Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VSAC - VANG KHÚC HÙNG CA

20/06/201906:01:00(Xem: 2461)

VSAC -  VANG KHÚC HÙNG CA

 

VI VÂN

 
blank

   Tháng Tư đen vừa qua, lòng người vẫn còn ngậm ngùi, xúc động, thương cảm về một ngày đau thương của lịch sử. Trời Cali cũng man mác buồn với những cành phượng tím rung rinh trong nắng gió của mùa Hè, mùa Hè gợi nhớ, gợi đau của một dân tộc lưu vong nhưng chưa bao giờ phôi phai nỗi sầu vong quốc.

   Nhưng người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6. Ngày nầy được bắt đầu từ năm 1955, nồng cốt là Quân Đội Quốc Gia Việt Nam giữ vai trò đảm nhiệm bảo vệ đồng bào, gìn giữ non sông tổ quốc, ngày dân tộc ta thật sự có được một quân đội vững mạnh. Trong niềm tự hào, hãnh diện đó hội VSAC (Vietnamese Senior Arts Club) đã rầm rộ tổ chức một buổi tiệc long trọng để chào mừng và tưởng nhớ ngày lịch sử 19/6 và cũng để chào mừng ngày Father’s Day, để nói lên lòng thương yêu, kính trọng và nhớ ơn những người CHA. Họ phần lớn cũng là những người chiến sĩ năm xưa từng cầm súng chiến đấu giữ gìn lãnh thổ thân yêu.

blank

    Chúng ta hãy cùng xem, tìm hiểu thêm về VSAC và ý nghĩa thiêng liêng của buổi tổ chức nầy.

     VSAC được chị Minh Hiếu và một số anh chị em thành lập từ 6,7 năm nay với mục đích để những người lớn tuổi tìm đến cùng trau dồi, học hỏi về những môn giải trí lành mạnh, và cũng để tìm được niềm vui trong tuổi già cô đơn, buồn bã. Các vị giáo sư ở đây đa số là thiện nguyện, họ hết lòng  giảng dạy, hướng dẫn học viên. Nơi đây có nhiều môn học, tùy ý học viên lựa chọn. Những môn học hiện đang được giảng dạy là:

   Lớp HỘI HỌA , giáo sư LÊ THÚY VINH

   Lớp HÁT VỚI GUITAR, giáo sư TRUNG TRẦN, giáo sư ANA

   Lớp HÁT ĐỒNG CA, giáo sư,  NHUẬN NGUYỄN

   Lớp THANH NHẠC, giáo sư HOÀNG BÁ

   Lớp INTERNATIONAL DANCE , giáo sư GIAO BÙI

   Lớp LINE DANCE, giáo sư MAI TRẦN

   Lớp IP, giáo sư KEN

   Lớp TAICHI, giáo sư NHUẬN NGUYỄN

     Năm nay hội VSAC tổ chức buổi tiệc tại nhà hàng Dimond Seafood thuộc Orange County, một nhà hàng rộng rãi, sang trọng đã được rất nhiều hội đoàn chọn làm nơi tổ chức các buổi đại tiệc.

blank

    Bước vào bên trong, tôi thấy hội trường được trang hoàng lộng lẫy, sang trọng nhưng không kém phần tao nhã. Chị Minh Hiếu, trưởng nhóm và các bạn trong ban Điều Hành cùng các vị thiện nguyện đang bận rộn sửa soạn âm thanh, ánh sáng, projector, dợt đội hình, dợt các bài hát…và các công việc được giao phó. Các anh chị dù đã không còn trẻ trung nữa nhưng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt huyết luôn tràn trề. Tôi nhận thấy có các anh: Ân Đặng, Chính Lê, Hưng Huỳnh, Lượng Nguyễn, Thành Nguyễn, Bình Nguyễn, Vũ Hoàng, anh Vinh, anh Đắc…đa số họ là cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa.

Các chị: Cần Đặng, Lan Lê, Phương Lê, Cúc Phạm, Khiêm Trinh,Tuýt Lê….

   Đặc biệt hôm nay tất cả các thành viên của hội đều mặc quần lính, hoặc quần beige, áo T shirt đen với logo VSAC, trừ một vài bạn mặc quân phục: Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân.

   Màn hấp dẫn trước nhất đập vào mắt quan khách là những bức tranh tuyệt vời của nữ họa sĩ Lê Thúy Vinh và các học trò của cô.Tôi đã đứng ngơ ngẩn trước vài bức tranh mà tôi không nghĩ đây là kết quả học tập của những vị cao niên có được vì chúng không thua gì những bức họa của họa sĩ chuyên nghiệp vẽ. Cô Thúy Vinh vui vẻ hướng dẫn, giải thích với quan khách về những bức họa đang trưng bày.Tranh cũng được bán ra nếu quan khách ưa thích.

    Trên sân khấu, dàn âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, nhạc khí đã sẵn sàng cho một buổi đại lễ.

     Vào lúc 11:00 AM tiệc bắt đầu khai mạc với hai bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ với Ban Hợp Ca VSAC, và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì nước vong thân, hiến dâng cả cuộc đời cho hòa bình chân chính, cùng những đồng bào đã bỏ mình trên đườngđi tìm tự do.

          Kế đến, anh Đặng Ân đại diện Ban Điều Hành và chị Minh Hiếu trưởng lớp nói về ý nghĩa, mục đích của buổi Đại Hội cùng cám ơn qúy quan khách và qúy thầy cô và các bạn trong hội.

    Sau đó thầy Trung có đôi lời về thiện tâm của các giáo sư, những người thầy hết lòng với học viên của mình.

   Tiếp theo cô Thúy Vinh nói về lớp vẽ của cô với sự thành tựu của học viên cô.

   Đại tiệc bắt đầu và chương trình văn nghệ được mở màn với các học  viên của cô Nhuận Nguyễn. Cô là một Giáo Sư, một Bác Sĩ có kỹ thuật giảng dạy tuyệt vời. Những “ giọng ca vàng” ở lứa tuổi hoàng hôn sao vẫn trầm bổng, hùng hồn bay xa không thua gì lớp trẻ qua  các bản nhạc:

- Đến với Quê Hương Tôi

- Hy vọng đã vươn lên


blank

 Những lời hát như xoáy vào tâm hồn của người Việt lìa quê, mất nước. Một nỗi buồn, một cảm xúc lâng lâng len vào hồn khiến người nghe ngậm ngùi mơ về đất nước thân yêu xa vời vợi bên kia nửa vòng trái đất.

      Học trò thầy Giao Bùi với những điệu nhảy thật lãng mạn, tình tứ, tuyệt diệu qua các điệu:

          - Cha Cha Cha

          - Bebop

          -Tango

          -Pasodoble…

             Thầy Giao Bùi hiền lành, tốt bụng, dễ dãi với học viên nên giờ của thầy không khí rất thân mật, ấm áp.

            Đệ tử lớp Thanh Nhạc của thầy Hoàng Bá đã cất những tiếng hát vút cao đưa hồn người trôi về những ngày tháng cũ, về một thời vàng son đã qua, không còn tìm thấy nữa. Thầy Hoàng Bá rất tỉ mỉ trong cách chỉ dạy, chỉnh sửa, nắn nót từng lời ca, khúc nhạc cho học viên mình. Thầy là người đa tài và rất giỏi đàn Keyboard.

             Thầy Hoàng Bá đơn ca bài:

          - Cha Yêu.

          Lời ca tuyệt vời, ý nghĩa thiết tha, cảm động.

          Anh Châu tiếp theo bằng bản: Tình Cha  của Ngọc Sơn càng thấm thía hơn

   Màn Hát với Guitar của thầy Trung Trần và cô Ana được rất nhiều học viên hưởng ứng. Người thầy nầy luôn trãi hết tấm lòng vì công tác xã hội, thiện nguyện. Thầy và cô Ana có lối dạy đặc biệt khiến học trò tiếp thu rất nhanh, thầy rất giỏi về nhạc lý. Những tiếng đàn của thầy và học trò, những bài hát ca ngợi một quê hương tuyệt vời, một dân tộc kiên cường, bất khuất  qua các bản nhạc:

- Thề Không Phản Bội Quê Hương

 -Nhà Việt Nam

- Viêt Nam Minh Châu Trời Đông

 Đặc biệt bài: Minh Châu Trời Đông được nhóm múa VSAC do cô Ana chỉ đạo với những chiếc áo tứ thân duyên dáng, dễ thương đã làm tăng thêm ý nghĩa bài ca bất hủ đó.

   Màn đơn ca của thầy Trung với tiếng đàn phụ họa của cô Ana qua ca khúc “ Chiến Sĩ Vô Danh” nghe buồn não nuột. Giọng hát tuyệt vời, tiếng đàn réo rắt, trầm bổng như linh hồn ai đó từ một cõi xa xăm nào tìm về vương vất đâu đây.


   Nghe những lời ca, giọng hát của các học viên VSAC tôi không khỏi ngậm ngùi liên tưởng đến những anh hùng, những vị tướng lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vì nước, vì danh dự của quân đội và cá nhân mà anh dũng tuẫn tiết, hy sinh để ngàn sau lịch sử còn lưu danh như: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Phạm Văn Phú… Và còn những tấm gương hy sinh anh hùng như Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Long và hàng trăm, hàng ngàn quân nhân khác đã tự sát để bảo toàn khí tiết trong ngày 30/4/ 1975.

   Ngược dòng lịch sử, quay về thời gian của những năm đất nước còn trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, lúc nào Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa luôn luôn nêu cao ý chí kiên cường, hùng anh, oanh liệt chiến đấu trên khắp 4 vùng chiến thuật, biên giới Miên Việt và Hạ Lào…Một số họ đã anh dũng đền nợ nước như: Phạm Phú Quốc, Nguyễn Đình Bảo, Nguyễn Văn Đương… Những lời hát ca ngợi, tiếc thương họ như còn vang vọng mãi:

“…..Anh! Anh, hỡi anh ở lại Charlie. Anh! Anh, hỡi anh giã từ vũ khí…

Trưa Khe Sanh gió mù, đêm Hạ Lào thức sâu…”

  Hoặc là:

  “ Anh không chết đâu anh, người anh hùng Mũ Đỏ tên Đương…”

 

 Hồn tôi còn đang trôi miên man theo dòng lịch sử thì cả hội trường làm tôi giật mình quay về thực tế. Tất cả mọi người đồng cất tiếng ca vang bài  QUYẾT TIẾN  mà anh Kim Thành đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị, với sự hổ trợ của anh Vũ Hoàng:

   “ Quyết tiến, ta giống dân Lạc Hồng, liều thân sống tranh đấu giữ gìn non sông. Quyết tiến, khi nước non nguy biến, máu anh hùng ngàn đời nhuộm thấm núi sông…”

   Ôi! Những lời ca đầy hào hùng, những lời hát làm xúc động, nghẹn ngào, nuối tiếc, hoài niệm về một thuở oai hùng, vẫy vùng ngang dọc   của các chàng trai trẻ, những người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và máu xương cho đất nước. Cả hội trường chìm đắm trong im lặng như đang quay về quá khứ, đang sống lại những ngày tháng xa xưa trên quê hương. Sau đó các anh được đón nhận những vòng hoa do các em gái hậu phương choàng tặng.

  Kế đến bà Thanh Thủy đại diện cho Hội Thương Phế Binh lên phát biểu ý kiến về ngày Đại Hội Cám Ơn Anh Thương Binh năm nay và bà kêu gọi sự ủng hộ, yểm trợ cho Đại Hội. Anh Đặng Ân đại diện VSAC trao quà kỷ niệm cho bà.

  Nhóm học viên của cô Mai Trần lúc nào cũng làm bầu không khí rộn ràng vui nhộn qua các bản nhảy Line Dance:

-Trên đầu súng ( Tango with Sherift)

- Wave the country

-Petit Bikini ( Electric slice)

  Cô Mai Trần là người thầy nhiều kinh nghiệm giảng dạy và rất, dễ dãi thân thiện. Cô là một giáo sư tuyệt vời, đã hướng dẫn học trò mình có được những bước nhảy thật lã lướt, đẹp mắt.

  Đặc biệt bài “Trên Đầu Súng”, tuy là một bản Tango nhưng qua bước đi của học viên ai cũng nghĩ đó là những bước quân hành: nhịp nhàng, sôi động, như bước quân đi ngoài sa trường vạn dặm…

   Màn trình diễn Fashion Show của cô Kim Hạnh với những tà áo dài nhiều màu sắc, lộng lẫy. Đặc biệt là các “người mẫu”. Ôi ! ai có thể tưởng tượng được đây là những U trên 60 tuổi? Các ông chắc cũng ganh tỵ với son phấn và áo quần của các bà nhỉ?

   Màn thổi sáo đặc sắc của anh Ngọc Nôi hòa theo giọng của chị Phi Loan ngâm bài thơ TA VỀ của thi sĩ Tô Thùy Yên đã làm mọi người bâng khuâng xúc động. Phi Loan có giọng ngâm trong trẻo, ngọt ngào như thả cả tâm hồn vào ý thơ của tác giả.

 Các màn múa, hợp ca, đơn ca được hổ trợ bởi tiếng đệm keyboard của anh Sơn được xen giữa các tiết mục trình diễn gồm có:

-        Nhóm múa Phương Loan với nhạc phẩm: “ Tôi viết tên anh”

   Các chị múa thật điêu luyện, nhuần nhuyễn.

-         Nhóm múa Phương Lê trình bày một bài Quan Họ Bắc Ninh: “ Se Chỉ Luồn Kim”, không còn bài múa nào hay hơn nữa.

 

 

-         Nhóm múa Mai Chi với bài “ Khúc Ca Ngày Mùa”. Mấy cô gái nầy trẻ trung xinh đẹp, duyên dáng, lại có những tiếng hát tuyệt vời không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp.

  Thầy Hoàng Bá đã làm cho không khí hội trường vỡ òa, sôi động khi thầy trình bày những liên khúc Cha Cha Cha và học viên VSAC hưởng ứng nhiệt liệt.Tất cả đều quay cuồng trên sàn nhảy.

    Về phần đơn ca có  rất nhiều tiết mục thật đặc sắc:

-        Đoàn Người Lữ Nhạc, chị Kim Phương trình diễn

-        Ngày Về Quê Cũ, chị Hương Lan

-        Chuyến Tàu Hoàng Hôn, chị Cần

-        Không Bao Giờ Ngăn Cách, chị Liên Lý

-        Cánh Buồm Xa Xưa, chị Lan Lê

-        Đoàn Người Lữ Thứ, Chị Diễm Tuyết

-        Gửi Người Giới Tuyến, Chị Ngọc Khóa

-         Con Thuyền Không Bến, anh Thiện

-        RHYTHM of THE RAIN, chị Tường Anh

-        Phượng Hồng, chị Thùy Vân

-        Đường Xưa Lối Cũ, anh Trúc

-        Lạc Mất Mùa Xuân, anh Thọ….

-        …………

   Sau cùng thầy Trung và cô Ana cùng toàn thể học viên VSAC đã cùng  hát ca khúc “ ĐÀN HÁT VỚI GUITAR” do chính thầy sáng tác, đã kết thúc chương trình văn nghệ, một chương trình vô cùng phong phú so với lứa tuổi các anh chị

    Khoảng 3:30PM  Đại Hội kết thúc. Các anh chị nhanh nhẹn “thu dọn chiến trường” để trả lại cho nhà hàng không gian và bối cảnh cũ. Các anh, những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa lúc nào cũng nhiệt tình với công tác được giao phó, hết lòng lo tròn trách nhiệm, thật đáng kính nể và khâm phục. Còn các chị là những người vợ, người chị, người em của lính đã từng đứng sau lưng hổ trợ, khuyến khích chồng hay anh em mình trên bước đường chông gai hiểm nguy trong cuộc chiến tang thương khóc liệt ngày đó. Hôm nay cũng vẫn thế, lúc nào các chị cũng sát cánh cùng các anh trong mọi công tác mà VSAC giao phó.

    VSAC là mái nhà của TÌNH  THƯƠNG và ĐOÀN KẾT, là nơi để các học viên tìm vui, tìm an ủi trong tuổi già  thầm lặng. Các bạn hãy tìm về đây để không còn thấy mình lạc loài, cô đơn lẻ bóng. Về đây để cùng cười, cùng đàn, cùng hát, cùng vẽ tranh, cùng vỗ tay ca múa cho qua ngày tháng buồn trong cuộc sống. Tôi thầm cảm phục chị Minh Hiếu và các anh chị đã không quản cực nhọc lo cho buổi Đại Hội được mỹ mãn, tốt đẹp. Những người tốn rất nhiều công sức là quý thầy cô. Các vị đã tận tình chỉ dạy học viên từng câu hát, từng lời ca, từng điệu đàn, từng bước nhảy, từng nét vẽ…để có được thành quả như hôm nay. Xin chân thành cảm tạ qúy thầy cô vì tôi cũng là một thành viên của VSAC.

   Tôi ra về khi buổi chiều chầm chậm xuống. Một cơn gió mát dịu thoảng qua xóa tan không khí oi bức của mùa hè. Tôi hít thở một hơi nhẹ và ngước nhìn ra xa. Ngoài kia hoa phượng tím rơi lả tả, chập chờn trong nắng nhạt của hoàng hôn, lòng tôi vẫn còn lâng lâng xúc động và bên tai tôi hình như còn văng vẳng những lời hát:

“ Một cánh tay đưa lên. Hàng ngàn cánh tay đưa lên. Hàng vạn cánh tay đưa lên. Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính…

…Quyết không hề phản bội quê hương. Quyết không hề phản bội quê hương…”

              VI VÂN.

         Cali 19/6 -2019Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.