Hôm nay,  
Việt Báo Online

VSAC - VANG KHÚC HÙNG CA

20/06/201906:01:00(Xem: 1151)
VSAC - VANG KHÚC HÙNG CA

VSAC -  VANG KHÚC HÙNG CA

 

VI VÂN

 
blank

   Tháng Tư đen vừa qua, lòng người vẫn còn ngậm ngùi, xúc động, thương cảm về một ngày đau thương của lịch sử. Trời Cali cũng man mác buồn với những cành phượng tím rung rinh trong nắng gió của mùa Hè, mùa Hè gợi nhớ, gợi đau của một dân tộc lưu vong nhưng chưa bao giờ phôi phai nỗi sầu vong quốc.

   Nhưng người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6. Ngày nầy được bắt đầu từ năm 1955, nồng cốt là Quân Đội Quốc Gia Việt Nam giữ vai trò đảm nhiệm bảo vệ đồng bào, gìn giữ non sông tổ quốc, ngày dân tộc ta thật sự có được một quân đội vững mạnh. Trong niềm tự hào, hãnh diện đó hội VSAC (Vietnamese Senior Arts Club) đã rầm rộ tổ chức một buổi tiệc long trọng để chào mừng và tưởng nhớ ngày lịch sử 19/6 và cũng để chào mừng ngày Father’s Day, để nói lên lòng thương yêu, kính trọng và nhớ ơn những người CHA. Họ phần lớn cũng là những người chiến sĩ năm xưa từng cầm súng chiến đấu giữ gìn lãnh thổ thân yêu.

blank

    Chúng ta hãy cùng xem, tìm hiểu thêm về VSAC và ý nghĩa thiêng liêng của buổi tổ chức nầy.

     VSAC được chị Minh Hiếu và một số anh chị em thành lập từ 6,7 năm nay với mục đích để những người lớn tuổi tìm đến cùng trau dồi, học hỏi về những môn giải trí lành mạnh, và cũng để tìm được niềm vui trong tuổi già cô đơn, buồn bã. Các vị giáo sư ở đây đa số là thiện nguyện, họ hết lòng  giảng dạy, hướng dẫn học viên. Nơi đây có nhiều môn học, tùy ý học viên lựa chọn. Những môn học hiện đang được giảng dạy là:

   Lớp HỘI HỌA , giáo sư LÊ THÚY VINH

   Lớp HÁT VỚI GUITAR, giáo sư TRUNG TRẦN, giáo sư ANA

   Lớp HÁT ĐỒNG CA, giáo sư,  NHUẬN NGUYỄN

   Lớp THANH NHẠC, giáo sư HOÀNG BÁ

   Lớp INTERNATIONAL DANCE , giáo sư GIAO BÙI

   Lớp LINE DANCE, giáo sư MAI TRẦN

   Lớp IP, giáo sư KEN

   Lớp TAICHI, giáo sư NHUẬN NGUYỄN

     Năm nay hội VSAC tổ chức buổi tiệc tại nhà hàng Dimond Seafood thuộc Orange County, một nhà hàng rộng rãi, sang trọng đã được rất nhiều hội đoàn chọn làm nơi tổ chức các buổi đại tiệc.

blank

    Bước vào bên trong, tôi thấy hội trường được trang hoàng lộng lẫy, sang trọng nhưng không kém phần tao nhã. Chị Minh Hiếu, trưởng nhóm và các bạn trong ban Điều Hành cùng các vị thiện nguyện đang bận rộn sửa soạn âm thanh, ánh sáng, projector, dợt đội hình, dợt các bài hát…và các công việc được giao phó. Các anh chị dù đã không còn trẻ trung nữa nhưng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt huyết luôn tràn trề. Tôi nhận thấy có các anh: Ân Đặng, Chính Lê, Hưng Huỳnh, Lượng Nguyễn, Thành Nguyễn, Bình Nguyễn, Vũ Hoàng, anh Vinh, anh Đắc…đa số họ là cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa.

Các chị: Cần Đặng, Lan Lê, Phương Lê, Cúc Phạm, Khiêm Trinh,Tuýt Lê….

   Đặc biệt hôm nay tất cả các thành viên của hội đều mặc quần lính, hoặc quần beige, áo T shirt đen với logo VSAC, trừ một vài bạn mặc quân phục: Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân.

   Màn hấp dẫn trước nhất đập vào mắt quan khách là những bức tranh tuyệt vời của nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh và các học trò của cô.Tôi đã đứng ngơ ngẩn trước vài bức tranh mà tôi không nghĩ đây là kết quả học tập của những vị cao niên có được vì chúng không thua gì những bức họa của họa sĩ chuyên nghiệp vẽ. Cô Thúy Vinh vui vẻ hướng dẫn, giải thích với quan khách về những bức họa đang trưng bày.Tranh cũng được bán ra nếu quan khách ưa thích.

    Trên sân khấu, dàn âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, nhạc khí đã sẵn sàng cho một buổi đại lễ.

     Vào lúc 11:00 AM tiệc bắt đầu khai mạc với hai bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ với Ban Hợp Ca VSAC, và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì nước vong thân, hiến dâng cả cuộc đời cho hòa bình chân chính, cùng những đồng bào đã bỏ mình trên đườngđi tìm tự do.

          Kế đến, anh Đặng Ân đại diện Ban Điều Hành và chị Minh Hiếu trưởng lớp nói về ý nghĩa, mục đích của buổi Đại Hội cùng cám ơn qúy quan khách và qúy thầy cô và các bạn trong hội.

    Sau đó thầy Trung có đôi lời về thiện tâm của các giáo sư, những người thầy hết lòng với học viên của mình.

   Tiếp theo cô Thúy Vinh nói về lớp vẽ của cô với sự thành tựu của học viên cô.

   Đại tiệc bắt đầu và chương trình văn nghệ được mở màn với các học  viên của cô Nhuận Nguyễn. Cô là một Giáo Sư, một Bác Sĩ có kỹ thuật giảng dạy tuyệt vời. Những “ giọng ca vàng” ở lứa tuổi hoàng hôn sao vẫn trầm bổng, hùng hồn bay xa không thua gì lớp trẻ qua  các bản nhạc:

- Đến với Quê Hương Tôi

- Hy vọng đã vươn lên


blank

 Những lời hát như xoáy vào tâm hồn của người Việt lìa quê, mất nước. Một nỗi buồn, một cảm xúc lâng lâng len vào hồn khiến người nghe ngậm ngùi mơ về đất nước thân yêu xa vời vợi bên kia nửa vòng trái đất.

      Học trò thầy Giao Bùi với những điệu nhảy thật lãng mạn, tình tứ, tuyệt diệu qua các điệu:

          - Cha Cha Cha

          - Bebop

          -Tango

          -Pasodoble…

             Thầy Giao Bùi hiền lành, tốt bụng, dễ dãi với học viên nên giờ của thầy không khí rất thân mật, ấm áp.

            Đệ tử lớp Thanh Nhạc của thầy Hoàng Bá đã cất những tiếng hát vút cao đưa hồn người trôi về những ngày tháng cũ, về một thời vàng son đã qua, không còn tìm thấy nữa. Thầy Hoàng Bá rất tỉ mỉ trong cách chỉ dạy, chỉnh sửa, nắn nót từng lời ca, khúc nhạc cho học viên mình. Thầy là người đa tài và rất giỏi đàn Keyboard.

             Thầy Hoàng Bá đơn ca bài:

          - Cha Yêu.

          Lời ca tuyệt vời, ý nghĩa thiết tha, cảm động.

          Anh Châu tiếp theo bằng bản: Tình Cha  của Ngọc Sơn càng thấm thía hơn

   Màn Hát với Guitar của thầy Trung Trần và cô Ana được rất nhiều học viên hưởng ứng. Người thầy nầy luôn trãi hết tấm lòng vì công tác xã hội, thiện nguyện. Thầy và cô Ana có lối dạy đặc biệt khiến học trò tiếp thu rất nhanh, thầy rất giỏi về nhạc lý. Những tiếng đàn của thầy và học trò, những bài hát ca ngợi một quê hương tuyệt vời, một dân tộc kiên cường, bất khuất  qua các bản nhạc:

- Thề Không Phản Bội Quê Hương

 -Nhà Việt Nam

- Viêt Nam Minh Châu Trời Đông

 Đặc biệt bài: Minh Châu Trời Đông được nhóm múa VSAC do cô Ana chỉ đạo với những chiếc áo tứ thân duyên dáng, dễ thương đã làm tăng thêm ý nghĩa bài ca bất hủ đó.

   Màn đơn ca của thầy Trung với tiếng đàn phụ họa của cô Ana qua ca khúc “ Chiến Sĩ Vô Danh” nghe buồn não nuột. Giọng hát tuyệt vời, tiếng đàn réo rắt, trầm bổng như linh hồn ai đó từ một cõi xa xăm nào tìm về vương vất đâu đây.
   Nghe những lời ca, giọng hát của các học viên VSAC tôi không khỏi ngậm ngùi liên tưởng đến những anh hùng, những vị tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vì nước, vì danh dự của quân đội và cá nhân mà anh dũng tuẫn tiết, hy sinh để ngàn sau lịch sử còn lưu danh như: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Phạm Văn Phú… Và còn những tấm gương hy sinh anh hùng như Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Long và hàng trăm, hàng ngàn quân nhân khác đã tự sát để bảo toàn khí tiết trong ngày 30/4/ 1975.

   Ngược dòng lịch sử, quay về thời gian của những năm đất nước còn trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, lúc nào Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa luôn luôn nêu cao ý chí kiên cường, hùng anh, oanh liệt chiến đấu trên khắp 4 vùng chiến thuật, biên giới Miên Việt và Hạ Lào…Một số họ đã anh dũng đền nợ nước như: Phạm Phú Quốc, Nguyễn Đình Bảo, Nguyễn Văn Đương… Những lời hát ca ngợi, tiếc thương họ như còn vang vọng mãi:

“…..Anh! Anh, hỡi anh ở lại Charlie. Anh! Anh, hỡi anh giã từ vũ khí…

Trưa Khe Sanh gió mù, đêm Hạ Lào thức sâu…”

  Hoặc là:

  “ Anh không chết đâu anh, người anh hùng Mũ Đỏ tên Đương…”

 

 Hồn tôi còn đang trôi miên man theo dòng lịch sử thì cả hội trường làm tôi giật mình quay về thực tế. Tất cả mọi người đồng cất tiếng ca vang bài  QUYẾT TIẾN  mà anh Kim Thành đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị, với sự hổ trợ của anh Vũ Hoàng:

   “ Quyết tiến, ta giống dân Lạc Hồng, liều thân sống tranh đấu giữ gìn non sông. Quyết tiến, khi nước non nguy biến, máu anh hùng ngàn đời nhuộm thấm núi sông…”

   Ôi! Những lời ca đầy hào hùng, những lời hát làm xúc động, nghẹn ngào, nuối tiếc, hoài niệm về một thuở oai hùng, vẫy vùng ngang dọc   của các chàng trai trẻ, những người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và máu xương cho đất nước. Cả hội trường chìm đắm trong im lặng như đang quay về quá khứ, đang sống lại những ngày tháng xa xưa trên quê hương. Sau đó các anh được đón nhận những vòng hoa do các em gái hậu phương choàng tặng.

  Kế đến bà Thanh Thủy đại diện cho Hội Thương Phế Binh lên phát biểu ý kiến về ngày Đại Hội Cám Ơn Anh Thương Binh năm nay và bà kêu gọi sự ủng hộ, yểm trợ cho Đại Hội. Anh Đặng Ân đại diện VSAC trao quà kỷ niệm cho bà.

  Nhóm học viên của cô Mai Trần lúc nào cũng làm bầu không khí rộn ràng vui nhộn qua các bản nhảy Line Dance:

-Trên đầu súng ( Tango with Sherift)

- Wave the country

-Petit Bikini ( Electric slice)

  Cô Mai Trần là người thầy nhiều kinh nghiệm giảng dạy và rất, dễ dãi thân thiện. Cô là một giáo sư tuyệt vời, đã hướng dẫn học trò mình có được những bước nhảy thật lã lướt, đẹp mắt.

  Đặc biệt bài “Trên Đầu Súng”, tuy là một bản Tango nhưng qua bước đi của học viên ai cũng nghĩ đó là những bước quân hành: nhịp nhàng, sôi động, như bước quân đi ngoài sa trường vạn dặm…

   Màn trình diễn Fashion Show của cô Kim Hạnh với những tà áo dài nhiều màu sắc, lộng lẫy. Đặc biệt là các “người mẫu”. Ôi ! ai có thể tưởng tượng được đây là những U trên 60 tuổi? Các ông chắc cũng ganh tỵ với son phấn và áo quần của các bà nhỉ?

   Màn thổi sáo đặc sắc của anh Ngọc Nôi hòa theo giọng của chị Phi Loan ngâm bài thơ TA VỀ của thi sĩ Tô Thùy Yên đã làm mọi người bâng khuâng xúc động. Phi Loan có giọng ngâm trong trẻo, ngọt ngào như thả cả tâm hồn vào ý thơ của tác giả.

 Các màn múa, hợp ca, đơn ca được hổ trợ bởi tiếng đệm keyboard của anh Sơn được xen giữa các tiết mục trình diễn gồm có:

-        Nhóm múa Phương Loan với nhạc phẩm: “ Tôi viết tên anh”

   Các chị múa thật điêu luyện, nhuần nhuyễn.

-         Nhóm múa Phương Lê trình bày một bài Quan Họ Bắc Ninh: “ Se Chỉ Luồn Kim”, không còn bài múa nào hay hơn nữa.

 

 

-         Nhóm múa Mai Chi với bài “ Khúc Ca Ngày Mùa”. Mấy cô gái nầy trẻ trung xinh đẹp, duyên dáng, lại có những tiếng hát tuyệt vời không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp.

  Thầy Hoàng Bá đã làm cho không khí hội trường vỡ òa, sôi động khi thầy trình bày những liên khúc Cha Cha Cha và học viên VSAC hưởng ứng nhiệt liệt.Tất cả đều quay cuồng trên sàn nhảy.

    Về phần đơn ca có  rất nhiều tiết mục thật đặc sắc:

-        Đoàn Người Lữ Nhạc, chị Kim Phương trình diễn

-        Ngày Về Quê Cũ, chị Hương Lan

-        Chuyến Tàu Hoàng Hôn, chị Cần

-        Không Bao Giờ Ngăn Cách, chị Liên Lý

-        Cánh Buồm Xa Xưa, chị Lan Lê

-        Đoàn Người Lữ Thứ, Chị Diễm Tuyết

-        Gửi Người Giới Tuyến, Chị Ngọc Khóa

-         Con Thuyền Không Bến, anh Thiện

-        RHYTHM of THE RAIN, chị Tường Anh

-        Phượng Hồng, chị Thùy Vân

-        Đường Xưa Lối Cũ, anh Trúc

-        Lạc Mất Mùa Xuân, anh Thọ….

-        …………

   Sau cùng thầy Trung và cô Ana cùng toàn thể học viên VSAC đã cùng  hát ca khúc “ ĐÀN HÁT VỚI GUITAR” do chính thầy sáng tác, đã kết thúc chương trình văn nghệ, một chương trình vô cùng phong phú so với lứa tuổi các anh chị

    Khoảng 3:30PM  Đại Hội kết thúc. Các anh chị nhanh nhẹn “thu dọn chiến trường” để trả lại cho nhà hàng không gian và bối cảnh cũ. Các anh, những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa lúc nào cũng nhiệt tình với công tác được giao phó, hết lòng lo tròn trách nhiệm, thật đáng kính nể và khâm phục. Còn các chị là những người vợ, người chị, người em của lính đã từng đứng sau lưng hổ trợ, khuyến khích chồng hay anh em mình trên bước đường chông gai hiểm nguy trong cuộc chiến tang thương khóc liệt ngày đó. Hôm nay cũng vẫn thế, lúc nào các chị cũng sát cánh cùng các anh trong mọi công tác mà VSAC giao phó.

    VSAC là mái nhà của TÌNH  THƯƠNG và ĐOÀN KẾT, là nơi để các học viên tìm vui, tìm an ủi trong tuổi già  thầm lặng. Các bạn hãy tìm về đây để không còn thấy mình lạc loài, cô đơn lẻ bóng. Về đây để cùng cười, cùng đàn, cùng hát, cùng vẽ tranh, cùng vỗ tay ca múa cho qua ngày tháng buồn trong cuộc sống. Tôi thầm cảm phục chị Minh Hiếu và các anh chị đã không quản cực nhọc lo cho buổi Đại Hội được mỹ mãn, tốt đẹp. Những người tốn rất nhiều công sức là quý thầy cô. Các vị đã tận tình chỉ dạy học viên từng câu hát, từng lời ca, từng điệu đàn, từng bước nhảy, từng nét vẽ…để có được thành quả như hôm nay. Xin chân thành cảm tạ qúy thầy cô vì tôi cũng là một thành viên của VSAC.

   Tôi ra về khi buổi chiều chầm chậm xuống. Một cơn gió mát dịu thoảng qua xóa tan không khí oi bức của mùa hè. Tôi hít thở một hơi nhẹ và ngước nhìn ra xa. Ngoài kia hoa phượng tím rơi lả tả, chập chờn trong nắng nhạt của hoàng hôn, lòng tôi vẫn còn lâng lâng xúc động và bên tai tôi hình như còn văng vẳng những lời hát:

“ Một cánh tay đưa lên. Hàng ngàn cánh tay đưa lên. Hàng vạn cánh tay đưa lên. Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính…

…Quyết không hề phản bội quê hương. Quyết không hề phản bội quê hương…”

              VI VÂN.

         Cali 19/6 -201920/07/2019(Xem: 62)
Nhà thơ Lưu Nguyễn là bạn học với tôi từ thời xa xưa, thời trước 1975, khi cùng học Ban Triết ở ĐH Văn Khoa Sài Gòn và cùng hoạt động trong Nhóm Nghiên Cứu Triết Học, cùng làm báo thời sinh viên.
20/07/2019(Xem: 90)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
20/07/2019(Xem: 111)
Tuần vừa qua, một sự kiện làm nổi bật tính thời sự là 22 quốc gia cùng ký tên một bức thư gởi Hội đồng Nhơn quyền Liên Hiệp Quốc
19/07/2019(Xem: 377)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 851)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 589)
Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã nhận ra nhóm chữ “diễn biến hòa bình” do họ chế ra không chỉ giới hạn trong “các thế lực thù địch từ bên ngoài” mà còn nằm ngay trong lòng chế độ với số không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn tử bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng.
18/07/2019(Xem: 753)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
18/07/2019(Xem: 329)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 235)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 248)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 1040)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 923)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
17/07/2019(Xem: 973)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 850)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 875)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.