Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VSAC - VANG KHÚC HÙNG CA

20/06/201906:01:00(Xem: 3060)

VSAC -  VANG KHÚC HÙNG CA

 

VI VÂN

 
blank

   Tháng Tư đen vừa qua, lòng người vẫn còn ngậm ngùi, xúc động, thương cảm về một ngày đau thương của lịch sử. Trời Cali cũng man mác buồn với những cành phượng tím rung rinh trong nắng gió của mùa Hè, mùa Hè gợi nhớ, gợi đau của một dân tộc lưu vong nhưng chưa bao giờ phôi phai nỗi sầu vong quốc.

   Nhưng người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6. Ngày nầy được bắt đầu từ năm 1955, nồng cốt là Quân Đội Quốc Gia Việt Nam giữ vai trò đảm nhiệm bảo vệ đồng bào, gìn giữ non sông tổ quốc, ngày dân tộc ta thật sự có được một quân đội vững mạnh. Trong niềm tự hào, hãnh diện đó hội VSAC (Vietnamese Senior Arts Club) đã rầm rộ tổ chức một buổi tiệc long trọng để chào mừng và tưởng nhớ ngày lịch sử 19/6 và cũng để chào mừng ngày Father’s Day, để nói lên lòng thương yêu, kính trọng và nhớ ơn những người CHA. Họ phần lớn cũng là những người chiến sĩ năm xưa từng cầm súng chiến đấu giữ gìn lãnh thổ thân yêu.

blank

    Chúng ta hãy cùng xem, tìm hiểu thêm về VSAC và ý nghĩa thiêng liêng của buổi tổ chức nầy.

     VSAC được chị Minh Hiếu và một số anh chị em thành lập từ 6,7 năm nay với mục đích để những người lớn tuổi tìm đến cùng trau dồi, học hỏi về những môn giải trí lành mạnh, và cũng để tìm được niềm vui trong tuổi già cô đơn, buồn bã. Các vị giáo sư ở đây đa số là thiện nguyện, họ hết lòng  giảng dạy, hướng dẫn học viên. Nơi đây có nhiều môn học, tùy ý học viên lựa chọn. Những môn học hiện đang được giảng dạy là:

   Lớp HỘI HỌA , giáo sư LÊ THÚY VINH

   Lớp HÁT VỚI GUITAR, giáo sư TRUNG TRẦN, giáo sư ANA

   Lớp HÁT ĐỒNG CA, giáo sư,  NHUẬN NGUYỄN

   Lớp THANH NHẠC, giáo sư HOÀNG BÁ

   Lớp INTERNATIONAL DANCE , giáo sư GIAO BÙI

   Lớp LINE DANCE, giáo sư MAI TRẦN

   Lớp IP, giáo sư KEN

   Lớp TAICHI, giáo sư NHUẬN NGUYỄN

     Năm nay hội VSAC tổ chức buổi tiệc tại nhà hàng Dimond Seafood thuộc Orange County, một nhà hàng rộng rãi, sang trọng đã được rất nhiều hội đoàn chọn làm nơi tổ chức các buổi đại tiệc.

blank

    Bước vào bên trong, tôi thấy hội trường được trang hoàng lộng lẫy, sang trọng nhưng không kém phần tao nhã. Chị Minh Hiếu, trưởng nhóm và các bạn trong ban Điều Hành cùng các vị thiện nguyện đang bận rộn sửa soạn âm thanh, ánh sáng, projector, dợt đội hình, dợt các bài hát…và các công việc được giao phó. Các anh chị dù đã không còn trẻ trung nữa nhưng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt huyết luôn tràn trề. Tôi nhận thấy có các anh: Ân Đặng, Chính Lê, Hưng Huỳnh, Lượng Nguyễn, Thành Nguyễn, Bình Nguyễn, Vũ Hoàng, anh Vinh, anh Đắc…đa số họ là cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa.

Các chị: Cần Đặng, Lan Lê, Phương Lê, Cúc Phạm, Khiêm Trinh,Tuýt Lê….

   Đặc biệt hôm nay tất cả các thành viên của hội đều mặc quần lính, hoặc quần beige, áo T shirt đen với logo VSAC, trừ một vài bạn mặc quân phục: Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân.

   Màn hấp dẫn trước nhất đập vào mắt quan khách là những bức tranh tuyệt vời của nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh và các học trò của cô.Tôi đã đứng ngơ ngẩn trước vài bức tranh mà tôi không nghĩ đây là kết quả học tập của những vị cao niên có được vì chúng không thua gì những bức họa của họa sĩ chuyên nghiệp vẽ. Cô Thúy Vinh vui vẻ hướng dẫn, giải thích với quan khách về những bức họa đang trưng bày.Tranh cũng được bán ra nếu quan khách ưa thích.

    Trên sân khấu, dàn âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, nhạc khí đã sẵn sàng cho một buổi đại lễ.

     Vào lúc 11:00 AM tiệc bắt đầu khai mạc với hai bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ với Ban Hợp Ca VSAC, và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì nước vong thân, hiến dâng cả cuộc đời cho hòa bình chân chính, cùng những đồng bào đã bỏ mình trên đườngđi tìm tự do.

          Kế đến, anh Đặng Ân đại diện Ban Điều Hành và chị Minh Hiếu trưởng lớp nói về ý nghĩa, mục đích của buổi Đại Hội cùng cám ơn qúy quan khách và qúy thầy cô và các bạn trong hội.

    Sau đó thầy Trung có đôi lời về thiện tâm của các giáo sư, những người thầy hết lòng với học viên của mình.

   Tiếp theo cô Thúy Vinh nói về lớp vẽ của cô với sự thành tựu của học viên cô.

   Đại tiệc bắt đầu và chương trình văn nghệ được mở màn với các học  viên của cô Nhuận Nguyễn. Cô là một Giáo Sư, một Bác Sĩ có kỹ thuật giảng dạy tuyệt vời. Những “ giọng ca vàng” ở lứa tuổi hoàng hôn sao vẫn trầm bổng, hùng hồn bay xa không thua gì lớp trẻ qua  các bản nhạc:

- Đến với Quê Hương Tôi

- Hy vọng đã vươn lên


blank

 Những lời hát như xoáy vào tâm hồn của người Việt lìa quê, mất nước. Một nỗi buồn, một cảm xúc lâng lâng len vào hồn khiến người nghe ngậm ngùi mơ về đất nước thân yêu xa vời vợi bên kia nửa vòng trái đất.

      Học trò thầy Giao Bùi với những điệu nhảy thật lãng mạn, tình tứ, tuyệt diệu qua các điệu:

          - Cha Cha Cha

          - Bebop

          -Tango

          -Pasodoble…

             Thầy Giao Bùi hiền lành, tốt bụng, dễ dãi với học viên nên giờ của thầy không khí rất thân mật, ấm áp.

            Đệ tử lớp Thanh Nhạc của thầy Hoàng Bá đã cất những tiếng hát vút cao đưa hồn người trôi về những ngày tháng cũ, về một thời vàng son đã qua, không còn tìm thấy nữa. Thầy Hoàng Bá rất tỉ mỉ trong cách chỉ dạy, chỉnh sửa, nắn nót từng lời ca, khúc nhạc cho học viên mình. Thầy là người đa tài và rất giỏi đàn Keyboard.

             Thầy Hoàng Bá đơn ca bài:

          - Cha Yêu.

          Lời ca tuyệt vời, ý nghĩa thiết tha, cảm động.

          Anh Châu tiếp theo bằng bản: Tình Cha  của Ngọc Sơn càng thấm thía hơn

   Màn Hát với Guitar của thầy Trung Trần và cô Ana được rất nhiều học viên hưởng ứng. Người thầy nầy luôn trãi hết tấm lòng vì công tác xã hội, thiện nguyện. Thầy và cô Ana có lối dạy đặc biệt khiến học trò tiếp thu rất nhanh, thầy rất giỏi về nhạc lý. Những tiếng đàn của thầy và học trò, những bài hát ca ngợi một quê hương tuyệt vời, một dân tộc kiên cường, bất khuất  qua các bản nhạc:

- Thề Không Phản Bội Quê Hương

 -Nhà Việt Nam

- Viêt Nam Minh Châu Trời Đông

 Đặc biệt bài: Minh Châu Trời Đông được nhóm múa VSAC do cô Ana chỉ đạo với những chiếc áo tứ thân duyên dáng, dễ thương đã làm tăng thêm ý nghĩa bài ca bất hủ đó.

   Màn đơn ca của thầy Trung với tiếng đàn phụ họa của cô Ana qua ca khúc “ Chiến Sĩ Vô Danh” nghe buồn não nuột. Giọng hát tuyệt vời, tiếng đàn réo rắt, trầm bổng như linh hồn ai đó từ một cõi xa xăm nào tìm về vương vất đâu đây.


   Nghe những lời ca, giọng hát của các học viên VSAC tôi không khỏi ngậm ngùi liên tưởng đến những anh hùng, những vị tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vì nước, vì danh dự của quân đội và cá nhân mà anh dũng tuẫn tiết, hy sinh để ngàn sau lịch sử còn lưu danh như: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Phạm Văn Phú… Và còn những tấm gương hy sinh anh hùng như Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Long và hàng trăm, hàng ngàn quân nhân khác đã tự sát để bảo toàn khí tiết trong ngày 30/4/ 1975.

   Ngược dòng lịch sử, quay về thời gian của những năm đất nước còn trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, lúc nào Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa luôn luôn nêu cao ý chí kiên cường, hùng anh, oanh liệt chiến đấu trên khắp 4 vùng chiến thuật, biên giới Miên Việt và Hạ Lào…Một số họ đã anh dũng đền nợ nước như: Phạm Phú Quốc, Nguyễn Đình Bảo, Nguyễn Văn Đương… Những lời hát ca ngợi, tiếc thương họ như còn vang vọng mãi:

“…..Anh! Anh, hỡi anh ở lại Charlie. Anh! Anh, hỡi anh giã từ vũ khí…

Trưa Khe Sanh gió mù, đêm Hạ Lào thức sâu…”

  Hoặc là:

  “ Anh không chết đâu anh, người anh hùng Mũ Đỏ tên Đương…”

 

 Hồn tôi còn đang trôi miên man theo dòng lịch sử thì cả hội trường làm tôi giật mình quay về thực tế. Tất cả mọi người đồng cất tiếng ca vang bài  QUYẾT TIẾN  mà anh Kim Thành đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị, với sự hổ trợ của anh Vũ Hoàng:

   “ Quyết tiến, ta giống dân Lạc Hồng, liều thân sống tranh đấu giữ gìn non sông. Quyết tiến, khi nước non nguy biến, máu anh hùng ngàn đời nhuộm thấm núi sông…”

   Ôi! Những lời ca đầy hào hùng, những lời hát làm xúc động, nghẹn ngào, nuối tiếc, hoài niệm về một thuở oai hùng, vẫy vùng ngang dọc   của các chàng trai trẻ, những người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và máu xương cho đất nước. Cả hội trường chìm đắm trong im lặng như đang quay về quá khứ, đang sống lại những ngày tháng xa xưa trên quê hương. Sau đó các anh được đón nhận những vòng hoa do các em gái hậu phương choàng tặng.

  Kế đến bà Thanh Thủy đại diện cho Hội Thương Phế Binh lên phát biểu ý kiến về ngày Đại Hội Cám Ơn Anh Thương Binh năm nay và bà kêu gọi sự ủng hộ, yểm trợ cho Đại Hội. Anh Đặng Ân đại diện VSAC trao quà kỷ niệm cho bà.

  Nhóm học viên của cô Mai Trần lúc nào cũng làm bầu không khí rộn ràng vui nhộn qua các bản nhảy Line Dance:

-Trên đầu súng ( Tango with Sherift)

- Wave the country

-Petit Bikini ( Electric slice)

  Cô Mai Trần là người thầy nhiều kinh nghiệm giảng dạy và rất, dễ dãi thân thiện. Cô là một giáo sư tuyệt vời, đã hướng dẫn học trò mình có được những bước nhảy thật lã lướt, đẹp mắt.

  Đặc biệt bài “Trên Đầu Súng”, tuy là một bản Tango nhưng qua bước đi của học viên ai cũng nghĩ đó là những bước quân hành: nhịp nhàng, sôi động, như bước quân đi ngoài sa trường vạn dặm…

   Màn trình diễn Fashion Show của cô Kim Hạnh với những tà áo dài nhiều màu sắc, lộng lẫy. Đặc biệt là các “người mẫu”. Ôi ! ai có thể tưởng tượng được đây là những U trên 60 tuổi? Các ông chắc cũng ganh tỵ với son phấn và áo quần của các bà nhỉ?

   Màn thổi sáo đặc sắc của anh Ngọc Nôi hòa theo giọng của chị Phi Loan ngâm bài thơ TA VỀ của thi sĩ Tô Thùy Yên đã làm mọi người bâng khuâng xúc động. Phi Loan có giọng ngâm trong trẻo, ngọt ngào như thả cả tâm hồn vào ý thơ của tác giả.

 Các màn múa, hợp ca, đơn ca được hổ trợ bởi tiếng đệm keyboard của anh Sơn được xen giữa các tiết mục trình diễn gồm có:

-        Nhóm múa Phương Loan với nhạc phẩm: “ Tôi viết tên anh”

   Các chị múa thật điêu luyện, nhuần nhuyễn.

-         Nhóm múa Phương Lê trình bày một bài Quan Họ Bắc Ninh: “ Se Chỉ Luồn Kim”, không còn bài múa nào hay hơn nữa.

 

 

-         Nhóm múa Mai Chi với bài “ Khúc Ca Ngày Mùa”. Mấy cô gái nầy trẻ trung xinh đẹp, duyên dáng, lại có những tiếng hát tuyệt vời không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp.

  Thầy Hoàng Bá đã làm cho không khí hội trường vỡ òa, sôi động khi thầy trình bày những liên khúc Cha Cha Cha và học viên VSAC hưởng ứng nhiệt liệt.Tất cả đều quay cuồng trên sàn nhảy.

    Về phần đơn ca có  rất nhiều tiết mục thật đặc sắc:

-        Đoàn Người Lữ Nhạc, chị Kim Phương trình diễn

-        Ngày Về Quê Cũ, chị Hương Lan

-        Chuyến Tàu Hoàng Hôn, chị Cần

-        Không Bao Giờ Ngăn Cách, chị Liên Lý

-        Cánh Buồm Xa Xưa, chị Lan Lê

-        Đoàn Người Lữ Thứ, Chị Diễm Tuyết

-        Gửi Người Giới Tuyến, Chị Ngọc Khóa

-         Con Thuyền Không Bến, anh Thiện

-        RHYTHM of THE RAIN, chị Tường Anh

-        Phượng Hồng, chị Thùy Vân

-        Đường Xưa Lối Cũ, anh Trúc

-        Lạc Mất Mùa Xuân, anh Thọ….

-        …………

   Sau cùng thầy Trung và cô Ana cùng toàn thể học viên VSAC đã cùng  hát ca khúc “ ĐÀN HÁT VỚI GUITAR” do chính thầy sáng tác, đã kết thúc chương trình văn nghệ, một chương trình vô cùng phong phú so với lứa tuổi các anh chị

    Khoảng 3:30PM  Đại Hội kết thúc. Các anh chị nhanh nhẹn “thu dọn chiến trường” để trả lại cho nhà hàng không gian và bối cảnh cũ. Các anh, những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa lúc nào cũng nhiệt tình với công tác được giao phó, hết lòng lo tròn trách nhiệm, thật đáng kính nể và khâm phục. Còn các chị là những người vợ, người chị, người em của lính đã từng đứng sau lưng hổ trợ, khuyến khích chồng hay anh em mình trên bước đường chông gai hiểm nguy trong cuộc chiến tang thương khóc liệt ngày đó. Hôm nay cũng vẫn thế, lúc nào các chị cũng sát cánh cùng các anh trong mọi công tác mà VSAC giao phó.

    VSAC là mái nhà của TÌNH  THƯƠNG và ĐOÀN KẾT, là nơi để các học viên tìm vui, tìm an ủi trong tuổi già  thầm lặng. Các bạn hãy tìm về đây để không còn thấy mình lạc loài, cô đơn lẻ bóng. Về đây để cùng cười, cùng đàn, cùng hát, cùng vẽ tranh, cùng vỗ tay ca múa cho qua ngày tháng buồn trong cuộc sống. Tôi thầm cảm phục chị Minh Hiếu và các anh chị đã không quản cực nhọc lo cho buổi Đại Hội được mỹ mãn, tốt đẹp. Những người tốn rất nhiều công sức là quý thầy cô. Các vị đã tận tình chỉ dạy học viên từng câu hát, từng lời ca, từng điệu đàn, từng bước nhảy, từng nét vẽ…để có được thành quả như hôm nay. Xin chân thành cảm tạ qúy thầy cô vì tôi cũng là một thành viên của VSAC.

   Tôi ra về khi buổi chiều chầm chậm xuống. Một cơn gió mát dịu thoảng qua xóa tan không khí oi bức của mùa hè. Tôi hít thở một hơi nhẹ và ngước nhìn ra xa. Ngoài kia hoa phượng tím rơi lả tả, chập chờn trong nắng nhạt của hoàng hôn, lòng tôi vẫn còn lâng lâng xúc động và bên tai tôi hình như còn văng vẳng những lời hát:

“ Một cánh tay đưa lên. Hàng ngàn cánh tay đưa lên. Hàng vạn cánh tay đưa lên. Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính…

…Quyết không hề phản bội quê hương. Quyết không hề phản bội quê hương…”

              VI VÂN.

         Cali 19/6 -2019Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.