Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ 40 Năm Người Việt Tỵ Nạn Tại Ý (1979-2019)

20/11/201920:37:00(Xem: 3349)

HỘI NGỘ 40 NĂM NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN TẠI Ý (1979-2019)
 

* Tô Cẩm Hoa

 

 blank

 

Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt  tại Ý.
 

Trước ngày lễ, chúng tôi có nhận được thông điệp chúc mừng và sự hỗ trơ của ông Chủ tịch Hạ Viện nước Ý, Roberto Fico và Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Canada) đã gửi những lời cảm ơn và vinh danh lòng nhân đạo của nước Ý đã cứu giúp người Việt tỵ nạn và đã công nhận sự hy sinh và thành công của thuyền nhân Viêt Nam (VN) tại Ý và hải ngoại. Đây là một vinh dự lớn đối với chúng ta, những người Việt tỵ nạn sống trên quê hương thứ hai Ý Đại Lợi ngót bốn mươi năm qua.
 

Chúng tôi chân thành cảm ơn quý vị đại diện chính quyền và các cơ quan, hội đoàn nước Ý, cùng quý đồng hương đã tổ chức, hỗ trợ và đến tham dự ngày lễ hội ngộ với chủ đề:” 1979, Người Việt nam tại Asolo: Lòng Hiếu Khách và Tình Bằng Hữu”. Tuy không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng buổi lễ được diễn ra rất thành công, với khoảng 300 người tham dự. Trong phòng hội đồng của thị trấn Asolo đầy ắp quan khách Ý lẫn Việt, hai bên tường có một số hình ảnh triễn lãm người Việt tỵ nạn xưa và nay. Phía trên có bàn chủ toạ của ông quận trưởng, các vị đại biểu của chính quyền, cơ quan và hội đoàn; hai hàng cờ bên cạnh trong đó có lá Cờ Vàng (cờ Việt Nam Cộng Hòa), biểu tượng của người Việt Nam gốc tỵ nạn hải ngoại. Các vị này đa số cũng là những nhân chứng tham gia trực tiếp trong “sứ mạng” cứu giúp thuyền nhân năm 1979, bao gồm các thành phần: Hải Quân, Hồng Thập Tự, Caritas,…


blank 

Sau lời chào mừng nồng nhiệt của ban tổ chức và ông thị trưởng Asolo, quý chính khách đại diện chính quyền, các cơ quan lần lượt phát biểu và chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc của mình trong sứ mạng và công tác phục vụ người Việt tỵ nạn năm 1979.

 
blank

 

Tiếp theo là phần phát biểu và lượt kể của các nhân chứng người Việt. Chúng tôi đã gây nhiều xúc động cho quan khách Ý, đồng hương và nhất là giới trẻ VN khi kể lại cuộc hành trình đầy hiểm nguy, đầy gian khổ, lấy mạng sống để đổi hai chữ “Tự Do” trong lịch sử tỵ nạn VN! Đã đến lúc giới trẻ Việt nam tại Ý cần tìm hiểu về nguồn cội của mình. Thế hệ thứ hai sẽ nhận lấy trách nhiệm truyền thừa này trong tất cả mọi lãnh vực từ ngôn ngữ, lịch sử, văn hoá, cho đến phong tục, tập quán ...
 

Cuối cùng tất cả cùng nhau dùng buổi cơm thân mật tại nhà hàng trong một villa cổ tại địa phương. Cũng nên nói thêm một điều là nhân dịp này chúng tôi đã thu hút được một số ký giả, đạo diễn và hãng phim nổi tiếng đến tham dự và họ đang có chương trình cho một dự án về phim tài liệu hay phim lịch sử người Việt tỵ nạn tại Ý trong tương lai. Đây là một sự kiện rất tích cực, kết quả của sự miệt mài làm việc và âm thầm vận động của chúng ta trong suốt mười năm qua.

 
blank

Dường như có một sợi dây vô hình nào đó làm thắt chặt thêm tình gia đình (sự cảm thông giữa hai thế hệ), tình bằng hữu và tình đồng hương sau ngày lễ hội ngộ 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý. Chúng tôi rất mong sự đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần của tất cả mọi người để cùng nhau xây dựng một Cộng Đồng Việt Nam tại Ý càng phát triễn và lớn mạnh hơn, hầu tạo tiếng vang trong nước Ý và cả thế giới, cũng như tạo thêm niềm hãnh diện để mai sau các cháu có thể kế thừa cho chúng ta vậy. Mong lắm thay!

 

Ban tổ chức có thực hiện một Video Clip (dài 10 phút) với nhiều hình ảnh của buổi Lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý với Nhạc của Hoàng Hoa, phổ thơ "30 Tháng Tư Ngày Quốc Hận" của Bick Bui, Minimouse và "Sài Gòn Tạm Biệt Em", thơ của Lê Huy Hà do chinh tác giả trình bày để quý độc giả nào muốn biết thêm về buổi lễ có thể vừa xem hình và nghe nhạc theo đường Link ở dưới. Trân trọng giới thiệu:
 

https://www.youtube.com/watch?v=Glxp-xMfe6A&feature=youtu.be

  

Tô Cẩm Hoa

- 20/ 11/ 2019 Breda di Piave (TV) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra từ thời khóa VII, sau sự tan rã của khối Cộng sản Liên bang Sô Viết năm 1991. Sau 30 năm, cho đến bắt đầu khóa đảng XIII (2021-2026), tình trạng này không những vẫn diễn tiến mà còn nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì suy thoái tư tưởng đã lan qua Quân đội và Công an.
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.