Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Vùng Cao

02/04/200100:00:00(Xem: 3713)
Cao nguyên vẫn là vùng được các chiến lược gia coi trọng. Từ cổ chí kim, các binh pháp đều coi các vùng cao như nơi dụng võ đắc sách nhất cho mọi thế công và thủ. Chiến thuật có thể thay đổi tùy hoàn cảnh tùy nhu cầu, nhưng chiến lược có những nguyên lý bất di dịch. Tuy nhiên chiến lược cũng phải thích ứng với thời đại và bắt kịp với sự phát triển của kỹ thuật và khoa học vũ khí.

Dãy Trường Sơn giống như xương sống chạy dài trên bán đảo Đông Dương đã chứng tỏ tầm quan trọng của nó trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Hình thể nước Việt Nam giống như một quang gánh, hai đầu Nam Bắc như hai cái thúng lớn, miền Trung ở giữa dài và mỏng như chiếc đòn gánh. Kẻ nào kiểm soát được Cao nguyên Trung phần là có khả năng chặt đứt cái đòn gánh để hai cái thúng ở hai đầu rớt, ta gọi là đứt gánh. Nắm được Tây nguyên là nắm được vận mạng cả nước, vì an ở đây và nguy cũng ở đây. Người ta đã hiểu tại sao Hà Nội cuống cuồng lo sợ, khi xẩy ra vụ biến động Tây nguyên và đã có những biện pháp đàn áp mạnh kể cả những sự hăm dọa răn đe được công bố trên báo chí, truyền thanh và truyền hình nhà nước.

Vẫn biết không có họa ngoại xâm trước mắt, nhưng với tình hình thế giới ngày nay, ai dám chắc sẽ không bao giờ có một thế lực thù nghịch bên ngoài võ trang hùng hậu đánh vào một nước" Sự thật mối lo của đảng Cộng sản Việt Nam không phải là chỉ là vấn đề giữ nước bảo vệ độc lập dân tộc, mà quan trọng nhất là bảo vệ chế độ họ đã lập ra để cai trị cả nước. Cũng vì mối lo đặc biệt này, điều họ sợ nhất là những gì trong tầm tay họ, sát nách họ lọt ra ngoài vòng kiểm soát của họ. Chính vì thế cơn ác mộng của những người cầm quyền chuyên chế ở Việt Nam là sự xuất hiện những vùng tự trị của người dân tộc thiểu số ở các vùng cao như Việt Bắc, Tây Bắc và Tây Nguyên. Năm xưa Đại tướng gốc thiểu số Chu Văn Tấn, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong thời đầu cuộc chiến chống Pháp, đã chết thảm chỉ vì ông ta đã vô tình lộ ý thành lập một vùng tự trị ở Việt Bắc cho các sắc dân Nùng và Tày sống giáp ranh Trung Quốc.

Cái sợ người thiểu số tự trị cũng giống hệt như cái sợ tự do tôn giáo. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống trọng thày mộ đạo, những người Cộng sản sợ không kiểm soát được tập thể đông đảo của những người theo các tôn giáo. Việc lập ra các tôn giáo “quốc doanh” chỉ là mưu toan đặt sự kiểm soát chặt chẽ lên những khối người đó. Thêm nữa, vấn đề các vùng cao ở Việt Nam lại có một tầm quan trọng đặc biệt đối với chiến lược của những người Cộng sản, nhằm trói buộc ba nước Đông Dương Việt Nam, Lào và Cam Bốt vào một thế phòng vệ chung cho chế độ.

Những người cộng sản Việt Nam đầu tiên theo Đệ tam Quốc tế vào cuối thập niên 20 đã nhìn thấy tầm quan trọng sống còn này, nên đảng được thành lập mang tên là đảng Cộng sản Đông Dương, bao gồm cả những người Cộng sản Lào và Khmer vào một đảng trong đó những người Cộng sản Việt Nam vừa làm người thầy vừa làm người chỉ đường. Họ đã hiểu một nước Cộng sản Việt Nam không thể tồn tại nếu không có nước Lào Cộng sản và nước Cam Bốt cộng sản. Và thế chiến lược đồng quy, đồng tại, đồng tồn của ba chế độ đặt trên cái xương sống của bán đảo Đông Dương là dãy Trường Sơn, trong một khung cảnh địa lý-chính trị quá rõ. Và bây giờ nhân lúc cuộc biến động Tây nguyên làm chao đảo chiến lược đó, hãy nhìn qua tình hình Lào và Cam Bốt một chút để nhân thể nhìn đến cả Trung Quốc, người đồng chí vĩ đại của những người Cộng sản Việt-Mên-Lào.

Đảng Nhân dân Cách Mạng (tức Cộng sản) Lào đã họp đại hội. Có gì thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo của họ" Khamtay Siphadone, 77 tuổi, đảng viên kỳ cựu từ thời chiến tranh Việt Nam, vẫn giữ nguyên chức vụ chủ tịch đảng và chủ tịch nhà nước. Khi tin này được loan ra, một số nhà quan sát quốc tế cho rằng xu hướng thân Việt Nam vẫn tiếp tục. Nhưng tôi nghĩ họ đã lầm. Người được đảng cử làm Thủ tướng chính phủ là Buongnang Vonrachit, một nhân vật tương đối trẻ thay thế Sisavat Keobounphanh, một nhân vật cựu trào đã làm Thủ tướng được ba năm. Vonrachit trước làm Bộ trưởng Tài chính, có tiếng chủ trương cải cách kinh tế rất mạnh có liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Choummaly Sayasone, già nua ốm yếu từ thời chiến tranh Việt Nam cũng bị thay thế bởi một người trẻ là tướng Douangchay Phichit. Trung ương đảng Lào Cộng có thêm nhiều người trẻ. Nhìn chung, những nguời trẻ có xu hướng thân Trung Quốc đã lên cầm quyền thật sự, còn lớp già nua thân Việt Nam nay chỉ ngồi làm vì.
Tình hình Cam Bốt phức tạp hơn vì Quốc trưởng vẫn là Norodom Sihanouk và vị cựu Quốc vương này đa số thời gian vẫn nằm dưỡng bệnh ở Bắc Kinh. Nếu cho rằng Sihanouk không có thực quyền, cũng không nên quên Hun Sen thân Việt Nam đã bị chia sẻ quyền hành bởi một đảng đối lập do con trai của Sihanouk làm chủ tịch. Và chính Hun Sen thấy thời mới, nên đã đến triều kiến Bắc kinh và được tiếp đãi long trọng. Giữa hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc có nhiều chuyện, nhất là món nợ máu khó quên khi hai bên lâm chiến biên giới năm 1979. Tình trạng này khiến Hà Nội rất sợ viễn tượng những vùng thiểu số Việt Bắc giáp biên cương Trung Quốc trở thành tự trị. Vì thế một nhân vật gốc Tày là Nông Đức Mạnh được đưa lên cấp cao nhất là Chủ tịch Quốc hội để thoa dịu.

Thời thế đang biến chuyển, thật khó dự liệu những việc gì sẽ xẩy ra. Nhưng một xu thế mới đã hiện rõ. Đó là một nền tảng của chiến lược bảo vệ đảng Cộng sản Việt Nam đang bị sói mòn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google