Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn: Con Hẻm Nhỏ Có Đến Bốn Ngôi Chùa

31/08/201900:00:00(Xem: 1509)

Hem chua 2Hem chua 1

Từ đầu hẻm 498 Lê Quang Định, đi vào vài chục thước đã thấy ngôi chùa đầu tiên, tịnh xá Ngọc Phương.

 

Hẻm số 498 Lê Quang Định (phường 1, Q. Gò Vấp) chỉ là một ngõ nhỏ nhưng vào những ngày hội lớn như Phật đản (rằm tháng Tư) hay lúc này chính là mùa Vu lan (rằm tháng Bảy)..., lại rộn ràng hẳn lên bởi trong hẻm có đến bốn ngôi chùa, theo báo Pháp Luật online (PLO).

Hẻm 498 Lê Quang Định nằm trong khu vực Xóm Gà ngày xưa, một xóm lao động thuộc vùng ngoại ô Sài Gòn, lối vào không ngay ngắn, nhà cửa thấp nhỏ, chen chúc… nhưng chính những ngôi chùa đã làm nên nét riêng của Xóm Gà bởi có lẽ đây là con hẻm duy nhất ở Sài Gòn có đến bốn ngôi chùa, gồm: chùa Già Lam (Quảng Hương Già Lam), chùa Châu An, chùa Huệ Đức và tịnh xá Ngọc Phương.

Theo PLO, vừa vào hẻm sẽ bắt gặp ngay tịnh xá Ngọc Phương. Đây là tổ đình của ni giới hệ phái Khất Sĩ (nguyên là Giáo hội Khất sĩ Ni giới Việt Nam) do ni sư Thích Nữ Huỳnh Liên xây dựng vào năm 1957. Ở phía trái cổng chính tịnh xá sẽ là một lối rẽ dẫn vào chùa Châu An và chùa Huệ Đức.

Lâu nay chùa Châu An nổi tiếng với những hoạt động thiện nguyện tại chùa cùng các chương trình đi giúp các tỉnh xa. Nổi bật là định kỳ hằng tháng, nhà chùa tặng quà, chăm sóc tinh thần cho khoảng 200 bệnh nhân của BV Ung bướu. Châu An cũng là ngôi chùa đầu tiên có mặt trong hẻm này khi được cất từ năm 1952.

Đi tiếp theo con hẻm có chùa Châu An sẽ thấy chùa Huệ Đức, một ngôi chùa nhỏ, có vẻ khiêm tốn nhất trong các chùa trong hẻm nhưng mỗi khi chiều xuống, câu kinh lời kệ lại vang lên từ nhà chùa khiến mọi tiếng động xôn xao của phố phường dường như đều nhường lại cho sự yên tĩnh của tôn giáo.

PLO cho biết nằm cuối cùng trong hẻm là chùa Già Lam, do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập năm 1960. Chùa là nơi tu học của nhiều tăng sinh miền Trung và miền Nam; do vậy ngoài khu chính điện, chùa còn có những dãy nhà của chư tăng và trai đường khá rộng.

Không gian Chùa Già Lam thanh tịnh, mát mẻ, lối kiến trúc theo kiểu chùa miền Trung, cũng là nơi rất nhiều văn nghệ sĩ lui tới. Nhà thơ Bùi Giáng từng viết về chùa Già Lam trong bài ‘Ngoại ô’, rằng: “Sài Gòn bất tận ngoại ô. Xóm Gà Bình Thạnh xóm mô Chuồng Bò. Ghé thăm Chuồng Ngựa quanh co - Chạy về thẳng tắp viếng chùa Già Lam”.

Chùa Già Lam cũng là nơi đặt di cốt của nhạc sĩ Y Vân, nữ nghệ sĩ Kim Cúc, soạn giả Năm Châu… cùng nhiều văn nghệ sĩ khác của miền Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lúc người dân còn nghèo khổ và dịch bệnh gây hoang mang cộng thêm với sự thất bại ê chề của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới và tượng Lenine đã bị đập bỏ, chính quyền tỉnh Nghệ An tại miền bắc VN lại bắt đầu dựng tượng Lenine, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 2.
Bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 17 tháng 2 nói rằng hàng ngàn công nhân tại tỉnh Hà Nam thuộc miền bắc VN đã đình công đòi cách ly chuyên gia Trung Quốc tại một công ty may mặc.
Một công ty tại Việt Nam đã chế tạo khẩu trang bằng giấy cầu tiêu giữa lúc dịch vi khuẩn corona lan truyền. Các viên chức chính quyền đang xem xét hình phạt cao nhất có thể cho kẻ phạm tội.
Việt Nam đã cách ly một cộng đồng 10,000 người dân gần Hà Nội, trong vòng 20 ngày bởi vì lo sợ vi khuẩn corona có thể lây lan, theo 2 viên chức địa phương nói với Reuters hôm Thứ Năm, ngày 13 tháng 2 năm 2020.
Có tới gần 2,000 người nhập cảnh vào Sài Gòn đã bị cách ly tính tới ngày 12 tháng 2 năm 2020, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 12 tháng 2.
Chính quyền CSVN còn bỏ tù ít nhất 118 nhà bất đồng chính kiến đã làm cho 8 dân biểu Hoa Kỳ phải lên tiếng đòi Hà Nội trả tự do cho nhiều nhà đấu tranh dân chủ trong nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 8 tháng 2.
Hoa Kỳ đã cử đại diện chính thức từ Tòa Đại Sứ tại Hà Nội gặp và lắng nghe nhà hoạt động Trịnh Bá Phương tường trình về vụ Đồng Tâm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 8 tháng 2.
Việt Nam đang thiết lập các bệnh viện dã chiến với hàng ngàn giường bệnh để đón nhận các trường hợp bị lây vi khuẩn corona vào, theo các viên chức y tế cho biết, khi chuẩn bị nhận các công dân VN trở về từ Trung Quốc.
HANOI – Việt Nam đã ra lệnh cho quân đội cách ly 950 người Việt trở về từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh vi khuẩn corona đã giết chết ít nhất 490 người, theo truyền thông nhà nước TQ cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 2, theo bản tin của Reuters hôm Thứ Ba.
Tình hình bệnh viêm phổi vì vi khuẩn corona TQ đang ngày càng nguy ngập khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và tại Việt Nam tính tới Thứ Sáu, 31 tháng 1 đã có 5 tỉnh không cho người TQ vào cũng như công ty Formosa đã chận những công nhân TQ về quê ăn Tết tạm thời không được quay trở lại làm việc, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 31 tháng 1 và 1 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50264)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44035)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38373)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34346)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại