Hôm nay,  

CÁC DÂN TỘC CỘNG ĐỒNG ASEAN-ĐOÀN KẾT LẠI!

28/08/201916:24:00(Xem: 3532)
Dao Nhu
Đào Như  

                                                                                    

 

Ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Malaysia, đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, Cộng Đồng ASEAN- asean community- chính thức đươc thành lập. Cộng Đồng ASEAN được xây dựng trên 3 nội dung chính:

1- Kinh Tế

2- Chính trị-An ninh

3- Văn Hóa Xã Hội

Trách nhiệm trước mắt:

- Cộng Đồng ASEAN-CĐAs-gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ dựa trên 3 nội dung trên.

- CĐAs. có vai trò quan trọng trong tranh chấp ở Biển Đông

- CĐAs thúc đẩy sớm hình thành COC

 

Sự hình thành CĐAs, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, chẳng những trong khu vục châu Á-Thái Bình Dương mà còn cả thế giới. CĐAs là sư đoàn kết, là sức mạnh Kinh tế, Chính trị, An ninh ,Quân sự, Văn hóa xã hội, của của một vùng lãnh thổ 4,46 triệu km2 bằng 3% tổng diên tích đất của Trái đất, với 645 triệu dân, chiếm 8,9% dân số toàn cầu. Tổng số thu nhâp nội địa, GDP, của CĐAs năm 2017 là 2,8 nghìn tỷ USD đạt được mức tăng trưởng 5,3%. Tổng kim ngạch hàng hóa thương mại đat được 2,57 nghìn tỷ USD trong khi đó tổng kim ngach dich vụ thương mại đạt được 695,2 tỷ USD. Trong tầm nhìn những năm sắp tới, năm 2020, GDP của CĐAs sẽ duy trì ổn định ở mức tăng trưởng 5,1% - 5,2%.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2018-12-26/nam-2018-asean-dat-nhieu-thanh-tuu-phat-trien-kinh-te-xay-dung-cong-dong-65959.aspx

 

Gần bốn năm qua, trong bối cảnh thế giới với những biến động mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo của CĐAs đã mạnh dạn thiết lập hệ thống đa phương dựa trên các qui tắc và sự hội nhập nội khối, đồng thời thắt chặt quan hệ với các nước trên thế giới. Một trong những thành tựu đáng chú ý, tại hôi nghị cấp cao ASEAN+3 tai Singapore hôm 15-11-2018, CĐAs đã nhất trí thành lập Mạng lưới Thành Phố Thông minh ASEAN kết nối 26 thành phố làm thí điểm. Mạng lưới này sẽ tập trung vào các giải pháp lấy con người làm trung tâm góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hóa.

 

Đối với Viêt Nam, sự hình thành CĐAs lại mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt trên nhiều phương diện Kinh Tế, Chinh trị, An ninh, Quốc Phòng, Văn hóa Xã hội. Sự hình thành CĐAs tạo nên cho VN một cấu trúc mới, chất lượng mới, cơ hội mới, trong quá trình liên kết thân thiết ở khu vực và hội nhập quốc tế cũng như trong quá trình đối đầu với TQ trên BIển Đông.

https://vietbao.com/a246364/viet-nam-va-su-hinh-thanh-cong-dong-asean-thach-do-va-co-hoi

Hội nhập vào CĐAs đòi hỏi VN  những chuyển đổi rất căn bản để hướng tới một xu thế mới, một thời kỳ phát triển mới. Liệu VN có đầy đủ quyết tâm từ bỏ những giáo điều, những ý thức hệ chuyên chính, bao cấp và tự thoát ra khỏi cái bóng đen của quá khứ để theo chân lịch sử, để hội nhâp CĐAs?

Tại buổi lễ ”Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, hôm 22-11-2015, nguyên Thủ tướng CSVN, Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng VN sẽ tích cực tham gia mọi mặt trên tất cả 3 nội dung của CĐAs, măc dầu nội dung Chính trị-An ninh chưa được nhất trí trong việc dàn xếp thế nào cho thỏa đáng đối với nội bộ của từng thành viên cũng như nội bộ của VN đối với tổ chức CĐAs.     

 

 Như vậy, trong gần 4 năm qua, CĐAs dã hoàn tất tốt 2 nội dung Kinh Tế và Văn Hóa Xã Hội. Nhưng rất tiếc nội dung Chinh trị An ninh, trong trách nhiệm gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ để đương đầu với TQ trong tranh chấp Biển Đông chưa đươc thật sự khơi động tiến hành một cách manh mẽ và tich cực. Vấn đề găn kết chăt chẽ của CĐAs vấp phải khó khăn là vì còn nhiều xung đột lợi ích quốc gia giữa các thành viên. Lợi dụng tình trạng này, TQ đă không ngần ngại thường xuyên gây hấn ở Biển Đông từ năm 2015, để thử nắn gân CĐAs. TQ luôn từ chối đối thoại song phương với CĐAs. TQ chỉ chấp nhân đối thoại song phương với từng thành viên của CĐAs. Hơn thế nữa, để ép các nước ASEAN chấp thuận dự thảo COC của mình, TQ đă ràng buộc các nước này với 3 điều lệ của kẻ độc tài bao cấp:

1-ASEAN không được đưa nội dung UNCLOS vào COC

2- Không được tâp trận với bất kỳ nước nào bên ngoài khối ASEAN nêu không được sự đồng ý của tất cả các nước ASEAN và TQ

3- Không được tiến hành hoạt động kinh tế với bất kỳ nước nào ngoài khối ASEAN mà không được sự đồng ý của tất cả các nước của ASEAN và TQ.

Thông qua 3 điều lệ trên, TQ đã tự ý giam giử hầu hết nước ASEAN trong một cái chuồng chật chội dưới sự kiêm soát chặt chẽ của TQ trên mọi phương diên từ kinh tế đến chinh trị quân sự.

 

Sở dĩ có vấn đề TQ dễ dàng chi phối chia rẽ các nước ASEAN là vì TQ đang nắm giử lợi thế sức mạnh kinh tế trên tất cả hầu hết các nước ASEAN. Trong tinh hình hiên tại TQ đang nắm chặt trong tay thặng dự mâu dịch thương mại rất cao trên hầu hết các nước ASEAN.

 

Mỗi khi nhìn thấy rõ nhược điểm của ta, liệu CĐAs có can đảm hy sinh những xung đôt lợi ích quốc gia để cùng nhau gắn kết xây dựng môt CĐAs chặt chẽ vững mạnh có đầy đủ khả năng để đối đầu với mộng bành trướng bá quyền của TQ trên Biển Đông?

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các dân tộc Cộng Đồng ASEAN đoàn kết lại!

 

Đào Như

Chicago

Aug 28 2019

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.