Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Cố Kéo VN Về Gần Hơn Qua Con Đường Kinh Doanh Ở Mỹ

14/05/201900:00:00(Xem: 484)
Mỹ Cố Kéo VN Về Gần Hơn Qua Con Đường Kinh Doanh Ở Mỹ
Mỹ đang tìm mọi cách để lôi cuốn VN vào quỹ đạo nhằm mục đích tách VN ra khỏi ảnh hưởng TQ và xa hơn là biến VN thành thế trận chống lại Bắc Kinh tại Biển Đông mà cụ thể là việc Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN Daniel J. Kritenbrink khuyến khích các doanh nhân tại VN đến Mỹ để tìm hiểu tình hình đầu tư và làm ăn tại đất nước giàu có bật nhất thế giới này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 14 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Thông thường, đại sứ Mỹ ở Hà Nội đem lợi ích của Mỹ đến Việt Nam, nhưng tháng sau ông dự định sẽ đưa các công ty Việt Nam đến Mỹ.

“Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và các nhân viên của ông đã mời gọi các công ty ở quốc gia đông nam Á này tham gia vào một phái đoàn doanh nghiệp đến thủ đô Washington, D.C. Việc này dẫn đến một câu hỏi rộng lớn hơn: đã đến lúc các công ty Việt Nam vươn ra nước ngoài?

“Đầu tư vào Mỹ là một trong các quyết định tốt nhất mà các công ty Việt Nam có thể có, nhất là khi nền kinh tế của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng,” ông Kritenbrink nói. “Khi các công ty được lợi từ sự tăng trưởng này, họ nên tìm cách mở rộng sang các thị trường mới và điều đương nhiên là xem xét một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: thị trường Mỹ.

“Các quan chức kinh tế Mỹ đã tổ chức các sự kiện ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong suốt năm để vận động các doanh nghiệp sở tại tham gia vào phái đoàn đi Washington vốn được lên lịch vào ngày 10-12/6.”

Đề xuất này được đưa ra giữa lúc nền kinh tế Việt Nam đang chín muồi, khiến cho ngày càng nhiều công ty đang xem xét liệu giờ có phải là lúc để họ có bước đi tiếp theo trong quá trình tăng trưởng và mở rộng ra bên ngoài biên giới Việt Nam.

“Như ông Kritenbrink đã lưu ý, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất cho hàng hóa Việt Nam – vốn là sự nhắc nhở rằng quốc gia cộng sản này đã có sự hiện diện lớn trên trường quốc tế sau khi đã phát triển thành một trung tâm xuất khẩu trong vòng hai thập niên qua.

“Nhưng Việt Nam cho rằng sẽ là một thành tựu lớn nếu các công ty vươn lên đến một tầm cao mới – tức là không chỉ đơn thuần gửi hàng hóa ra nước ngoài mà là thật sự thành lập các văn phòng và hoạt động ở nước ngoài.

“Một số tập đoàn Việt Nam đã đi vào con đường này, cho dù đó là tổ hợp điện tử FPT mở rộng ở Nhật Bản hay tập đoàn viễn thông khổng lồ Viettel phục vụ các thị trường từ Burundi cho tới Peru.

“Tuy nhiên, xu thế này đang mở rộng ra các doanh nghiệp không có nguồn lực tốt. Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (Sihub) năm ngoái đã công bố một chương trình hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp muốn vươn ra nước ngoài với tên gọi ‘Đường băng đến với Thế giới’.

“Theo chiến lược của chúng tôi đến năm 2020, Sihub có mục tiêu tập hợp tất cả các nguồn lực trong nước và quốc tế để thực hiện mục tiêu chủ đạo là củng cố tăng trưởng kinh tế,” ông Huỳnh Kim Tước, Tổng giám đốc Sihub, phát biểu khi công bố chương trình này.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin như sau.

“Những người ủng hộ nói rằng vươn ra toàn cầu là bước kế tiếp tự nhiên trong quá trình phát triển của Việt Nam. Vào những năm 1980, chính quyền cộng sản đã bắt đầu cho phép các hoạt động của kinh tế thị trường. Vào những năm 1990, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và vào đầu những năm 2000, Việt Nam đã tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Kể từ đó, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu về gạo, các sản phẩm may mặc và điện thoại di động cho thị trường quốc tế.

“Ông Nirukt Sapru, giám đốc điều hành tại Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered nói rằng bối cảnh cũng giúp cho Việt Nam trong lúc nước này vẫn đang chứng kiến tổng sản phẩm quốc nội, đầu tư nước ngoài trực tiếp và các hoạt động chế tạo dựa trên FDI tăng trưởng.

“Các hãng sản xuất bậc trung của Việt Nam có thể tận dụng xu thế này và giữ cho bản thân khỏi các rủi ro bằng cách theo đuổi các chiến lược như đầu tư vào công nghệ và khai phá các thị trường mới – vốn giúp cho họ vươn lên trong chuỗi giá trị,” ông Sapru nói. “Thật vậy, chúng ta đang chứng kiến ngày càng có nhiều các công ty điện tử bản địa bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư ra nước ngoài để tăng trưởng.”

“Những rủi ro mà ông đề cập bao gồm các thách thức thương mại vốn có thể làm tổn thương xuất khẩu của Việt Nam nếu như kinh tế toàn cầu bị tổn hại, chẳng hạn như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Hoa Kỳ, tăng trưởng suy giảm của Trung Quốc vốn có thể tác động đến nhu cầu sản phẩm và dịch vụ ở nơi khác và các cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nước khác ngoài Trung Quốc như Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

“Bằng cách vươn ra nước ngoài, các công ty Việt Nam hy vọng không chỉ tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế đất nước trước các căng thẳng thương mại ở bên ngoài mà còn giúp xây dựng thương hiệu quốc gia trên toàn thế giới.”

18/06/2019(Xem: 255)
TAIPEI -- Sau khi 6 phụ nữ Việt Nam đã bị bắt vì làm việc bất hợp pháp tại câu lạc bộ KTV ở phía tây nam Đài Loan, một người đàn ông địa phương 60 tuổi đến đồn công an nói rằng ông muốn ly dị vợ, cưới một trong 6 cô VN này, và trả hết tiền phạt của cô ấy, theo bản tin của báo Taiwan News cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 109)
Đài Loan vừa bắt thêm 246 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại đảo quốc này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 182)
Bà Huỳnh Thục Vy đã bị chính quyền CSVN xi83 phạt hành chánh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 122)
HÀ NỘI - Báo Singapore viết: chiến tranh thương mại hay không, các dự thảo luật thương mại với Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ đưa đầu tư trực tiếp của ngoại quốc vào Vietnam, theo bài giảng tại học viện ngoại giao Hà Nội của tiến sĩ Lâm Thanh Hà.
17/06/2019(Xem: 205)
Theo báo Người Lao Động, nhiều công ty hoạt động trong ngành gỗ ở Đồng Nai đã không tôn trọng luật lệ lao động. Nếu không kịp thời xử lý, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, và khó duy trì mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp.
17/06/2019(Xem: 310)
Theo báo Tiền Phong, mới đây, một doanh nghiệp ở Sài GÒn đã lên tiếng kêu cứu về tệ nạn thanh tra tại Việt Nam. Theo công ty Phi Long, trong một năm họ phải tiếp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp thanh, kiểm tra tới 138 lần!
17/06/2019(Xem: 241)
Theo Dân Trí ngày 11/06/2019, vừa qua Cục Chăn nuôi có sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT về ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.
17/06/2019(Xem: 215)
Trong năm 2018, doanh số ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại gần 73,000 cửa hàng tiện lợi trong Đông Nam Á đạt tăng trưởng đạt mức 8.3%. Trong đó, mức tăng trưởng ở Malaysia mạnh nhất khu vực (17%) và Việt Nam
17/06/2019(Xem: 354)
Từ ngày 1-7, nhằm hạn chế tiếng ồn vốn đang quá tải, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngừng phát thanh tại nhà ga, chỉ duy trì phát thanh thông báo việc thay đổi cửa khởi hành, báo Lao Động Trẻ đưa tin.
16/06/2019(Xem: 219)
Trước tình trạng kém ồn định trong xuất khẩu cà phê vào tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đang có nhiều dự án nhằm phát triển cây cà phê bền vững, điển hình là lập thí điểm xây dựng hệ thống mã số vùng trồng cà phê, theo báo điện tử Trí Thức Trẻ.
16/06/2019(Xem: 581)
Trong 3 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 531 tấn ghẹ Việt Nam, trị giá hơn 13 triệu USD tức tăng hơn 10 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.
16/06/2019(Xem: 328)
Theo congthuong.vn, từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản xuất khẩu (XK) bị phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Điều này, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn uy tín của nông sản Việt Nam xuất khẩu.
16/06/2019(Xem: 250)
Theo CafeLand, hiện nay giới chủ đầu tư trong ngành địa ốc đang khổ vì môi giới. Dù chủ đầu tư chưa có kế hoạch công bố thông tin, chưa tổ chức mở bán, nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn được các sàn giao dịch. Và các môi giới mời chào, nhận đặt cọc rầm rộ trên các trang mạng.
15/06/2019(Xem: 299)
TÂY NINH, VN -- Hôm 14 tháng 6, một tai nạn rợn người đã làm cho 5 người thiệt mạng tại Tây Ninh trong vụ xe chở hàng tông vào xe hơi đang chạy trên đường, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm Thứ Sáu.
15/06/2019(Xem: 246)
Theo Dân Trí, Tỉnh Quảng Ninh vừa buộc chủ đầu tư Trung Cộng phải tạm dừng thi công dự án nhà máy vải không dệt của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.