Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

04/07/201900:00:00(Xem: 1211)
Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ
Năm nay, Ngày Độc Lập Hoa Kỳ sẽ là Thứ Năm 4 tháng 7/2019. Ngày này còn gọi là ngày “the 4th of July” hay là ngày “July Fourth” và là ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập ký năm 1776.

Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo bông đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

Bạn đi quanh các khu phố Quận Cam tuần qua đã thấy những gian hàng dựng lên để bán pháo bông để người dân đốt trong lễ này.

Tuy nhiên, truyền thống dân gốc Việt tại Quận Cam thường ít đốt pháo. Chủ yếu là rủ nhau tới nhà nhau, hay cùng ra biển, nấu nướng, ăn uống. Tuy nhiên, khi lái xe ra khỏi nhà là tốn tiền xăng.

Giá xăng trung bình tại tiểu bang California bây giờ đã lên tới mức  3.755 đôla/gallon vì tính thêm khoản thuế mới  tăng 5.6 cent/gallon hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 7/2019.

Dù giá xăng tăng như thế, có vẻ như dân Mỹ cũng vẫn lái xe đi chơi trong ngày lễ này, và các ngày cuối tuần trong kỳ nghỉ “long weekend” (cuối tuần dài) theo truyền thống.

Do vậy, khi lái xe ra đường, hãy chuẩn bị tinh thần để biết là có thể sẽ kẹt xe nhiều nơi.

Auto Club đưa ra bản ước tính sẽ đông tới kỷ lục 3.5 triệu người lái xe ra đường phố Nam California trong ngày Lễ Độc Lập tuần này. Như thế là tăng 3.9% so với năm ngoái.

Bản tiên đoán rằng sẽ kẹt xe nhiều nhất tai Nam California là vào chiều Thứ Tư 3 tháng 7/2019, đỉnh cao kẹt xe sẽ là từ 11:30 giờ sáng tới 1:30 giờ chiều vào Thứ Tư đó. Lượng xe đông nhất có thể gấp 3 lưu lượng xe bình thường.

Thống dự báo sẽ có hơn 75% người du hành tại California sẽ đi bằng xe hơi tới nơi họ đã định. Nghĩa là, đi phi cơ, xe đò không nhiều. Trung bình giá xăng toàn tiểu bang California hơn 4 đôla/gallon.

Lễ Độc Lập năm nay là 243 năm Hoa Kỳ độc lập. Theo bản tiên đoán của WalletHub, sẽ có vài nơi lễ hội tưng bừng hơn nơi khác. Khi so sánh hơn 100 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ theo 20 thước đo, từ việc cho phép đốt pháo hay không, loại pháo nào được phép đốt, cũng như tính giá trung bình bia và rượu, để đoán xem thành phố nào sẽ tưng bừng hơn trong năm nay.

Thành phố New York đứng đầu danh sách tưng bừng, và là nơi tốt nhất trong năm 2019 để mừng Lễ Độc Lập. Đặc biệt thống kê cũng cho thấy New York có tỷ lệ chết ít nhất vì nạn say rượu lái xe tính theo tỷ lệ dân số, nhưng cũng có thể vì nơi này có giá bia và rượu vang đắt nhiều thứ nhì Hoa Kỳ. Cũng có thể vì dân New York đi xe metro nhiều hơn là lái xe, vì thành phố này có nhiều trụ sở Liên Hiệp Quốc cho nên chỗ đậu xe rất hiếm và đắt, làm cư dân thường chọn giải pháp đi xe điện thay vì lái xe.

Nơi thứ nhì mừng Lễ Độc Lập tưng bừng là tại Los Angeles, thành phố có tỷ lệ người chết nhiều thứ nhì Hoa Kỳ vì say rượu lái xe trên đầu người cư dân.

Tưng bừng thứ ba sẽ là San Diego.

Tưng bừng thứ tư sẽ là thủ đô Washington, D.C.

Tưng bừng thứ năm sẽ là Las Vegas, và nơi này là thành phố có các khách sạn ba sao giá rẻ nhất.

Buồn nản nhất để mừng Lễ Độc Lập là ở đâu?

Theo nghiên cứu của WalletHub, San Bernardino là thành phố tệ hại nhất để mừng Lễ Độc Lập. Nơi này giáp biên Quận Cam và Quận Los Angeles.

Như thế, tính chung, sẽ có hơn 5.7 triệu dân California và 3.5 triệu cư dân Nam California sẽ u hành trong thời khoảng 5 ngày lễ cuối tuần này. Đối với cư dân Nam California, nơi được ưa chuộng nhất để tới là, theo thứ tự: Las Vegas đứng đầu, San Diego thứ nhì, San Francisco thứ ba.

Theo nghiên cứu của Auto Club, khoảng 4.5 triệu cư dân California lái xe đi chơi dịp này, trong khi 762,000 cư dân chọn đường hàng không tới nơi dự tính mừng lễ.

Tính trên toàn quốc, số người du hành mùa lễ này sẽ tăng 4.1% để tới 48.9 triệu người.

Đối với cư dân khắp Hoa Kỳ, người đi chơi mùa lễ này sẽ tới nơi nào đông nhất?

Theo bản khảo sát của AAA Travel, dân Hoa Kỳ đợt lễ này sẽ về chơi nhiều nhất, theo thứ tự là các thành phố: Orlando, Honolulu, Seattle, Las Vegas và Anaheim.

Để ý, thành phố thu hút nhất là Orlando, ở tiểu bang Florida, nơi có trò chơi trẻ em tưng bừng ở Disney's Animal Kingdom Theme Park.

Và Anaheim là một thành phố trong Quận Cam, ở tiểu bang California, nơi có trò chơi trẻ em tưng bừng ở Disneyland Park và Disney California Adventure Park.

Lời cảnh báo đặc biệt từ Sở National Weather Service giành cho cư dân Nam California ra bờ biển chơi trong những ngày lễ này: sóng biển có thể bất ngời mạnh và cao hơn bình thường, dòng nước biển có thể lôi bạn té ngã, và khi bước nhớ nhìn kỹ dưới nước để tránh bị loại cá stingrays (một loại cá đuối) chích bất ngờ.

Lời cảnh báo nói đặc biệt coi chừng ở các bờ biển: Zuma, Venice, Santa Monica, Manhattan Beach, Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach, Salt Creek và San Clemente.

Tốt nhất là đừng đứng nơi các bờ đá, nơi sóng có thể bất ngờ xô bạn té ngã. Nếu ra biển tắm, thì đừng bước ra xa bờ vì có thể sóng mạnh bất ngờ.

Bản văn Sở NWS dặn rằng nếu bạn đang tắm biển, bị sóng xô hay lôi bất ngờ, hãy nhớ bình tỉnh, thư giãn và thả nổi, đừng bơi ngươc dòng, và nếu có thể thì bơi theo hướng dọc bờ biển. Nếu thấy không tự bơi được, nhớ hướng mặt vào bờ và gọi hay vẫy tay xin cứu. Nhớ chỉ bơi gần chòi cứu hộ, trong tầm mắt các nhân viên cứu hộ.

Nếu bạn chơi khuya trên bờ biển, nhớ xem giờ đóng cửa… vì không phải bờ biển nào cũng có cùng giờ đóng cửa.

Xin chúc quý độc giả những ngày vui trong mùa Lễ Độc Lập Hoa Kỳ.

20/08/2019(Xem: 544)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 282)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 903)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 890)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 638)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 360)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 534)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 459)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 411)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 517)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 910)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1085)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1181)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 775)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 615)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác