Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng vấn Giáo sư Tiến Sĩ Tường Vũ Đại Học Oregon Về Dự Án Di Sản VNCH và Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt

23/09/201911:34:00(Xem: 918)
Phỏng vấn Giáo sư Tiến Sĩ Tường Vũ Đại Học Oregon Về Dự Án Di Sản VNCH và Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt

                             

blank C:\Users\Nancy\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.MSO\EA2363A8.tmp

Hình trên: Tiến sĩ Giáo sư Tường Vũ phát biểu trong buổi lễ ra trường của sinh viên trong ngành Á Châu học vào tháng 6 năm 2016. Hình dướ: Mặt tiền của Đại học Oregon  (Hình do Gs. Tường Vũ và trang web của Đại học Oregon cung cấp) 

LTG: Lịch sử chiến tranh Việt Nam và nguồn gốc của người Mỹ gốc Việt đã và đang bị ngộ nhận trên 40 năm qua bởi sự tuyên truyền của nhóm sử gia phản chiến cũng như CSVN tại học đường và xã hội Hoa Kỳ, Trung Tâm Á Châu Học của Đại Học Oregon và Hội Bảo Tồn Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) được sự khuyến khích và hỗ trợ đặc biệt của một số cựu viên chức chính phủ VNCH, đã chính thức hợp tác để hòan thành dự án Di sản Việt Nam Cộng Hoà/Lịch sử người Mỹ gốc Việt với mục tiêu khuyến khích và đào tạo các sử gia trẻ  nghiên cứu và viết về lịch sử Việt Nam, về chiến tranh Việt Nam và Lịch sử người Mỹ Gốc Việt. Dự án sẽ kéo dài trong vòng 5 năm để hoàn thành 3 cuốn sách dành cho giới nghiên cứu, sách giáo khoa Trung học và Đại học, và cho đại chúng. Để phổ biến những nghiên cứu của mình, những sử gia trẻ này còn được khuyến khích tham dự và trình bày tại những cuộc hôi thảo chuyên ngành hàng năm tại các Trung tâm nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam như Vietnam Center và tại Hiệp Hội Các Sử Gia Về Quan Hệ Đối Ngoại Của Mỹ ( Society for Historians of American Foreign Relations (SHAFR). Đây là một bước tiến quan trọng của nỗ lực trả lại sự thật cho lịch sử chiến tranh VN, và công bằng cho VNCH được rất nhiều người trong cộng đồng người Việt quan tâm. Để tìm hiểu vấn đề một cách sâu rộng hơn, chúng tôi đã liên lạc với Giáo sư Tiến Sĩ Tường Vũ hiên là Giám Đốc Trung Tâm Á Châu Học của Đại Học Oregon và cũng là người trực tiếp điều hành Dự Án để thực hiện cuộc phỏng vấn dưới đây, mời độc giả theo dõi. 

Triều Giang::  Xin Gs cho biết mục đích của Dự án Di sản Việt Nam Cộng Hoà/Lịch sử người Mỹ gốc Việt ?

Gs. Tường Vũ: Chủ trương của Dự án là khuyến khích việc nghiên cứu nghiêm túc và nâng cao hiểu biết về lịch sử Việt nam Cộng hoà và lịch sử người Mỹ gốc Việt. 

Những công trình nghiên cứu về Việt nam Cộng hoà của người Mỹ không thiêú nhưng phần lớn bị ảnh hưởng bởi phong trào phản chiến nên có quan điểm miệt thị Việt nam Cộng hoà như một con rối của Mỹ: chính quyền thì tham nhũng độc tài, quân đội thì hèn nhát, xã hội miền Nam chỉ toàn buôn lậu, ma cô và đĩ điếm chẳng hạn. Quan điểm một chiều của phần lớn nhà nghiên cứu không khác mấy với tuyên truyền của cộng sản Hà nội về Việt nam Cộng hoà. 

Trong khi đó, những tác phẩm nghiên cứu về người Mỹ gốc Việt rất ít, và phần lớn do các học giả trong ngành học về người Mỹ gốc Á châu (Asian-American studies) viết. Các tác phẩm này thường chỉ nhìn cộng đồng người Việt ở Mỹ với con mắt thương hại, coi người Mỹ gốc Việt là nạn nhân của “đế quốc Mỹ.” Nhưng không phải Mỹ xâm lăng Việt nam khiến người Việt phải bỏ nước ra đi; ngược lại, họ không thể chấp nhận sống với cộng sản và tin vào những giá trị phổ quát của nhân loại là tự do, dân chủ và nhân quyền. 

Lịch sử của người Mỹ gốc Việt sẽ hoàn toàn bị lệch lạc nếu không nhắc đến cộng sản. Trong 80 năm cầm quyền, chế độ cộng sản đã tước đoạt tài sản và tự do của dân chúng, đàn áp tôn giáo, bịt miệng trí thức, trả thù quân cán chính Việt nam Cộng hoà. Người Việt tị nạn bỏ nước ra đi dù phải trả giá rất đắt. Vì không hiểu đúng lý tưởng tự do và lý do người Việt tị nạn bỏ nước ra đi, giới học giả và truyền thông Mỹ thường ngộ nhận là cộng đồng người Việt hải ngoại chống cộng một cách mù quáng. Điều này cũng giống với tuyên truyền của cộng sản Hà nội về người Mỹ gốc Việt.

Sự thiếu vắng nghiên cứu và hiểu biết lệch lạc về lịch sử Việt nam Cộng hoà và lịch sử người Mỹ gốc Việt là rất rõ ràng, và là lý do cộng đồng người Việt hải ngoại cần có sách viết về lịch sử của mình với cái nhìn khách quan và không có thái độ miệt thị hay thương hại.


Triều Giang:
Theo ý kiến của Gs. thì dự án này có quá trễ khi mà lịch sử của VNCH, chiến tranh VN và sự có mặt của người Việt hải ngoại đã bị bóp méo, bị xuyên tạc quá nhiều và quá lâu?

Gs. Tường Vũ: Tôi nghĩ trong cái dở có cái hay. Với thời gian, nhiều sự thật lịch sử được tiết lộ giúp cho chúng ta có đầy đủ chứng cớ hơn. Tôi nghĩ dự án này ra đời đúng thời điểm với hàng loạt nghiên cứu mới nhất về chiến tranh Việt nam đã được xuất bản trong một thập kỷ qua buộc giới sử gia phải đánh giá lại cuộc chiến và vai trò của Việt nam Cộng hoà. Dù có ai đó muốn phủ nhận chúng ta bây giờ cũng không được vì chúng ta có chứng cớ rất mạnh.

Triều Giang: Xin Gs. Cho biết chương trình làm việc của dự án?

Gs. Tường Vũ: Dựa trên chủ trương trên, dự án có ba chương trình cụ thể như sau: 

Một là: thành lập quỹ học bổng để mỗi năm cung cấp một học bổng hậu tiến sĩ cho một tân tiến sĩ ngành lịch sử để nghiên cứu lịch sử Việt nam Cộng hoà và lịch sử người Mỹ gốc Việt. Học bổng này sẽ giúp vị tân tiến sĩ này có cơ hội và kinh nghiệm làm việc cũng như chuẩn bị chuyên môn tốt hơn để có thể giành được một vị trí giáo sư đại học ngành lịch sử Việt nam hay lịch sử người Mỹ gốc Á châu (Asian-American studies). 

Hai là: thành lập một quỹ tài trợ cho các học giả trẻ có cơ hội trình bày nghiên cứu của họ về lịch sử Việt nam Cộng hoà và lịch sử người Mỹ gốc Việt ở những Hội thảo quan trọng dành cho các học giả Mỹ về đề tài trên. 

Ba là: mời gọi các học giả nghiên cứu và đóng góp vào 3 quyển sách (viết bằng Anh ngữ và xuất bản cả tiếng Anh và bản dịch Việt ngữ): hai hàn lâm và một đại chúng. Hai quyển sách hàn lâm, một về lịch sử Việt nam Cộng hoà và một về lịch sử người Mỹ gốc Việt, nhằm đề ra những hướng nghiên cứu mới có giá trị gây chú ý trong giới học giả đại học, nâng cao sự hiểu biết có hệ thống và khách quan về hai đề tài này, thay thế dần những sách vở có thái độ miệt thị làm lịch sử của chúng ta bị hiểu và dạy sai lạc. Quyển sách thứ ba nhằm phục vụ đại chúng kể cả học sinh trung học về chủ đề lịch sử người Mỹ gốc Việt. Nội dung sách bắt đầu từ cuộc chiến tranh Việt nam đến khi di tản, tị nạn, và định cư ở Mỹ. Vì không phải sách hàn lâm, quyển sách này sẽ được viết với lối văn sinh động, kèm theo nhiều hình ảnh sống động về lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Việt để thu hút các bạn trẻ. Sách có hai hình thức: sách giấy và sách đọc trên mạng. Sách có thể dùng trong trường phổ thông hay cho việc tra cứu của độc giả phổ thông. 

Chúng tôi hy vọng 3 quyển sách trên sẽ ra đời trong 5 năm tới để phục vụ cộng đồng. 

Triều Giang: Điều mà cộng đồng người Việt buồn phiền nhất là nhà trường tại Hoa Kỳ đã và đang dạy những bài học sai sót, có những thế hệ học sinh, sinh viên bây giờ đã trở thành trung niên và họ không muốn con cái họ và cả những thế hệ sau này phải tiếp tục học những bài lịch sử sai sót đó, theo Giáo sư thì những cuốn sách này có thể trở thành những sách giáo khoa hoặc là những sách tham khảo cho những sách giáo khoa trong các trường học hay không?

Gs. Tường Vũ: Tôi nghĩ những cuốn sách mà dự án thực hiện sẽ có đủ điều kiện để được dùng trong nhà trường cấp đại học và trung học cho mục đích tham khảo và cung cấp kiến thức nền tảng cho học sinh sinh viên. Nếu chúng ta có khả năng tài chính có thể biến sách thành một loại tài liệu trên mạng không thu phí (free online resource) có thêm phần hướng dẫn soạn bài, câu hỏi bài thi, phim ảnh dùng cho bài giảng, v.v… giúp cho các thầy cô trung/đại học dạy học thì họ sẽ thích dùng hơn.

Triều Giang: Giáo sư có thể cho biết vai trò và chương trình làm việc của Trung tâm Á Châu Học tại Đại học Oregon mà Gs. đang giữ vai trò Giám Đốc?

Gs. Tường Vũ: Chương trình Á Châu học (Asian Studies Program) ở trường Đại học Oregon ra đời từ năm 1942 là một chương trình liên ngành khoa học xã hội và nhân văn tập trung vào Á châu. Chúng tôi có nhiều học giả rải rác nhiều ngành học (địa lý, lịch sử, chính trị, văn chương, ngôn ngữ, nghệ thuật) nghiên cứu về Nhật bản, Trung quốc, Hàn Quốc/Bắc Hàn, Đông nam Á, và Nam Á. Chương trình Á Châu học kết nối các hoạt động và lớp học của họ. Chương trình cấp bằng cử nhân và cao học về Á Châu Học, và tổ chức các hoạt động ở trường như hội thảo có liên quan đến Á châu. 

Ngoài Chương trình Á Châu học, ở trường Đại học Oregon còn có Trung Tâm Nghiên cứu về Á Châu và Thái Bình Dương (Center for Asian and Pacific Studies). Trung Tâm này là nơi tổ chức và tài trợ các hoạt động nghiên cứu tập thể hay cá nhân của các giáo sư trong trường có liên hệ đến khu vực Á châu-Thái Bình Dương. Chương trình này nhận tài trợ của chính phủ liên bang, tiểu bang, và các quỹ nghiên cứu của Nhật Bản và Hàn quốc, do Viện Nghiên Cứu Toàn Cầu (Global Studies Institute) quản lí.

Dự án Di sản Việt nam Cộng hoà/Lịch sử người Mỹ gốc Việt cũng do Viện Nghiên Cứu Toàn Cầu quản lí về mặt pháp nhân và tài chính. Viện Nghiên Cứu Toàn Cầu tập hợp nhiều tổ chức, trung tâm, và dự án nghiên cứu của nhiều vùng trên thế giới. Viện do một Phó Chủ tịch (Vice Provost) của trường Đại học Oregon đứng đầu.  

Triều Giang:  Dự án có cần sự tiếp tay của cộng đồng người Việt hải ngoại hay không? Nếu có thì trong lãnh vực nào?

Gs. Tường Vũ: Dự án ra đời do sự vận động tích cực và đóng góp tài chính của hội Bảo Tồn Lịch Sử Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese-American Heritage Foundation (VAHF) qua cô Nancy Bùi. Đây là tổ chức có uy tín đã hoạt động lâu năm trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. VAHF đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn có quay phim với những nhân vật lịch sử và nhiều người lớn tuổi trong cộng đồng để bảo vệ và duy trì ký ức của cộng đồng cho những thế hệ tiếp nối. VAHF cũng đã đóng góp tư liệu về người Việt tị nạn cho Trung Tâm Việt Nam ở Đại học Texas Tech University in Lubbock, TX, nơi lưu trữ và bảo tồn tài liệu về chiến tranh Việt nam. Dự án sẽ hợp tác với VAHF để sử dụng những tư liệu này. 

Tương tự với VAHF, dự án rất cần sự tiếp tay của cộng đồng người Việt hải ngoại hỗ trợ tinh thần, đóng góp ý tưởng, giúp đỡ tài chính, cung cấp tư liệu lịch sử, và quảng bá các ấn phẩm bằng cách vận động các thư viện trường học địa phương mua và dùng sách. Sự ủng hộ và tham gia của cộng đồng sẽ giúp dự án thành công và phục vụ cộng đồng tốt hơn. 


Triều Giang: Xin chân thành cám ơn giáo sư đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn này

Mọi ý kiến, đóng góp với Dự án, xin liên lạc với:


Giáo sư Tường Vũ

Email: thvu@uoregon.edu


Triều Giang- Nancy Bùi:

Email: nancy@vietnameseamerican.org 

21/10/2019(Xem: 149)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 168)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/10/2019(Xem: 216)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
19/10/2019(Xem: 117)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 18 tháng 10, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã ra thông báo sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ cho 3 dự luật đã được Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội liên quan đến người biểu tình và phong trao dân chủ Hồng Kông.
19/10/2019(Xem: 310)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
19/10/2019(Xem: 448)
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
19/10/2019(Xem: 307)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
19/10/2019(Xem: 275)
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
19/10/2019(Xem: 163)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/10/2019(Xem: 236)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 176)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 273)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 347)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 383)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.