Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CÁC DÂN TỘC CỘNG ĐỒNG ASEAN-ĐOÀN KẾT LẠI!

28/08/201916:24:00(Xem: 801)
Dao Nhu
Đào Như  

                                                                                    

 

Ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Malaysia, đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, Cộng Đồng ASEAN- asean community- chính thức đươc thành lập. Cộng Đồng ASEAN được xây dựng trên 3 nội dung chính:

1- Kinh Tế

2- Chính trị-An ninh

3- Văn Hóa Xã Hội

Trách nhiệm trước mắt:

- Cộng Đồng ASEAN-CĐAs-gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ dựa trên 3 nội dung trên.

- CĐAs. có vai trò quan trọng trong tranh chấp ở Biển Đông

- CĐAs thúc đẩy sớm hình thành COC

 

Sự hình thành CĐAs, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, chẳng những trong khu vục châu Á-Thái Bình Dương mà còn cả thế giới. CĐAs là sư đoàn kết, là sức mạnh Kinh tế, Chính trị, An ninh ,Quân sự, Văn hóa xã hội, của của một vùng lãnh thổ 4,46 triệu km2 bằng 3% tổng diên tích đất của Trái đất, với 645 triệu dân, chiếm 8,9% dân số toàn cầu. Tổng số thu nhâp nội địa, GDP, của CĐAs năm 2017 là 2,8 nghìn tỷ USD đạt được mức tăng trưởng 5,3%. Tổng kim ngạch hàng hóa thương mại đat được 2,57 nghìn tỷ USD trong khi đó tổng kim ngach dich vụ thương mại đạt được 695,2 tỷ USD. Trong tầm nhìn những năm sắp tới, năm 2020, GDP của CĐAs sẽ duy trì ổn định ở mức tăng trưởng 5,1% - 5,2%.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2018-12-26/nam-2018-asean-dat-nhieu-thanh-tuu-phat-trien-kinh-te-xay-dung-cong-dong-65959.aspx

 

Gần bốn năm qua, trong bối cảnh thế giới với những biến động mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo của CĐAs đã mạnh dạn thiết lập hệ thống đa phương dựa trên các qui tắc và sự hội nhập nội khối, đồng thời thắt chặt quan hệ với các nước trên thế giới. Một trong những thành tựu đáng chú ý, tại hôi nghị cấp cao ASEAN+3 tai Singapore hôm 15-11-2018, CĐAs đã nhất trí thành lập Mạng lưới Thành Phố Thông minh ASEAN kết nối 26 thành phố làm thí điểm. Mạng lưới này sẽ tập trung vào các giải pháp lấy con người làm trung tâm góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hóa.

 

Đối với Viêt Nam, sự hình thành CĐAs lại mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt trên nhiều phương diện Kinh Tế, Chinh trị, An ninh, Quốc Phòng, Văn hóa Xã hội. Sự hình thành CĐAs tạo nên cho VN một cấu trúc mới, chất lượng mới, cơ hội mới, trong quá trình liên kết thân thiết ở khu vực và hội nhập quốc tế cũng như trong quá trình đối đầu với TQ trên BIển Đông.

https://vietbao.com/a246364/viet-nam-va-su-hinh-thanh-cong-dong-asean-thach-do-va-co-hoi

Hội nhập vào CĐAs đòi hỏi VN  những chuyển đổi rất căn bản để hướng tới một xu thế mới, một thời kỳ phát triển mới. Liệu VN có đầy đủ quyết tâm từ bỏ những giáo điều, những ý thức hệ chuyên chính, bao cấp và tự thoát ra khỏi cái bóng đen của quá khứ để theo chân lịch sử, để hội nhâp CĐAs?

Tại buổi lễ ”Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, hôm 22-11-2015, nguyên Thủ tướng CSVN, Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng VN sẽ tích cực tham gia mọi mặt trên tất cả 3 nội dung của CĐAs, măc dầu nội dung Chính trị-An ninh chưa được nhất trí trong việc dàn xếp thế nào cho thỏa đáng đối với nội bộ của từng thành viên cũng như nội bộ của VN đối với tổ chức CĐAs.     

 

 Như vậy, trong gần 4 năm qua, CĐAs dã hoàn tất tốt 2 nội dung Kinh Tế và Văn Hóa Xã Hội. Nhưng rất tiếc nội dung Chinh trị An ninh, trong trách nhiệm gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ để đương đầu với TQ trong tranh chấp Biển Đông chưa đươc thật sự khơi động tiến hành một cách manh mẽ và tich cực. Vấn đề găn kết chăt chẽ của CĐAs vấp phải khó khăn là vì còn nhiều xung đột lợi ích quốc gia giữa các thành viên. Lợi dụng tình trạng này, TQ đă không ngần ngại thường xuyên gây hấn ở Biển Đông từ năm 2015, để thử nắn gân CĐAs. TQ luôn từ chối đối thoại song phương với CĐAs. TQ chỉ chấp nhân đối thoại song phương với từng thành viên của CĐAs. Hơn thế nữa, để ép các nước ASEAN chấp thuận dự thảo COC của mình, TQ đă ràng buộc các nước này với 3 điều lệ của kẻ độc tài bao cấp:

1-ASEAN không được đưa nội dung UNCLOS vào COC

2- Không được tâp trận với bất kỳ nước nào bên ngoài khối ASEAN nêu không được sự đồng ý của tất cả các nước ASEAN và TQ

3- Không được tiến hành hoạt động kinh tế với bất kỳ nước nào ngoài khối ASEAN mà không được sự đồng ý của tất cả các nước của ASEAN và TQ.

Thông qua 3 điều lệ trên, TQ đã tự ý giam giử hầu hết nước ASEAN trong một cái chuồng chật chội dưới sự kiêm soát chặt chẽ của TQ trên mọi phương diên từ kinh tế đến chinh trị quân sự.

 

Sở dĩ có vấn đề TQ dễ dàng chi phối chia rẽ các nước ASEAN là vì TQ đang nắm giử lợi thế sức mạnh kinh tế trên tất cả hầu hết các nước ASEAN. Trong tinh hình hiên tại TQ đang nắm chặt trong tay thặng dự mâu dịch thương mại rất cao trên hầu hết các nước ASEAN.

 

Mỗi khi nhìn thấy rõ nhược điểm của ta, liệu CĐAs có can đảm hy sinh những xung đôt lợi ích quốc gia để cùng nhau gắn kết xây dựng môt CĐAs chặt chẽ vững mạnh có đầy đủ khả năng để đối đầu với mộng bành trướng bá quyền của TQ trên Biển Đông?

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các dân tộc Cộng Đồng ASEAN đoàn kết lại!

 

Đào Như

Chicago

Aug 28 2019

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6501)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5333)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5198)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4584)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3947)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.