Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Người Hoa Mua Vợ Vn: Số Cô Dâu Việt Lên Cả 100,000

24/11/200200:00:00(Xem: 3367)
DONGXING, Trung quốc – Con số các phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Hoa bên kia biên giới, ngay từ thời Mỹ còn oanh tạc Bắc Việt, đã lên tới hàng chục ngàn người. Hơn 30 năm sau, số lượng hiện nay có thể đã là cả trăm ngàn, không thể có con số chính xác.
Trong những năm gần đây, việc dễ dãi tại biên giới giữa Trung quốc và Việt Nam đã tạo ra một mối lợi lớn cho những nông dân bần cùng tại Trung quốc, đó là chuyện các nàng dâu gốc Việt được đưa tràn sang Trung quốc.
Phần lớn các nàng dâu này là những cô gái được bọn buôn người du nhập và bán tại Trung quốc để làm vợ, các cô gái Việt Nam phần đông sang Trung quốc chỉ muốn đi tìm một cuộc sống khá hơn.
Nhưng trên thực tế, các nhà cầm quyền Trung quốc nhiều khi cũng phiền toái khi họ cho hồi hương các cô gái Việt này, họ thấy không bao lâu các cô này lại quay đầu trở lại Trung quốc.
Liu Meng là giáo sư của trường Đại học Phụ nữ Trung quốc, ông đã cho biết :
“Sau một cuộc nghiên cứu ngắn tại tỉnh Quảng Tây, chính tôi cảm thấy rất do dự để kết luận: đây có phải là một việc di dân lậu hay việc buôn bán người bất hợp pháp hay không.”
Tại bản làng Ba’nai của Trung quốc gần thành phố Dongxing cách biên giới Việt Nam khoảng 20 cây số, trong vùng tự trị Quangxi Zhuang, có gia đình họ Deng, tất cả có tám anh em thì bốn người có vợ Việt Nam.
Anh Deng Wenquan, 32 tuổi, lấy được cô vợ người Hanoi nhờ bỏ ra số tiền 400 yuan (khoảng 48 Mỹ kim) để đem cô này về nhà tại bản làng.
Anh Wenquan khoe : “Cô ta ngoan và nội trợ giỏi. Cha mẹ tôi đối với cô ta khá tốt. Cuộc sống của tôi đã khá hơn một chút so với những ngày trước khi tôi không có cô ta.”
Anh cho biết thêm là anh muốn sang Việt Nam để thăm cha mẹ vợ, nếu anh có tiền.
Vợ của anh Deng Wenquan là người có thể tin tưởng hơn là vợ đầu tiên của người anh. Anh của Wenquan là Wendong. Vợ của Wendong là người Việt Nam đã bỏ chạy (hiện nay anh đã có người vợ thứ hai).
Anh Wenquan cho biết: “Tôi cho cô ta hoàn toàn tự do. Cô ta muốn sống chung với chúng tôi thì tuỳ ý cô ta.”
Cô Mai là vợ của Wenquan, một cô gái học hết bốn năm trung học của Việt Nam, cô cho biết : “Nếu anh ta là một ông già, tôi không gả cho hắn đâu. Tôi sẽ đi báo cảnh sát liền.”
Cô Mai không biết là vào phút chót, cô đã bị gả bán cho một ông Trung quốc khi cô vừa bước chân tới bản làng Ba’nai.
Cô cho biết là cô đã bị một người quen của bà cô ruột lừa và đem cô sang Trung quốc. Hiện nay cô vẫn giữ ý định ở lại Trung quốc, mặc dầu cha mẹ cô đã khẩn nài cô ở lại Việt Nam, khi cô về nước thăm cha mẹ năm 1999.
Cô Mai cho biết: “Tên luờng gạt gái Việt Nam, đem sang Trung quốc bán, hắn đã bị công an bắt.”
“Tôi muốn sống với cha mẹ tôi. Nhưng tôi không chắc rằng tôi lấy được một người tốt tại Việt Nam. Ông này đối tốt với tôi, không khi nào đánh tôi, mặc dầu có những lúc đôi co hay cãi cọ với nhau,” Nói xong, cô Mai đưa cho coi các tấm hình gia đình cô tại Việt Nam và tại Trung quốc.
Sau 13 năm chung sống, cô vợ đầu tiên của Deng Wendong đã bỏ ông ta và mang theo đứa con gái để lấy chồng khác bên kia biên giới.
Ông Wendong năm nay đã 50 tuổi, ông chuyên sống bằng nghề đánh cá và đôi khi đi đẽo đá để kiếm tiền, ông buì ngùi cho biết: “Cô ta 27 tuổi, nhờ người cô ruột lấy chồng tại Trung quốc đã đưa cô ta sang đây. Còn tôi thì nghèo quá, nên cô ta đã bỏ tôi sau bẩy năm chung sống.”
Ông Wendong vẫn treo ảnh ngươì vợ cũ trên tường, người vợ đầu tiên mà anh đã phải bỏ ra 300 yuan (khoảng 36 Mỹ kim) mới lấy được.
Ông Wendong cho biết ông lại cưới vợ người Việt Nam lần thứ hai là vì lý do kinh tế.
Ông giải thích: “Cưới vợ Trung quốc thì tôi không có đủ tiền. Người ta khinh khi nghèo mà ham lấy vợ. Lấy vợ Việt Nam thì rẻ hơn, không những thế người ta còn coi trọng mình ít ra tôi cũng lập được gia đình.”
Thành phố Dongxing là một thành phố có đường biên giới dài 37,77 cây số cùng chung với Việt Nam và bờ biển dài 42 cây số, quan niệm của dân Dongxing là việc lấy vợ do kẻ buôn người đưa tới hay bằng cách nào khác đi nữa, nóù là vấn đề rất thực tế.
Nhiều người lấy làm lạ về chuyện mua bán cô dâu bất hợp pháp, còn các quan chức và các vận động viên cho là các phụ nữ Việt Nam đã bị lừa hay bị ép gả cho những ông Trung quốc bần cùng hay túng thiếu sinh lý.
Đối với quan điểm của đàn ông tại Dongxing, họ tiếp súc với người môi giới hay người mai mối và bỏ tiền ra cho nhà gái theo tập tục Trung quốc, vậy chuyện bỏ tiền ra mua cô dâu Việt Nam từ bên kia biên giới có khác gì đâu.
Khuynh hướng cưới vợ kiểu này này đã làm cho việc di chuyển người và hàng hóa ngang vùng biên giới dễ dàng hơn ngay từ khi Trung quốc lập lại được quan hệ ngoại giao với Việt Nam theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, kết nối tương lai”năm 1989.
Dân Việt tại biên giới thường đi sang đất Trung quốc dễ dàng với giấy phép một ngày, nhưng phần đông họ đều ăn dầm, nằm dề tại Trung quốc cho tới khi quá hạn định.
Cuộc nghiên cứu tại Dongxing năm 1999 đã cho thấy, có 1.269 phụ nữ Việt Nam cư ngụ bất hợp lệ, ngày hôm nay còn có nhiều người hơn nữa.
Theo thống kê của Trung quốc, 80 phần trăm phụ nữ người Việt Nam này đều đã học xong bậc tiểu học.

Bà Wei Xiaoning về nhân quyền của Liên đoàn Phụ nữ Quảng Tây cho biết: “Hầu hết phụ nữ Việt Nam nhập cảnh lậu Trung quốc lậu là cầu mong lấy được một tấm chồng nào đó, trong số phụ nữ người Việt này chỉ có một số nào đó do bọn buôn người lậu đưa vào mà thôi.”
Trên 30 dân trong số 1500 dân bản làng của Ba’nai đã mua vợ Việt Nam, đó là chưa kể số người đã ăn ở với phụ nữ Việt Nam không có cưới xin trước đây, theo lý truởng Tang Guoqiang.
Lý trưởng họ Tang cho biết: “Hầu hết những người đàn ông này quá nghèo hay đã quá lứa, không có một phụ nữ Trung quốc nào muốn gả cho họ.”.
Theo như tục lệ tại Trung quốc, nhà trai phải bỏ ra từ 8 ngàn cho tới 10 ngàn yuan (khoảng 900-1200 Mỹ kim) cho cha mẹ của cô dâu gọi là tiền hứa hôn, khoản lệ phí này thực ra quá lớn theo như đối với anh Deng Wenquan.
Khi nói chuyện về vợï, phái đàn ông thường bàn bạc là người vợ phải săn sóc trong nhà và gia đình như thế nào. Thường tình người vợ chấp nhận, nhưng có số bà vợ không chịu đựng nổi và đã bỏ ra đi vào một ngày nào đó.
Tên Pei Xingfu đã thú tội là hắn từng bắt cóc các phụ nữ Việt Nam trên xa lộ ngay giữa ban ngày, hắn tính ra có khoảng 30-40 phần trăm người làng của hắn lấy vợ Việt Nam do chính hắn gạ bán.
“Nhờ cởi mở và đổi mới, dân bản làng nay khá hơn xưa, họ có thể cưới đuợc người vợ Trung quốc ngay tại làng Ba’nai,” theo lời của tên họ Pei chuyên bắt cóc phụ nữ Việt Nam.
“Nhưng tôi thực không hiểu tại sao họ vẫn cứ thích làm đám cuới với phụ nữ Việt Nam. Ngay cả những chàng trai trẻ chạc 26 -30 cũng thích lấy vợ Việt Nam,” tên này nói ra, sau đó có thái độ rụt rè.
Ngày nay cưới vợ ngang biên giới thấy đang gia tăng tại bẩy nơi khác trong vùng biên giới Hoa Việt, nằm trong miền đất tự trị của tỉnh Quảng Tây.
Liên đoàn Phụ nữ của tỉnh Quảng tây cho biết, gần 99 phần trăm trong số 8.002 phụ nữ Việt Nam sơ tán sang Trung quốc trong thời gian Hoa kỳ oanh tạc Bắc Việt, họ đã lấy người Trung quốc tại địa phương, nhưng không có một phụ nữ Việt Nam nào được lập thủ tục cưới hỏi hợp pháp. Những đứa con do các phụ nữ Việt Nam sinh ra, chỉ có 0,3 phần trăm được đăng ký là con của những cặp vợ chồng không giá thú này.
Công an Trung quốc đang cố gắng phá vỡ bọn buôn người lậu và cho các nạn nhân hồi hương, nhưng công tác này khó làm được trước phương châm mà Bắc Kinh đã đề ra đối với Việt Nam để nhắm vào mục tiêu tương lai của Trung quốc.
“Chúng tôi đối xử với các phụ nữ Việt Nam, coi như là những nạn nhân và dạy họ hiểu về sự hợp pháp. Những phụ nữ đã sống trên đất Trung quốc từ nhiều năm, chúng tôi không bắt họ phải hồi hương, chúng tôi cũng chẳng làm gì họ và chỉ coi họ như là dân nhập cư bất hợp pháp,“ theo lời của Wei Gengwang, phó phòng Công an của thành phố Dongxing, “Khi chúng tôi gửi những phụ nữ này về nước, thường chẳng bao lâu nhân viên của chúng tôi lại bắt gặp các phụ nữ này đã quay trở lại đất Trung quốc.”
Ông phó phòng này cho biết, chỉ có một số người mua cô dâu du nhập lậu là bị phạt mà thôi. Vấn đề này còn phức tạp hơn nữa, trường hợp phụ nữ Việt bị bọn buôn người du nhập lậu Trung quốc lần đầu tiên, các phu nữ không biết rằng mình bị đem gả bán, nhưng sau khi đám cưới, các phụ nữ này mới quyết định ở lại Trung quốc hay là trở về Việt Nam theo chính sách “laisser-faire” của chính quyền Việt Nam với Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cũng gặp khó khăn để xử lý trong các tình trạng cho hồi hương, vì hồi hương là phá hoại hạnh phúc kết nối của cả hai, khi họ đã sống chung với nhau từ nhiều năm. Chính quyền Việt Nam thì cho đây là chuyện “ván thuyền đã đóng đanh” và không chịu nhận các phụ nữ này để trở về Việt Nam.
Các nhà nghiên cứu tại Trung quốc cho biết, họ đã hỏi các bà vợ gốc Việt Nam, các bà này đều bằng lòng ở lại Trung quốc theo như phong tục Trung hoa “Xuất gia tòng phu”.
“Mục đích của các phụ nữ Việt Nam sang Trung quốc là để kiếm chồng tránh khỏi cảnh chống mông mà gào hoặc vì tiền. Trường hợp các phu nữ này có ý lấy một người Trung quốc nào đó, tiền giao cháo múc, tiền này được coi như là tiền công của những kẻ mối lái,” theo lời giải thích của Liu Meng, một chuyên gia về văn hóa của Việt Nam.
Nhưng việc mai mối để se duyên này không giống như Trung quốc, người mai mối phải biết rõ gốc tính của cô dâu, còn những việc hôn phối với người phụ nữ Việt Nam gửi qua Trung quốc thì gốc tích của những người này không được biết rõ mấy.
Dù sao cũng gọi là một phong trào của dân Trung quốc, các nàng dâu gốc Việt được đem ra bán tại Quảng Tây và còn bán sâu vào nội địa của Trung quốc đã nêu ra các vấn đề cho xã hội Trung quốc.
Bà Wei Xiaoning của Liên đoàn Phụ nữ Quảng Tây cho biết, những hôn phối này là những vụ đa thê, không đúng với luật hôn phối mới của Trung quốc, chúng không được luật pháp bảo vệ. Những đứa trẻ sinh ra không đuợc đăng ký của những cặp này bị mất quyền hưởng về y tế hay các dịch vụ khác của nhà nước.
Trong khi đó, một tháng sau khi cưới, ông Wendong đã khen cô dâu mới là “chịu khó quá xá”. Ông cho biết thêm : “Hôn phối như là đánh bạc. Tôi không có thể nói cô ta sẽ có ở lại hay không.”
(Theo tin của Inter Service)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.