Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuỷ thủ già đi câu cá biển

18/07/201912:47:00(Xem: 1809)
Thuỷ thủ già đi câu cá biển

Câu cá biển có nhiều cách. Ở Nam California người ta thường câu cá dọc bờ biển hay đến các cầu tàu để câu cá. Nếu có phương tiện tàu bè thì người  ta đi xa bờ để câu. Có khi người ta đi xa hai ba ngày hoặc qua bên biển Mexico, nơi đây biển Thái Bình Dương ấm áp nên có nhiều cá lớn hơn bên phía biển Hoa Kỳ.Bài nầy chỉ nói về đi biển câu cá giải trí trong những ngày lể hay cuối tuần .

Ngày thứ bảy13 tháng 7- 2019. Chúng tôi gồm có  thuỷ thủ già Hoàng Đình Báu, Đặng Thành Long,Trần Xuân Tin, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Huy và hậu duệ Hùng cùng rủ nhau đi biển câu cá. 

Khởi hành từ LittleSaigon lúc 5 giờ sáng. Chiếc xe SUV chở 5 người chúng tôi kéo theo chiếc tàu dài 25 feet trọng tải1 tấn. Chúng tôi cũng chuẩn bị thức ăn như bánh mì, bánh bao,xôi và nước uống. Xe và tàu  vào bến tàu Newport Beach.Tại cổng vào mỗi xe kéo theo tàu phải đóng $15 để được xuống bãi.

Khi tàu hạ thuỷ xong, đoàn thuỷ thủ già lên tàu và ra khơi lúc 6 giở 30 sáng. Con tàu từ từ chạy theo giòng sông lớn hai bên là những toà nhà đẹp, đắt tiền nằm  sát nhau, dưới bờ sông là những cầu tàu, những bãi đậu cùng vô số các chiếc tàu đang nằm yên chờ chủ nhân của nó ra khơi. Đi được một hải lý thì tàu cập vào một cầu phao(ponton) để mua cá mồi. Cá mồi có nhiều loại, lần nầy chúng tôi dùng cá mòi(sardine) để câu cá ở độ sâu trên 300 feet(khoảng100 mét)

Hôm nay trời đẹp, mát và gió nhẹ,nhiệt độ trong ngày cao nhất là 85 độ  F.Xa xa về phía chân trời là quần đảo Catalina. Mặt trời đang lên giữa trờii biển mênh mông làm những thuỷ già trên tàu cảm thấy thư giản,yêu  đời và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết. 

Thuyền trưởng Huy cho tăng tốc độ 25hảilý/một giờ với hướngđi 210độ. Chúng tôi nói đùa, đi mãi hướng nầy sẽ đến Việt Nam! Gió bay, sóng đập, con tàu nhô lên, hụp xuống nhưng vẫn kiên trì ra khơi. Các thuỷ thủ già lắc lư con tàu đi nhưng chưa có ai say sóng, chỉ có hậu duệ Hùng nằm im một góc mặc cho bình minh đẹp ló dạng trên biển Thái Bình Dương.

Trên tàu ngoài la bàn, máy định vị còn có máy tầm ngư. Với kinh nghiệm nhiều năm làm thuyền trưởng trên vùng biển nầy. Thuyền trưởngHuy  sau 45 phút tăng tốc đã bớt máy để anh em chuẩn bị dụng cụ và đồ nghề.Con tàu nhẹ lướt trên biển xanh để tìm vùng có cá theo máy tầm ngư báo. Chung quanh, xa gần đã có một số tàu cũng đang đi vào vùng câu. Các cần thủ đều phải  mua “Fishing license” do tiểu bang cấp. Giá hiện tại $16.20/một ngày( for 1-day sport fishing license). Nếu mua lisence cho tuần, tháng, năm thì giá rẻ hơn.Trong năm người đi câu hôm nay chỉ có Hùng không mua license vì không câu .Còn lại 4 cần thủ đã từng câu biển mà chuyên nghiệp nhất là ông  Long và ông Tín.

IMG_20190713_151524.jpg  

Thuỷ thủ già Báu, Long và Tỉn (hình của Báu)


Cần câu cá biển hôm nay đều là cần câu máy, biển sâu nên  cục chì phải lớn và nặng. Câu cá thể thao( sport fishing) hay còn gọi câu cá biển sâu (deep  sea fishing) là câu cá ở đại dương. Câu cá chủ yếu là vui chơi từ lúc chuẩn bị móc mồi, thả dây câu, ngồi chờ, cảm nhận cá cắn mồi qua cây cần câu rung hoặc sợi dây câu rung.Người mới đi câu khó phân biệt  sự khác biệt giữa cần rung bới sóng, gió hay giòng nước với cần rung do cá đớp mồi. Chiến đấu với cá lúc kéo lên cũng là một kinh nghiệm bởi đây là các loài cá lớn ở biển sâu đại dương mà mỗi loại đều có cách đớp mồi khác nhau. Kéo câu lên sẩy cá cũng là một thú vui. Dây câu có một lưỡi câu hoặc nhiều lưỡi câu để móc mồi sống. Nhiều lúc kéo lên 3 con cá. Cả tàu vui mừng reo lên như con nít được kẹo.Có lúc tranh cải nhau bởi vô tình lưỡi câu vướng vào nhau. Nhưng bạn  câu, cùng hội cùng thuyền lúc nào cũng giúp đỡ nhau khi gặp trở ngại hoặc khó khăn trên biển

Câu cá thể thao được quy định bằng luật như không được đánh bắt quá mức và cá phải đúng cở quy định. Thường mỗi người chỉ đem về một số cá nhất định trên mỗi chuyến đi câu. Vì thế thỉnh thoảng có tàu cảnh sát biển địa phương lên tàu hỏi lisence và số cá câu được.Làm như vậy nhằm bảo đảm cho những người khác có cơ hội tìm được niềm vui câu cá biển trong tương lai.

Người đi câu biển phải mạnh khoẻ và nhanh nhẹn để chịu đựng với sóng gió và các trở ngại như lúc các dây câu, lưỡi câu vướng mắc vào nhau hay vướng vào các đám rong trôi trên biển. Các tai nạn thường xảy ra cho các cần thủ như lưỡi câu móc vào tay hay vào người không gở được phải đưa vào bệnh viện.

untitled 2.jpg

      Cá hồng vừa  câu lên từ biển (hình của Huy)


Thuyền trưởng tàu câu cá thường có nhiều kinh nghiêm để giúp những người đi câu nhất là những người đi câu lần đầu. Đến điểm có cá, tàu tắt máy thả trôi,con tàu trôi theo sóng gió và dòng nước.Câu một lúc không còn cá nữa, thuyền trưởng cho ngưng câu. Tất cả cần câu kéo lên, con tàu lại chạy đến một chỗ khác có cá. Các cần thủ lại bắt đầu thả câu. Cứ thế chuyến đi  biển nầy chúng tôi đã câu được 10 nơi trên vùng biển cách bờ khoảng 30 hải lý.Số cá câu được vài chục con cả lớn lẫn bé, nhiều nhất là cá hồng, cá lưỡi trâu, cá mú v.v.

 Untitled 3.jpg

      Thuyền trưởng Huy đang lái tàu ra khơi cùng hậu duệ Hùng(hình của Báu)


Thả câu lúc 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều chấm dứt câu.Tàu quay về bến.Tất cả đều mệt lả nhưng mọi người đều vui. Đi câu  biển ngoài mục đich câu được cá lớn, hít thở không khí trong lành còn có mục đích khác là chụp ảnh, cười , la hét thoả thích như thời xa xưa. Trong mỗi chuyến đi câu cá biển là một lần trải nghiệm, ngoài việc lênh đênh biển khơi còn có thú vui chiến đấu với cá  dù đó là cá lớn hay cá bé kể cả những con cá bị sẩy.

Riêng tôi,câu cá là phương pháp giải trí lành mạnh mà còn cho ta sức khoẻ như đi bộ trong công viên hay tập thể dục trong gym.

California 16-7-2019

Tam Giang Hoang Đình Báu25/08/2019(Xem: 271)
Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9
25/08/2019(Xem: 370)
Tại Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, trong hai ngày 3&4 tháng 9 năm 1990, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng đã thỉnh nguyện cho Việt Nam được thu nhận làm một khu sắc tộc tự trị trực thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh
25/08/2019(Xem: 367)
Tôi đến thăm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, người vừa ra mắt tập thơ thứ 13, “Âm Tuyết Đỏ Thời Gian,” hôm 24 tháng 8 năm 2019, tại một quán cà phê trong vùng Little Saigon.
24/08/2019(Xem: 2169)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 321)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 2188)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 485)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 858)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1149)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 924)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 617)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 916)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1964)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 464)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 354)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.