Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú Liên Hệ Đến Vn Năm 2001

03/02/200100:00:00(Xem: 3624)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
HOạT ĐỘNG DI TRÚ LIÊN HỆ ĐẾN VIỆT NAM NĂM 2001
Chúng ta đang bước sang một năm mới, năm 2001. Trong năm mới này, chúng ta sẽ không bị lo lắng về con bọ Y2K như năm rồi, tuy nhiên về phương diện bảo lãnh di dân cho thân nhân và bảo lãnh vị hôn thê ở Việt Nam, thì việc ứ đọng nhiều hồ sơ tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon sẽ có ảnh hưởng đến lịch trình lên danh sách phỏng vấn và thời gian giải quyết các đơn kháng cáo của những hồ sơ bị bác.
LỊCH TRÌNH PHỎNG VẤN :
Sang năm 2001 việc lên danh sách phỏng vấn có thể được Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon tiến hành mau lẹ hơn. Hiện nay, việc lên danh sách phỏng vấn có khi phải mất khoảng 6 tháng sau khi nộp tập hồ sơ số 3, trong khi việc này đáng lẻ chỉ cần khoảng từ 3 đến 4 tháng. Tòa Tổng Lãnh Sự cần bổ sung nhiều giới chức phỏng vấn hơn để giải quyết số hồ sơ ứ đọng và giúp cho các đương đơn và thân nhân đở phải chờ đợi quá lâu.
VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC ĐƠN KHÁNG CÁO VÀ B' TÚC HỒ SƠ :
Hiện nay các đơn kháng cáo và bổ túc hồ sơ phải đợi khoảng từ 4 đến 5 tháng mới được giải quyết. Nếu muốn rút ngắn thời gian, Tòa Tổng Lãnh Sự cũng cần phải được bổ sung thêm nhân viên trên lãnh vực này.
CHIẾU KHÁN DU LỊCH, DU HỌC:
Tình hình cấp chiếu khán du lịch có chiều hướng bớt gắt gao hơn và Tòa Tổng Lãnh Sự cũng xét hồ sơ thuận lợi hơn cho những người xin chiếu khán đến Hoa Kỳ theo diện tham quan (B1) hay du lịch ngắn hạn (B2).
Trái lại, việc xét cấp chiếu khán du học có phần gắt gao hơn, ngoài những quy định ràng buộc về các lĩnh vực tài chánh, kinh tế, xã hội, đương đơn còn phải chứng minh quá trình học vấn có kết qủa tốt và trình độ Anh ngữ giỏi, thể hiện qua một cuộc trắc nghiệm TOEFL (test of English as a foreign language) với số điểm khoảng 500 điểm, thích ứng để ghi danh vào các chương trình tín chỉ (credit program) tại các đại học Hoa Kỳ.
PHỎNG VẤN NHẬP TỊCH :
Thủ tục xin nhập tịch có thể được tiến hành nhanh chóng hơn trong năm 2001, mặc dù hiện nay thời gian chờ đợi tại Los Angeles và San Jose cũng đã được rút ngắn khá nhiều so với hai năm trước đây. Ngoài ra, số người nộp đơn xin nhập tịch đã giảm bớt so với lúc trước nên số hồ sơ ứ đọng cũng bớt được đi nhiều.
VIỆC CỨU XÉT ĐƠN XIN CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH DI DÂN TạI TRUNG TÂM DI TRÚ CALIFORNIA :
Hiện nay việc cứu xét các đơn xin chiếu khán nhập cảnh di dân tại Trung Tâm Di Trú California tiến hành rất chậm. Diện công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho vợ/chồng là diện ưu tiên cao nhất mà cũng phải đợi 6 tháng trở lên mới nhận được giấy chấp thuận.
Riêng đối với các diện có ưu tiên thấp hơn, như vợ con của người có thẻ xanh (F2A, F2B), hoặc con có gia đình của cha mẹ là công dân Hoa Kỳ (F3), hoặc diện anh chị em ( F4), và ngay cả diện con độc thân trên 21 tuổI của công dân Hoa Kỳ (F1) thì thời gian chờ đợi cũng phải cả năm trở lên mới nhận được giấy chấp thuận.
Số lượng quá nhiều đơn khiếu nại về sự chậm trể này có thể thúc đẩy các Trung Tâm Di Trú cải tiến sự tổ chức và điều hành để có hiệu quả hơn như trong lãnh vực nhập tịch.
VIỆC ĐIỀU CHỈNH QUY CHẾ DI TRÚ CHO DIỆN PIP.
Sang năm 2001, một sắc luật mới về việc điều chỉnh quy chế di trú sẽ được áp dụng cho những người đang thuộc diện PIP để xin cấp phát thẻ xanh, mặc dù đơn xin chiếu khán chưa đáo hạn. Tuy hiện tại Sở Di Trú chưa phổ biến thể thức nộp đơn xin điều chỉnh quy chế theo luật mới, nhưng việc này tất sẽ được thực hiện sớm trong trong năm 2001.


Luật mới về điều chỉnh quy chế di trú cho diện PIP sẽ giúp ích rất nhiều cho những người thuộc diện này khỏi phải chờ đợi mỏi mòn trong tình trạng không có thẻ xanh, khỏi phải xin tái cấp giấp phép làm việc mổi năm và khỏi bị trở ngại trong việc phải đi ra nước ngoài khi có việc cần thiết. Đây là ước vọng rất lớn cho những người thuộc diện PIP hiện nay.
Việc tái lập điều khoản 245 (i) :
Điều khoản 245(i) của Luật Di Trú, ban hành năm 1994, cho phép những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ hoặc đã hết hạn quy chế hợp pháp, có thể đóng tiền phạt $1,000 và nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú, để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Việc tái lập điều khoản 245 (i) quy định hai điều kiện căn bản:
Thứ nhất, những người nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú căn cứ theo điều khoản này, phải chứng minh là mình đã cư trú tại Hoa Kỳ vào thời điểm luật mới được ban hành, tức ngày 21 tháng 12, năm 2000.
Thứ hai, điều khoản 245(i) chỉ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 04, 2001. Như vậy có nghĩa là để có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú theo điều khoản 245 (i), đương đơn phải có đơn bảo lãnh của thân nhân hợp lệ gởi đến Sở Di Trú trước ngày 30 tháng 04, năm 2001, hoặc đương đơn phải có giấy chứng chỉ lao động, hoặc đơn xin chiếu khán di dân theo diện công nhân viên nộp trước ngày 30 tháng 04, năm 2001. Sự quy định này cho phép đương sự có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú một thời gian lâu sau ngày 30 tháng 04, năm 2001, miển là đương đơn đã có đơn bảo lãnh di dân hợp lệ nộp trước ngày đó.
K-Visa:
Sắc luật LIFE (Legal Immigration Family Equity Act) đã quy định việc nới rộng phạm vi áp dụng của chiếu khán loại K (K-Visa). Như chúng ta đã biết, K-Visa thường dùng để cấp cho diện vị hôn thê/hôn phu để đến Hoa Kỳ kết hôn với người đứng bảo lãnh. K-Visa cũng được dùng để cấp cho các đứa con vị thành niên của người vị hôn thê để đi theo mẹ sang Hoa Kỳ.
Muốn xin được K-Visa cho vợ con, thì trước đó phải có đơn xin chiếu khán di dân (tức đơn xin bảo lãnh di dân) đã nộp rồi (nhưng chưa có kết quả). Đơn xin chiếu khán di dân có thể đã nộp trước hay sau ngày sắc luật LIFE ban hành, tức ngày 21 tháng 12, năm 2000.
V-Visa:
Chúng ta đã biết là việc bảo lãnh di dân cho vợ con của thường trú nhân (tức chỉ có thẻ xanh) phải chờ đợi một thời gian khá lâu, khoảng bốn năm rưởi đơn bảo lãnh mới đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán. Theo sắc luật LIFE, trong khi chờ đợi đơn đáo hạn, người thường trú nhân có thể xin V-Visa cho vợ con sang Hoa Kỳ.
Muốn xin V-Visa cho vợ con của thường trú nhân, đương sự phải có nộp đơn xin bảo lãnh di dân cho vợ con đã được 3 năm rồi mà chưa nhận giấy chấp thuận của Sở Di Trú, hoặc đã nộp đơn được 3 năm và đã nhận giấy chấp thuận của Sở Di Trú nhưng hồ sơ chưa đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán di dân để đi Hoa Kỳ.
Điều kiện kế tiếp là đơn bảo lãnh phải được nộp trước ngày 21 tháng 12, năm 2000.
Người thụ hưởng V-Visa có thể xin điều chỉnh quy chế di trú để trở thành thường trú nhân khi hồ sơ xin chiếu khán di dân đáo hạn. Tuy nhiên, nếu
V-Visa bị mất hiệu lực mà cứ tiếp tục lưu trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ thì sau đó không thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú được.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.