Hôm nay,  

Thống Kê Dân Số 2020: Bắt Đầu Tại Đây Để Định Hình Tương Lai Của Chúng Ta Trong 10 Năm Tới

29/05/201900:00:00(Xem: 3413)
Thong Ke Dan So
Cảnh trong buổi hội thảo (từ trái sang phải: Tim Wang, Julie Lam, Neil G. Ruiz, Daphne Kwok)

Tóm Tắt Cuộc Hội Thảo

Thống kê dân số 2020 là một chủ đề chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiếp thị của Liên đoàn Quảng cáo Người Mỹ Gốc Á (3AF) vào ngày 23 tháng Năm. Hội nghị thượng đỉnh tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 20 của 3AF đã có một hội thảo kết thúc với tiêu đề “Thống kê dân số 2020: Bắt đầu Tại đây để Định hình Tương lai của Chúng ta trong 10 Năm tới.”

Danh sách người tham gia hội thảo:

- Julie Lam, Giám đốc khu vực Los Angeles, Cục thống kê dân số Hoa Kỳ;

- Daphne Kwok, Phó chủ tịch, Ban Lãnh đạo đa văn hóa – Chiến lược về Đối tượng người Mỹ gốc Á và Đối tượng Người Đảo Thái Bình Dương, AARP;

- Neil G. Ruiz, Tiến sĩ, Phó Giám đốc, Ban Nghiên cứu Nhân khẩu học & Di trú Toàn cầu, Trung tâm Nghiên cứu Pew; và

- Người điều hành Tim Wang, Người sáng lập kiêm Hiệu trưởng của TDW+Co, đối tác tiếp cận và tiếp thị Người Mỹ Gốc Á trong Chiến Dịch Truyền Thông Đầy Đủ của Thống kê Dân số 2020.

Julie Lam đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về Thống kê dân số 2020, với ba ý tưởng chính của bà đó là điều tra dân số là dễ dàng, an toàn, và quan trọng.

1. Dễ dàng: Biểu mẫu thống kê dân số sẽ có 11 câu hỏi, và có thể điền trực tuyến, qua điện thoại hoặc qua đường bưu điện. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được một biểu mẫu thống kê dân số nhưng tất cả những người sống trong hộ gia đình đó phải tham gia trả lời. Biểu mẫu này sẽ có sẵn bằng năm ngôn ngữ châu Á, bao gồm tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Việt, cùng các hướng dẫn ngôn ngữ bằng 59 ngôn ngữ không phải tiếng Anh.

2. An toàn: Chuẩn luật 13 của Bộ luật Hoa Kỳ sẽ bảo mật các câu trả lời cá nhân về thống kê dân số. Bà Lam chia sẻ rằng những người làm việc cho Cục thống kê dân số cam kết bảo mật dữ liệu thống kê dân số và chịu mức hình phạt là năm năm tù và phạt tiền 250.000 đô la nếu vi phạm Chuẩn luật 13. Thông tin sẽ không được chia sẻ với các cơ quan thực thi di trú như ICE, các cơ quan thi hành luật pháp như FBI hoặc cảnh sát, hay được sử dụng để xác định tình trạng đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ.

3. Lưu ý quan trọng: Dữ liệu thống kê dân số sẽ xác định các khu vực lập pháp của quốc hội và tiểu bang, được sử dụng cho các quyết định kinh doanh, và giúp xác định việc phân bổ 675 tỷ đô la hàng năm cho các cộng đồng.

Lam đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình, bà đã đến Hoa Kỳ với tư cách là học sinh năm hai trung học ở Davenport, Iowa. Bà nói được rất ít tiếng Anh, và nhờ tham dự các chương trình sau giờ học và các lớp ESL, bà đã có thể thích nghi tốt hơn. Nói như một người Mỹ gốc Á, bà cho biết, “Dữ liệu thống kê dân số sẽ cho biết chúng ta là ai, chúng ta cần gì và giúp chúng ta được hưởng phần công bằng. Và nếu chúng ta không có được điều đó ngay lúc này, chúng ta phải đợi đến cuộc thống kê dân số tiếp theo trong 10 năm nữa.”

Bà Lam nhấn mạnh những ngày quan trọng của Thống kê dân số 2020, bao gồm:

- Tháng Ba 2020: Thống kê dân số 2020 bắt đầu.

- Ngày 1 tháng Tư, 2020: Ngày thống kê dân số: Câu trả lời của bạn về thống kê dân số dựa trên nơi bạn ở vào ngày đó.

- Giữa tháng Năm đến giữa tháng Tám năm 2020: Các cán bộ điều tra dân số đến thăm các cư dân để giúp đỡ những người chưa trả lời.

- Tháng Mười Hai năm 2020: Số lượng chính thức sẽ được gửi cho Tổng thống.

Bà nói thêm rằng những người tham dự 3AF có thể giúp đỡ bằng cách trở thành Đối tác thống kê dân số 2020; giúp Cục thống kê dân số tuyển dụng nhân viên; tổ chức hội thảo sáng tạo; và nội dung sáng tạo cho Thống kê dân số 2020.

Tiếp theo, Neil Ruiz đã nói về dữ liệu thống kê dân số và cách thức những dữ liệu này cung cấp thông tin cho nghiên cứu mà ông thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Pew. Ông cho biết “Chương trình nghị sự chính của chúng tôi bàn về những sự việc—và những sự việc quan trọng đối với sự tồn tại của nền dân chủ”. “Thống kê dân số cho phép chúng ta hiểu được sự đa dạng trong các nhóm người Mỹ gốc Á.”

Dữ liệu thống kê dân số cho phép Pew đưa ra kết luận về dân số người Mỹ gốc Á, như:

- Kể từ năm 2009, những người nhập cư châu Á mới đến đã đông hơn những người nhập cư Tây Ban Nha.

- Sáu nhóm nguồn gốc (Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam) chiếm 85% trong tổng số người Mỹ gốc Á.

- Bình đẳng thu nhập ở mức cao nhất trong phạm vi các bộ phận người Mỹ gốc Á so với bất kỳ nhóm nào khác.

- Có hàng loạt các vấn đề và trải nghiệm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, ví dụ như trình độ học vấn và số người sống trong nghèo đói.

Ruiz cho biết “Trong vài năm tới, Pew sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc khảo sát mới về tình trạng nhập cư, nhận dạng, và sự hòa nhập của người Mỹ gốc Á ”. “Đó là lý do tại sao thống kê dân số đóng vai trò quan trọng—đây là công cụ cần thiết để tiếp cận cộng đồng người Mỹ gốc Á đa dạng.”

Daphne Kwok đưa ra một viễn cảnh tiếp thị của công ty về cách sử dụng dữ liệu thống kê dân số. AARP là một tổ chức phi lợi nhuận với 38 triệu thành viên phục vụ, v.v. cho 4,3 triệu người Mỹ gốc Á và những người Đảo Thái Bình Dương trên 50 tuổi tại đất nước này. Dữ liệu thống kê dân số giúp AARP xác định vị trí của đối tượng mục tiêu và bổ sung bộ phận nghiên cứu của riêng AARP. Bà cho biết “Dữ liệu rất quan trọng để xác định chiến lược và nhận thức cho AARP”.

Là một đối tác chính thức của Thống kê dân số 2020, AARP có tham gia các hoạt động hợp tác bao gồm:

- Đưa các cảnh báo về lừa đảo thống kê dân số vào Mạng lưới Theo dõi Lừa đảo.

- Làm việc với các chi hội AARP ở mỗi tiểu bang để đảm bảo rằng họ có liên lạc với các thành viên về thống kê dân số.

- Đào tạo về công nghệ, để hỗ trợ người cao niên điền vào mẫu thống kê dân số trực tuyến.

- Tổ chức các hội chợ nghề nghiệp ảo để giúp Cục thống kê dân số thuê được những cán bộ điều tra dân số bán thời gian trên 50 tuổi.

Bà Lam cho biết, những người tham dự hội nghị thượng đỉnh các thành viên 3AF là những tiếng nói đáng tin cậy trong cộng đồng và Cục thống kê dân số dựa vào những tiếng nói đáng tin cậy để chia sẻ về Thống kê dân số 2020. “Tiếng nói của bạn có trọng lượng hơn nhiều so với của chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.