Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài Ý Nghĩ Vụn Sau Khi Đọc Các Tin Về Nhiều Người Việt Nam Bị Bắt Vì Ăn Cắp Tại Các Nước Ngoài

26/04/201909:46:00(Xem: 1810)
Vài Ý Nghĩ Vụn Sau Khi Đọc Các Tin Về Nhiều Người Việt Nam Bị Bắt Vì Ăn Cắp Tại Các Nước Ngoài

 Vài ý nghĩ vụn sau khi đọc các tin về

NHIỀU NGƯỜI VIỆT NAM BỊ BẮT VÌ ĂN CẮP TẠI CÁC NƯỚC NGOÀI
 

Nguyễn Lương Tuyền
(Montréal, CANADA)
  

Cảnh Sát Nhật tại tỉnh Osaka, Nhật Bản - hôm 5/4/2017- đã cho biết họ vừa bắt giữ một nhóm gồm 7 du học snh người Việt  Nam về tội ăn cắp một số lượng lớn hàng hóa để chuyển về Việt Nam tiêu thụ.


blank

Hình ảnh Cảnh Sát Đức đang bố ráp khu Thương Mại VN (nguồn Internet)
  

Tờ báo Mainichi Shimbun, số ra ngày 5/4/2017, dẫn tin từ các nhà điều tra Nhật Bản, cho hay  nhóm nghi can bị bắt đều ở  tuổi 20. Đứng đầu là một du học sinh 23 tuổi. Du học sinh này đến Nhật từ năm 2013. Sáu (6) người còn lại chia làm 2 nhóm hoạt  động ở Tokyo và Osaka. Theo các nhà chức trách Nhật Bản, tư năm 2014 đến nay, trên đất nước Nhật có 740 người Việt bị bắt vì  tội ''ăn cắp tài sản '' . Người ta không biết rõ Nhật đã xử trí ra sao nhóm người phạm tội này. Theo các nhà chức trách Nhật Bản,  Người Việt hiện đứng đầu danh sách những người ăn cắp đến từ nước ngoài. Năm 2017, có khoảng 260 000 người Việt sống tại  Nhật Bản, tăng 8 lần so với năm 2008. Tội phạm trong Cộng Đồng Việt  cũng gia tăng. Thống kê tại Nhật cho thấy năm 2017, số tội  phạm gốc Việt là 5140, chiếm hơn 30% trong tổng số tội phạm. Năm 2016, số tội phạm gốc Việt chiếm 3177 vụ . Kết luận: số tội  phạm gốc Việt tăng vọt mỗi năm.

blank

     Cảnh báo ăn cắp  bằng Tiếng Việt, tiếng Nhật ( nguồn Internet).

blank

   Nhục ơi là nhục ! !    
     

Hồi cuối năm 2018, có 154 người Việt đến Đài Bắc, Đài Loan trong một chương trình du ngoạn nước này với tư cách du lịch. Chỉ sau vài ngày, nhóm người ''du lịch '' này đã biến mất. Nhà cằm quyền Đài Loan phải khó khăn lắm mới bắt lại một số nhỏ. Người Việt đến thăm viếng nước Đức đã cố tình lao vào các cuộc ăn cắp, ăn trộm. Họ có cả một đường dây ăn cắp cũng như  đường dây tiêu thụ đồ ăn cắp. Ngày 11/12/2018, 180 Cảnh Sát Đức đã mở một ''cuộc hành quân '' để bắt giữ các người Việt và  người gốc Roumanie trong các đường dây ăn cắp và tiêu thụ đồ ăn cắp. Nhiều tang vật cũng như hiện kim đã bị tịch thu. Một số  người bị Cảnh Sát bắt giữ.

Tại khắp nơi trên thế giới, nhứt là tại các nước Á Châu, láng giềng của Việt Nam, người Việt đến từ Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa trở  nên nổi tiếng vì hay ăn cắp. Tại khắp mọi nơi, với nhiều người đến từ Việt Nam Cộng Sản, người bản xứ luôn luôn phải cảnh giác  cao độ khi có người Việt bước chân vào cơ sở thương mại của họ.

Chắc chắn lý thuyết Cộng Sản, triết lý Mác - Lênin và nhứt là nền giáo dục Cộng Sản đã làm hư hỏng con người. Cả nước trở thành  một nơi tụ tập những '' người ăn cắp'', từ lãnh đạo đến người dân đen, trên ăn cắp dưới cũng noi gương theo gót để ăn cắp. Họ  ăn cắp tại khắp mọi nơi, từ trong nước ra tới nước ngoài.Thực đúng như người xưa đã nói:''thượng bất chánh thì hạ tắc loạn''  Trước năm 1975,Việt Nam Cộng Hòa đã gửi hàng ngàn học sinh, sinh viên sang du học tại các nước tiến bộ. Các du học sinh này  đã làm vinh dự cho cả dân tộc, vì khả năng học vấn cũng như phẩm chất rất lương thiện của họ. Trong ngần ấy năm, không một  Sinh Viên nào bị liên quan đến các vụ tai tiếng, trộm cắp .......Lý do đơn giản là trong hơn 20 năm hiện hữu, Việt Nam Cộng Hòa  đã có một nền giáo dục thực sự để đào tạo''con người'', đào tạo nhân tài thực sự cho quê hương đất nước. Nền giáo dục đó chỉ  nhằm đào tạo nhân tài cho quốc gia chứ không phải để đào tạo các ''nô lệ', cho một thể chế chánh trị ngoại lai như chế độ Cộng  Sản.
 

Giáo dục tại Miền Nam, Việt Nam Cộng Hòa cho đến ngày 30/4/1975

Năm 1954, đất nước bị chia cắt làm đôi; từ vĩ tuyến 17 ra phía Bắc cho đến Ải Nam Quan do Đảng  Cộng Sản của Ông Hồ Chí Minh  và các đệ tử của Ông chiếm đóng. Quân dân của Chánh Phủ Quốc Gia VN theo Chánh phủ của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm dắt díu  nhau về lập nghiệp tại Miền Nam của Vĩ tuyến 17 cho đến Mũi Cà Mâu, nơi tận cùng của giải đất hình chữ S. Người Việt Quốc Gia  có được khoảng năm (5) năm yên ổn từ 1954 đến năm 1959 để kiến thiết đất nước, trong đó có việc định cư thành công gần 1  triệu người người Miền Bắc di cư vào Nam, trốn tránh Cộng Sản.

Ngoài các cải thiện về kinh tế, quân đội, chính phủ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm chú trọng đặc biệt về giáo dục, đào tạo nhân  tài cho quê hương. Ngay từ năm 1958, dưới thời của Ông Bộ Trưởng Giáo Dục Trần Hữu Thế, một Hội Nghị về Giáo Dục đã được  tổ chức tại Sàigòn. Nhiều vấn đề về Giáo Dục đã được thảo luận.   
 

Một triết lý về Giáo Dục đưọc mọi người đồng thuận. Đó là :

-   NHÂN BẢN ( humanistic )

-   DÂN TỘC  ( nationalistic )  và

-   KHAI PHÓNG ( liberalistic )

triết lý  này luôn luôn bàng bạc trong nền giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa trong hơn 20 năm hiện hữu của chế độ.
 

Mục tiêu của giáo dục của VNCH gồm:

-   PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN MỖI CÁ NHÂN.

-   PHÁT TRIỂN TINH THẦN QUỐC GIA Ở MỖI CÁ NHÂN

-   PHÁT TRIỂN TINH THẦN DÂN CHỦ VÀ TINH THẦN KHOA HỌC
 

Miền Nam VN đã tiến những bước dài về mọi phương diện trong những năm yên bình đó- những năm vàng son của Người Việt  Quốc Gia tại Miền Nam.

Trước ngày 30/4/1975, Miền Nam có 2 hệ thống : tư thục và công lập. Tính đến năm 1975, theo tác giả Huỳnh Minh Tú, có   900 000 học sinh tại các trường công lập. Bậc Đại Học cũng có các ĐH công và các ĐH tư như ĐH Đà Lạt, ĐH Vạn Hạnh....Tổng cộng  có 166.475 sinh viên tại các ĐH của VNCH.(rf: Huỳnh Minh Tú: Nhìn lại Giáo Dục VNCH : một tiếc nuối vô bờ bến  - nguồn Internet ) Các du học sinh VN, sau khi tốt nghiệp Trung học ở VN, có đầy đủ khả năng theo đuổi một cách khá dễ dàng việc học tại các ĐH  ngoại quốc.
 

Giáo dục tại Miền Bắc XHCN và tại cả nước sau ngày 30/4/1975.

Có người cho rằng Việt Nam Cộng Sản ( VNCS ) chưa bao giờ có triết lý giáo dục cũng như mục tiêu giáo dục Thực ra CSVN cũng  có đề ra mục tiêu của giáo dục  cũng như triết lý giáo dục. Đó là đào tạo ra những cái máy để phục vụ chế độ CS, phục vụ Bác và  Đảng. Triết lý và mục tiêu đó chưa hề thay đổi từ khi Đảng CSVN được thành lập. Vả lại Ông Hồ và các cộng sự của ông, đại đa số  , nếu không nói là hầu hết, là những kẻ không có học hay ít học thì làm sao họ có thể nói đến triết lý và mục tiên của giáo dục, là  những điều vượt quá tầm hiểu biết và khả năng của họ. Những tên vô học, xuất thân thợ thiến heo, thư ký hỏa xa, phu cạo mủ  tại các đồn điền cao su, cựu lính khố xanh, lính khố đỏ của Pháp  vv.. như Lê Duẩn, Đỗ Mười Lê Đức Anh, Trần Quốc Hoàn,  Phùng Thế Tài, Lê Trọng Tấn......đều nắm những vị trí đầu não quan trọng sau khi Đảng CS  chiếm được một nửa đất nước, từ  phía Bắc của Vĩ tuyến 17 cho tới Ải Nam Quan.
 

Giáo Dục của CSVN chỉ đào tạo ra những tên ăn cắp, ăn cướp và gian trá. Chưa bao giờ quê hương lại có nhiều người nói dối, ăn  cắp như trong suốt thời kỳ bị CS cai trị và cho đến bây giờ. Chưa bao giờ đất nước lại có nhiều Đại Học, nhiều Tiến Sĩ, Thạc sĩ đủ  mọi trinh độ như thời nay nhưng các công trình khảo cứu, phát minh của các vị Tiến Sĩ, Thạc Sĩ này chỉ là một con số 0 to tướng. Mặt khác, nền giáo dục của thể chế Mác- Lê không nhằm đào tạo những công dân lương thiện, tài giỏi cho đất nước mà chỉ đào  tạo ra các '' con cừu Panurge- les moutons de Panurge '', những nô lệ cho chế độ CS, bảo sao nghe vậy.

CSVN, từ Hồ Chí Minh trở xuống, đều là những tên bịp bợm, lường gạt, ăn cắp, ăn cướp. Chúng đã cướp công kháng chiến chống  Pháp của toàn dân, tiêu diệt một cách đẫm máu các đảng phái quốc gia trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhứt (1946-1954) Các biến cố bịp bợm, đưa hàng trăm ngàn người vào chỗ chết hay đầy ải người dân trong các trại tù dã man như Cuộc Cải Cách  Ruộng Đất ( trước và sau năm 1954 ), phong trào Tam Phản trong Quân Đội Nhân Dân, các đợt Rèn Cán Chỉnh Quân,vụ Nhân  Văn Giai Phẩm để đàn áp các trí thức, đàn áp các người cầm bút ở Miền Bắc y hệt Trung Cộng đã làm ở Trung Hoa sau khi Mao  và Đảng CS của Mao chiếm được toàn thể Trung Hoa lục địa, đuổi Tưởng Giới Thạch và Quốc Dân Đảng Trung Hoa ra đảo Đài  Loan.
 

CSVN đã bịp cả thế giới bằng cách tuyên truyền mạnh bạo về ''mục tiêu ái quốc '' của họ, dấu kín cái đuôi Cộng Sản của một  cuộc chiến ủy nhiệm do CS Quốc Tế điều khiển với các con chốt thí là Đảng CSVN. Họ Hồ và các đồng chí của Y, với sự hỗ trợ tích  cực của Cộng Sản Quốc Tế, đã thành công trong công cuộc lường gạt dư luận quốc tế nhất là trong suốt cuộc chiến xâm lược  Miền Nam.

Sau năm 1975, Lê Duẩn đã làm một số lớn dân Việt ngạc nhiên và thất vọng khi y tuyên bố huỵch toẹt ra về mục đích của cuộc  chiến'' chống Mỹ cứu nước ''như sau : '' ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô và cho Trung Quốc, chứ không phải chỉ đánh cho ta ''.  Quả thực CSVN đã xâm lăng Miền Nam với súng đạn do Nga Sô, Trung Cộng cung cấp để bành trướng chủ nghĩa Cộng Sản dù  phải hy sinh đến người Việt Nam cuối cùng.
 

Trong cuộc chiến xâm lăng Miền Nam, CSVN đã gạt được không những dân Việt ở Miền Bác với khẩu hiệu CHỐNG MỸ CỨU  NƯỚC, mà CSVN còn dối gạt người dân ở Miền Nam với chiêu bài CHIẾN TRANH GIẢI PHÓNG. Thế giới tự do, bị CSVN tuyên  truyền sâu đậm, tin rằng CSVN có chính nghĩa ái quốc trong cuộc chiến xâm lăng VNCH. Dư luận thế giới đã đứng về phía CSVN,  hòan toàn bất lợi cho chính nghĩa quốc gia của VNCH. Các phong trào phản chiến tại khắp mọi nơi trên thế giới, nhứt là tại ngay  chính nước Mỹ đã góp phần không nhỏ vào việc ''bỏ rơi Miền Nam'' cho Cộng Sản.

Việt Nam có câu nói : ''ở bầu thì tròn, ở ông thì dài ''. Tình trạng xã hội tại VN, từ những năm 40 cho tới nay, chỉ là kết quả của  một nền giáo dục hoàn toàn VÔ GIÁO DỤC, MẤT DẬY hơn bao giờ hết trong lịch sử của dân tộc. Nền giáo dục này được các tên  vô học, chưa từng được giáo dục, phác họa và điều khiển.
 

Giáo Dục tại Việt Nam từ 1975 tới nay.

Ngay sau khi chiếm được toàn Miền Nam, người Cộng Sản Việt Nam đã đóng cửa hết các cơ sở giáo dục của Miền Nam. Các sách vở của Miền  Nam bị họ tịch thu. Các Thư Viện Miền Nam bị CS dọn sạch, sách vở bị chất đống để đốt, tiêu hủy hoàn toàn. Mục đích của CSVN là thủ tiêu  hoàn toàn dấu vết của một (1) nền văn hóa, văn học của  Miền Nam mà CSVN gọi là ''văn hóa đồi trụy của Mỹ Ngụy ''. Các nhà lãnh đạo của  CSVN, thay vào đó bằng một nền giáo dục không triết lý giáo dục nhưng giáo dục CS có những mục tiêu , đa số là mục tiêu có tính cách chánh trị,  thay đổ thường xuyên do đó hệ thống giáo dục của Nhà nước CS đã được cải tổ nhiều lần ( theo GS Lâm Văn Bé, một nhà giáo kỳ cựu của Việt  Nam Cộng Hòa, trong bài viết của Ông: Giáo Dục của VN không giống ai được đăng tải trên Internet ). Hệ thống giáo dục ở VN , cho tới nay,   vẫn lạc hậu và hỗn loạn, '' mèo vẫn hoàn mèo ''. Lý do dễ hiểu là Giáo Dục CS không nhằm đào tạo con người hữu ích cho đất nước mà chỉ là  công cụ đào tạo ra các ''con cừu vâng lời'' chủ nghĩa Cộng Sản, trung thành với Bác & Đảng.
 

Cuối tháng 1, năm 2001, Thủ Tướng của CSVN lúc bấy giờ là Phan Văn Khải đã cho ban hành: Chiến Lược Phát Triển Giáo Dục 2001-2010. CSVN  rêu rao lớn tiếng đó là quốc sách về giáo dục theo đúng những đổi thay về kinh tế, một nền giáo dục theo đúng nền kinh tế mới là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, một quái thai của thời đại do các cái đầu không chất xám bịa ra. Chính các người CSVN cũng ù ù cạc  cạc ú ớ  ,không hiểu Định hướnh xã hội Chủ Nghĩa là gì ?

Năm 2012, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của CSVN đã ban hành Nghi Quyết cải tổ giáo dục ( LNV : lại cải tổ lần nữa ) với cái tên rất kêu: Chiến  lược phát triển giáo dục 2010-2020. Trong Nghị Quyết cải tổ này, ảnh hưởng của Triết lý CS, của Bác và Đảng, được cảm nhận bàng bạc trong Nghị Quyết:

*   Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà Nước, nâng cao vai trò của các tổ chức, đoàn thể chánh trị,   xã hội trong phát triển giáo dục.

*   Xây dựng một nền giáo dục có tinh thần nhân dân, dân tộc, tiên tiến, xã hội chủ nghĩa Mac-Lênin và Tư Tưởng Hồ Chí Minh  làm nền tảng.

*   Đổi mới toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thích ứng với nền kinh tế thị trường   theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển giáo dục liền với phát triển khoa học và công nghệ.   

Cũng theo Ông Lâm Văn Bé,dưới thời Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào Tạo, nhiều dự án không tưởng  được đề ra như : Dự Án đào tạo hơn 20 000 Tiến sĩ trong 10 na9m ( Từ 2010 đến 2020 ), Dự Án đào tạo 1 triệu Kỹ Sư cũng trong khoảng thời gian  đó. Kết quả là VN, so với các nước trong vùng, là nước có nhiều kỹ sư, Tiến Sĩ, Thạc Sĩ nhất nhưng '' không sản xuất nổi một (1) cái đinh, '' . Chưa bao  giờ VN có nhiều TS, Thạc Sĩ như bây giờ. Thôi thì đủ loại TS, Th S, đủ trình độ. Thí dụ TS học hàm thụ, TS Th S khọng biết một chữ ngoại ngữ nào cả  vv ....

Thực sự đó là : trái núi đẻ ra con chuột ( la montagne accouche d'une souris ).
 

Kết luận

Để kết luận, có lẽ không có kết luận nào chính xác hơn câu phát biểu của Nhà Văn Trần Mạnh Hảo, tác già cuốn sách nổi tiếng Ly Thân, như sau:

'' Nền giáo dục tại VN hiện nay là một nền giáo dục thiếu trung thực. Đạo đức trong giáo dục VN hôm nay đồng nghĩa với dối trá, thầy dối trá thầy, trò dối trá trò, quản lý giáo dục báo cáo láo cốt để lấy thành tích, mua bán bằng, bán đề thi, mua quan bán tước đang là một đại  họa của nền giáo dục.Hầu hết các sách giáo trình, giáo khoa là  sách đạo văn. Cán bộ có chức quyền đua nhau làm Thạc Sĩ, Tiến Sĩ , lấy bằng  thật nhưng học giả. Nạn dùng tiền mua bằng cấp, mua học hàm học vị đang diễn ra công khai trong cái chợ trời giáo dục ở Việt Nam. Việc chính  trị hóa môn Văn, môn Sử, môn Triết Học đã tạo cơ sở cho sự dối trá làm bá chủ đất nước. Giáo dục như thế thì làm thế nào đào tạo ra những  công dân chân chính ?..

Chánh trị hóa giáo dục chỉ đẻ ra những chiến binh đánh bom tự sát chứ không đẻ ra những công dân xây dựng cho tương lai.

 Nguyễn Lương Tuyền  


 
 

18/10/2019(Xem: 303)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 258)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 221)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 441)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 556)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 335)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1010)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1011)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 774)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 382)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 968)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 706)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 1028)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 1081)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 481)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.