Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Có Giàu Hơn?

10/05/199900:00:00(Xem: 12570)
Có thực là thế giới chúng ta đang ở đã giàu hơn" Ít nhất thì điều này đúng cho Hoa Kỳ, nơi chỉ số trung bình Dow Jones liên tục tăng và chỉ tốn 26 ngày đã từ 10,000 điểm nhảy lên 11,000 điểm. Nhưng điều này sẽ không đúng cho một thế giới hiểu theo nghĩa thu hẹp, thí dụ như một vài tiểu bang Trung Tây, nơi nông nghiệp cứ lệ thuộc nhiều hơn vào bao cấp liên bang hay cho kỹ nghệ may dệt đang chống cự rất vất vả với làn sóng hàng rẻ mạt từ Á Châu đổ vào. Dù vậy, kinh tế Mỹ tăng vọt trong thời hầu hết nơi trên thế giới suy thoái đúng là một hiện tượng kinh ngạc.
Và bây giờ sau hai năm Á Châu khủng hoảng tài chánh, nếu nhìn trên tầm toàn cầu, thì cũng đúng là thế giới đã giàu hơn đồng thời cũng nghèo hơn. Các nước giàu nhất đã tăng vọt lên trong khi ít nhất một tỉ người tại các nước đang phát triển đã nghèo hơn. Đây là một nan đề cho môn học kinh tế vĩ mô, khi các chuyên gia tìm cách giải quyết hố ngăn cách giàu nghèo để tránh rơi vào một khủng hoảng khác. Nhưng giảm khoảng cách giàu nghèo, hay ít nhất giảm hậu quả của nó, trong hoàn cảnh mức tăng dân số thế giới đã vượt xa mức tăng sản lượng kinh tế cũng là nan đề mới.
Điều bất công thấy rõ nơi đây: người giàu thì giàu hơn. Tại các nước kỹ nghệ, chứng khoán công ty đã tăng gần 7 ngàn tỉ đô la về giá trị kể từ tháng 10 năm ngoái, làm cho những người sở hữu cổ phần giàu hơn. Con số 7 ngàn tỉ đô la hơi khô khan, nhưng nếu so sánh với các con số khác chúng ta sẽ thấy hố ngăn cách thực sự là khổng lồ: Theo báo Christian Science Monitor, tổng sản lượng quốc dân của tất cả các nước đang phát triển, nơi hầu hết dân cư đang sống, chỉ bằng có 5 ngàn tỉ đô la.
Con số 7 ngàn tỉ đô la lợi nhuận trên giấy tờ này cũng gần bằng sản lượng thường niên 8.6 ngàn tỉ đô la các hàng hóa và dịch vụ tại Hoa Kỳ.
Đó là nhìn thế giới theo các con số của những thị trường chứng khoán ở các nước kỹ nghệ. Bây giờ thử nhìn theo bản tường trình Liên Hiệp Quốc, vừa mới duyệt tại New York tuần này bởi các kinh tế gia 79 quốc gia, thì thấy rằng kinh tế thế giới “đã dần dần vượt qua cơn chấn động khủng hoảng tài chánh quốc tế mới đây... nhưng thu nhập các nhân và tiêu chuẩn sống của phần lớn dân cư thế giới lại đang giảm xuống...”
Nghĩa là hầu hết thế giới đang nghèo đi. Điều này sẽ đưa thế giới vào các vũng lầy xã hội khác. Trong hội nghị tuần trước, Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới James Wolfensohn nói, “Mới một năm trước, chúng ta tự tin tiên đoán rằng mục tiêu phát triển quốc tế trong việc cắt giảm phân nửa mức nghèo đói, giảm 2/3 tử suất hài nhi và trẻ em, và ghi danh tất cả trẻ em vào giáo dục phổ thông có thể đạt được. Bây giờ mục tiêu đó xa vời quá.”

Đúng là thế giới đang nghèo đi, trong khi các những người đầu tư cổ phiếu tại các nước kỹ nghệ bỗng giàu xụ thêm. Riêng về vùng Á Châu, tại Trung Quốc và tiểu lục địa Ấn Độ, nơi 2.4 tỉ dân trong tổng số 6 tỉ người của thế giới, kinh tế có khá hơn. Nhưng tại 5 con rồng tân hưng — Thái Lan, Indonesia, Nam Hàn, Mã Lai và Hồng Kông — kinh tế vẫn bết bát, gây thêm thảm họa xã hội, vẫn chưa phục hồi, theo tường trình của kinh tế gia LHQ Jozef Van Brabant. Ông nói, tại nhiều nước nghèo, chính phủ không hề cung cấp “lưới an toàn” thí dụ như bảo hiểm thất nghiệp.
Các vùng khác cũng bi đát. Như Phi Châu, nơi trong thập niên vừa qua hưởng mức tăng sản lượng đều đặn 5% mỗi năm, bây giờ lại giảm xuống còn 2.6%, và lương trên đầu người lại sụt xuống. Kinh tế Mỹ La Tinh cũng thê thảm vì ảnh hưởng khủng hoảng Ba Tây, và trong cuộc suy thoái “nhẹ” nơi này đã làm cho toàn vùng giảm sản lượng 0.3%, và con số này tệ hơn ở Ba Tây, Argentina và Venezuela.
Điều làm cho thế giới tự do lo ngại nhất lại là: việc chuyển hướng từ chủ nghĩa cộng sản sang kinh doanh tự do tại nhiều nước thì “không khích lệ gì,” theo bản tường trình LHQ. Năm 1989, khoảng 14 triệu người tại các nước Liên Xô sống dưới mức nghèo đói (lương dưới 4 Mỹ Kim một ngày). Bây giờ thì Ngân Hàng Thế Giới than thở rằng con số nghèo này đã lên tới 147 triệu người, tức là cứ 3 người thì có 1 người dưới mức nghèo.
Tình hình trên đã làm các cơ quan thế giới lo ngại. Bởi vì đó sẽ là nguồn cơn của hỗn loạn, bất ổn xã hội. Một giải pháp gần nhất vừa được đề ra hôm Thứ Ba tuần qua, bởi Interim Committee của Quỹ Tiền Tệ Thế Giới, cam kết là sẽ tận lực giúp 41 nước nghèo đang nợ đìa, và IMF sẽ bán một phần trong 103 triệu ounces vàng dự trữ để xóa nợ các nước này đối với IMF, và để chi dụng cho một chương trình cho các nước nghèo vay tiếp.
Nếu được như vậy, thì Việt Nam mình cùng với 40 nước khác sẽ tạm nhẹ thở. Nhưng hiểm họa riêng cho VN sẽ là nước này có chịu thật tâm muốn cải tổ kinh tế trước khi thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng khác hay không" Xài tiền chùa cũng rất mực gian nan, và có thể rơi vào “chu kỳ welfare” bất tận. Kinh tế gia Richard Cooper của Đại Học Harvard lo sợ là việc IMF xóa nợ có thể “xóa nhòa lằn ranh giữa tiền cho vay và tiền viện trợ không hoàn.” Nhà nước CSVN không nhân cơ hội này vùng dậy mạnh mẽ, dứt bỏ mọi thói quen hưởng welfare thế giới thì sợ là khó tìm cơ hội nào khác nữa, khi thế giới cùng lo tiến lên mà nước mình cứ trì trệ mãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.