Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử

10/08/201900:00:00(Xem: 1355)
Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử
Ý Kiến Gia Đình:
Vấn Nạn Thanh Thiếu Niên Tự Tử 
Camnhan Le

Một ngày con gái sau buổi làm việc phone về kể :

Con: Mẹ à, hôm nay có một giám thị của một trường Trung Học mang đến phòng mạch một cô bé 16 tuổi có ý định tự tử.
Mẹ: Tại sao thế hà con?

Con: Vì Cha mẹ nó bắt ép nó học cho giỏi để đủ điểm vào Y Khoa một ngành học mà nó không thích, đòi hỏi khả năng phấn đấu cao được lựa chọn theo với điểm số và quá trình làm việc công ích xã hội.., mỗi ngày Cha Mẹ nó cứ cằn nhằn, ép nó học, không cho đi chơi, mướn thầy về dạy kèm, đặt lên vai nó kỳ vọng...Nó cảm thấy việc học nặng nề, nó không chịu nổi áp lực, nó bỏ nhà ra đi sang nhà bạn nó ở, nay cha mẹ bạn nó đuổi nó ra khỏi nhà, không còn cách nào để sống, nó có ý định tự tử và bạn nó báo cho Cô giáo nhà trường...

Mẹ: Rồi con giải quyết làm sao?

Con: Con gọi cho police để police liên lạc với Social Services Office lo cho nó và làm việc với Cha mẹ nó, ngoài ra con gởi nó đến một Bác sĩ Tâm lý để tìm hiểu nhằm xóa bỏ ý định tự tử của nó..., mà Mẹ ơi, tại sao người Việt Nam hay bắt con học theo ý mình, nhất là vào Y Khoa như thế?

Mẹ: Vì đó là ngành học khi ra trường ít thất nghiệp, vừa có tiền, vừa có danh..

Con: Xã hội có thiếu gì công việc để kiếm tiền, còn học Y Khoa, Kỹ thuật, giáo dục, khoa học, luật học, tài chánh, kinh tế, chính trị...thì cũng như nhau, quan trọng là sức sáng tạo và khả năng của đứa trẻ, cớ sao ép con học đến nổi nó muốn tự tử, nếu nó chết đi thì lỗi do ai...

Mẹ : đó là một mặt tư duy của con người, phần lớn cha mẹ vì quá lo cho tương lai con cái mà quên mất tự do và tuổi trẻ của con..., nhiều bậc cha mẹ đầu óc còn nằm ở vị trí thời gian xưa cũ, trí óc, tầm nhìn không hơn được con cái- những người trẻ sanh ra ở thế hệ mới-, bắt ép con cái theo ý mình là một hành xử sai, làm tàn lụi sở thích và khả năng sáng tạo riêng biệt của con mình- Có những trẻ chỉ thích vẻ, trẻ thích văn thơ, trẻ thích xe hơi, máy bay, trẻ thích nấu ăn, trẻ thích nhạc, trẻ thích máy computer...nói chung, ý thích của trẻ sẽ tạo sự sáng tạo mới mẽ và xã hội nhờ thế mới thêm sắc màu và làm phong phú tiện nghi cuộc sống...

----
Một ngày khác con gái về nhà nói với Mẹ:
Con gái: Hôm nay cũng lại có trẻ tự tử!
Mẹ: Tại sao?

Con gái: Đó là một đứa con trai 17 tuổi do police đem vào phòng cấp cứu Bệnh Viện. Thằng bé người Trung -Đông, cao lớn, đẹp trai.... nhưng tâm hồn yếu đuối, nó bảo nó là một người đồng tính luyến ái ( homosexual), nó giấu giếm cha mẹ nó khi còn nhỏ, nhưng khi cha mẹ nó nghi ngờ. Cha mẹ nó đòi giết nó, đó là tập tục văn hóa người Trung đông gọi là "giết người vì danh dự".  Cha mẹ nó có ý định đem nó về nước rồi giết nó, nó đoán trước được nên nó tự tử..

Con trai: Trường con dạy cũng có chuyện như thế, con bé 13 tuổi hứa hôn với một thằng bé 16 tuổi cùng người Trung Đông, cùng làng, cùng ngôn ngữ, cùng giai cấp... con bé không thích bị ép buộc hôn nhân với tuổi còn teen, nên nó chống lại ý định Cha Mẹ nó vì nó muốn được tự do yêu thương với người mà nó thích là một người bản xứ Canada.., vì thế Cha mẹ nó cũng có ý định giết nó đó là "giết người vì danh dự."

Mẹ: đó là những hủ tục tàn ác, cổ quái mà con người cần phải thay đổi lề luật và tư duy để cởi trói cho con trẻ, mang tự do, mang một đời sống an vui cho con người. Làm người, dù người đồng tính, già trẻ...đều có quyền sống, quyền yêu thương, quyền định đoạt cuộc đời mình để từ đó tự chịu trách nhiệm với bản thân và làm cho đời sống tốt đẹp hơn cho xã hội... Không nên định doạt, quyết định và sống giùm cho người khác với những chuyện xem như đã rồi như chuyện hôn nhân, chuyện học hành, chuyện yêu thương... Hãy để trẻ tự quyết định cuộc đời mình....

Camnhan Lê

19/08/2019(Xem: 611)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 753)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 577)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 320)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 472)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 428)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 404)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 508)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 894)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1052)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1146)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 744)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 597)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1476)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 996)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác