Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quyền Bộ Trưởng Nội An Mỹ Báo Động: Khủng Hoảng Nhân Đạo Và An Ninh Tại Biên Giới; TT Mexico: Dân Mễ Không Đáng Được Xử Theo Cách Này

01/06/201900:00:00(Xem: 595)
Quyền Bộ Trưởng Nội An Mỹ Báo Động: Khủng Hoảng Nhân Đạo Và An Ninh Tại Biên Giới; TT Mexico: Dân Mễ Không Đáng Được Xử Theo Cách Này
WASHINGTON  -   TT Trump dùng twitter loan báo: mọi hàng hóa nhập cảng từ Mexico sẽ phải chịu thuế suất 5% từ ngày 10-6.

Ông cho biết: biện pháp thuế này sẽ được thực hành từ trong lúc Mexico chấn chỉnh các biện pháp di trú để di dân Trung Mỹ không tràn đến biên giới nam Hoa Kỳ.

Chính phủ Trump ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh từ nhiều tháng qua trong lúc xiết chặt kiểm soát biên giới.

Tin BBC cho hay: Biên Phòng báo cáo “làn sóng di dân tràn ngập” nhưng giới phê bình tin là các cơ quan di trú làm việc kém hiệu quả và ngược đãi di dân.

Trong khi đó, TT Obrador kêu gọi TT Hoa Kỳ không tính thuế nhập cảng với toàn bộ hàng hóa xuất cảng của Mexico, lấy cớ lân bang phía nam không nỗ lực kiểm soát di dân Trung Mỹ quá cảnh Mexico trên đường xâm nhập biên giới Hoa Kỳ.

Thời hạn ngày 10-6 do TT Trump đề ra là thách thức ngoại giao chưa từng thấy với TT Obrador sau 6 tháng tránh đối đầu.

Trong buổi họp báo sáng 31-5, ông Obrador tuyên bố với quốc dân “Hãy có niềm tin – chúng ta sẽ vượt qua nguy cơ này. Vì nhân dân Mexico không đáng bị cư xử theo cách đang được toan tính.

Phòng thương mại Hoa Kỳ loan báo: đang tìm cách thách thức biện pháp gây áp lực bằng thuế của chính quyền Trump.

Theo TT Obrador, TT Trump thừa hiểu rằng thuế trừng phạt không là cách để giải quyết vấn đề di trú. Thông điệp đe dọa của chủ nhân Bạch Ốc báo trước “thuế nhập cảng hàng hóa Mexico sẽ tăng dần từ 5% để là 25% từ đầu Tháng 10.

Twitter của ngoại trưởng Mexico gọi cách cư xử của Washington là “không công bằng, không hợp lẽ về kinh tế. Trong khi đó, cố vấn thương mại Peter Navaro của chính quyền Trump tỏ ý tin tưởng rằng phản ứng của Mexico sẽ là thuận lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, twitter của chủ nhân Bạch Ốc khẳng định Mexico được lợi trong giao thương từ nhiều năm – họ có thể giải quyết dễ dàng. Đã đến lúc để họ làm việc phải làm”.

TT Obrador cho biết: ngoại trưởng Ebrard sẽ đi Washington nay mai để thuyết phục lân bang phía bắc rằng tăng thuế không là lợi, đồng thời chứng minh các tiến bộ về di trú tại Mexico.

Trong thời gian qua, TT Obrador hô hào TT Trump giúp kích thích phát triển kinh tế tại Trung Mỹ, là các giải quyết từ căn bản động lực thúc đẩy dân Trung Mỹ bỏ xứ để tránh nghèo khó và bạo động.

Tin bổ túc từ CNN ghi: TT Trump và TT Obrador chưa nói chuyện trực tiếp về thuế - tham vụ báo chi Sarah Sanders tuyên bố “2 vị chưa nói chuyện với nhau – nhưng chắc chắc các phụ tá của 2 bên vẫn có những giao tiếp thường lệ - như tôi đã nói: chúng ta trao đổi với họ từ nhiều tháng, yêu cầu làm mạnh và làm nhiều hơn về di trú.

Phòng thương mại nhắc nhở: thuế nhập cảng hàng Mexico là phần tiền mà người mua phải trả trong khi 1 nghị sĩ CH phê bình là “xử dụng sai thẩm quyền thuế của TT”. Nghị sĩ Chuck Grassley, là chủ tịch ủy ban tài chinh Thượng Viện, giải thích “chính dách thương mại và an ninh biên giới là 2 lãnh vực khác nhau” – theo ông, Hành Pháp có thể dùng phương cách khác để gây áp lực trên chính quyền Mexico mà không gây thiệt hại người mua và việc làm trong nước. Ông nhấn mạnh “Hậu thuẫn mọi biện pháp di trú của TT Trump, nhưng không gồm áp lực thuế”.

Mặt khác, nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh đa số Thượng Viện nhắc nhở: mọi biện pháp ảnh hưởng các quan hệ kinh tế với Mexico đánng được cân nhắc cẩn trọng.

Twitter sáng Thứ Sáu của chủ nhân Bạch Ốc ghi: Mexico phải giành lại chủ quyền từ các trùm ma túy và băng đảng – mục đich của thuế phạt là chận đứng ma túy và tội đồ tại biên giới. Ông Trump cũng nhắc lại khiếm ngạch mậu dịch với Mexico là 100 tỉ.

Trong lúc nói chuyện với các phóng viên vào chiều tối Thứ Năm, Quyền Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Kevin McAleenan nói rằng Cảnh Sát Biên Phòng cho biết nhiều ngàn di dân lậu tới biên giới mỗi ngày.

Ông McAleenan cho biết rằng, “Tình trạng này là khủng hoảng nhân đạo và an ninh đã trở thành tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

16/06/2019(Xem: 712)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 400)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 491)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 606)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 397)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
15/06/2019(Xem: 715)
WASHINGTON - Chủ tịch Ellen Wein-traub của ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) dã lên tiếng phản đối phát biểu của TT Trump về tiếp nhận thông tin bôi bẩn đối thủ từ nguồn ngoại quốc.
15/06/2019(Xem: 337)
WASHINGTON - Sau hàng loạt tin kém khả quan, phúc trình công bố ngày Thứ Sáu 14/06 của Bộ Thương Mại ghi: doanh thu bán lẻ Tháng 5 tăng; doanh thu Tháng 4 điều chỉnh tăng.
15/06/2019(Xem: 659)
WASHINGTON - Thư tập thể của Walmart, Target và trên 600 công ty hô hào TT Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 322)
WASHINGTON - Tiếp theo các vụ phá hoại tàu dầu tại Vịnh Oman, TT Trump tuyên bố: sẵn sàng nói chuyện với Iran bất cứ khi nào Iran sẵn sàng.
15/06/2019(Xem: 347)
MOUNT PLEASANT TOWNSHIP - Sét đánh tại 1 công viên của tiểu bang Pennsylvania, khiến 2 người thiệt mạng.
15/06/2019(Xem: 479)
WASHINGTON - Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC (DNC) đã lập danh sách 20 ứng viên TT sẽ dự cuộc tranh luận đầu tiên.
15/06/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - Cơ quan giám sát liên bang Office of Special Counsel (OSC) hô hào Bạch Ốc sa thải cố vấn Kellyanne Con-way.
15/06/2019(Xem: 352)
WASHINGTON - Phúc trình Mueller cho biết: cố vấn McGahn khai “TT chỉ thị sai quyền bộ trưởng tư pháp cách chức Mueller, với lý do xung đột quyền lợi và bị phớt lờ”.
15/06/2019(Xem: 249)
WASHINGTON - Tiếp theo đả kích mà ông đối diện tuần qua về câu “Sẽ nghe thông tin xấu về đối thủ chính trị từ nguồn ngoại quốc”, TT Trump đã phải nói lại: sẽ xem xét và giao thông tin cho FBI nếu là không đúng hay xấu.
15/06/2019(Xem: 212)
WASHINGTON - Trong lúc dân Hong Kong tranh đấu chống lại luật dẫn độ, tại thủ đô Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 13/06, 1 số nghị sĩ liên bang soạn đề luật lưỡng đảng đòi hỏi TT bảo vệ công dân Hoa Ky, và trừng phạt những kẻ liên quan với các vụ bắt cóc nhà xuất bản, ký giả và nhà tranh đấu tự do dân chủ của Hong Kong.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.