Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuỷ thủ già đi câu cá biển

18/07/201912:47:00(Xem: 1787)
Thuỷ thủ già đi câu cá biển

Câu cá biển có nhiều cách. Ở Nam California người ta thường câu cá dọc bờ biển hay đến các cầu tàu để câu cá. Nếu có phương tiện tàu bè thì người  ta đi xa bờ để câu. Có khi người ta đi xa hai ba ngày hoặc qua bên biển Mexico, nơi đây biển Thái Bình Dương ấm áp nên có nhiều cá lớn hơn bên phía biển Hoa Kỳ.Bài nầy chỉ nói về đi biển câu cá giải trí trong những ngày lể hay cuối tuần .

Ngày thứ bảy13 tháng 7- 2019. Chúng tôi gồm có  thuỷ thủ già Hoàng Đình Báu, Đặng Thành Long,Trần Xuân Tin, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Huy và hậu duệ Hùng cùng rủ nhau đi biển câu cá. 

Khởi hành từ LittleSaigon lúc 5 giờ sáng. Chiếc xe SUV chở 5 người chúng tôi kéo theo chiếc tàu dài 25 feet trọng tải1 tấn. Chúng tôi cũng chuẩn bị thức ăn như bánh mì, bánh bao,xôi và nước uống. Xe và tàu  vào bến tàu Newport Beach.Tại cổng vào mỗi xe kéo theo tàu phải đóng $15 để được xuống bãi.

Khi tàu hạ thuỷ xong, đoàn thuỷ thủ già lên tàu và ra khơi lúc 6 giở 30 sáng. Con tàu từ từ chạy theo giòng sông lớn hai bên là những toà nhà đẹp, đắt tiền nằm  sát nhau, dưới bờ sông là những cầu tàu, những bãi đậu cùng vô số các chiếc tàu đang nằm yên chờ chủ nhân của nó ra khơi. Đi được một hải lý thì tàu cập vào một cầu phao(ponton) để mua cá mồi. Cá mồi có nhiều loại, lần nầy chúng tôi dùng cá mòi(sardine) để câu cá ở độ sâu trên 300 feet(khoảng100 mét)

Hôm nay trời đẹp, mát và gió nhẹ,nhiệt độ trong ngày cao nhất là 85 độ  F.Xa xa về phía chân trời là quần đảo Catalina. Mặt trời đang lên giữa trờii biển mênh mông làm những thuỷ già trên tàu cảm thấy thư giản,yêu  đời và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết. 

Thuyền trưởng Huy cho tăng tốc độ 25hảilý/một giờ với hướngđi 210độ. Chúng tôi nói đùa, đi mãi hướng nầy sẽ đến Việt Nam! Gió bay, sóng đập, con tàu nhô lên, hụp xuống nhưng vẫn kiên trì ra khơi. Các thuỷ thủ già lắc lư con tàu đi nhưng chưa có ai say sóng, chỉ có hậu duệ Hùng nằm im một góc mặc cho bình minh đẹp ló dạng trên biển Thái Bình Dương.

Trên tàu ngoài la bàn, máy định vị còn có máy tầm ngư. Với kinh nghiệm nhiều năm làm thuyền trưởng trên vùng biển nầy. Thuyền trưởngHuy  sau 45 phút tăng tốc đã bớt máy để anh em chuẩn bị dụng cụ và đồ nghề.Con tàu nhẹ lướt trên biển xanh để tìm vùng có cá theo máy tầm ngư báo. Chung quanh, xa gần đã có một số tàu cũng đang đi vào vùng câu. Các cần thủ đều phải  mua “Fishing license” do tiểu bang cấp. Giá hiện tại $16.20/một ngày( for 1-day sport fishing license). Nếu mua lisence cho tuần, tháng, năm thì giá rẻ hơn.Trong năm người đi câu hôm nay chỉ có Hùng không mua license vì không câu .Còn lại 4 cần thủ đã từng câu biển mà chuyên nghiệp nhất là ông  Long và ông Tín.

IMG_20190713_151524.jpg  

Thuỷ thủ già Báu, Long và Tỉn (hình của Báu)


Cần câu cá biển hôm nay đều là cần câu máy, biển sâu nên  cục chì phải lớn và nặng. Câu cá thể thao( sport fishing) hay còn gọi câu cá biển sâu (deep  sea fishing) là câu cá ở đại dương. Câu cá chủ yếu là vui chơi từ lúc chuẩn bị móc mồi, thả dây câu, ngồi chờ, cảm nhận cá cắn mồi qua cây cần câu rung hoặc sợi dây câu rung.Người mới đi câu khó phân biệt  sự khác biệt giữa cần rung bới sóng, gió hay giòng nước với cần rung do cá đớp mồi. Chiến đấu với cá lúc kéo lên cũng là một kinh nghiệm bởi đây là các loài cá lớn ở biển sâu đại dương mà mỗi loại đều có cách đớp mồi khác nhau. Kéo câu lên sẩy cá cũng là một thú vui. Dây câu có một lưỡi câu hoặc nhiều lưỡi câu để móc mồi sống. Nhiều lúc kéo lên 3 con cá. Cả tàu vui mừng reo lên như con nít được kẹo.Có lúc tranh cải nhau bởi vô tình lưỡi câu vướng vào nhau. Nhưng bạn  câu, cùng hội cùng thuyền lúc nào cũng giúp đỡ nhau khi gặp trở ngại hoặc khó khăn trên biển

Câu cá thể thao được quy định bằng luật như không được đánh bắt quá mức và cá phải đúng cở quy định. Thường mỗi người chỉ đem về một số cá nhất định trên mỗi chuyến đi câu. Vì thế thỉnh thoảng có tàu cảnh sát biển địa phương lên tàu hỏi lisence và số cá câu được.Làm như vậy nhằm bảo đảm cho những người khác có cơ hội tìm được niềm vui câu cá biển trong tương lai.

Người đi câu biển phải mạnh khoẻ và nhanh nhẹn để chịu đựng với sóng gió và các trở ngại như lúc các dây câu, lưỡi câu vướng mắc vào nhau hay vướng vào các đám rong trôi trên biển. Các tai nạn thường xảy ra cho các cần thủ như lưỡi câu móc vào tay hay vào người không gở được phải đưa vào bệnh viện.

untitled 2.jpg

      Cá hồng vừa  câu lên từ biển (hình của Huy)


Thuyền trưởng tàu câu cá thường có nhiều kinh nghiêm để giúp những người đi câu nhất là những người đi câu lần đầu. Đến điểm có cá, tàu tắt máy thả trôi,con tàu trôi theo sóng gió và dòng nước.Câu một lúc không còn cá nữa, thuyền trưởng cho ngưng câu. Tất cả cần câu kéo lên, con tàu lại chạy đến một chỗ khác có cá. Các cần thủ lại bắt đầu thả câu. Cứ thế chuyến đi  biển nầy chúng tôi đã câu được 10 nơi trên vùng biển cách bờ khoảng 30 hải lý.Số cá câu được vài chục con cả lớn lẫn bé, nhiều nhất là cá hồng, cá lưỡi trâu, cá mú v.v.

 Untitled 3.jpg

      Thuyền trưởng Huy đang lái tàu ra khơi cùng hậu duệ Hùng(hình của Báu)


Thả câu lúc 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều chấm dứt câu.Tàu quay về bến.Tất cả đều mệt lả nhưng mọi người đều vui. Đi câu  biển ngoài mục đich câu được cá lớn, hít thở không khí trong lành còn có mục đích khác là chụp ảnh, cười , la hét thoả thích như thời xa xưa. Trong mỗi chuyến đi câu cá biển là một lần trải nghiệm, ngoài việc lênh đênh biển khơi còn có thú vui chiến đấu với cá  dù đó là cá lớn hay cá bé kể cả những con cá bị sẩy.

Riêng tôi,câu cá là phương pháp giải trí lành mạnh mà còn cho ta sức khoẻ như đi bộ trong công viên hay tập thể dục trong gym.

California 16-7-2019

Tam Giang Hoang Đình Báu21/08/2019(Xem: 335)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 612)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1632)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 728)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 261)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1173)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 454)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1183)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 1036)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 727)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 406)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 609)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 498)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 443)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 559)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.