill cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Các nhà khoa học được dự kiến sẽ phổ biến lá thư ngỏ đưa ra yêu cầu trong một tạp chí khoa học vào tuần tới, theo báo The New York Times tường trình. Lá thư sẽ cung cấp chứng cứ để ủng hộ lập trường rằng các hạt nhỏ li ti của vi khuẩn corona có thể bay trong không khí và truyền bệnh cho con người. Tổ Chức WHO đã cho rằng COVID-19, chứng bệnh được gây ra bởi vi khuẩn conona mới, được truyền nhiễm hầu hết qua các hạt nước hô hấp lớn rớt xuống nền nhà sau khi bị tống ra qua việc nhảy mũi hay ho. Cơ quan này đã nói rằng vi khuẩn chủ yếu lây lan qua sự tiếp xúc giữa người với người và tiếp xúc gián tiếp với các bề mặt trong môi trường tức thì của người bị nhiễm bệnh.
Hơn 132,000 người tại Hoa Kỳ đã thiệt mạng từ vi khuẩn corona và hơn 2.9 triệu người đã bị truyền nhiễm, theo Cơ Quan CDC mà báo NPR tường trình cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Cả Florida và Texas đều báo cáo gia tăng lớn nhất trong một ngày số trường hợp bị lây bệnh trong vài ngày qua, với Florida cho biết có 11,443 trường hợp mới hôm Thứ Bảy và 9,999 trường hợi khác hôm Chủ Nhật. Texas báo báo số trường hợp mới cao kỷ lục 8,258 hôm Thứ Bảy và 3,449 trường hợp hôm Chủ Nhật. California báo cáo 5,410 trường hợp mới hôm Chủ Nhật và Arizona báo cáo 3,536 trường hợp mới hôm Chủ Nhật.
Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) Hoa Kỳ là Bác Sĩ Stephen Hahn hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 đã không bênh vực cũng không bày tỏ chống đối rõ ràng lời khẳng định không có cơ sở của TT Trump rằng 99% các trường hợp bị lây Covid-19 là “hoàn toàn vô hại.” Người điều khiển chương trình “State of the Union” của CNN là Dana Bash nói rằng bà đã không thể tìm ra một chuyên gia sức khỏe nào hậu thuẫn tuyên bố của Trump, đã hỏi Hahn về điều này.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.