Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mưa Từ Rưới Khắp - Thư Pháp Thầy Nguyên-Tâm

24/09/201910:06:00(Xem: 1023)

Cũng do duyên sâu dày mới tìm gặp được Thầy Nguyên Tâm, qua một bữa cơm thanh tịnh giới thiệu rất tình cờ của anh Nguyễn Xuân Nghĩa, sau hơn 45 năm chúng tôi mới gặp lại nhau.

Ngày ấy, Thầy còn học ở Quốc Học - Huế, Thầy lớp 6 - 2 còn tôi thì 6 - 1

Từ Nguyệt Biều, sáng sáng Thầy đạp xe xuống trường ... nhà tôi lại ở bên thành nội, có hôm trời mù sương, tôi đi học qua sông bằng chuyến đò ngang, trời nuớc bãng lãng sương khói như xứ thần tiên ... 

Lên Đệ Lục, gia đình tôi dọn vô Sài Gòn vì tình hình chiến sự ở Huế, ngày càng leo thang khốc liệt, còn Thầy thì đi tu, rồi sang Nhật để học tiếp chuơng trình Tiến Sĩ tại Đại Học Aichigakuin. 

Thầy truớc tác nhiều công trình nghiên cứu Phật học giá trị như Tự Điển Phật Học Tinh Tuyển, Tự Điển Thuật Ngữ Và Điển Tích Tam Giáo ... Đặc biệt là bộ Sớ Điệp Công Văn được soạn thảo rất công phu với hoài bão chấn chỉnh lại các lễ nghi cổ truyền của Đạo Phật dường như đã mai một từ lâu ...

Ở đây, ngoài thời gian dạy học và làm Phật sự, Thầy còn là một Thư pháp gia rất nổi tiếng. Có hôm, trong không khí đón Xuân rộn rịp, anh em chúng tôi ruớc Thầy về studio biểu diễn thư pháp để tặng bạn hữu văn nghệ vài con chữ thánh hiền treo trong nhà cho thêm phần thiêng liêng trong 3 ngày Tết.

Thư pháp, một môn nghệ thuật tao nhã, vì nó không chỉ thuần cái đẹp mà còn phản ánh khí phách, tâm hồn của một thư gia. Với kiến thức uyên bác và gout cảm thụ thẩm mỹ tinh tế, lối hành bút của Thầy bay bổng tài hoa nhưng chủ đề luôn trong khuôn khổ những bải kinh Phật, hay câu kệ sâu lắng tư tuởng của các bậc cổ đức, mềm mại nhưng lại không yếu đuối, phóng nhưng không cuồng ...

Bọn chúng tôi nín thở theo dõi từng động tác nhuần nhuyễn của Thầy từ lúc khởi bút, tay đưa cây cọ lông di động trên mặt giấy Xuyến Chỉ tạo ra nét chữ, kéo ngang hay sổ dọc linh động như nước chảy hoa trôi, mãi cho đến phút cuối dừng tay thu bút rồi nhấc lên, nhất cử nhất động uyển chuyển và oai nghi như một Samurai lúc tra kiếm vào vỏ ...

Được xem Thầy viết thư pháp thiệt là một điều thú vị không thể bỏ qua ... 

Thứ Bảy ngày 28 tháng 9 tới đây, thân mời qúy bạn hữu đến toà soạn Việt Báo để chúng ta cùng được nghe KTG Nguyễn Xuân Nghĩa luận về ... thư pháp và cùng thuởng thức tài nghệ của Thầy Nguyên Tâm:

Hoa tay thảo những nét 

Như phượng múa rồng bay ...

***


TRIỂN LÃM MỸ THUẬT PHẬT GIÁO: Triển Lãm Tranh Mỹ Thuật Phật Giáo:

Thư pháp của Thầy Nguyên Tâm và tranh của Hs Phượng Hồng

chủ đề: Mưa Từ Rưới Khắp

vào 9am-9pm thứ Bảy 28/9 và 9am-6pm Chủ Nhật 29/9 

tại Tòa Soạn Việt Báo, 

14841 Moran St, Westminster CA 92683. 

Liên lạc: 

Quan Am Buddhist Meditation 

(909) 389-1570.


Image.jpeg

Thầy Nguyên Tâm.


Image_1.jpeg


Bài kệ: Cư Trần Lạc Đạo, nổi tiếng của vua Trần Nhân Tông, là Điều Ngự Giác Hoàng, sơ tổ của dòng Thiền Trúc Lâm. 


Cư Trẩn lạc đạo

Thả tùy duyên

Cơ tắc xan hề

Khốn tắc miên.

Gia trung hữu bảo

Hưu tầm mịch

Đối cảnh vô tâm

Mạc vấn thiền.


Ở đời vui đạo hãy tùy duyên,

Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền.

Trong nhà có báu thôi tìm kiếm

Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền.


Image_2.jpeg

‘An Trú’

Thư pháp trên phiến gỗ Hồng mộc.Image_3.jpeg

Image_4.jpeg

Thư pháp trên Đá.


Bài hài cú của Basho:

‘Chùa Trên Núi

Tiếng Ve Sầu

Thấm Vào Đá.’


 

image1.jpeg

Chữ ‘Phật’ trên Đá.

 

 Hoạ Sĩ Trương-Đình-Uyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.