Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Quốc Tịch Mới: Con Đẻ, Con Nuôi Tự Động Có Mỹ Tịch

26/02/200100:00:00(Xem: 23743)
Từ 27-2-2001, luật lệ mới về quốc tịch sẽ áp dụng cho con dù sinh ở nước ngoài, kể cả con nuôi, của người có quốc tịch Mỹ, sẽ được coi là "tự động có quốc tịch Mỹ". Tuy vậy, việc tự động có quốc tịch Mỹ này cũng có nhiều điều giới hạn, trong đó bắt buộc đứa trẻ phải dưới 18 tuổi và đang thường trú (có thẻ xanh) tại Mỹ. Sau đây là bài viết đặc biệt của ông Hà Ngọc Cư giải thích về luật quốc tịch mới, do bán nguyệt san Ngày Nay phổ biến.

Ngày 30 tháng 10 năm 2000, TT Clinton đã ký dự luật H.R. 2883 thành luật Public Law 106-395 mang tên Child Citizenship Act of 2000 (Luật Quốc Tịch cho Thiếu Nhi năm 2000) thay đổi một điều khoản của Luật Di Trú để con - kể cả con nuôi sinh ở ngoài nước Mỹ được tự động có quốc tịch Hoa Kỳ, nếu hội đủ một số điều kiện. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2001.

Muốn được quốc tịch Mỹ tự động (automatic) theo điều luật mói này thì phải hội đủ các điều kiện dưới đây:

Kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2001, con sinh ở ngoài nước Mỹ - kể cả con nuôi - hiện đang thường trú ở Mỹ có thể tự động có quốc tịch Hoa Kỳ nều hội đủ các điều kiện sau:

- Ít nhất một trong hai người, bố hoặc mẹ, có quốc tịch Mỹ - sinh tại Mỹ - (by birth) hay nhập tịch (naturalized); - Dưới 18 tuổi; - Đang thường trú tại Mỹ và thuộc quyền bảo hộ của người bố/mẹ có quốc tịch Mỹ; - Là thường trú nhân hợp pháp - Nếu là con nuôi thì phải hội đủ các tiêu chuẩn về con nuôi của luật di trú.

Tự động (automatic) có quốc tịch Mỹ có nghĩa là được luật pháp công nhận là có quốc tịch Mỹ mà không cần phải nộp đơn xin quốc tịch. Người con hiện dưới 18 tuổi và hội đủ các điều kiện nêu trên sẽ tự động có quốc tịch kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2001. Nếu không thì sau này khi hội đủ các điều kiện trên là tự động có quốc tịch Mỹ.

Dưới đây là những giải đáp cho một số thắc mắc chung.

1. Luật trên có tính hồi tố (retroactive) không" Quyền tự động có quốc tịch có áp dụng cho những người con từ 18 tuổi trở lên không"
Không, Luật trên không có tính hồi tố. Nếu tới ngày 27 tháng 2 năm 2001 mà đã 18 tuổi hoặc hơn 18 tuổi thì không được hưởng quyền tự động có quốc tịch của luật mới này mặc dầu hội đủ các điều kiện nêu trên và nếu muốn có quốc tịch Mỹ thì phì làm đơn xin nhập tịch như những người thường trú nhân lớn tuổi theo các điều kiện ấn định bởi luật nhập tịch.

2. Các em được quốc tịch tự động có tự động được cấp chứng chỉ quốc tịch như bằng quốc tịch hay sổ thông hành không"
Không. Chứng nhận quốc tịch không tự động cấp phát cho người được quốc tịch tự động. Nhưng nếu muốn thì bắt đầu từ ngày 27 tháng 2 năm 2001, cha/mẹ của các em được quốc tịch tự động có thể nộp đơn tại Sở Di Trú để nộp đơn xin chứng chỉ hoặc xin sổ thông hành (passport) tại các cơ quan cấp phát sổ thông hành (thuộc Bộ Ngoại Giao)

3. Sở Di Trú sẽ làm gì đối với những em đã nộp đơn xin Bằng Quốc Tịch (Certificate of Citizenship)"


Sở Di Trú sẽ tiếp tục tiến hành các đơn xin công nhận quốc tịch của những em được coi là đã có quốc tịch theo luật lệ áp dụng cho mỗi trường hợp. Đối với các trường hợp đòi hỏi sự chấp thuận của Sở Di Trú để xác định quốc tịch của người đó thì Sở Di Trú sẽ tiếp tục tiến hành theo các luật lệ cũ cho đến ngày 27 tháng 2 năm 2001 thì Sở Di Trú sẽ áp dụng luật mới và nếu ai hội đủ điều kiện có quốc tịch tự động kể từ ngày luật mới có hiệu lực thì Sở Di Trú sẽ cấp bằng quốc tịch (certificate of citizenship) chứng nhận người đó có quốc tịch kể từ ngày đó.

4. Luật quốc tịch tự động có áp dụng cho con (kể cả con nuôi) sinh và cư ngụ ngoài nước Mỹ không"
Không. Những trẻ em sinh và cư trú ngoài nước Mỹ muốn có quốc tịch Mỹ thì bố/mẹ phải nộp đơn xin nhập tịch cho các em. Vì thủ tục nhập tịch không thể thực hiện ở nước ngoài nên đứa trẻ bắt buộc phải tới Mỹ (không cần phải xin thường trú) để tiến hành thủ tục nhập tịch và tuyên thệ nhập tịch. Các em ở trường hợp này, phải hội đủ các điều kiện sau:
- Bố hoặc mẹ phải là công dân Mỹ (sinh tại Mỹ hoặc nhập tịch Mỹ) - Bố/mẹ quốc tịch Mỹ phải sống ở Mỹ ít nhất 5 năm - 2 của 5 năm đó phải xảy ra sau khi đã 14 tuổi - hoặc người bố/mẹ đó phải là con của một công dân Mỹ đã sống ở Mỹ ít nhất 5 năm - và 2 trong 5 năm đó phải xảy ra sau người này đã 14 tuổi. - Đứa trẻ chưa tới 18 tuổi. - Đứa trẻ sống ở nước ngoài phải thuộc quyền bảo hộ của bố/mẹ có quốc tịch Mỹ. - Đứa trẻ đang có mặt ở Mỹ và đã vào Mỹ hợp pháp và duy trì tình trạng cư trú hợp pháp; - Nếu là con nuôi thì phải là con nuôi theo các tiêu chuẩn của luật di trú. - Nếu đơn xin nhập tịch được chấp thuận thì đứa trẻ phải tuyên thệ nhập tịch giống như thể thức dành cho người lớn nhập tịch. Nếu đứa trẻ nhỏ quá để hiểu được lời tuyên thệ nhập tịch thì Sở Di Trú sẽ miễn tuyên thệ nhập tịch cho đứa nhỏ đó.

Sở Di Trú sẽ ban hành thể thức thực hiện luật mới trên. Và chỉ sau khi đã có thông báo chính thức của Sở Di Trú (sẽ được đăng vào công báo, Federal Register) thì ta mới có thể nợp đơn xin chứng chỉ quốc tịch cho con theo luật mới này.

So với điều luật cũ (điều 322 INA) thì điều luật mới này có những điểm thuận lợi hơn. Điều 322 đòi người con phải:

1. Dưới 18 tuổi vào lúc nộp đơn cũng như lúc được chấp thuận quốc tịch. Điều này làm điêu đứng nhiều người vì khi nợp đơn mới 17 tuổi nhưng vì con rùa hành chánh kéo dài thời gian chờ đợi nên lúc Sở Di Trú hoàn tất xong thủ tục cứu xét thì lại 18 tuổi rồi. Điều luật mới chỉ đòi hỏi người con dưới 18 tuổi vào lúc nộp đơn xin chứng chỉ.

2. Phải có thẻ xanh đã. Điều luật mới chỉ cần đứa nhỏ có mặt tại Mỹ hợp pháp (như vào Mỹ theo diện du lịch chẳng hạn)

Cũng xin nhắc lại tất cả các trẻ ra đời tại Mỹ đã đương nhiên là công dân Hoa Kỳ rồi và cái Giấy Khai Sinh chính là chứng nhận quốc tịch Mỹ của mình. Những người con của công dân Mỹ - born to US citizen - (nghĩa là khi ra đời thì bố hoặc mẹ đã có quốc tịch rồi) ra đời ở ngoài nước Mỹ có thể xin passport Mỹ hoặc đăng ký khai sinh (Consular birth registration) tại tòa đại sứ quán Mỹ tại nơi đứa nhỏ ra đời. (V)

Ý kiến bạn đọc
12/05/201618:22:56
Khách
Vo chong toi moi vao quioc tich My vay con toi (7tuoi) se tu dong duoc nhap tich. Neu toi muon doi ten cho con cua toi thi phai lam sao? Xin huong dan giup gia dinh toi.
16/05/201311:06:23
Khách
Tôi xin hỏi , chồng tôi là Việt kiều và đã có quốc tịch Mỹ , chúng tôi kết hôn hợp pháp , và nay tôi chuẩn bị sinh em bé , tôi và con vẫn còn ở Việt Nam , vậy con tôi có thể xin nhập quốc tịch Mỹ được không , và giấy tờ thủ tục cần những gì , tôi xin cảm ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.