Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare Hạn Chế Thu Nhập?

26/08/201400:00:00(Xem: 1590)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt đựơc tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Medicare không giơi hạn tiền thu nhập và tài sản

Câu hỏi:

Bạn tôi (hai vợ chồng) đều có thẻ xanh, họ trên 70 tuổi. Họ ở Hoa Kỳ trên 10 năm mà chỉ đi làm 2 năm. Các con của họ trợ giúp cho họ. Hiện nay họ có Medicare và Medicaid. Bởi vì thu nhập của các con của họ không nhiều, họ lên kế hoặch kiếm việc làm, nhưng họ nghe nói nếu tiền thu nhập cao qúa, thì họ sẽ mất Medicaid và những lợi tức khác nữa. Điều đó có đúng không? Họ có kế hoặch thi quốc tịch, với tình hình của họ hiện nay có đủ điều kiện cho những gì?

(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin trả lời như sau đây:

Chỉ khi tiền thu nhập của họ vượt qúa giới hạn của Medicaid, họ sẽ bị mất những lợi ích Medicaid. Tuy nhiên, thu nhập của họ cao bao nhiêu, họ cũng không bị mất những lợi ích của Medicare, là vì Medicare có không giới hạn về tiền thu nhập. Tuy nhiên, nếu họ mất những lợi ích của Medicaid, họ sẽ phải trả tiền lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bịnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế) hàng tháng. Thí dụ trong năm 2014, nếu có dưới 30 tín chỉ làm việc họ phải trả tiền lệ phí cho Phần A là $426 mỗi tháng cho đến khi vợ hoặc chồng có đủ 40 tín chỉ. Tốt nhất là bạn của quý vị lên kế hoặch vừa đi làm mà vẫn lấy Medicaid.

Cuối cùng chúng tôi đề cập đến, nếu bạn của quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và thu nhập cộng với tài sản thấp hơn quy định thì họ sẽ đủ điều kiện xin SSI giúp cho tiền sinh hoa?t. Nếu cần thêm chi tiết, họ có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội địa phương, nếu cần họ có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và đã về hưu tòan phần (FRA) ở tuổi 66. Chồng tôi có đủ 40 tín chỉ làm việc. Nếu chồng tôi vẫn đi làm sau 65 tuổi, và vẫn có bảo hiểm của sở làm, chồng tôi có thể chỉ xin hưu và hoãn việc mua Medicare, sau này khi xin Medicare lại thì có bị phạt không?


Hiện nay tôi có bảo hiểm ở sở làm của chồng, tôi sẽ bị mất khi chồng tôi có Medicare. Nếu vậy tôi có phải ghi danh với chương trình Obamacare cho đến tuổi về hưu không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Rhode Island)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin trả lời như sau đây:

Nếu chồng bà vẫn đi làm và có bảo hiểm của sở làm đến 65 tuổi, chồng bà có thể hoãn ghi danh Medicare cho đến ”giai đoạn ghi danh đặc biệt”, nghĩa là kể từ lúc bảo hiểm của sở làm ngừng hoặc nghỉ làm sau trong 8 tháng, ghi danh Medicare thì sẽ không bị phạt. Nếu chồng bà muốn có Medicare ngay lúc nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở ngừng, phải ghi danh trước ít nhất một tháng. Chúng tôi đề nghị nên báo cho sở Anh Sinh Xã Hội để họ có hồ sơ. Đồng thời đến lúc chồng bà có đủ 40 tín chỉ, nên ghi danh với Medicare Phần A (bảo hiểm bịnh viện) trước, vì không phải trả tiền lệ phí hàng tháng khi đủ 40 tín chỉ. Chỉ nên hoãn ghi danh Phần B (bảo hiểm y tế).

Đến lúc bảo hiểm ở sở làm của chồng bà ngừng, lúc đó bà 65 tuổi hoặc hơn, bà có thể căn cứ vào hồ sơ của chồng ở sở An Sinh Xã Hội để hưởng Medicare Phần A miễn phí, nhưng bà vẫn phải trả lệ phí cho Phần B. Tuy nhiên nếu bà dưới 65 tuổi, bà vẫn có thể mua bảo hiểm Obamacare, nếu không thì bà có thể mua những bảo hiểm của hãng tư nhân khác.

Nếu bà còn có thắc mắc gì, xin gọi NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc viết thư cho chúng tôi. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu quý vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu quý vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu quý vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời quý vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì quý vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.