Hôm nay,  
Việt Báo Online

NỤ HỒNG ĐẤT VIỆT

11/09/201912:32:00(Xem: 1031)
NỤ HỒNG ĐẤT VIỆT

Nu Hong Dat Viet                                 


Là những nữ sinh của một trong ba trường nữ trung học công lập lớn nhất của miền Nam Việt Nam trước 1975 mang tên của một vị công thần giúp vua Gia Long khởi nghiệp xây dựng đất nước, chiều ngày 7 tháng 9 năm 2019 tại Orange County, những chiếc áo dài màu xanh lá cây đẹp mắt của các  các chị cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt đang tung bay trước nhà hàng Diamond Seafood Palace. Tấm “banner” với những giòng chữ “ Hội Ái Hữu Trường Trung Học Lê Văn Duyệt” và giòng chữ nhỏ “ 96 đại lộ Lê Văn Duyệt” gợi nhớ hình ảnh mái trường xưa và quãng đời học sinh áo trắng.

Chúng tôi bước vào hội trường đã thấy không khí đông vui của ngày hội lớn. Các bàn tiệc xếp chung quanh sân khấu ; đèn, hoa trang trí rực rỡ ;  những tà áo dài đủ màu, đủ kiểu của các chị lượn qua lại như những cánh bướm ; tiếng cười nói reo vui của bạn hữu tình cờ gặp nhau hay của những người bạn lâu ngày gặp lại ; hòa lẫn với âm thanh của  những bài hát vang lên trước giờ khai mạc làm cho người tham dự cảm thấy lòng mình hân hoan, chan hòa với niềm vui hội ngộ.

Năm ngoái chủ đề của chương trình Đại Hội Lê văn Duyệt 2018 là “Kỷ Niệm Dấu Yêu”. Năm nay, chủ đề của chương trình là “ Nụ Hồng Đất Việt”. “Nụ Hồng” là hình ảnh các chị em cựu học sinh Lê văn Duyệt, các chị sẽ thi thố và biểu diễn những tài năng còn tiềm ẩn, hứa hẹn đêm nay sẽ  cống hiến cho khán giả hình ảnh người phụ nữ Việt nam lồng trong một chương trình văn nghệ độc đáo và phong phú.

Mở đầu, hai MC duyên dáng của hội là chị Thanh Hằng và Kim Kiểm  thay phiên nhau điều khiển chương trình gồm có ba phần, phần nghi thức khai mạc, kế đó là nhập tiệc, văn nghệ, xổ số và cuối cùng là phần dạ vũ.

Cũng như các buổi lễ trang trọng khác, nghi thức khai mạc là những lời chào mừng quan khách, phần chào và hát  quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam và phút mặc niệm. Ba mươi chị cựu nữ sinh Lê văn Duyệt xinh đẹp, vui tươi, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi cùng với màu áo đồng phục xanh lá cây vang lên lời bài hát “Về Mái Trường Xưa” của tác giả Kim Ân hay còn gọi là bài “Lê Văn Duyệt Hành Khúc “ Trao nhau tình bạn thân thương từ trường cũ ...Mênh mông bao la nhớ ơn Cô Thầy ...Lòng ta luôn nhớ tháng năm xưa...với áo trắng nên thơ...Ôi Lê Văn Duyệt mến yêu...”

Phần tiếp theo là giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm có  các Thầy Cô trong ban cố vấn như cô Vũ Ngọc Mai, Cô Lê Thu và phu quân ; các thầy Nguyễn Ngọc Đường và phu nhân, cô Nguyễn Hồng Nhung, thầy Phó Đức  Long, cô Nguyễn Thanh Hương, cô Nguyễn Thị Thục, cô Nguyễn Thị Tịnh và phu quân. Ngoài ra còn có các hội đoàn, các trường bạn, các nhà Mạnh Thường Quân, các cơ quan truyền thông, các chị cựu nữ sinh Lê văn Duyệt và phu quân cùng các thân hữu. 

Chị trưởng ban tổ chức Trần An Hảo là  cựu học sinh Lê Văn Duyệt thế hệ 1974 gửi lời cảm ơn quan khách và chị  Mỹ Đà hội trưởng đã giới thiệu Ban Chấp Hành mới.Chị đọc bài diễn văn khai mạc  nhắc lại những kỷ niệm của ngôi trường Lê Văn Duyệt năm xưa, bày tỏ niềm tự hào là người phụ nữ Việt Nam trong đời thường và qua những biến động lịch sử từ quá khứ cho đến gần đây nhất là sau 75 vẫn giữ được khí tiết thủy chung, kiên cường, tài giỏi để quán xuyến gia đình và tham gia công việc xã hội.

 Sau đó, Chị MC giới thiệu Ban Chấp Hành  mới niên khóa 2019- 2020 gồm các chị Đinh Mỹ Đà (hội trưởng), Vũ Thị Đan (phó hội trưởng), Cao Minh Châu (tổng thư ký), Trần An Hảo (thủ quỹ), Hạ Lan Anh ( trưởng ban văn nghệ), Nguyễn Kim Oanh (trưởng ban xã hội). Chị Mỹ Đà tặng hoa cho chị cựu hội trưởng Đặng Kim Kiểm và các chị trong ban chấp hành. Với những cành hồng trên tay, các chị đã nhận những tràng pháo tay cỗ võ nồng nhiệt của quan khách.  

Cô Vũ Ngọc Mai , cựu giáo sư Lê Văn Duyệt, con chim đầu đàn và cũng là giáo sư cố vấn của Hội, tuy đã lớn tuổi nhưng giọng nói cũng như tiếng hát của cô còn khỏe lắm, cô đã đã được mời lên phát biểu vài cảm nghĩ về đại hội năm nay. Cô đã nhắc đến hình ảnh “nụ hồng” của người phụ nữ Việt Nam  kiên cường và bất khuất trong lịch sử chống ngoại xâm như Bà Trưng, bà Triệu, đảm đang, tài năng trong đời thường. Sau 1975, với đức tính thủy chung, kiên nhẫn và hy sinh, các chị lao vào kiếm sống nuôi chồng trong nhà tù Cộng sản. Sang đến xứ Mỹ, các chị thể hiện sự cần cù, chịu khó học hỏi  thành công trong việc xây dựng đời sống mới ở xứ người. Đó cũng là kết quả của nền giáo dục con người trước 1975, Nhân Bản, Dân Tộc và Khai Phóng, tạo nên chất keo kết nối tình bằng hữu, tình thầy trò thể hiện trong buổi đại hội hôm nay. 

Tiếp theo, các chị cựu hội trưởng và các chị cựu nữ sinh Lê văn Duyệt lên tặng hoa cho các thầy cô giáo.  Màn văn nghệ khai mạc là hai ca khúc nổi tiếng “Mẹ Trùng Dương” của nhạc sĩ Phạm Duy và “Mẹ Việt Nam Ơi Con Vẫn Còn Đây”, thơ Hoàng Phong Linh, nhạc Nguyễn Ánh 9.

 Chúng ta rời bỏ xứ sở, ra đi mang theo quê hương là hình ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Trên sân khấu là hai mươi hai chiếc áo dài vàng và đỏ xếp  xen kẽ theo đội hình lá cờ gợi nhớ đến những đứa con ra đi từ biển khơi nhưng vẫn hội tụ về bà mẹ trùng dương Việt Nam bao la và khẳng định chúng con “mang dòng họ của Lê, Nguyễn, Lý, Trần vẫn còn đây”, vẫn tiếp tục cuộc chiến đấu “một lòng đập tan lũ hung tàn” Cộng sản.

Thầy giáo  Nguyễn Ngọc Đường với số tuổi vào khoảng “thất thập cổ lai hy” nhưng giọng hát của Thầy vẫn còn phong độ . Thầy lên sân khấu kể lại  kỷ niệm sống với Hà Nội thật là ít ỏi khi Thầy chỉ là cậu bé 6 tuổi nhưng với ca khúc “Hà Nội Ngày Tháng Cũ” của nhạc sĩ miền Nam sinh tại Ba Xuyên, Song Ngọc đã gợi lại cho Thầy những hình ảnh đẹp, cổ kính và lãng mạn về thủ đô  Hà Nội ngàn năm văn hiến xa xưa. 

Nếu nước Áo có con sông Danube và  ca khúc nổi tiếng trên thế giới là Giòng Sông Xanh (Le Beau Danube Bleu) thì ở miệt Hậu giang, Long Xuyên, nhạc sĩ Anh Việt Thu đã sáng tác một ca khúc đẹp và  nên thơ trong lời nhạc và âm điệu đó là ca khúc Giòng An Giang. Ca khúc này tiếp nối chương trình văn nghệ với tiếng hát của hai cô giáo cố vấn của Hội là cô Lệ Thu và Ngọc Mai cùng các chị cựu hội trưởng của những năm về trước như Vũ Đan, Thúy Lan, Đặng Cần, Hoàng Nga, Kim Kiểm và Bạch Yến phụ họa.

“Giòng Sông Hát” ca khúc của nhạc sĩ Tô Vũ gợi nhắc giai đoạn lịch sử của Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Hán được các chị Mai Lan, An Hảo, Nguyệt Hằng, Lan Anh, Phi Yến trình bày , phụ họa là màn múa lụa của hai vũ công cũng là hai mẹ con là chị  Ngoc Dung và cháu Nguyên Trân 

Hoạt cảnh “Cánh Hoa Thời Loạn”sáng tác vào thập niên 60 của nhạc sĩ Y Vân gợi nhớ hình ảnh đất nước chia đôi, người phụ nữ Việt  Nam như “cánh hoa” trong “thời loạn”, đặt hết niềm tin và hy vọng vào người chiến sĩ xông pha ngoài mặt trận bảo vệ quê hương và gia đình nhỏ của mình. Các chị  Minh Nguyệt, Vũ Đan, Kim Loan, Minh Châu trình bày, phụ diễn chị Kim Phượng và anh Hòa Hiệp cùng cháu Kenrich.

Một trong những tiết mục trang phục đẹp, dàn dựng bài bản, nội dung ý nghĩa cảm động và diễn xuất tự nhiên đó là màn nhạc cảnh “Thiếu Phụ Nam Xương” kể lại câu chuyện của người vợ thủy chung bị người chồng hiểu lầm về tiết hạnh nên tự tử ở bến sông Hoàng giang để giải tỏa nỗi oan ức. Bài thơ tuyệt tác “Miếu Vợ chàng Trương” của vua Lê Thánh Tông do giọng ngâm trữ tình của chị Kiều Nguyên dẫn đến bài hát “Thiếu Phụ Nam Xương” nổi tiếng một thời của nhạc sĩ Thẩm Oánh làm sống lại một câu chuyện có thật ngày xưa. Anh Đỗ Thái , Ngọc Lân và  các chị Phi Yến, Lan Anh, Bình Hòa, Thanh Hằng trình bày với sự phụ diễn của hai chị Phượng Hồng, Khanh Hồng và bé Kenrick trong vai đứa con đã làm cho không khí đại hội trở nên trầm lắng vì câu chuyện thương tâm.


Nu Hong Dat Viet 02
Để thay đổi  là tiết mục vui nhộn “Bà Rằng Bà Rí”.  Hai chị Hoàng Nga và Bùi Mỹ mặc áo tứ thân và khăn mỏ quạ trông dễ thương, ra vẻ  các cô thiếu nữ nhà quê miền Bắc vừa hát vừa diễn tả những động tác múa vui, kể lại hủ tục tảo hôn ở thôn quê, các cô gái  trẻ bị ép lấy chồng là các cậu bé con “chồng gì mà chồng bé...bé tẻo tèo teo” đưa đến cảnh tượng cười ra nước mắt “lúc khóc phải bồng”, “lúc đi phải cõng” làm khổ cuộc đời thanh xuân của các cô.

 Có lẽ màn trình diễn áo dài  qua các thời đại là màn dàn dựng công phu của chị An Hảo, Lan Anh và Kiều Nguyễn được nhiều người ca ngợi, qua đó những chiếc áo dài Việt nam biến đổi theo thời gian và lịch sử. Dưới ánh đèn rực sáng, các chị người mẫu Lê văn Duyệt từ từ xuất hiện tiến ra sân khấu kèm theo lời dẫn giải xuất xứ  và “hành trình” của chiếc áo. Khởi đầu là chiếc áo “giao lãnh” đơn sơ, giản dị cùa chị Băng Khanh đến chiếc áo “tứ thân” của chị Kim Hứa, sau đó được chế thêm phần nối phía tà trước thành chiếc áo “ngũ thân” của chị Phương Hồng.  

Khoảng thập niên 1930 trở đi, chiếc áo dài cổ điển này được cách tân như tay phồng, nối vai thành cái tên “Le Mur” của nhà thiết kế Cát Tường do hai chị Minh Nguyệt và Bích Liên trình diễn. Sau đó chị Phi Yến mặc chiếc áo kiểu của nhà thiết kế Lê Phổ ra đời sau chiếc áo  “Le Mur”. 

Từ năm 1940 đến 1950, chiếc áo vải ren , bên trong lót vải màu sáng ra đời làm cầu kỳ thêm cho chiếc áo dài Việt Nam của người mẫu  Thanh Hằng và Bình Hòa. Chiếc áo dài càng ngày càng được biến chế thành loại áo “raglan” nối vai, eo suông , vạt vừa ngắn. Chưa ngừng ở đó, chiếc áo dài chuyển hướng đúng nghĩa của nó là dài chấm gót, chít eo hai bên hông làm lộ đường cong thân hình của người phụ nữ. Đó  là áo dài của các chị Kim Loan, Kim Phương và Mỹ Bùi.

Năm 1960, chiếc áo dài hở cổ hay còn gọi là cổ thuyền, còn được gọi là kiểu áo dài của  bà Ngô Đình Nhu, đệ nhất phu nhân thời đệ nhất Cộng Hòa được giới phụ nữ Sài-gòn hâm mộ và tiếp đón nồng nhiệt.  Chiếc áo dài hở cổ này cho đến bây giờ vẫn được ưa thích và được hai chị Quý Trương và Bích Lan làm sống lại trên sân khấu. 

Lại thêm một sáng kiến mới, một sự đổi mới về màu sắc pha trộn sặc sỡ và hoa văn trải đều trên nền vải  là chiếc áo dài “Cô Ba Sài Gòn”, tô điểm thêm chiếc băng- đô cùng màu trên tóc càng làm cho các người mẫu Bích Thủy, Ngọc Thủy  trông trẻ trung hơn.

Chiếc áo dài  “hippy” tà nhỏ, gọn gàng, vạt ngắn quá đầu gối, còn gọi là  áo dài “mini” thích hợp cho các cô trẻ có thân hình nhỏ nhắn. Hai chị Nguyệt Hằng và Kim Thanh trình diễn kiểu áo quen thuộc nhưng lạ mắt này. Cuối cùng là chiếc áo dài dạ hội màu đỏ rực rỡ dài chấm gót thiết kế theo kiểu  áo dạ hội Tây Phương của chị An Hảo là mục cuối cùng chấm dứt màn trình diễn áo dài Việt Nam của các người mẫu Lê Văn Duyệt.

 Xen kẽ màn trình diễn  áo dài và màn trình diễn văn nghệ  là màn xổ số gây quỹ cho Hội Lê văn Duyệt . Bảy lô trúng và một lô độc đắc hai trăm đồng tiền mặt làm tăng thêm niềm vui và  háo hức của khán giả hy vọng mình sẽ là kẻ may mắn đêm nay.

 Chương trình văn nghệ vẫn tiếp tục kéo dài  khi nhạc đệm cất lên âm thanh quen thuộc “…Triệu Trưng xưa đẹp gương sáng muôn đời. Giòng máu thiêng còn đượm nồng bao trái tim…” “Gánh sơn hà còn trọng hơn xương máu. Dù thành thị hay thôn trang ai ơi. Lòng hẹn lòng bạn gái ta xây đời.”. Ca khúc  “ Cô Gái Việt” của nhạc sĩ Hùng Lân đã làm nức lòng bao trái tim của người phụ nữ Việt Nam noi gương hai Bà “quyết lập công” để “tô thắm giang sơn Việt Nam” được trình bày qua tiếng hát của các chị Minh Nguyệt, Bích Ngọc, Lê Ngọc, Bảo Công, Mai Lan, Y Bình và cô Lan.

 Chị Bình Hòa và Thanh Hằng đã hát thành công bài hát “Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi” của nhạc sĩ Phạm Duy nói lên nỗi lòng của  công chúa Huyền Trân nghe lời vua cha Trần Nhân Tông hy sinh lấy chồng xa là Chế Mân vua nước Chiêm Thành để đổi lấy hai châu Ô, Lý cho nước Việt và tạo nền hòa bình cho hai nước Mân -Việt. “Cây quế giữa rừng” giờ đây “đi vào lòng muôn dân”. Hình ảnh “ Đất nước cháy theo với ngọn lửa thiêng”, nhà vua sai Trần khắc Chung đem thuyền ngụy trang là đến điếu tang nhưng thật ra để cứu Huyền Trân không bị  thiêu sống trên giàn hỏa theo tục lệ nước Chiêm, tạo nên huyền thoại về mối tình đẹp giữa nàng công chúa nước Việt và vị tướng nhà Trần.

Hoạt cảnh sinh động “Cô Hàng Nước” của tác giả  Vũ Minh là một màn hài hước vui và ngộ nghĩnh của chàng trai nghèo nhưng si tình “bán nốt” cây đàn còn lại để theo người đẹp “đâu mà duyên dáng” làm chàng ta “say đắm bao tháng ngày” và mơ ngày đám cưới cùng nàng sống đến bạc đầu. Đoạn kết không có hậu của chuyện tình này là hình ảnh chàng trở về tìm nàng nhưng hàng quán lạnh lẽo, người xưa không thấy  đâu. Tiếng hát của Đỗ Thái, Minh Nguyệt, Kim Phương cùng các anh chị Ngọc Lân, Phượng Hồng, Khanh Hồng, Bích Liên, Kim Oanh cùng phụ diễn làm tăng thêm phần duyên dáng cho một bài hát hay, âm điệu trữ tình.

Hình ảnh “Bà Mẹ Quê” là bài hát như Phạm Duy  tâm sự đó là hình ảnh thiêng liêng của mẹ ông được sáng tác khi ông còn rất trẻ, ông viết lại để nhớ về công lao của những “bà mẹ quê” . Hình ảnh “bức họa đồng quê” tươi mát vào buổi bình minh có rau xanh, đàn gà con theo gà mẹ đi kiếm ăn, trong đó nổi bật “bà mẹ quê” Việt Nam đảm đang “vất vả trăm chiều” việc nhà, việc chợ , “chắt chiu” nuôi một đàn con. Các chị Lê Văn Duyệt thế hệ năm 1976 như Tuyết Trinh, Bích Thủy, Thùy Vân, Ngọc Thủy, Ngọc Lan đã hợp ca một bài hát nhạc điệu nhanh, vui mang đến những tình tự lạc quan và ca ngợi tình mẫu tử.

Cùng với “bức họa đồng quê” ấy là  bài hát “Lối Về Xóm Nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Hưng. Tiếng hát của ban tam ca Phi Yến, Mai Lan và Lan Anh đã diễn tả hình ảnh thôn quê miền Nam với “lối về xóm nhỏ”, hai bên là những cánh đồng “lúa đã đơm bông”, “bờ dâu xanh”, tiếng hát, tiếng hò bên giòng sông Cửu Long vang vọng xa xa, “đôi má hồng” của cô gái khi chiều xuống, đôi mắt sáng của người mẹ già đón con về. Đó là niềm vui  của chàng trai quay gót phiêu du trở về thôn xưa nơi đó có mái ấm gia đình đang chờ đợi chàng.

Trịnh Hưng được biết là một nhạc sĩ sáng tác  những bài hát hay có chủ đề chan chứa tình tự quê hương . Một lần nữa, nhạc của ông được trình diễn trong  màn hợp ca cuối cùng “Tôi Yêu” như một lời tạ từ chương trình âm nhạc kéo dài ba tiếng đồng hồ. Các chị Lê Văn Duyệt lên sân khấu cùng cất lên tiếng hát yêu lũy tre dài, con sông xanh, cát vàng hoe, trăng buông lơi, nhịp cầu tre. mái tranh nghèo, con đê xưa, tiếng hò khoan. Nơi đó còn có mối tình  nghèo mà đẹp, đầy chất thơ và lãng mạn”, nơi đó còn là hình ảnh “anh chờ em về” cũng là lời hát cuối cùng của chương trình văn nghệ của Đại Hội Lê Văn Duyệt 2019 để tiếp theo đó là chương trình dạ vũ.

                                         ***

Ba tiếng đồng hồ tràn ngập trong tiếng hát, điệu múa, các màn nhạc cảnh, hoạt cảnh của những tà áo dài xanh đồng phục, của những tà áo dài thời trang và cổ điển đủ sắc màu trên sân khấu, chương trình Đại  Hội Lê văn Duyệt 2019 chủ đề “Nụ Hồng Đất Việt” đã thành công rực rỡ.

Với chủ đề “Nụ Hồng Đất Việt”, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua các thời đại được thể hiện rõ nét xuyên qua dòng lịch sử trong  các bài hát thấm đượm tình tự quê hương và tình tự dân tộc .Với sự chọn lọc và sắp xếp cẩn trọng, khéo léo các bài hát hay và nổi tiếng, sự chuẩn bị tập dượt chu đáo và nghiêm túc, trang phục đẹp mắt và thích hợp với nội dung bài hát, diễn tiến chương trình nhịp nhàng liên tục cùng với sự tổ chức chu đáo, những ca sĩ  “không chuyên” của Hội Lê văn Duyệt đã hát, múa và nhập vai diễn trên sân khấu, dẫn khán giả từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác nhờ các ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong các tiết mục của chương trình.

Thức ăn  của nhà hàng  Diamond Seafood Palace cũng là yếu tố góp phần cho buổi hội ngộ của Hội Lê văn Duyệt thêm phần ngon miệng và hấp dẫn khiến người xem phải ngồi lại cho đến cuối chương trình.

Là một thân hữu lần đầu tiên đến với Hội Lê Văn Duyệt, chúng tôi xin chia sẻ sự thành công mỹ mãn của các chị và cảm ơn sự trình diễn nhiệt tình của các chị . Các chị đã tặng cho chúng tôi một buổi chiều được ăn các món ngon của nhà hàng và thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc, “cây nhà là vườn”, đầy tính văn hóa nghệ thuật còn đọng mãi trên đường về.

Hẹn gặp lại ngày rày... năm sau.

                                      Cali ngày 9 tháng 9 năm 2019

                                                Phùng Annie Kim 


 
14/09/2019(Xem: 346)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 604)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 492)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 5403)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1230)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 198)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 395)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 205)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 439)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 202)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 305)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1311)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
14/09/2019(Xem: 495)
Felicity Huffman đã đưa ra một tuyên bố, mà Yahoo Entertainment có được, tức thì sau đó bản án nói rằng bà chấp nhận quyết định của tòa án “không hạn chế.”
14/09/2019(Xem: 828)
Bình thường những chiến đấu cơ có người lái trên tàu sân bay không có tầm bắn đủ dài, nhưng những chiếc máy bay không người lái thì có.
14/09/2019(Xem: 840)
Một người đàn ông bị các công tố truy tố trong tuần này, bị cáo buộc lấy hơn 42 triệu dặm bay của hãng hàng không Delta nhờ gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới, ngay sau khi vừa công bố giá iPhone 11 và 11 Pro mới, hãng đồng cũng tuyên bố ngưng bán hoàn toàn iPhone XS và XS Max, iPhone 7 / 7 Plus.
Ngày 10/09/2019, Apple chính thức ra mắt iPhone 11 trong sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên. Đây là phiên bản nhỏ nhất trong bộ ba iPhone mới năm 2019 và được xem như thế hệ tiếp theo của chiếc iPhone XR năm 2018.