Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Và Sự Hình Thành “cộng Đồng Asean”-thách Đố Và Cơ Hội

06/12/201500:01:00(Xem: 3532)
VIỆT NAM VÀ SỰ HÌNH THÀNH “CỘNG ĐỒNG ASEAN”-THÁCH ĐỐ VÀ CƠ HỘI

Đào Như

Ngày 22 tháng 11 năm 2015, Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27, họp ở thủ đô Malaysia đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”: Cộng Đồng ASEAN được chính thức thành lập. Được biết Cộng Đồng ASEAN-CĐ-ASEAN- được xây dựng trên 3 nội dung chính: (1)

1-Cộng đồng ASEAN Kinh tế,

2-Cộng Đồng ASEAN Chính trị-An ninh

3- Cộng Đồng ASEAN Văn hóa-Xã hội.


Vai trò trước mắt của CĐ-ASEAN:

- Gắng kết sâu rộng các thành viên trên cả 3 cột trụ nội dung

- Đóng vai trò quan trọng trên vấn đề tranh chấp trên Biển Đông

- CĐ-ASEAN là cơ hội thúc đẩy sớm hoàn thành COC

Riêng về CĐ-ASEAN Kinh tế-Asean Economic Community-AEC-đã được thành lập thông qua Tuyên bố Kuala Lumpur-2015 và có hiệu lực thực thi vào ngày 31-tháng 12 năm 2015.  


Tại buổi lễ
Tuyên bố Kuala Lumpur-2015, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đã chấp nhận: VN sẽ tích cực tham gia mọi mặt trên tất cả trên 3 cột trụ chính của CĐ-ASEAN, mặc dầu có nhiều câu hỏi chưa kịp giải quyết, nhất là CĐ-ASEAN Chính Trị An ninh sẽ được dàn xếp, xử trí như thế nào cho ổn thỏa đối với nội bộ VN và CĐ-ASEAN? Còn việc điều hành CĐ-ASEAN KinhTế sẽ như thế nào, cách mở rộng thị trường và tiếp cận thị trường sẽ theo những qui tắc như thế nào? Muốn có được đáp số thỏa đáng những câu hỏi trên cần phải có một khoảng thời gian khá rộng nhất định để nghiên cứu.

.


Sự hình thành CĐ-ASEAN, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn đối với VN, trên nhiều diện: Kinh tế, Chính trị An ninh và Văn hóa xã hội, tạo nên một cấu trúc mới, chất lượng mới trong quá trình liên kết thân thiết ở khu vực và hội nhập quốc tế. CĐ-ASEAN đòi hỏi VN những chuyển đổi rất căn bản sâu sắc để hướng đến một xu thế mới, một thời kỳ phát triển mới từ tư duy chính trị đến kinh tế, khoa học công nghệ. Tham gia CĐ-ASEAN buộc VN phải có nhận thức đúng đắn và đầy đủ: Đó là cuộc chơi bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cùng phát triển trong sáng, minh bạch và trách nhiệm của các thành viên gắng kết tương lai riêng của mình với tương lai chung của CĐ-AQSEAN. Tham gia CĐ-ASEAN VN cần thể hiện bản lĩnh khi phải đối đầu với những thay đổi cơ bản ngay cả thể chế. VN phải tự trang bị tư tưởng một lộ trình mới, những cơ chế mới, để thực thi đúng đắn hoàn hảo những cam kết với CĐ-ASEAN. Sự hình thành CĐ-SEAN không những chỉ đem lại cho VN cơ hội mà còn cả những thách thức mới. Những đòi hỏi thay đổi vô cùng cơ bản và sâu sắc ở trên, ngay cả thay đổi tư duy chính trị, kinh tế, thay đổi thể chế, không dễ gì thực hiện được  

.
Hôm 22-11-2015 tại buổi lễ
”Tuyên Bố Kuala-Lumpur-2015”Nguyễn tấn Dũng Thủ tướng Việt Nam đã mạnh dạn cam kết VN tích cực tham gia CĐ-ASEAN. Nhưng liệu những người cộng sản cực đoan bảo thủ tại VN có đủ quyết tâm để tự thoát ra khỏi những giáo điều, những ý thức hệ chuyên chính vô sản tệ hại và lạc hậu, tự thoát ra khỏi cái bóng đen của quá khứ, để theo chân lịch sử, tích cực tham gia CĐ-ASEAN để cùng nhân loại vươn đến tương lai tươi sáng, Phồn vinh, Hạnh phúc, Tự do, Dân chủ? ./..
.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill,USA

Dec. 5th 2015
.

GHI CHÚ VỀ NGUỒN-

(1) - Cộng đồng kinh tế ASEAN-AEC-và những dấu hỏi

http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2015/11/151129_vucaophan_asean_aec
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.