Hôm nay,  

Đám cưới đầu Xuân

05/10/201908:00:00(Xem: 5275)

Hồ Thanh Nhã

 

                Đám cưới đầu Xuân

 

Tết về quê ăn cưới

Ba mươi mùa chia phôi

Mừng con em duyên mới

Mừng em đẹp môi cười

 

Cô dâu sao giống mẹ?

Óng mượt mái tóc thề

Nụ cười tươi vừa hé

 Chú rể nhìn say mê

 

Khay trầu vàng Hốc Môn

Khéo têm hình cánh phượng

Mâm cau tơ Bà Điểm

Vui một ngày tân hôn

 

Bà sui thắp đôi đèn

Mừng con mình nên duyên

Ảnh người chồng quá cố

Chập chờn bàn gia tiên

 

Cô dâu thật là tươi

Đẹp một vòng hoa cưới

Mùa Xuân đang tới vội

Rực rỡ cành hoa mai

 

Bà sui nhìn cô dâu

Nhớ thời xưa yêu dấu

Bản tình ca vừa dạo

Đã dập vùi biển dâu

 

Người xưa nay đã về

Tuổi đời nay đã xế

Phải chăng mình đã trể

Sau một lần chia ly?

 

Người đi khi nắng lên

Gió heo may vừa đến

Những chiều xưa hò hẹn

Tưởng đã vào lãng quên

 

Ngày về như bóng mây

Đợi hoài sao chẳng thấy

Giòng sông xưa còn đấy

Tóc rối làn gió bay

 

Anh tìm lại mùa Xuân

Niềm vui như bất tận

Em tô hồng má phấn

Quên một thời hợp tan

 

Anh thấy mùa Xuân sang

Khi trời vừa mới sáng

Em dịu dàng trong nắng

Tóc điểm cánh mai vàng

 

Giờ ta còn là ta

Với nghìn trùng hoa lá

Mùa Xuân là tất cả

Cuối cuộc tình phong ba …

 

          Hồ Thanh Nhã

  

    Mâm quả ngày cưới

Ngày cưới là ngày quan trọng nhất của đời người. Phải chọn ngày và giờ hoàng đạo hạp tuổi cô dâu và chú rễ. Đây được xem là ngày minh chứng cho sự ra hoa kết trái từ tình yêu của đôi trai gái, để tiến thêm một bước là trở thành vợ chồng và chánh thức về sống chung một mái nhà.

Mâm quả cưới là gì?

Mỗi mâm quả sẽ mang theo những ý nghĩa hết sức quan trọng chớ không đơn giản, như là :

-        Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa 2 đôi  trai gái.

-        Cầu mong sự ngọt ngào, no đủ trong cuộc sống vợ chồng. Và cuộc sống đó lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng.

Đám cưới thường có bao nhiêu mâm quả?                              

 

1-     Mâm quả trầu cau ;

-Trầu cau luôn là hình ảnh tượng trưng cho sự sắt son, bền chặc của đôi vợ chồng. Cau và trầu được lựa chọn từ những quả cau tơ to trái và trầu thì lá vàng to. Ở miền Nam thì người ta hay chọn cau tơ giống từ Bà Điểm. Còn trầu thì phải loại trầu vàng Hốc Môn. Có lẽ phát xuất từ tục cưới hỏi của  Mười tám thôn vườn trầu ở Hốc Môn ngày xưa chăng?

       2- Mâm quả trái cây : -Tượng trưng cho sự ngọt ngào, no đủ. Nó còn  có ý nghĩa là mong muốn cho vợ chồng sinh được con đàn cháu đống và gia đình hạnh phúc.   

3Mâm quả bánh ngọt  : Tùy theo mỗi miền, có thể chọn bánh cốm, bánh phu thê. . Chung qui là mong con dâu đảm đang, tề gia nội trợ.

4-     Mâm trà rượu, nến : Tất cả đều 1 cặp như : 2 chai rượu, 2 hộp trà, 2 cây nến. Mâm nầy được dâng lên bàn thờ gia tiên. Rượu và trà mang vị chát, đắng với mong muốn là dù sau nầy có xảy chuyện cải vả thì vợ chồng cũng nên đồng lòng và sống bên nhau cho đến trọn đời.

5-     Mâm xôi gấc : Xôi gấc là món ăn truyền thống tượng trưng cho ngành lúa nước lâu đời của người Việt, thể hiện sự no ấm, đầy đủ.

6-     Mâm quả khác ; Tùy theo từng vùng và yêu cầu của nhà gái như bao nhiêu bánh cốm, bao nhiêu bánh phu thê để nhà gái biếu bà con ngầm thông báo là đã gả chồng cho con gái.

Ngoài ra còn có thêm con heo quay vàng ươm để sau đó nhà gái đải đằng 2 họ,/.

     

      

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã bước sang tuần thứ ba của chiến tranh Iran. Mười ba binh sĩ Mỹ đã tử trận. Hàng ngàn thường dân Iran, bao gồm cả trẻ em, đã bỏ mạng. Các cuộc không kích liên tục diễn ra trên bầu trời Trung Đông, bất kể đó là trường học hay bệnh viện.
Ngay lối vào khu vực triển lãm tranh theo chủ nghĩa hiện thực lãng mạn ở bảo tàng Chrysler Museum of Art, Norfolk, Virginia, là bức tranh Washington Crossing the Delaware (ca. 1856–1871) của họa sĩ người Mỹ, George Caleb Bingham (1822–1979). Bức tranh này mô tả một thời khắc lịch sử của nước Mỹ trong thời lập quốc, nổi tiếng trong American Revolutionary War – Cuộc Cách Mạng Mỹ. Được vẽ vào năm 1871, tác phẩm Washington Crossing the Delaware tả cảnh George Washington cùng các binh sĩ của ông vượt qua sông Delaware vào năm 1776 (theo lịch sử là đêm 25-26/12/1776). Họa sĩ Bingham vẽ bức tranh này năm 1856, tức nhiều thập niên sau khi Cách Mạng Mỹ kết thúc, trong thời kỳ người Mỹ đang nghiền ngẫm về bản sắc quốc gia sau thời kỳ nội chiến. Trong suốt nhiều năm, bức tranh này nằm trong tình trạng dang dở, và phải đến tận mười tám năm sau kể từ khi bắt đầu thực hiện, nó mới thực sự được hoàn thiện.
Hai chính trị gia tham dự buổi bàn thảo lịch sử. Một theo bảo thủ. Một theo cấp tiến. Chính trị gia bảo thủ: Liên Hiệp Quốc hôm nay đông như lễ đăng quang của một hoàng đế mới. Tôi có mặt vì muốn nghe lời thật – từ một người đang làm tổng thống, và một kẻ từng dạy các ông vua cách không bị giết. Tôi tin: quyền lực là bản năng, đạo đức là trang sức. Chính trị gia cấp tiến: Tôi đến vì tò mò: thế kỷ 21 có còn chỗ cho triết lý của thế kỷ 16? Hay chỉ còn những bản sao mệt mỏi của lòng tham? Tôi mang sổ tay, anh ta mang cờ quốc gia.
Chế độ Cộng Sản Việt Nam vừa cho tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 15 tháng Ba năm 2026. Xét về hình thức, họ vẫn tiếp tục duy trì một nghi thức chính trị quen thuộc đã tồn tại nhiều thập niên. Tuy nhiên, nếu đặt sự kiện này dưới góc nhìn pháp lý và so sánh với các chuẩn mực bầu cử tự do được công nhận rộng rãi trong luật quốc tế, thì nhiều vấn đề hạn chế lại tiếp tục bộc lộ. Những vấn đề đó không chỉ liên quan đến cách thức tổ chức bầu cử, mà còn liên quan đến bản chất pháp lý của quyền bầu cử, quyền ứng cử và nguyên tắc đại diện trong một cơ quan lập pháp. Theo các tiêu chuẩn quốc tế về bầu cử dân chủ, đặc biệt được ghi nhận trong International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) – Công ước mà Việt Nam đã phê chuẩn – rằng mọi công dân phải có quyền tham gia vào việc quản lý đất nước thông qua các đại diện được bầu ra bằng các cuộc bầu cử định kỳ, tự do, công bằng và bằng bỏ phiếu kín.
Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2026, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng pháp quyền ngày càng bị thay thế bởi “luật rừng,” trích lại theo bài viết “The Uncertainties of the New World Order Affect the Middle East” [Những Bất Ổn Của Trật Tự Thế Giới Mới Ảnh Hưởng Trung Đông] của Amal Mudallali. Lời cảnh báo của Tổng Thư Ký LHQ không phải bắt nguồn từ những suy diễn không thật mà là từ thực tế đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Trật tự thế giới từ sau Thế Chiến Thứ Hai đã thay đổi nhiều lần vì sự cạnh tranh quyền lực trên thế giới của các siêu cường hay các liên minh khu vực. Nhưng nhờ lá chắn pháp quyền được thể hiện qua luật pháp quốc tế mà Mỹ là nước dẫn đầu xây dựng và duy trì nên suốt tám mươi năm qua thế giới đã có thể tương đối giữ được trật tự và sự ổn định để không rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây thế giới ngày càng bất ổn vì một vài cường quốc bất chấp luật pháp quốc tế đã dùng vũ lực quân sự
Phía Cửa Bắc chợ Bến Thành, có một người đàn ông mấy mươi năm qua rất quen thuộc với người Sài Gòn. Có thể người ta không biết tên ông là Tạ Hữu Ngọc, nhưng nhắc đến người thợ sửa giày ở chợ Bến Thành, người Sài Gòn sẽ nhớ ngay đến ông. Giới thương gia, nghệ sĩ thường mang những đôi giày sang trọng, đắt tiền, nhờ ông sửa lại, vừa chân, để họ tự tin sải bước. Đôi giày càng vừa chân, càng thoải mái, người ta càng tự tin bước đến vạch thành công. Thế mà ở trời Tây xa xôi, có một anh chàng, đã phải loay hoay sửa mãi đôi giày của mình, chỉ để…vừa chân một người khác.
Về Thụy Điển thăm nhà vài tuần, đi tàu điện, uống cà phê, lang thang qua những góc phố, vỉa hè. Nhìn cách xã hội ở đây vận hành, tôi nghĩ đến những cuộc tranh luận ồn ào vô căn cứ của người Việt ở Mỹ về “xã hội chủ nghĩa”. “Xã hội chủ nghĩa Bắc Âu” thực ra chẳng hề giống với thứ “xã hội chủ nghĩa” mà Việt Nam từng trải qua. Đây cũng không phải cái “xã hội chủ nghĩa” mà nhiều người Việt ở Mỹ thường mang ra chụp mũ trong những cuộc cãi vã chính trị. Ba khái niệm tưởng cùng tên, nhưng bản chất rất khác nhau. Chỉ là từ lâu chúng vẫn bị đánh đồng một sàng một cách vô tình hay cố ý.
Ngày 5.03.2026, Khalaf Ahmad Al Habtoor đã công bố một bức thư sắc bén và thẳng thừng (1) gửi tới Tổng thống Donald Trump liên quan đến Iran, cũng như tầm ảnh hưởng của Benjamin Netanyahu trong việc định hình chính sách của Mỹ. Mặc dù các chính phủ vùng Vịnh không công khai ủng hộ hay bác bỏ bức thư này, sự im lặng của họ đã được hiểu như một dấu hiệu cho thấy những mối quan ngại của Habtoor đang âm thầm cộng hưởng trong khu vực.
Ngày 8/10/2025, trang mạng xã hội White House đăng tấm ảnh của tổng thống, tay ôm chồng hồ sơ, bước đi khoan thai trong Bạch Cung dưới ánh nắng vàng nhẹ chiếu qua gương mặt, đủ để lộ vẻ đăm chiêu về một chiến lược “Make America Great Again.” Tấm hình nổi bật thêm với dòng chữ to “THE PEACE PRESIDENT.” Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, một lời hứa vang vọng khắp các tiểu bang “chiến trường”, lặp đi lặp lại trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối: “Tôi sẽ bảo đảm an toàn cho con gái, con trai của quý vị. Tôi vốn dĩ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời hiện đại không châm ngòi những cuộc chiến mới, ” ứng cử viên Donald Trump tuyên bố.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ khủng hoảng niềm tin sâu rộng, khi những biến cố dồn dập khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang. Gần đây, vụ án Jeffrey Epstein đã trở thành tâm điểm tranh luận toàn cầu, buộc công chúng phải nhìn lại hình ảnh của giới tinh hoa quyền lực trong chính trường và thương trường quốc tế – những tầng lớp từng được xem là biểu tượng của trí thức và các giá trị đạo đức trong thượng tầng xã hội. Nhiều sự thật được phơi bày, trong khi nỗ lực phục hồi công lý vẫn còn được chờ đợi thực thi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.