Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Mới: Thiền Tánh Không Tốt Hơn Thiền Chánh Niệm

10/01/202000:00:00(Xem: 1617)

Meditation

 


Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.  

Được lãnh đạo bởi nhà tâm lý học và giảng sư William Van Gordon, thuộc nhóm nghiên cứu quốc tế đã thực hiện nghiên cứu lần đầu tiên để điều tra về tác động của thiền tánh không của Phật Giáo. Sự quán chiếu trung tâm của Phật Giáo là tánh không là sự liễu giải rằng không phải chúng ta cũng không phải bất cứ hiện tượng nào trong vũ trụ -- hữu tình hay cái gì khác – có cốt lõi, hay tâm thức thường hằng, phân ly và độc lập.

“Chánh niệm và những kỹ thuật quán niệm khác thì rất hữu ích cho việc tạo ra sự bình lặng và khoảng trống tinh thần mà trong đó khám phá tâm thức,” theo Van Gordon cho biết. “Nhưng người ta phải đi thêm nữa và thâm nhập tự tánh không và không tánh của tất cả mọi hiện tượng – điều đó là nhất quán với giáo lý Phật Giáo qua hầu hết các truyền thống.

“Trong vài thập niên qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của lợi ích khoa học trong việc đầu tư vào các phương thức Phật Giáo quán niệm. Điều này thực sự đã bắt đầu với một giai đoạn mới của việc nghiên cứu liên quan đến chánh niệm từ 20 đên 30 năm qua. Khoảng từ 10 tới 15 năm qua có một giai đoaạn thứ hai liên quan đến lòng từ bi và thương yêu tử tế. Điều mà chúng ta nhìn thấy hiệnnay là giai đoạn thứ ba của việc nghiên cứu tập trung vào trí tuệ, tánh không, và buông xả.”

Để có sự hiểu biết trọn vẹn về các kỹ thuật Phật Giáo, Van Gordon tin rằng khoa học phải bao gồm tất cả 3 giai đoạn: chánh niệm, từ bi, và tánh không. Ông ấy muốn nhìn thấy sự gia tăng tập trung vào mối quan hệ giữ tánh không và cuộc sống hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại Học Derby đã so sánh thiền tánh không với thiền chánh niệm trong điều kiện được kiểm soát với 25 người tham gia, gồm các hành giả và những tu sĩ Phật Giáo. Liên quan đến nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu phải thực hành thiền mỗi ngày kéo dài trung bình 25 năm. Hơn nữa, Van Gordon và nhóm của ông đã phỏng vấn mỗi ứng viên có khả năng khám phá sự hiểu biết của họ về tánh không trước khi mời họ tham gia.

Những người tham dự thực hành thiền tánh không theo thời gian của chính họ. Thiền tánh không phù hợp với giai đoạn một của thiền tịnh chỉ, được theo sau bởi một giai đoạn của thiền quán sát. Tiến trình 2 giai đoạn này gồm việc thẩm sát đối với sự hiện hữu của ngã và sự giảo nghiệm bản chất của kinh nghiệm, và rồi siêu việt các biên giới khái niệm – như không gian và thời gian – để đạt tới kiến giải thâm sâu bắt nguồn trong từ bi. Trong khi thực hành chánh niệm, những người tham gia vẫn kiểm soát khoảng thời gian và nội dung của thiền định và tỉnh giác về thân xác và môi trường chung quanh.

Trong cùng tháng, họ cũng thực tập thiền chánh niệm đã không dính tới bất cứ yếu tố tánh không nào. Trước và sau mỗi lần thực hành thiền, những người tham gia điền vào một loạt trắc nghiệm tâm lý, mà được phân tích bởi nhóm nghiên cứu để so sánh hiệu quả của mỗi phương pháp thiền.

Các kết quả cho thấy rằng – ngay dù những người tham gia đã biểu thị các mức độ sống hạnh phúc và quán chiếu nội tâm cao – việc thực hành thiền tánh không dẫn tới việc giảm 24% của giảm giác tiêu cực, gia tăng 16% cảm thọ bao dung, và giảm 10% sự chấp trước vào chính họ và các kinh nghiệm ngoại tại.

Những phát hiện trong nghiên cứu cũng cho thấy các người tham gia đã có kinh nghiệm tánh không như là cấu trúc nền tảng của tâm và thực tại. Nói cách khác, họ cảm nhận rằng bản chất của thực tại là không cứng nhắc như con người thường nghĩ.

Trong khi thiền tánh không cho thấy là hiệu quả hơn chánh niệm đối với sự cải thiện trí tuệ và cuộc sống hạnh phúc cho những người tham gia, Van Gordon nói rằng các nhu cầu này được thử nghiệm trên những hành giả thiền tương đối không có kinh nghiệm. Van Gordon có kế hoạch thực hiện thêm các nghiên cứu về thiền tánh không để khám phá tác động của nó trên những thiền giả mới.

Nếu nghiên cứu thêm nữa cho thấy rằng tánh không là chân lý khoa học hiện hữu, theo Van Gordon, thì có thể cần thiết đối với các nhà khoa học để tái thử nghiệm cách nào họ diễn giải các hiện tượng tâm lý và vật lý.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
WASHINGTON (VB - 17/1/2021) -- Môt người phụ tá cho luật sư Rudy Giuliani nói với một cựu viên chức CIA rằng muốn được Tổng Thống Trump ân xá thì "cần chi 2 triệu đôla," theo bản tin trên New York Times hôm Chủ Nhật 17/1/2021. TT Trump sẽ rời Bạch Ốc vào Thứ Tư 20/1/2021.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Dân Biểu Lou Correa cho biết rằng, “Hôm qua, tôi đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện nay tôi tham gia cùng với 200,000 cư dân Quận Cam là những người đã được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn. Tôi sẽ chịu trách nhiệm và tự cách ly – khỏi gia đình của tôi – theo thời gian được đề nghị.
Đảng CSVN đang họp hội nghị lần thứ 15 để bàn về các vấn đề quan trọng còn lại mà trong đó vấn đề nhân sự tứ trụ là then chốt trước Đại Hội Đảng lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, theo đó nhiều phân tích và dự đoán đã được đưa ra về nhân sự lãnh đạo của 4 chức vụ cao cấp nhất nước, gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, mà hầu hết đều đoán rằng ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng sẽ ngồi lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm Chủ Tịch Nước, ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ Tướng, và ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng, chính là cầu kiến Phật tánh, tánh giác của mình, cầu kiến bản tâm thanh tịnh của mình, cầu kiến để tiêu trừ vô minh phát sinh trí huệ, tăng trưởng từ bi, kiên cố bồ đề tâm. Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng không chỉ mỗi mặt lý hay đơn thuần mặt sự mà lý sự phải đi đôi thì mới không bị nghiêng lệch, phải lý sự viên dung thì mới thật sự là cầu kiến.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.