Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Rằm Hạ Ngươn và Lễ Giỗ Kỵ Đức Quyền Giáo Tông

01/12/201200:00:00(Xem: 12549)
Nhân dịp ngày Rằm Tháng Mười (Rằm Hạ Ngươn) Điện thờ Phật Mẫu San Jose đã long trọng tổ chức lễ: Chiến sĩ Trận Vong, Lễ Giỗ Đức Quyền Giáo Tông Thượng Trung Nhựt Lê Văn Trung và Lễ Sám Hối trong ngày Rằm Hạ Ngươn. Các buổi lễ kéo dài trong 3 đêm: Đêm 26, 27, 28/11/2012 (nhằm ngày 13, 14, và Rằm Tháng Mười Âm Lịch) từ 6:00pm đến 9:00pm tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose tọa lạc tại 1489 South White Rd, San Jose, CA 95127. Hiện diện có đông đảo đồng hương, đồng đạo thuộc Đại Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.

Trong ngày sám hối vào lúc 6:00pm thứ Ba 27/11/2012 đồng đạo đã đọc kinh Di Lặc để sám hối và cầu nguyện cho tứ thân phụ mẫu, cửu huyền thất tổ. Lễ Sám Hối kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Trong Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, có bàn thờ bày hương án cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong, cầu cho các vong linh Nam Nữ theo nghi thức đạo Cao Đài.

Theo sự tín ngưỡng của đồng đạo Cao Đài thì “Tụng Di Lặc Chơn Kinh mà chư Hương linh Cửu Huyền Thất Tổ cùng các Hương linh khác được giải thoát . Vì Di Lặc Chơn Kinh là bổn kinh do Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni Văn Phật giáng cơ ban cho , rất quan yếu cho Cơ Tận Độ của nền Đạo. Quyền năng vô lượng của kinh này sẽ giải thoát cho Cửu Huyền Thất Tổ cũng như tất cả các vong linh quá vãng , hàm an lợi lạc cho cả Vạn Linh Sanh Chúng thoát khỏi được nạn binh ba, nước lửa, đói khát, đoạn dứt mê si, trần cấu, uy lực thẳng bước thẳng lên nấc thang Chánh Giác Vô Thượng. Phần báo ân cho Cửu Huyền Thất Tổ cùng thân bằng quyến thuộc quá vãng, Tín Hữu Cao Đài nhờ Hội Thánh dâng sớ lên Đức Đại Từ Phụ cùng Các Đấng Thiêng Liêng. Nhờ sự cầu nguyện của Hội Thánh và tấc lòng chí thành của Tín Hữu thọ trì.” Lễ Sám Hối diễn ra trang nghiêm trong điện thờ.

Đức Quyền Giáo Tông, thế danh là Lê Văn Trung. Theo tiểu sử ghi trong sách đạo, Ông Lê Văn Trung sanh ngày 12 tháng 9 năm Ất Hợi, nhằm ngày chủ nhật 10 tháng 10 năm 1875 trong một gia đình tiểu nông, ở làng Phước Lâm, tổng Phước Điền Trung, tỉnh Chợ Lớn. Thân phụ của ông là Lê Văn Thanh, mất khi ông mới được vài tháng. Thân mẫu là Văn Thị Xuân. Lúc sanh thời Ông Lê Văn Trung hoạt động cho dân cho nước qua các công việc như: Nghị Viên Hội Đồng Quản Hạt Nam Kỳ, thành lập Nữ Học Đường cho nữ giới, lập Hội Minh Tân, v.v... Ông Được Đức Lý Giáo Tông giáng cơ bổ nhiệm Quyền Giáo Tông.


Ngày Rằm Tháng Mười được cử hành lúc 6:00pm ngày thứ Tư 28/11/2012 có đông đảo chức sắc, chức việc, và đồng đạo đến tham dự. Sau mỗi buổi lễ, đồng đạo thọ thực cơm chay cho Điện Thờ khoản đãi.

dientho_ram_ha_nguon__2_
Lễ Giỗ Kỵ Đức Quyền Giáo Tông.
Hàng năm Điện Thờ Phật Mẫu San Jose có cử hành những ngày lễ lớn như: Tết Nguyên Đán, Rằm Thượng Ngươn tháng Một, Rằm Trung Ngươn tháng Tám, và Rằm Hạ Ngươn tháng Mười Âm Lịch.

Tưởng cũng nên biết, theo sách đạo Cao Đài: “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ tức là Phổ Độ nền Đại Đạo lần thứ ba. Nói đến Phổ Độ lần thứ ba tức là đã có Phổ Độ lần thứ nhất và lần thứ hai.

Nhất Kỳ Phổ Độ, vào thời Đức Phục Hy bên Trung Hoa, các vị Thánh Nhân sau đây giáng phàm cứu thế:

- Nhân đạo và Thần Đạo: Đức Phục Hy,

- Thánh Đạo: Moses ở Âu Châu,

- Tiên Đạo: Đức Thái Thượng Đạo Quân.

- Phật Đạo: Đức Nhiên Đăng Cổ Phật.

Nhị Kỳ Phổ Độ, trong thời kỳ này các vị Thánh Nhân sau đây giáng phàm:

- Nhân Đạo: Đức Khổng Tử ở Trung Hoa,

- Thần Đạo: Đức Khương Thái Công ở Trung Hoa.

- Thánh Đạo: Jesus Christ và Mohammed ở Âu Châu,

- Tiên Đạo: Đức Lão Tử ở Trung Hoa.

- Phật Đạo: Đức Thích Ca Mâu Ni hay là Sakya Muni ở Ấn Độ.

Tam Kỳ Phổ Độ, kỳ nầy Đức Thượng Đế dùng cơ bút lập đạo gom ngũ chi Đại Đạo làm một và không giao quyền giáo chủ cho người phàm nữa. Tại sao? Vì trước kia, năm châu bốn biển thiếu phương tiện giao thông, nhân lọai sống lẻ loi, riêng biệt, Đức Thượng Đế phái những vị giáo chủ giáng phàm tại mỗi nơi khác nhau, tùy theo phong tục mở đạo độ đời. Ngày nay, thế giới đại đồng, trình độ văn minh của lòai người đã đến chỗ siêu việt, và loài người lại sanh ngịch lẫn nhau vì nhiều mối đạo khác nhau. Vì vậy, chúng sanh cần phải có một tôn giáo duy nhất để thích hợp với hòan cảnh hiện tại và để cho chúng sanh thấy rằng mọi tôn giáo đều có cùng một nguyên lý và không còn kỳ thị lẫn nhau, mà phải thương yêu nhau chư anh em cùng một cha. Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ hay là đạo Cao Đài là một nền tôn giáo mới, bao gồm triết lý của ngũ chi Đại Đạo gồm có: Nhân Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo và Phật Đạo do Đức Thượng Đế hay Đức Cao Đài dùng huyền cơ diệu bút lập nên vào năm Bính Dần 1926 tại Miền Nam Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.