Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Dược Sĩ California Bảo Vệ Nhà Thuốc Tây & Khách Hàng Medi-Cal

07/06/201920:15:42(Xem: 1608)
Hoi Duoc Si CaliforniaÔng Jon Roth tại buổi họp của Hội Dược Sĩ California

Vào 6:00 chiều ngày Thứ Năm 6/6/2019, tại Đại Học Chapman- Rinker Health Science Campus thành phố Irvine, Hội Dược Sĩ California (California Pharmacists Association- CPhA) đã tổ chức một buổi họp với các nhà thuốc tây độc lập cùng giới truyền thông tại vùng Nam Cali. Mục đích của cuộc họp này là để kêu gọi các thành viên, cùng các cộng đồng cư dân (trong đó có cộng đồng gốc Việt vùng Nam Cali) tham gia vào một chiến dịch chống lại một qui định mới của tiểu bang Cali, vốn xâm hại đến quyền lợi của các nhà thuốc tây độc lập và khách hàng Medi-Cal.

Cộng đồng người Việt tại Cali vốn đã rất quen thuộc với những nhà thuốc tây độc lập trong cộng đồng. Đây là những tiệm thuốc tây của các dược sĩ gốc Việt, nằm trong khu vực đông dân gốc Việt sinh sống. Những tiệm thuốc tây này đã giúp đỡ cho cộng đồng rất nhiều trong việc lấy thuốc kê toa, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, chăm sóc sức khỏe… đặc biệt là đối với những bệnh nhân lớn tuổi bị giới hạn về Anh ngữ.

Trong buổi họp, hai diễn giả chính là ông Jon Roth-CEO, và Dr.Ken Thai - Chủ Tịch CPhA. Theo ông Jon Roth, hiện nay lợi ích chính đáng của các nhà thuốc tây độc lập và khách hàng Medi-Cal đang bị đe dọa bởi một qui định mới của chính quyền tiểu bang Cali, có tên gọi tắt là NADAC (National Average Drug Acquisition Cost). Luật này do Bộ Y Tế California đưa ra, nhằm giới hạn mức phí hoàn trả từ chương trình Medical cho các nhà thuốc tây độc lập, cho những dịch vụ và dược phẩm mà họ cung cấp cho khách hàng Medi-Cal. Mức phí hoàn trả mà Bộ Y Tế đưa ra còn thấp hơn cả giá mua sỉ của các nhà thuốc tây cho các mặt hàng dược phẩm. Với cách tính toán như vậy, những nhà thuốc tây độc lập sẽ không thể tồn tại, và có khả năng phải đóng cửa. Điều đáng nói là cách tính toán chi phí hoàn trả cho các nhà thuốc tây của Bộ Y Tế là rất sơ sài, mang tính chung chung cho toàn quốc, không tính tới những chi phí đắt đỏ đặc thù của tiểu bang California.


Chưa dừng lại ở đó, Bộ Y Tế vừa ra thêm quyết định sẽ truy thu phần đã chi  chênh lệch so với mức qui định mới từ các nhà thuốc tây độc lập. Ngày truy thu được tính kể từ tháng 4/2017, cách đây từ 2 năm. Qui định khắt khe và đột ngột như vậy sẽ gây khó khăn rất lớn cho các tiệm thuốc tây.

Cùng gánh chịu thiệt hại với các nhà thuốc tây độc lập chính là khoảng 3 triệu khách hàng thuộc chương trình Medi-Cal. Rất nhiều trong số họ là những người có thu nhập thấp, đang phải đối phó với những căn bệnh hiểm nghèo như HIV, ung thư, bệnh tâm thần… Nhiều người trong cộng đồng gốc Việt tại Cali là khách hàng của Medi-Cal.

CphA đã quyết định khởi động một chiến dịch để chống lại qui định  NADAC, và kêu gọi các hội viên cùng cộng đồng cư dân tham gia ủng hộ. Chiến dịch này nhắm vào cả hai phương diện pháp lý và chính trị. Về phương diện pháp lý, CPhA sẽ khởi kiện Bộ Y Tế để ngăn chặn đạo luật. Về phương diện chính trị, CphA sẽ liên lạc với các vị dân cử, với Thống Đốc của tiểu bang Cali, kêu gọi hãy xem xét lại dự luật bất công này, đang làm tổn hại quyền lợi của cư dân và của các nhà thuốc tây độc lập.

Dược sĩ Trần Thị Kim Oanh của nhà thuốc tây TT Pharmacy (góc đường Edinger-Magnolia) cũng có mặt trong cuộc họp. Dược sĩ Oanh kêu gọi cộng đồng gốc Việt hãy tham gia vào chiến dịch để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Các hình thức tham gia có thể là lên tiếng với các vị dân biểu tại khu vực mình sinh sống, hoặc ký vào thư kiến nghị gởi cho Thống Đốc Gavin Newsom theo đường link:

https://fs25.formsite.com/cpha/9vhzrqpofq/index.html

Để biết thêm chi tiết, có thể vào trang mạng: www.cpha.com/rx-fairness

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.