Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tóm Tắt Bản Phúc Trình Của Robert Mueller

23/04/201910:41:00(Xem: 3088)

 Nguyên nhân và mục đích

Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ. Đặc biệt trong mùa tranh cử năm 2016, họ đã có nhiều bằng chứng về âm mưu đó của Nga. Nga muốn bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ phải bị thất cử, vì Nga đã đánh giá ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng Hòa chỉ là một tỷ phú đa tài về kinh doanh, nhưng không phải là một chính trị gia dày kinh nghiệm như bà Hillary Clinton. Hơn nữa, Trump đã từng sang Nga hoạt động thương mãi và gần đây ông vận động xin phép xây một Trump Tower tại Mạc Tư Khoa. Trump đã hứa sẽ xây tại đó một đơn vị gia cư lộng lẫy trị giá 50 triệu Mỹ Kim để làm quà Tổng Thống Putin nếu Nga chấp thuận. Có lẽ vì những lý do đó, nếu Trump đắc cử sẽ có lợi cho Nga nhiều mặt và nhất là khi đó sẽ dễ cho Nga lèo lái Trump hơn là phải đối đầu với bà Hillary Clinton nếu bà ta đắc cử.

Vì vậy, vào đầu năm 2017, Quốc Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra để soi sáng hai vấn đề: (1) Các nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng phá hoại cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016; và (2) Có hay không có sự toa rập giữa Nga và Ban Vận động Tranh cử Trump. Để thực hiện sứ mạng đó, ông Robert Mueller đã được bộ Tư Pháp mời làm Công Tố Viên đặc biệt vì ông là một nhân vật Cộng Hòa rất uy tín, nỗi tiếng đứng đắn và dày kinh nghiệm, từng là Giám Đốc cơ quan FBI dưới thời Tổng Thống  George Bush.

Tám điểm quan trọng nhất trong bản Phúc Trình

Sau hơn hai năm điều tra với sự tham gia của gần 20 luật sư và chuyên gia lỗi lạc dưới sự điều động của Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller, bản phúc trình dài 448 trang đã được hoàn tất từ tháng 3-2019 nhưng bộ Tư Pháp muốn duyệt lại những chỗ liên quan đến an ninh và bí mật quốc gia nên đến ngày 19-4-2019 bộ Tư Pháp mới công bố bản Phúc Trình Mueller sau khi đã chỉnh sửa.

Trong bản phúc trình nầy có rất nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến nhiều lãnh vực và  nhiều cá nhân, nhưng nổi bật nhất là tám điều liên quan trực tiếp đến định chế Dân Chủ của Hoa Kỳ và tương lai của Tổng Thống Trump, đó là:

(1)   Trong thời gian vận động tranh cử năm 2016, Nga đã tiến hành âm mưu xâm nhập nhiều trung tâm bầu cử để đánh cắp dữ liệu cử tri de thao túng kết quả cuộc bầu cử.

(2)   Trong hai năm qua, mỗi lần báo chí đưa ra những tin tức gì xấu hay hành động sai trái của Tổng Thống đều bị tùy viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc và T.T. Trump gay gắt lên án và cho đó là Fake News, những tin tức hoàn toàn do báo chí bịa đặt. Nhưng cuộc điều tra đã xác nhận các tin tức đó trong thực tế, đã xảy ra đúng như báo chí tường thuật.

Ví dụ trong tháng 5-2017, tờ New York Times đã loan tin  T. T. Trump yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra Cố Vấn An Ninh Michael T. Flynn, nhưng T.T. Trump đã đưa lên Twitter, “Tôi không bao giờ đòi Comey chấm dứt điều tra Flynn. Lại thêm một lần nữa báo chí đưa Tin Bịa Đặt để bao che Comey láo khoét!”

Nhóm Công Tố viên đã duyệt xét và thấy rằng những gì Comey tiết lộ đều đúng sự thật.

(3)   Nhờ cuộc điều tra, nhóm Công Tố đã thấy có nhiều nỗ lực móc nối giữa chính quyền Nga và một số viên chức trong ban Vận Động Tranh Cử Trump. Trong cuộc họp ngày 9-6-2016 tai Trump Tower cũng có các viên chức của ban Vận Động và luật sư Nga. Nhưng trong tất cả các cuộc tiếp xúc mà nhóm Công Tố biết được, phía Nga đã hứa hẹn giúp đỡ ban Vận động Trump, nhưng họ không có bằng cớ nhân viên Ban Tranh Cử đã đồng ý hợp tác với Nga. Vì vậy không thể kết tội là đã có âm mưu toa rập.

(4)   Trong phần liên quan đến câu hỏi liệu Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không, nhóm Công Tố đã quyết định không muốn đóng vai trò thông thường của một Công Tố Viên tòa án. Vì vậy, họ không kết luận Tổng thống phạm tội nhưng đồng thời cũng không tuyên bố vô tội. Ngoài ra, nhóm Công Tố cũng đã khuyến cáo, trong vai trò “Check and Balance” giữa hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp theo tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ, thì Quốc Hội cần tiếp tục điều tra để phán quyết Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không.

(5)   Do lời khai của những người trong cuộc, nhóm Công Tố biết rõ thái độ giận dữ của Tổng Thống khi được Jeff Sessions, Tổng Trưởng Tư Pháp báo tin ông Robert Mueller đã được mời  làm Công Tố viên đặc biệt, Tổng Thống Trump đã la lên, “Trời ơi, thật tệ quá. Thế là kết thúc vai trò Tổng Thống của tôi. Đ. M.” Ông đã mạt sát  Jeff Sessions: “Tại sao ông lại để việc đó xảy ra?”, … “Lẽ ra ông phải bảo vệ tôi”.

(6)   Trong tháng 3-2017, sau khi báo chí loan tin cơ quan FBI đang điều tra Trump, Tổng Thống đã nổi giận và gọi điện thoại hai lần hối thúc Cố Vấn pháp luật tại Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho Tổng Trưởng Jeff Session phải cách chức ông Giám Đốc FBI James Comey. Nhưng LS McGahn đã không tuân lệnh, vì vậy đến đầu tháng 5, 2017 Tổng Thống đã mời một số thành viên trong gia đình và vài vị cố vấn, trong đó có luật sư Stephen Miller ăn cơm tối, nhân dịp đó chính T.T. Trump đã đọc bức thư ông nêu rõ lý do tại sao ông phải cách chức Comey và yêu cầu L.S. Miller ghi lại.

(7)   Đến tháng 6-2017, T.T. Trump đã yêu cầu LS Don McGahn ra lệnh cho quyền Tổng Trưởng Tư Pháp cách chức Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller. Nhưng LS Don McGrahn cũng không tuân lệnh và lần nầy ông đã thông báo cho Priebus, Đổng lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc là ông ta sẵn sàng từ chức chứ không thể thực hiện một lệnh trái luật và nguy hại đến quốc gia.

(8)   Nhóm Công Tố cũng xác nhận T. T. Trump đã nhiều lần muốn ngăn cản cuộc điều tra, nhưng tất cả những lệnh đó đã không được thực hiện vì các thuộc hạ đã bất tuân chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi tối hậu của quốc gia và cũng không muốn tiếp tay Tổng Thống làm những việc vi phạm luật pháp để rồi sẽ bị truy tố vì đã đồng lõa và có thể đưa đến tù tội sau nầy.

Phản Ứng của Đảng Dân Chủ

Bản Phúc Trình của Robert Mueller đã phát họa một lộ trình và đầu mối để tiến hành cuộc điều tra Tổng Thống Trump, nhưng sau khi bản phúc trình đã được công bố, Đảng Dân Chủ đã chia rẽ vì họ có hai chủ trương khác biệt.

Một nhóm muốn nắm lấy cơ hội và bằng cớ chi tiết do bản phúc trình nêu lên mà theo họ T. T. Trump đã phạm tội ngăn cản công lý, Quốc Hội cần phải tiến hành ngay thủ tục luận tội Trump.

Hai nhân vật đã thúc đẩy nhóm nầy mạnh mẽ và sớm nhất là hai ứng cử viên Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ gồm Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (D-Mass) và ông Julian Castro, cựu Tổng Trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển thời Tổng Thống Obama.

Thượng Nghị Sĩ Warren đã phát biểu: “Sự nghiêm trọng của tình trạng bất lương đòi hỏi quý vị dân cử của hai đảng phải bỏ qua sự khác biệt về khuynh hướng chính trị để thực hiện nhiệm vụ của họ trong hiến pháp”, bà nói rõ thêm: “Điều đó có nghĩa là Hạ Viện phải tiến hành các thủ tục luận tội đối với tổng thống Hoa Kỳ”.

Nhưng một nhóm khác, đứng đầu là bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (D-Ca) và nhóm lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã thấy rõ hiện nay Đảng Cộng Hòa đang nắm đa số tại Thượng Viện, vì vậy dù Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống, chắc chắn lưỡng viện Quốc Hội vẫn không đồng ý kết tội T.T. Trump. Vì vậy, Quốc Hội phải theo đuổi chiến lược tiếp tục cuộc điều tra Trump và không cần luận tội Tổng Thống. Quốc Hội chỉ cần nêu lên những sai trái và tư cách bất xứng của Trump để cử tri thấy rõ và quyết định trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phản Ứng của Đảng Cộng Hòa

Cho đến nay, các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa dù một số nhỏ không tán thành vài hành động của Tổng Thống, nhưng đa số đều tỏ ra dè dặt và vẫn tiếp tục ủng hộ T. T. Trump. Trước hết, sau khi nhận được bản phúc Trình Mueller, Thượng Nghị Sĩ  Mitch McConnell (R-Ky), nhân vật lãnh đạo tại Thượng Viện đã cho biết ông đang đọc và duyệt kỹ tài liệu nên chưa có ý kiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (R-Maine), một ứng cử viên Tổng Thống, đã phát biểu trong một chương trình do Đài Phát Thanh phát đi trong trong ngày Sáu, 19-4-2019 là bà rất bất mãn về việc T.T. Trump đã nhiều lần muốn cách chức Công Tố Viên Mueller.

Chỉ có một trường hợp ngoại lệ, đó là phản ứng của Thượng Nghị Si Mitt Romney (R-Utah), một nhân vật cao cấp và uy tín, đã từng đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thống năm 2012. TNS Romney đã tuyên bố bản phúc trình là một tin vui vì không có bằng cớ kết án tổng thống, nhưng ông rất buồn về mức độ trầm trọng của sự dối trá và sai trái của những viên  chức cao cấp trong chính quyền kể cả T.T. Trump. Ông cũng tỏ ra bất mãn vì Ban Vận Động của Trump đã hồ hởi đón nhận sự giúp đỡ của Nga và không một ai đã báo cáo cho cơ quan hữu trách Hoa Kỳ về âm mưu của Nga. Ứng cử viên Donald Trump cũng đã nhiều lần tìm cách che dấu âm mưu của Nga, không những thế, chính Trump đã mời Paul Manafort làm Chủ Tịch Ban Vận Động Tranh Cử trong khi ông nầy là một người đang làm việc vì quyền lợi của Nga tại Ukraine.

Nguyễn Thanh Trang                                                                                                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.