Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Một Trăm Đô Tặng Của Juliana

24/08/201900:00:00(Xem: 526)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Một Trăm Đô Tặng Của Juliana

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này, mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả Thành Trương kể về tình nghĩa xóm giềng giữa những người di dân trên đất Mỹ. Cám ơn chú Thành Trương  đã chia sẻ nhiều bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

Một trăm đô tiền tặng của Juliana

Thành Trương

Gia đình, chồng và ba con nhỏ của Juliana dọn về khu xóm tôi chừng không đầy hai năm.  Juliana và chồng là Alex gốc người xứ Moldovia ở Đông Âu, một xứ rất nhỏ nằm ở  cạnh xứ Rumania. Hai vợ chồng chưa đầy ba mươi tám tuổi và có ba con: bé gái Alexandria sáu tuổi, bé trai Andrew hơn ba tuổi và bé gái út hơn hai tuổi một chút, rất xinh xắn, tên Margaret. 

Khi gia đình dọn về khu tôi ở đầu ngỏ, mỗi lần lái xe ngang qua, tôi thường chào hỏi và làm quen với mấy nhỏ nên dần dần trở nên thân.  Tính Juliana hiền hậu, tử tế và lễ phép như người Á châu mình.  Julian không gọi tôi bằng tên mà gọi tôi rất lễ phép  là “Uncle Thành.”  Lòng yêu thích trẻ con của tôi khiến mấy đứa nhỏ cũng mến tôi và cũng bắt chước mẹ chúng gọi tôi là “Uncle Thành.”

Tôi còn nhớ mùa đông năm rồi khi Juliana chưa đi làm vì chưa có bằng lái xe, sáng nào Julie, tên gọi Juliana cách thân mật, cũng dẫn mấy bé đến nhà tôi chơi.  Lúc nào tôi cũng cho mấy bé kẹo bánh và đồ chơi nên mấy bé thích lắm.  Julie dạy con rất kỹ, ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, ai cho gì phải hỏi mẹ trước mới dám nhận, không cho con uống nước ngọt và chơi games và rất ít xem TV.   Khi vào bên trong nhà tôi chơi, mấy bé biết gõ cữa hay bấm chuông, muốn cầm vật gì đều xin phép và biết cảm ơn khi nhận.  Bao nhiêu đó đủ làm cho tôi phải mến phục.  Nhất là khi trong nhà cha mẹ chỉ nói với con mình bằng tiếng xứ mình và đối đáp lại mấy bé cũng vậy chứ không dùng tiếng Anh.  Thật là một điều vô cùng khôn ngoan và đáng phục trong lối dạy con và giữ gìn văn hoá của dân tộc mình.

Mùa đông vừa rồi tuyết đổ ba bốn ngày không ngừng, làm cái lều che xe của tôi bị đè sập phải nhờ mấy ông hàng xóm tới phụ giúp, trong đó có Alex.  Sau đó có vài lần tôi nhờ Alex đến sửa cái cánh cửa rào và che mấy tấm nhựa vì cái mái hiên trước bị dột.  Tính Alex không được ‘xã giao’, cởi mở trong việc giao tế  như vợ nhưng rất tận tình khi giúp đở và có tay nghề khá cao.

Tôi và vợ tôi nhớ nhứt là ngày sinh nhựt của vợ tôi, Julie mời hai tôi đến nhà làm lễ mừng sinh nhựt cho vợ tôi và gia đình cùng vui.  Vợ tôi rất lấy làm hài lòng và cảm động vô cùng.  Khi chưa đi làm và ở nhà chăm ba con và nấu nướng vì chồng đi làm tới khuya mới về, Julie thường nấu mấy món ăn của xứ mình đem lại biếu chúng tôi.  Đáp lại, có lần vợ tôi lại nhà Julie chỉ Julie làm chả giò vì Alex và mấy đứa nhỏ thích ăn chả giò lắm.  Còn tôi thì tôi thường đi garage sales và đi vào Good Will để lục lọi tìm mấy thứ đồ chơi về cho mấy bé để mỗi lần chúng đến tôi đều có món cho bọn trẻ.  Bọn chúng thích lắm.  Lâu ngày đồ chơi mấy bé đem về nhiều đến nổi Julie phải ‘năn nỉ’ tôi đừng cho nữa vì “ tụi nó bày cháu dẹp mệt quá!”

Bà Dì thứ Hai của vợ tôi, thường gọi là Má Hai, bị bịnh nặng ở thời kỳ cuối nên vợ tôi thường gởi tiền về giúp.   Vợ tôi có nói chuyện này cho Julie nghe.  Rồi bổng một sáng nọ, Julie có để mấy món thức ăn trước cửa nhà tôi và trong bao đựng có một cái bao thư.  Khi tôi đem gói thức ăn vào nhà thì thấy có cái bao thư, mở ra thì thấy có tờ giấy một trăm đô.   Khi mở ra thì có giòng chữ viết bằng tiếng Việt, đại ý là hy vọng số tiền này sẽ giúp cho người đang cần, tôi tưởng là của mấy người giảng đạo thường hay đến nhà vì lời lẽ không phải là lối hành văn Việt ngữ – sau này tôi hỏi Julie mới cho biết là mình dùng nhu liệu phiên dịch trên Google để dịch ra Việt văn.  Tôi nói lại vợ mình thì vợ tôi nói chắc là của Julie đó, vì hôm trước em có nói với Julie là Má Hai đang bị bịnh nặng.  Tôi mới nói là để anh hỏi Julie xem sao.  Thì quả là đúng như vậy, tiền này của Julie gởi tặng bà Dì Hai!  Tôi ái ngại quá nên đem tiền tới nhà Julie từ chối thì Julie nhất định không nhận lại và nói để gởi về giúp cho “người cần bên đó.”   Từ ngạc nhiên đến xúc động, hai vợ chồng tôi không ngờ một người bạn láng giềng từ xứ lạ  mình mới quen mà lại có nghĩa cử vô cùng hào hiệp như vậy.

Người xưa có câu mà tôi nhớ mãi: “Ngàn vàng dễ được, lòng tốt khó tìm, nay tôi đã thấy được tấm lòng vàng này ở một người không cùng chủng tộc nhưng có cùng tình thương đùm bọc của người di dân đến ở xứ này với nhau. 

“Thay lời dì Hai cảm ơn Julie đã thể hiện tình đùm bọc nhau của những con người đến làm lại cuộc đời mới ở xứ này.  Cảm ơn tấm lòng tốt của Julie lắm.”

Thành Trương

07/09/2019(Xem: 488)
Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành cùng Phật Tử Đồng Chánh trên đỉnh núi Phú Sĩ, Nhật Bản. Cảm ơn chị Hà đã gửi hình.
07/09/2019(Xem: 373)
6 Món Canh Dân Dã Cho Mùa Hè
07/09/2019(Xem: 345)
Tôi để hai túi xách lên trên quầy tính tiền, đứng trước tôi là một người cũng đang lấy từ trong xe chợ đầy ắp những món hàng để lên quầy, quay lại nhìn thấy tôi chị lịch sự:
07/09/2019(Xem: 342)
Nếu bạn hỏi tôi – G. Burns, tài tử gạo cội, lừng danh điện ảnh Mỹ sống gần chín mươi, vẫn khỏe mạnh, yêu đời – yếu tố nào quan trọng nhất để được sống thọ, tôi phải nói là: tránh đừng để bị stress.
24/08/2019(Xem: 724)
Ngày của Mẹ, Mother's Day với người phương Tây nói chung được tính là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng Năm.
24/08/2019(Xem: 1102)
Cơm Gà Hội An
24/08/2019(Xem: 938)
Người trong hình là Bích Vân đang đi hiking ở Grand Canyon, South Rim.
10/08/2019(Xem: 1918)
Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể
10/08/2019(Xem: 2112)
Cuộc đời sẽ xảy ra theo sự lựa chọn của mình
10/08/2019(Xem: 2358)
Thực hiện trong vòng 45 phút
10/08/2019(Xem: 1225)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm
10/08/2019(Xem: 2543)
Ông Bà thì ở tận California, vài ba tháng nhớ con nhớ cháu lại phải mua vé máy bay đi Dallas
27/07/2019(Xem: 569)
Christine Nguyễn được Ryman Arts cấp bằng về nghệ thuật tại Đại Học California State University in Fullerton hôm 8 tháng 6 năm 2019. Cảm ơn anh Khanh Nguyễn đã gửi hình.
27/07/2019(Xem: 1036)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.