Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Cố Kéo VN Về Gần Hơn Qua Con Đường Kinh Doanh Ở Mỹ

14/05/201900:00:00(Xem: 366)
Mỹ Cố Kéo VN Về Gần Hơn Qua Con Đường Kinh Doanh Ở Mỹ
Mỹ đang tìm mọi cách để lôi cuốn VN vào quỹ đạo nhằm mục đích tách VN ra khỏi ảnh hưởng TQ và xa hơn là biến VN thành thế trận chống lại Bắc Kinh tại Biển Đông mà cụ thể là việc Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN Daniel J. Kritenbrink khuyến khích các doanh nhân tại VN đến Mỹ để tìm hiểu tình hình đầu tư và làm ăn tại đất nước giàu có bật nhất thế giới này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 14 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Thông thường, đại sứ Mỹ ở Hà Nội đem lợi ích của Mỹ đến Việt Nam, nhưng tháng sau ông dự định sẽ đưa các công ty Việt Nam đến Mỹ.

“Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và các nhân viên của ông đã mời gọi các công ty ở quốc gia đông nam Á này tham gia vào một phái đoàn doanh nghiệp đến thủ đô Washington, D.C. Việc này dẫn đến một câu hỏi rộng lớn hơn: đã đến lúc các công ty Việt Nam vươn ra nước ngoài?

“Đầu tư vào Mỹ là một trong các quyết định tốt nhất mà các công ty Việt Nam có thể có, nhất là khi nền kinh tế của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng,” ông Kritenbrink nói. “Khi các công ty được lợi từ sự tăng trưởng này, họ nên tìm cách mở rộng sang các thị trường mới và điều đương nhiên là xem xét một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: thị trường Mỹ.

“Các quan chức kinh tế Mỹ đã tổ chức các sự kiện ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong suốt năm để vận động các doanh nghiệp sở tại tham gia vào phái đoàn đi Washington vốn được lên lịch vào ngày 10-12/6.”

Đề xuất này được đưa ra giữa lúc nền kinh tế Việt Nam đang chín muồi, khiến cho ngày càng nhiều công ty đang xem xét liệu giờ có phải là lúc để họ có bước đi tiếp theo trong quá trình tăng trưởng và mở rộng ra bên ngoài biên giới Việt Nam.

“Như ông Kritenbrink đã lưu ý, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất cho hàng hóa Việt Nam – vốn là sự nhắc nhở rằng quốc gia cộng sản này đã có sự hiện diện lớn trên trường quốc tế sau khi đã phát triển thành một trung tâm xuất khẩu trong vòng hai thập niên qua.

“Nhưng Việt Nam cho rằng sẽ là một thành tựu lớn nếu các công ty vươn lên đến một tầm cao mới – tức là không chỉ đơn thuần gửi hàng hóa ra nước ngoài mà là thật sự thành lập các văn phòng và hoạt động ở nước ngoài.

“Một số tập đoàn Việt Nam đã đi vào con đường này, cho dù đó là tổ hợp điện tử FPT mở rộng ở Nhật Bản hay tập đoàn viễn thông khổng lồ Viettel phục vụ các thị trường từ Burundi cho tới Peru.

“Tuy nhiên, xu thế này đang mở rộng ra các doanh nghiệp không có nguồn lực tốt. Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (Sihub) năm ngoái đã công bố một chương trình hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp muốn vươn ra nước ngoài với tên gọi ‘Đường băng đến với Thế giới’.

“Theo chiến lược của chúng tôi đến năm 2020, Sihub có mục tiêu tập hợp tất cả các nguồn lực trong nước và quốc tế để thực hiện mục tiêu chủ đạo là củng cố tăng trưởng kinh tế,” ông Huỳnh Kim Tước, Tổng giám đốc Sihub, phát biểu khi công bố chương trình này.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin như sau.

“Những người ủng hộ nói rằng vươn ra toàn cầu là bước kế tiếp tự nhiên trong quá trình phát triển của Việt Nam. Vào những năm 1980, chính quyền cộng sản đã bắt đầu cho phép các hoạt động của kinh tế thị trường. Vào những năm 1990, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và vào đầu những năm 2000, Việt Nam đã tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Kể từ đó, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu về gạo, các sản phẩm may mặc và điện thoại di động cho thị trường quốc tế.

“Ông Nirukt Sapru, giám đốc điều hành tại Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered nói rằng bối cảnh cũng giúp cho Việt Nam trong lúc nước này vẫn đang chứng kiến tổng sản phẩm quốc nội, đầu tư nước ngoài trực tiếp và các hoạt động chế tạo dựa trên FDI tăng trưởng.

“Các hãng sản xuất bậc trung của Việt Nam có thể tận dụng xu thế này và giữ cho bản thân khỏi các rủi ro bằng cách theo đuổi các chiến lược như đầu tư vào công nghệ và khai phá các thị trường mới – vốn giúp cho họ vươn lên trong chuỗi giá trị,” ông Sapru nói. “Thật vậy, chúng ta đang chứng kiến ngày càng có nhiều các công ty điện tử bản địa bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư ra nước ngoài để tăng trưởng.”

“Những rủi ro mà ông đề cập bao gồm các thách thức thương mại vốn có thể làm tổn thương xuất khẩu của Việt Nam nếu như kinh tế toàn cầu bị tổn hại, chẳng hạn như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Hoa Kỳ, tăng trưởng suy giảm của Trung Quốc vốn có thể tác động đến nhu cầu sản phẩm và dịch vụ ở nơi khác và các cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nước khác ngoài Trung Quốc như Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

“Bằng cách vươn ra nước ngoài, các công ty Việt Nam hy vọng không chỉ tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế đất nước trước các căng thẳng thương mại ở bên ngoài mà còn giúp xây dựng thương hiệu quốc gia trên toàn thế giới.”

19/05/2019(Xem: 195)
Tình trạng mua bán ma túy lậu từ Khu  Tam Giác Vàng tuông vào VN ngày càng gia tăng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Plus cho biết hôm 17 tháng 5.
19/05/2019(Xem: 160)
Vừa qua, triển lãm hiện vật bảo tàng lịch sử - văn hóa mang chủ đề “Những câu chuyện chưa kể” đã mở cửa từ ngày 14-5 tại trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Sài Gòn (cơ sở 2, ở Thủ Đức), Tuổi Trẻ online đưa tin.
19/05/2019(Xem: 677)
Lâu nay, dân Sài Gòn thường truyền miệng địa chỉ những quán phá lấu nổi tiếng ở Sài Gòn, như: quán Lì ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương (Q.5), quán cô Oanh, đường Xóm Chiếu và quán dì Nũi, đường Tôn Đản cùng ở Q.4, hay xa xôi
19/05/2019(Xem: 172)
Theo Vietnambiz, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét về ngân hàng hoạt động ở Việt Nam như những tiệm cầm đồ. Khách hàng đến vay là đòi phải có tài sản, bất động sản thế chấp; trong khi các doanh nghiệp luôn luôn cần vốn.
19/05/2019(Xem: 272)
Theo cafeF, cần phải nghiêm trị các hành vi nhập lậu, phân phối các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài, nhưng lại gắn nhãn mác “Made in Vietnam” .
18/05/2019(Xem: 258)
SÀI GÒN -- Không lẽ trình độ y khoa tại “nước xã hội chủ nghĩa anh em Cuba” lại giỏi hơn nhà nước CSVN hay sao mà quan chức 2 nước định đưa bác sĩ Cuba vào VN hành nghề, theo bản tin của trang mang Infornet cho biết hôm 17 tháng 5?
18/05/2019(Xem: 226)
Báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho biết rằng tình trạng rửa tiền trong hệ thống ngân hàng tại VN là cao, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 5.
18/05/2019(Xem: 412)
10 người Việt Nam buôn bán và chuyển chở ma túy đã bị kết án tử hình, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 5.
18/05/2019(Xem: 153)
Theo CafeF, tuột mất khỏi mốc 30 triệu đồng/tấn, những ngày qua cà phê ở Tây Nguyên có nơi chỉ còn giá 29 - 29,5 triệu/tấn. Cả nông dân lẫn doanh nghiệp làm cà phê đang điêu đứng vì giá cà phê tụt dốc.
18/05/2019(Xem: 226)
Theo VOV, nhiều sông ở Việt Nam có nguy cơ trở thành dòng sông chết do bị khai thác bừa bãi, lấp sông, ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái và cộng đồng dân cư...
17/05/2019(Xem: 925)
HÀ NỘI -- Những năm gần đây Việt Nam vào hàng những nước xuất cảng gạo nhiều nhất ở Đông Nam Á, vậy mà điều lạ vừa xảy ra là chính phủ trung ương phải khẩn cấp hỗ trợ cả ngàn tấn gạo cho 2 tỉnh Đắk Lắk và Thanh Hóa, theo bản tin của trang mạng Báo Chính Phủ và báo Thời Đại cho biết hôm 16 tháng 5.
17/05/2019(Xem: 269)
Mỹ và VN đang chuẩn bị cho việc một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới thăm VN lần thứ 2 trong thời gian sắp tới, theo tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 16 tháng 5.
17/05/2019(Xem: 460)
Trung Quốc ra độc chiêu để phá hoại nền kinh tế VN qua việc tung ra thị trường hàng cấm của VN là tôm hùm đất với giá rẻ mạc, theo bản tin của trang mạng Spuknik cho biết hôm 16 tháng 5.
16/05/2019(Xem: 235)
QUẢNG BÌNH, VN -- 1 người chết và 4 người bị nguy kịch vì hít phải khí độc trong hầm cá tại cảng cá Gianh, xã Thanh  Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 16 tháng 5.
16/05/2019(Xem: 178)
HÀ NỘI -- 1,900 học sinh mỗi ngày hồi hộp lo sợ không biết lúc nào trường lớp bị sập vì cũ mốc, sụt lún nghiêm trọng, theo bản tin hôm 16 tháng 5 trên trang mạng Người Đưa Tin.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi