Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam Và Sự Hình Thành “cộng Đồng Asean”-thách Đố Và Cơ Hội

06/12/201500:01:00(Xem: 3030)
Việt Nam Và Sự Hình Thành “cộng Đồng Asean”-thách Đố Và Cơ Hội
VIỆT NAM VÀ SỰ HÌNH THÀNH “CỘNG ĐỒNG ASEAN”-THÁCH ĐỐ VÀ CƠ HỘI

Đào Như

Ngày 22 tháng 11 năm 2015, Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27, họp ở thủ đô Malaysia đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”: Cộng Đồng ASEAN được chính thức thành lập. Được biết Cộng Đồng ASEAN-CĐ-ASEAN- được xây dựng trên 3 nội dung chính: (1)

1-Cộng đồng ASEAN Kinh tế,

2-Cộng Đồng ASEAN Chính trị-An ninh

3- Cộng Đồng ASEAN Văn hóa-Xã hội.


Vai trò trước mắt của CĐ-ASEAN:

- Gắng kết sâu rộng các thành viên trên cả 3 cột trụ nội dung

- Đóng vai trò quan trọng trên vấn đề tranh chấp trên Biển Đông

- CĐ-ASEAN là cơ hội thúc đẩy sớm hoàn thành COC

Riêng về CĐ-ASEAN Kinh tế-Asean Economic Community-AEC-đã được thành lập thông qua Tuyên bố Kuala Lumpur-2015 và có hiệu lực thực thi vào ngày 31-tháng 12 năm 2015.  


Tại buổi lễ
Tuyên bố Kuala Lumpur-2015, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đã chấp nhận: VN sẽ tích cực tham gia mọi mặt trên tất cả trên 3 cột trụ chính của CĐ-ASEAN, mặc dầu có nhiều câu hỏi chưa kịp giải quyết, nhất là CĐ-ASEAN Chính Trị An ninh sẽ được dàn xếp, xử trí như thế nào cho ổn thỏa đối với nội bộ VN và CĐ-ASEAN? Còn việc điều hành CĐ-ASEAN KinhTế sẽ như thế nào, cách mở rộng thị trường và tiếp cận thị trường sẽ theo những qui tắc như thế nào? Muốn có được đáp số thỏa đáng những câu hỏi trên cần phải có một khoảng thời gian khá rộng nhất định để nghiên cứu.

.
Sự hình thành CĐ-ASEAN, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn đối với VN, trên nhiều diện: Kinh tế, Chính trị An ninh và Văn hóa xã hội, tạo nên một cấu trúc mới, chất lượng mới trong quá trình liên kết thân thiết ở khu vực và hội nhập quốc tế. CĐ-ASEAN đòi hỏi VN những chuyển đổi rất căn bản sâu sắc để hướng đến một xu thế mới, một thời kỳ phát triển mới từ tư duy chính trị đến kinh tế, khoa học công nghệ. Tham gia CĐ-ASEAN buộc VN phải có nhận thức đúng đắn và đầy đủ: Đó là cuộc chơi bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cùng phát triển trong sáng, minh bạch và trách nhiệm của các thành viên gắng kết tương lai riêng của mình với tương lai chung của CĐ-AQSEAN. Tham gia CĐ-ASEAN VN cần thể hiện bản lĩnh khi phải đối đầu với những thay đổi cơ bản ngay cả thể chế. VN phải tự trang bị tư tưởng một lộ trình mới, những cơ chế mới, để thực thi đúng đắn hoàn hảo những cam kết với CĐ-ASEAN. Sự hình thành CĐ-SEAN không những chỉ đem lại cho VN cơ hội mà còn cả những thách thức mới. Những đòi hỏi thay đổi vô cùng cơ bản và sâu sắc ở trên, ngay cả thay đổi tư duy chính trị, kinh tế, thay đổi thể chế, không dễ gì thực hiện được  

.
Hôm 22-11-2015 tại buổi lễ
”Tuyên Bố Kuala-Lumpur-2015”Nguyễn tấn Dũng Thủ tướng Việt Nam đã mạnh dạn cam kết VN tích cực tham gia CĐ-ASEAN. Nhưng liệu những người cộng sản cực đoan bảo thủ tại VN có đủ quyết tâm để tự thoát ra khỏi những giáo điều, những ý thức hệ chuyên chính vô sản tệ hại và lạc hậu, tự thoát ra khỏi cái bóng đen của quá khứ, để theo chân lịch sử, tích cực tham gia CĐ-ASEAN để cùng nhân loại vươn đến tương lai tươi sáng, Phồn vinh, Hạnh phúc, Tự do, Dân chủ? ./..
.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill,USA

Dec. 5th 2015
.

GHI CHÚ VỀ NGUỒN-

(1) - Cộng đồng kinh tế ASEAN-AEC-và những dấu hỏi

http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2015/11/151129_vucaophan_asean_aec
.
.

20/08/2019(Xem: 53)
“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.
19/08/2019(Xem: 448)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 618)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 510)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 451)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 416)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
19/08/2019(Xem: 593)
Làng mẹo xưa nay nổi tiếng giàu có và hùng mạnh nhất thiên hạ. Người làng Mẹo phóng khoáng, bao dung chấp chứa muôn ức kẻ cùng đường, thất cơ lỡ vận.
17/08/2019(Xem: 394)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 499)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 884)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1046)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1116)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
17/08/2019(Xem: 1129)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 455)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 727)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
Tin công nghệ
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.