Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CÁC DÂN TỘC CỘNG ĐỒNG ASEAN-ĐOÀN KẾT LẠI!

28/08/201916:24:00(Xem: 827)
Dao Nhu
Đào Như  

                                                                                    

 

Ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Malaysia, đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, Cộng Đồng ASEAN- asean community- chính thức đươc thành lập. Cộng Đồng ASEAN được xây dựng trên 3 nội dung chính:

1- Kinh Tế

2- Chính trị-An ninh

3- Văn Hóa Xã Hội

Trách nhiệm trước mắt:

- Cộng Đồng ASEAN-CĐAs-gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ dựa trên 3 nội dung trên.

- CĐAs. có vai trò quan trọng trong tranh chấp ở Biển Đông

- CĐAs thúc đẩy sớm hình thành COC

 

Sự hình thành CĐAs, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, chẳng những trong khu vục châu Á-Thái Bình Dương mà còn cả thế giới. CĐAs là sư đoàn kết, là sức mạnh Kinh tế, Chính trị, An ninh ,Quân sự, Văn hóa xã hội, của của một vùng lãnh thổ 4,46 triệu km2 bằng 3% tổng diên tích đất của Trái đất, với 645 triệu dân, chiếm 8,9% dân số toàn cầu. Tổng số thu nhâp nội địa, GDP, của CĐAs năm 2017 là 2,8 nghìn tỷ USD đạt được mức tăng trưởng 5,3%. Tổng kim ngạch hàng hóa thương mại đat được 2,57 nghìn tỷ USD trong khi đó tổng kim ngach dich vụ thương mại đạt được 695,2 tỷ USD. Trong tầm nhìn những năm sắp tới, năm 2020, GDP của CĐAs sẽ duy trì ổn định ở mức tăng trưởng 5,1% - 5,2%.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2018-12-26/nam-2018-asean-dat-nhieu-thanh-tuu-phat-trien-kinh-te-xay-dung-cong-dong-65959.aspx

 

Gần bốn năm qua, trong bối cảnh thế giới với những biến động mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo của CĐAs đã mạnh dạn thiết lập hệ thống đa phương dựa trên các qui tắc và sự hội nhập nội khối, đồng thời thắt chặt quan hệ với các nước trên thế giới. Một trong những thành tựu đáng chú ý, tại hôi nghị cấp cao ASEAN+3 tai Singapore hôm 15-11-2018, CĐAs đã nhất trí thành lập Mạng lưới Thành Phố Thông minh ASEAN kết nối 26 thành phố làm thí điểm. Mạng lưới này sẽ tập trung vào các giải pháp lấy con người làm trung tâm góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi văn hóa.

 

Đối với Viêt Nam, sự hình thành CĐAs lại mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt trên nhiều phương diện Kinh Tế, Chinh trị, An ninh, Quốc Phòng, Văn hóa Xã hội. Sự hình thành CĐAs tạo nên cho VN một cấu trúc mới, chất lượng mới, cơ hội mới, trong quá trình liên kết thân thiết ở khu vực và hội nhập quốc tế cũng như trong quá trình đối đầu với TQ trên BIển Đông.

https://vietbao.com/a246364/viet-nam-va-su-hinh-thanh-cong-dong-asean-thach-do-va-co-hoi

Hội nhập vào CĐAs đòi hỏi VN  những chuyển đổi rất căn bản để hướng tới một xu thế mới, một thời kỳ phát triển mới. Liệu VN có đầy đủ quyết tâm từ bỏ những giáo điều, những ý thức hệ chuyên chính, bao cấp và tự thoát ra khỏi cái bóng đen của quá khứ để theo chân lịch sử, để hội nhâp CĐAs?

Tại buổi lễ ”Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, hôm 22-11-2015, nguyên Thủ tướng CSVN, Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng VN sẽ tích cực tham gia mọi mặt trên tất cả 3 nội dung của CĐAs, măc dầu nội dung Chính trị-An ninh chưa được nhất trí trong việc dàn xếp thế nào cho thỏa đáng đối với nội bộ của từng thành viên cũng như nội bộ của VN đối với tổ chức CĐAs.     

 

 Như vậy, trong gần 4 năm qua, CĐAs dã hoàn tất tốt 2 nội dung Kinh Tế và Văn Hóa Xã Hội. Nhưng rất tiếc nội dung Chinh trị An ninh, trong trách nhiệm gắn kết các thành viên thành một khối chặt chẽ để đương đầu với TQ trong tranh chấp Biển Đông chưa đươc thật sự khơi động tiến hành một cách manh mẽ và tich cực. Vấn đề găn kết chăt chẽ của CĐAs vấp phải khó khăn là vì còn nhiều xung đột lợi ích quốc gia giữa các thành viên. Lợi dụng tình trạng này, TQ đă không ngần ngại thường xuyên gây hấn ở Biển Đông từ năm 2015, để thử nắn gân CĐAs. TQ luôn từ chối đối thoại song phương với CĐAs. TQ chỉ chấp nhân đối thoại song phương với từng thành viên của CĐAs. Hơn thế nữa, để ép các nước ASEAN chấp thuận dự thảo COC của mình, TQ đă ràng buộc các nước này với 3 điều lệ của kẻ độc tài bao cấp:

1-ASEAN không được đưa nội dung UNCLOS vào COC

2- Không được tâp trận với bất kỳ nước nào bên ngoài khối ASEAN nêu không được sự đồng ý của tất cả các nước ASEAN và TQ

3- Không được tiến hành hoạt động kinh tế với bất kỳ nước nào ngoài khối ASEAN mà không được sự đồng ý của tất cả các nước của ASEAN và TQ.

Thông qua 3 điều lệ trên, TQ đã tự ý giam giử hầu hết nước ASEAN trong một cái chuồng chật chội dưới sự kiêm soát chặt chẽ của TQ trên mọi phương diên từ kinh tế đến chinh trị quân sự.

 

Sở dĩ có vấn đề TQ dễ dàng chi phối chia rẽ các nước ASEAN là vì TQ đang nắm giử lợi thế sức mạnh kinh tế trên tất cả hầu hết các nước ASEAN. Trong tinh hình hiên tại TQ đang nắm chặt trong tay thặng dự mâu dịch thương mại rất cao trên hầu hết các nước ASEAN.

 

Mỗi khi nhìn thấy rõ nhược điểm của ta, liệu CĐAs có can đảm hy sinh những xung đôt lợi ích quốc gia để cùng nhau gắn kết xây dựng môt CĐAs chặt chẽ vững mạnh có đầy đủ khả năng để đối đầu với mộng bành trướng bá quyền của TQ trên Biển Đông?

Lời hô hào của chúng ta hôm nay: Các dân tộc Cộng Đồng ASEAN đoàn kết lại!

 

Đào Như

Chicago

Aug 28 2019

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50261)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44030)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38371)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34346)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại