Luật Gia Hải Ngoại Vinh Danh Mục Sư Nguyễn Hồng Quang

16/12/200500:00:00(Xem: 5521)
- Tòa CSVN Kêu An 3 Năm Tù Mục Sư Nguyễn Hồng Quang

Ngày 6-12-2005, Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, Giáo Sư Nguyễn Cao Hách, Giáo Sư Vũ Quốc Thúc đại diện Ủy ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền đã lên án nhà cầm quyền Hà Nội dùng tòa án và luật pháp để đàn áp đối lập, củng cố chế độ độc tài toàn trị. Toàn văn bản giác thư như sau.

Tháng 11, 2004 Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã bị Tòa Án Saigon tuyên phạt 3 năm tù về tội chống người thi hành công vụ với trường hợp gia trọng là xúi giục, kích động lôi kéo người khác phạm tội. Đây là một tội bịa đặt nhằm mục đích triệt hạ Mục Sư Quang. Vì chính ông đã triệu dụng nhân viên công lực đến phạm trường lập biên bản về vụ công an chìm hành hung các mục sư và truyền đạo Tin Lành tại quận 2 Saigon.

5 đồng sự là các truyền đạo Phạm Ngọc Thạch bị kết án 2 năm tù, Lê Thị Hồng Liên và Nguyễn Văn Phương mỗi ngườùi 1 năm tù, Nguyễn Hiếu Nghĩa và Nguyễn Thành Nhân mỗi người 9 tháng tù.

Trước đó một năm, tháng 11-2003, 3 người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường bị kết án mỗi người 32 tháng tù, và Nguyễn Thị Hoa bị 4 tháng 8 ngày tù, về tội (giả tạo) lợi dụng quyền tự do dân chủ, một tội không tìm thấy trong các Bộ Hình Luật của nhân loại văn minh.

Các Điều 257 và 258 Hình Luật phạt tội chống người thi hành công vụ và tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước. Đó là các tội xâm phạm trật tự công cộng với hình phạt từ 2 dến 7 năm tù.

Năm 2003, theo lời yêu cầu của gia đình Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, tốt nghiệp công pháp quốc tế, đã nhận bào chữa cho Việt, Cường, Hoa trong vụ lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Trớ trêu thay, từ cương vị người bào chữa nay ông phải ngồi trên ghế bị cáo và bị kết án về tội bịa đặt chống người thi hành công vụ.

Trong cương vị bào chữa viên cho các bị cáo Việt Cường Hoa, mặc dầu không được đích thân biện hộ trước tòa, Luật Gia Nguyễn Hồng Quang đã phản bác các lý lẽ do Viện Kiểm Sát đưa ra. Bài biện minh của ông gồm hai phần:

1) Công Tố Viện trách cứ các bị cáo đã tàng trữ một số "tài liệu phản động", trong đó có bản Phụ Đính Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công bố năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Người bào chữa sửng sốt khi thấy tài liệu này được hội đồng xét xử liệt kê là phản động. Như vậy phải chăng Liên Hiệp Quốc là tổ chức phản động và các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thông qua tài liệu này cũng là phản động" Đây là sự xúc phạm nặng nề đến uy tín quốc gia và cộng đồng quốc tế. Xét xử như vậy tòa án đã tự kết án mình và đồng thời kết án quốc gia mình.

2) Các bị cáo còn bị trách cứ đã thông tin tình hình, tin tức của người chú ruột là Linh Mục Nguyễn Văn Lý; thông tin diễn biến cuộc đấu tranh của giáo dân An Truyền, Huế; rồi đi tìm hiểu nắm bắt thông tin về vụ các Phật Tử chuẩn bị đi đón Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ Quảng Ngãi về Saigon chữa bệnh. Vì nhà cầm quyền không cho phép Hòa Thượng về Saigon, nên các bị cáo đã ra Quảng Ngãi vấn an và chụp 2 tấm ảnh của Hòa Thượng.

Trách cứ như vậy Tòa Án đã vi phạm quyền tự do thông tin và tự do phát biểu được quy định trong Điều 69 Hiến Pháp cũng như trong Điều 19.

Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị, theo đó: "Mọi người đều có quyền tự do thông tin và tự do phát biểu. Quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến các tin tức và ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông không kể biên giới quốc gia".

Thay vì để ban phát công lý cho người dân và bảo vệ con người về sinh mạng, tự do, danh dự và tài sản, nhà cầm quyền Hà Nội đã dùng tòa án và luật pháp để đàn áp đối lập và củng cố chế độ độc tài toàn trị.

Trong số 5 võ khí đàn áp khủng bố thì 3 loại đàn áp dã man nhất là thủ tiêu cá nhân, tàn sát tập thể và lao động cải tạo, nay bị xếp vào loại các "tội chống nhân loại" bị trừng phạt bởi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế thiết lập năm 1998. Do đó, ngày nay 2 võ khí chiến lược của Đảng Cộng Sản dể đàn áp đối lập là tòa án luật pháp và quản chế hành chánh.

Pháp Lệnh Tôn Giáo viện dẫn 2 tội đại hình là tội lợi dụng quyền tự do tôn giáo, với hình phạt từ 2 đến 7 năm tù, và tội phá hoại chính sách đoàn kết tôn giáo, với hình phạt từ 5 đến 15 năm tù.

Năm 1995, Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị kết án 5 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết tôn giáo chiếu Điều 87 Hình Luật, chỉ vì đã tổ chức cứu trợ các nạn nhân lũ lụt tại đồng bằng Sông Cửu Long mà không có giấy phép của nhà cầm quyền.

Một tháng sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị kết án 13 năm tù cũng về tội này, cộng thêm 2 năm tù về tội vi phạm quyết định quản chế hành chánh, chỉ vì đã tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp tôn giáo.

Tháng 9-2004 và tháng 11-2005, Chính Phủ Hoa Kỳ đã liệt kê Việt Nam, cùng một số quốc gia tại Đông Á như Bắc Hàn, Trung Quốc và Miến Điện, vào danh sách "các quốc gia cần phải đặc biệt quan tâm" về vấn đề tự do tôn giáo.

Năm 2004, nhà cầm quyền Hà Nội ban hành Pháp Lệnh Tôn Giáo nói là để bảo vệ tự do tôn giáo. Thực ra họ vẫn theo chủ trương cố hữu là đàn áp tôn giáo trong chính sách và tiêu diệt tôn giáo theo chủ thuyết. Đối với người cộng sản, tôn giáo là kẻ thù không đội trời chung. Cộng Sản đã miệt thị và coi tôn giáo là một thứ thuốc phiện để ru ngủ người dân.

Tuy nhiên để khỏi bị mất mặt, họ vẫn tuyên bố tôn trọng quyềụn sinh hoạt tự trị của các giáo hội. Họ đã ghi quyền tự do tôn giáo vào Hiến Pháp nơi Điều 70.

Về mặt quốc tế công pháp họ đã ký kết tham gia Công Ước về những Quyền Dân Sự và Chính Trị trong đó quyền tự do tôn giáo, tự do lương tâm và tự do tư tưởng đã được long trọng thừa nhận nơi Điều 18. Pháp Lệnh Tôn Giáo cũng minh thị cam kết tôn trọng và tuân hành Công Ước Quốc Tế nói trên mà họ đã tham gia năm 1982.

Ngày 26 tháng 10 vừa qua, giáo sĩ Trương Trí Hiền, nguyên Tổng Thư Ký Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam, đã điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ về chính sách bách hại các Hội Thánh Tin Lành của Nhà Nước CS Việt Nam. Giáo sĩ vừa tới định cư tại Hoa Kỳ sau một thời gian lẩn trốn tại Căm Bốt vì có lệnh truy nã của Công An đòi bắt đem về Việt Nam.

Trong buổi điều trần này giáo sĩ đã tường trình về kế hoạch đàn áp và tiêu diệt đạo Tin Lành ở các tỉnh miền đồng bằng và miền núi. Hậu quả là, tuân hành những chỉ thị mật của Đảng CS, công an đã xóa sạch đạo Tin Lành ở tỉnh Điện Biên; bắt ép các giáo hữu Tin Lành phải bỏ đạo, chiếm đoạt nhà cửa gia súc của các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành như những người Hmong ở Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lao Cay và những người Rhe ở Quảng Ngãi. Ngoài ra họ còn giam giữ độc đoán hàng trăm mục sư và tín đồ Tin Lành tại Bình Phước, Long An, Tây Nguyên; phá sập các nhà nguyện của Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam mà Mục Sư Nguyễn Hồng Quang là Phó Hội Trưởng kiêm Tổng Thư Ký. Với tư cách luật gia ông giữ chức chủ nhiệm Ủy Ban Pháp Luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam. Ông có nhiều thành tích đấu tranh đòi tự do tôn giáo và công bằng xã hội. Là Châu Trưởng Châu Hướng Đạo Cơ Đốc Việt Nam, ông từng đứng lên bênh vực dân nghèo bị giải tỏa và trục xuất tại các trú khu lao động Saigon mà không có chính sách tái định cư hay bồi thường thiệt hại, trái với Điều 23 Hiến Pháp. Riêng tại Phường Bình Khánh Quận 2 Saigon nơi tọa lạc Hội Thánh Tin Lành Mennonite, mà cũng là tư thất Mục Sư Quang, có 345 hộ dân được lệnh trục xuất. Tuy nhiên ông đã kịp thời can thiệp cho đồng bào lối xóm.

Năm 2000 công an đến giật sập nhà nguyện Tin Lành Quận 2 Saigon. Do sự khiếu nại của Mục Sư Quang, nhà cầm quyền đã chấp thuận bằng văn thư cho xây dựng lại, nhưng vẫn diên trì không cấp giấy phép. Do đó các giáo hữu Tin Lành đã xây dựng một nhà nguyện tạm thời trong khi chờ giấy phép. Khi công an đòi giật sập, Mục Sư Quang cùng các tín hữu Tin Lành và Hướng Đạo Cơ Đốc chít khăn tang cầu nguyện quyết tâm bảo vệ thánh đường, thà chết chứ không để nhà thờ bị giật sập lần thứ hai.

Vì vậy chúng tôi Ủy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền, bằng văn thư này, tuyên dương Mục Sư Nguyễn Hồng Quang là một Tù Nhân Lương Tâm, và vinh danh Luật Gia Nguyễn Hồng Quang là một Luật Gia vì Công Lý và Nhân Quyền.

Làm tại hải ngoại ngày 6 tháng 12, 2005

T.M. ỦY BAN LUẬT GIA BẢO VỆ DÂN QUYỀN

Luật Sư Nguyễn Hữu Thống

Giáo Sư Nguyễn Cao Hách

Giáo Sư Vũ Quốc Thúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
Ăn Tết Nguyên Đán năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ biếu tặng $100,000 giải thưởng EasyPlay và tiền mặt vào những ngày Thứ Sáu, 20 & 27 Tháng Một. Hội viên Pechanga Club có thể nhận được vé xổ số khi chơi kéo máy hay bài bàn trong thời gian 6pm - 10pm mỗi ngày này để có cơ may trúng lớn. Sáu mươi người sẽ trúng $250, $500, hay $750 EasyPlay bắt đầu từ 7pm, với thông báo mỗi giờ sau đó. Tên một người trúng may mắn sẽ được xổ ra lúc 10pm để hưởng giải tiền mặt tuyệt vời $25,000. Xin hãy tới cảm nghiệm sự hào hứng kích thích khi biết mình có thể được trúng nhiều lần.
Tại hội trường Nhật báo Người Việt vào lúc 11:30 sáng chủ Nhật ngày 15 tháng 1 năm 2023, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) Ban tổ chức hội chợ Tết Xuân Quý Mão 2023 đã long trọng tổ chức lễ cúng tổ trước khi hội chợ Tết khai mạc, đây là buổi lễ trở thành truyền thống mà tổng hội sinh viên đã thực hiện trong 41 năm qua kể từ khi có hội chợ Tết sinh viên cho đến nay để cầu nguyện cho Hội Chợ Tết Sinh Viên Quý Mão, 2023, gặp nhiều may mắn, thành công nhằm phục vụ tốt cho đồng hương
Tuần trước, Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đã công bố nhiệm vụ của Ủy Ban Thượng Viện cho Phiên Họp Lập pháp 2023-2024. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Điạ Hạt-36) đã được bổ nhiệm làm Chủ Tịch Ủy Ban Đảng Cộng Hòa California và được Thượng Viện Tạm Thời bổ nhiệm để phục vụ trong các ủy ban thường trực sau đây:
Như thông lệ hằng năm, vào dịp đầu Xuân Hội Ái hữu Cảnh Sát Quốc Gia đều tổ chức buổi họp mặt tất niên để mừng đón Xuân mới. Năm nay buổi sinh hoạt trên được tổ chức vào trưa Chúa Nhật 15 tháng1 năm 2023 tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.