Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Hơn Cha, Nhà Có Phước

26/02/200100:00:00(Xem: 4388)
Để có một số người điều trần về đàn áp tôn giáo, Uûy hội Quốc tế Tự do Tôn giáo phải mất nhiều ngày, nhờ mấy người giới thiệu. Không ít dư luận về thành phần người lo việc giới thiệu. Không ít dư luận về việc đại diện và nội dung điều trần chưa phản ảnh sâu sát tình hình đàn áp, đối tương bị đàn áp. Kết quả cuộc điều trần chỉ đi đến lưu ý chung chung Quốc hội và Tổng Thống về sự đàn áp tôn giáo của VNCS mà thôi.

Trong khi đó 25 người trẻ, từ 12 địa phương khác nhau, âm thầm hẹn nhau về Washington, DC., Đến không ai mời và đi không người chờ đợi. Về Thủ đô Mỹ không phải để điều trần vì có được ai mời đâu. Không tuyên bố mình thuộc tôn giáo nào. Không xưng danh tánh A, B, C. Không nói chức vụ giáo sư, luậït sư, bác sĩ . Không kê văn bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, gì cả. Số người trẻ này làm khác với sở thích của không ít người là tự giới thiệu nhiều thứ đến nổi tấm danh thiếp lắm khi hết chỗ và không đủ thì giờ nói hết ý muốn nói.

Gạt qua các chi tiết râu ria ấy, anh chi em trẻï đi thẳng vào điểm chính, không vòng vo xung quanh vấn đề. Vận động các dân biểu chống, chớ không điều trần. Vấn đề đàn áp tôn giáo là một sự kiện có thật, một hiển nhiên, không cần điều giải, trần tình gì nữa. Mất thì giờ vô ích. Chỉ trong 2 ngày, anh chị emï làm việc tối đa và căng thẳng vì còn phải trở lại với việc làm, với gia đình đang chờ. Gặp dân biểu, nghi sĩ tại văn phòng, tại tiền đình, trong hành lang Quốc hội. Không để mất một phút, một giây nào.Không từ bỏ cơ hội nào. Làm tất cả những gì có thể làm được để đạt mục tiêu rõ rệt. Chỉ trong hai ngày mong manh, đúng ra là 24 giờ làm việc, 12 giờ một ngày, anh chi em ấy đã thực hiện được 60 cuộc tiếp xúc với nghị sĩ, dân biểu, phụ tá ngoại trưởng và ủy hội tôn giáo.

Nội dung vận động rất là cô đọng và cụ thể; chủ yếu là hành động và hành động. Yêu cầu Dân biểu 5 điều. Một, ký tên phản đối CSVN đàn áp tôn giáo. Hai, gởi thơ thăm các vị lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Ba, vận động Quốc hội quyết nghị đòi nhân quyền cho VN. Bốn, mở cuộc điều tra về đán áp tôn giáo. Năm, yêu cầu bộ Ngoại trưởng Powell áp lực CS về nhân quyềân vào tháng 7 tới.

Sau 2 ngày làm việc căng thẳng, là ‘tản hàng, cố gắng ‘như quân đội ta khi xưa. Ai về nhà, về sở nấy, và chỉ gặp nhau trên phone và Net vì những người trẻ này là những chuyên viên tnhiều ngành nghề, chớ không phải những người lãnh lương để làm chánh trị.

Và ba ngày sau của cuộc vận động, kết quả nhanh như điện. Tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng. Tất cả báo chí Tiếng Việt đua nhau loan tin hàng đầu. 43 dân biểu Mỹ đồng ký vào một kháng thư gởi nhà cầm quyền CSVN phản đối mạnh mẽ việc đàn áp tôn giáo, trong đó nói rõ tên họ những lãnh tụ tôn giáo bị đàn áp, hành động vi phạm luật pháp quốc tế của CS mà chính CSVN đã ký.

So với công sức, tiền bạc và thì giờ đầu tư vào và kết quả đạt được của cuộc vận động, hiệu năng vô cùng lớn. Thứ nhứt, 43 dân biểu (có lẽ là con số lịch sử mà cộng đồng xin được ở Hạ viện) ủng hộ ký tên, chỉ vận động trong hai ngày, đúng ra là 24 giờ làm việc là tối đa. Thứ hai, kháng thư nhứt định sẽ là vấn đề mất ăn mất ngủ của CS Hà nội, trong khi chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn Thương ước. Thứ ba, an nguy các lãnh đạo tôn giáo đấu tranh sẽ được bảo đảm hơn vì được minh danh trong kháng thư. Thứ năm, vì không tự xưng đại diện cho tôn giáo nào, không ma nớp, không dàn dựng người đi, không nhận tiền của ai mà xài tiền túi, nên không có tiếng bấc tiếng chì. Việc làm được xem là vô tư, chỉ vì dân vì nước.

Nhưng quan trọng và đáng mừøng nhứt là sự dấn thân, nhập cuộc của lớp trẻ vào cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân tộc. Trên mục Thời Cuộc này, người viết bài này đã hơn một lần tỏ lòng ngưỡng mộ cách làm và việc làm của anh chị em trẻ. Đêm cầu nguyện của một số anh chị em tổ chức ở VBC để các vị lãnh đạo đấu tranh trong nước nói chuyện thẳng với đồng bào và đồng bào đối thoại với quí vị ấy. Một sáng kiến vô cùng giá trị, mang lại kết quả không tưởng được. Hội trường VBC khả năng chứa khoảng 100 người lại đầy nghẹt trên 250 người, và 11 giờ đêm mà chưa có người bỏ chỗ. Cái tật sinh hoạt lâu nay của lớp người cũ là mời quần chúng đến để các nghe các "Ôâng Lớn" nói. Có khi nói dai, nói dài, nói dỡ mà quần chúng cũng lịch sự im lặng, không có thể nói gì được. Máy vi âm, xướng ngôn viên, và chương trình nằm trong tay các cụ cả. Chính cái không khí lối mòn già lão đó làm cho quần chúng ngày càng ít chịu đi hội hè. Hay cùng lắm là đi vì vị bụng phải đi thì ngồi im lặng, nghe mà mà không cần biết.

Khác cách làm cũ nay tuổi trẻ làm nhiều mà ít nói. Kỳ này làm ăn lớn hơn, làm với cơ quan quyềân lực tối cao của Mỹ, Quốc hội. Cách làm rất Mỹ. Đi thẳng vào vấn đề, không quanh co. Đúng người đúng chỗ. Không chút mặc cảm tự ty. Làm có kế hoạch, có thời biểu đi đứng, tụ họp, phân công. Tinh thần làm việc teamwork thể hiện rõ. Kết qủa đạt lớn là hợp lý.

Con hơn cha là nhà có phước. Người tỵ nạn CS thế hệ thứ nhứt có thể yên tâm rằng sự nghiệp chiến đấu cho tự do dân chủ cho đất nước nhà chắc chắn có người gánh vác, gánh vác hữu hiệu hơn nữa là khác vì thế hệ thứ hai còn trẻ, hiểu biết Mỹ nhiều hơn. Giả sử nếu ngay khi trước, 1975, có một số người trẻ quen cách làm việc theo kiểu Mỹ, biết vận động Quốc hội Mỹ như bây giờ. Giả sử Tổng thống Nguyễn văn Thiệu hiểu Mỹ hơn là nhận định, "làm kẻ thù của Mỹ thì dễ, làm bạn của Mỹ rất khó," chịu giao những mật thư của TT Nixon cam kết giúp VN nếu bị Bắc Việt tấn công, như lời yêu cầu Của Tiến sĩ Nguyễn tiến Hưng, để công khai hoá tại Quốc hội Mỹ. Quốc hội phải xem xét trách nhiệm của Hoa kỳ vì lời hứa của một Tổng thống là lời hứa của một quốc gia. Và VNCH có thể không bị Quốc hội Mỹ bức tử, cắt viện trơ.

Việc dấn thân nhập cuộc của thế hệ thứ hai, lớp trẻ, là một bảo đảm lớn cho sự thành công trong cuộc đấu tranh đem lại tự do dân chủ cho nước nhà. Và cũng là sự yên tâm cho thế hệ thứ nhứt người Việt tỵ nạn CS để "chuyện nước, chuyện dân,vui cười để lại/ Cho đàn em trẻ gánh vác, lo toan."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.