Hôm nay,  

Hỗ Tương Để Cộng Đồng Người Việt Phát Triển

06/12/201922:29:00(Xem: 2606)
Hưởng ứng thư mời ngày 2 tháng 12 năm 2019, của Giám Đốc Hội Người Việt là cô Ngô Thị Diễm Tuyết đã mở ra cuộc họp giữa Ban Giám đốc Hội Người Việt và một số vị cao niên tại tiểu bang Illinois vào ngày 04-12-2019, tại trụ sở Hội Người Việt (HNV).
- Hội Người Việt tham dự cuộc họp gồm có: Giám Đốc HNV cô Ngô Thị Diễm Tuyết, cô Rosie Tingpalpon, cô Trần Thị Nguyên.
- Người cao niên tham dự cuộc họp gồm có: Các ông Trần Văn Bá, Nguyễn Trực, Trần Kim Hưng, Nguyễn Văn Hoa, Duy Nhân Nguyễn Đức Đạo, Nguyễn Lộc Yên.

nguyen-loc-yen
 
Mục đích của cuộc hội họp: Thảo luận giữa người cao niên và một số thành viên tuổi trẻ của Hội Người Việt để hỗ tương, tạo tinh thần đoàn kết, mong mỏi phục vụ cho cộng đồng người Việt tại tiểu bang Illinois được hiệu quả hơn. Đồng thời củng cố mối tương quan giữa HNV và các hội đoàn tại Illinois càng ngày càng tốt đẹp hơn. Các đề tài thảo luận gồm có:
- Tạo tinh thần tương thân tương ái người cao niên tại Illinois.
- Thảo luận về các dịch vụ của HNV hỗ tương Cộng đồng người Việt tại Illinois.
- Thảo luận về “Hội chợ Tết Canh Tý” tại nhà hàng Furama ngày 19-01-2020. 
- Thảo luận về tờ báo Người Việt Illinois, nhằm cải tiến súc tích hơn.
- Bàn bạc tìm phương cách tiện lợi nhất khi một người Việt qua đời, đưa đến an táng tại nghĩa trang RoseHill.
- Và một số vấn đề khác có liên quan đến sinh hoạt của người Việt tại Illinois.
Cuộc hội họp trong không khí thân tình, phát biểu thẳng thắn, cởi mở đã đạt được kết quả tốt đẹp như sau:            
Hội người Việt sẽ tiếp tục giúp các Hội đoàn khi cần sự giúp đỡ, như:
- Các hội đoàn có thể sử dụng hội trường của HNV làm nơi hội họp. 
- Hội Người Việt sẽ cố gắng cung cấp phương tiện di chuyển cho người cao niên khi có yêu cầu thiết thực.
- Hội Người Việt sẽ cố gắng cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người già. 
- Hội Người Việt sẽ cố gắng tạo điều kiện để người cao niên mỗi tháng đến HNV sinh hoạt nhằm gây tinh thần tương thân tương ái.
                        
Ngoài ra, cô Giám đốc HNV mong muốn tờ báo Người Việt Illinois dù kinh phí eo hẹp vẫn phát triển tốt đẹp. Do đấy, một số vị cao niên đã chân thật và thẳng thắn góp ý những sai sót đáng tiếc, những từ ngữ từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt không được chính xác, tiêu biểu như: Board of directors là Hội đồng Quản trị, trong tờ báo lại dịch là "Ban Giám đốc". Staff là nhân viên điều hành, trong tờ báo lại dịch là "nhân viên mới"?
Nội dung tờ báo không phổ biến về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán cao đẹp của người Việt, lẽ ra những vấn đề này tuổi trẻ tại hải ngoại cần biết để nung nấu tinh thần yêu nước thương nòi. Thế nên, một số vị cao niên đã hứa sẽ cộng tác bằng cách đóng góp bài vở để phần tiếng Việt được phong phú hơn. Các vị cao niên sẽ bắt đầu cộng tác kể từ số báo Xuân Canh Tý sắp đến. Thật là: 

“Cộng đồng mong mỏi hỗ tương. 
Thiết tha người Việt lo lường giúp nhau”. 
                    
Chicago, ngày 06-12-2019 
Nguyễn Lộc Yên 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phần Lan sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới đối với người nhập cảnh đến từ Nga trong hai tuần tới nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn lớn bất thường đến quốc gia Bắc Âu này. Tuần trước Phần Lan đã đóng cửa gần như hoàn toàn biên giới với Nga, ngoại trừ cửa khẩu Raja-Jooseppi hẻo lánh tại Bắc Cực. Nhưng giờ đây cửa khẩu này cũng sẽ đóng cửa từ ngày 29 tháng 11 cho tới hết ngày 13 tháng 12.
Toàn bộ 41 công nhân bị mắc kẹt suốt 17 ngày bên trong một đường hầm bị sập trên dãy Himalaya đã được giải cứu thành công. Lực lượng cứu hộ đã khoan tay xuyên qua các mảnh đá, bê tông và đất để tiếp cận được họ.
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Các đại sứ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã có màn ‘đấu khẩu’ tại Hội Đồng Bảo An về vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Bình Nhưỡng trong tuần trước và một số lý do khác khiến căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza đã được kéo dài thêm 2 ngày cho đến thứ Ba; Hamas sẽ giải thoát thêm con tin để đổi lấy dòng viện trợ lớn hơn và Israel thả thêm tù nhân người Palestine, theo Reuters.
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Hoa Kỳ, Anh và hơn mười quốc gia khác đã công bố những chi tiết thỏa thuận quốc tế đầu tiên về việc đảm bảo an toàn cho trí tuệ nhân tạo (AI) khỏi những kẻ có ý đồ xấu, thúc đẩy các công ty phải tạo ra các hệ thống AI “an toàn từ bước thiết kế”, theo Reuters.
Vào Chủ nhật, ngày thứ ba của lệnh ngừng bắn, Hamas đã thả 17 con tin bị bắt ở Gaza, trong đó có một bé gái người Mỹ 4 tuổi, trong khi Israel cũng thả tự do cho 39 tù nhân người Palestine, theo Reuters.
Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang “nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế” cho Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (còn gọi là ObamaCare, y tế cho dân nghèo) nếu trở lại Bạch Ốc, khơi lại chiến dịch lâu dài của Trump chống lại luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Nỗ lực thất bại của Trump vào năm 2017 trong việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe đã bị chỉ trích vì viễn cảnh hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm vừa ấn hành một tác phẩm có nhan đề sách rất dài: “Tuồng Bảy Mối Tội Đầu của LM Hồ Ngọc Cẩn và Tuồng Joseph – 1887 của Trương Minh Ký.” Cuốn sách này là tuyển tập 2 vở tuồng được viết trong tinh thần Công Giáo của vùng đất Nam Bộ của thời kỳ cuối thế ký thứ 19 và đầu thế kỷ 20. Đây là ấn bản 2023 do GS Nguyễn Văn Sâm giới thiệu và chú giải.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.