Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tóm Tắt Bản Phúc Trình Của Robert Mueller

23/04/201910:41:00(Xem: 1275)
Tóm Tắt Bản Phúc Trình Của Robert Mueller

 Nguyên nhân và mục đích

Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ. Đặc biệt trong mùa tranh cử năm 2016, họ đã có nhiều bằng chứng về âm mưu đó của Nga. Nga muốn bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ phải bị thất cử, vì Nga đã đánh giá ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng Hòa chỉ là một tỷ phú đa tài về kinh doanh, nhưng không phải là một chính trị gia dày kinh nghiệm như bà Hillary Clinton. Hơn nữa, Trump đã từng sang Nga hoạt động thương mãi và gần đây ông vận động xin phép xây một Trump Tower tại Mạc Tư Khoa. Trump đã hứa sẽ xây tại đó một đơn vị gia cư lộng lẫy trị giá 50 triệu Mỹ Kim để làm quà Tổng Thống Putin nếu Nga chấp thuận. Có lẽ vì những lý do đó, nếu Trump đắc cử sẽ có lợi cho Nga nhiều mặt và nhất là khi đó sẽ dễ cho Nga lèo lái Trump hơn là phải đối đầu với bà Hillary Clinton nếu bà ta đắc cử.

Vì vậy, vào đầu năm 2017, Quốc Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra để soi sáng hai vấn đề: (1) Các nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng phá hoại cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016; và (2) Có hay không có sự toa rập giữa Nga và Ban Vận động Tranh cử Trump. Để thực hiện sứ mạng đó, ông Robert Mueller đã được bộ Tư Pháp mời làm Công Tố Viên đặc biệt vì ông là một nhân vật Cộng Hòa rất uy tín, nỗi tiếng đứng đắn và dày kinh nghiệm, từng là Giám Đốc cơ quan FBI dưới thời Tổng Thống  George Bush.

Tám điểm quan trọng nhất trong bản Phúc Trình

Sau hơn hai năm điều tra với sự tham gia của gần 20 luật sư và chuyên gia lỗi lạc dưới sự điều động của Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller, bản phúc trình dài 448 trang đã được hoàn tất từ tháng 3-2019 nhưng bộ Tư Pháp muốn duyệt lại những chỗ liên quan đến an ninh và bí mật quốc gia nên đến ngày 19-4-2019 bộ Tư Pháp mới công bố bản Phúc Trình Mueller sau khi đã chỉnh sửa.

Trong bản phúc trình nầy có rất nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến nhiều lãnh vực và  nhiều cá nhân, nhưng nổi bật nhất là tám điều liên quan trực tiếp đến định chế Dân Chủ của Hoa Kỳ và tương lai của Tổng Thống Trump, đó là:

(1)   Trong thời gian vận động tranh cử năm 2016, Nga đã tiến hành âm mưu xâm nhập nhiều trung tâm bầu cử để đánh cắp dữ liệu cử tri de thao túng kết quả cuộc bầu cử.

(2)   Trong hai năm qua, mỗi lần báo chí đưa ra những tin tức gì xấu hay hành động sai trái của Tổng Thống đều bị tùy viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc và T.T. Trump gay gắt lên án và cho đó là Fake News, những tin tức hoàn toàn do báo chí bịa đặt. Nhưng cuộc điều tra đã xác nhận các tin tức đó trong thực tế, đã xảy ra đúng như báo chí tường thuật.

Ví dụ trong tháng 5-2017, tờ New York Times đã loan tin  T. T. Trump yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra Cố Vấn An Ninh Michael T. Flynn, nhưng T.T. Trump đã đưa lên Twitter, “Tôi không bao giờ đòi Comey chấm dứt điều tra Flynn. Lại thêm một lần nữa báo chí đưa Tin Bịa Đặt để bao che Comey láo khoét!”

Nhóm Công Tố viên đã duyệt xét và thấy rằng những gì Comey tiết lộ đều đúng sự thật.

(3)   Nhờ cuộc điều tra, nhóm Công Tố đã thấy có nhiều nỗ lực móc nối giữa chính quyền Nga và một số viên chức trong ban Vận Động Tranh Cử Trump. Trong cuộc họp ngày 9-6-2016 tai Trump Tower cũng có các viên chức của ban Vận Động và luật sư Nga. Nhưng trong tất cả các cuộc tiếp xúc mà nhóm Công Tố biết được, phía Nga đã hứa hẹn giúp đỡ ban Vận động Trump, nhưng họ không có bằng cớ nhân viên Ban Tranh Cử đã đồng ý hợp tác với Nga. Vì vậy không thể kết tội là đã có âm mưu toa rập.

(4)   Trong phần liên quan đến câu hỏi liệu Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không, nhóm Công Tố đã quyết định không muốn đóng vai trò thông thường của một Công Tố Viên tòa án. Vì vậy, họ không kết luận Tổng thống phạm tội nhưng đồng thời cũng không tuyên bố vô tội. Ngoài ra, nhóm Công Tố cũng đã khuyến cáo, trong vai trò “Check and Balance” giữa hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp theo tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ, thì Quốc Hội cần tiếp tục điều tra để phán quyết Tổng Thống Trump có phạm tội ngăn cản công lý hay không.

(5)   Do lời khai của những người trong cuộc, nhóm Công Tố biết rõ thái độ giận dữ của Tổng Thống khi được Jeff Sessions, Tổng Trưởng Tư Pháp báo tin ông Robert Mueller đã được mời  làm Công Tố viên đặc biệt, Tổng Thống Trump đã la lên, “Trời ơi, thật tệ quá. Thế là kết thúc vai trò Tổng Thống của tôi. Đ. M.” Ông đã mạt sát  Jeff Sessions: “Tại sao ông lại để việc đó xảy ra?”, … “Lẽ ra ông phải bảo vệ tôi”.

(6)   Trong tháng 3-2017, sau khi báo chí loan tin cơ quan FBI đang điều tra Trump, Tổng Thống đã nổi giận và gọi điện thoại hai lần hối thúc Cố Vấn pháp luật tại Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho Tổng Trưởng Jeff Session phải cách chức ông Giám Đốc FBI James Comey. Nhưng LS McGahn đã không tuân lệnh, vì vậy đến đầu tháng 5, 2017 Tổng Thống đã mời một số thành viên trong gia đình và vài vị cố vấn, trong đó có luật sư Stephen Miller ăn cơm tối, nhân dịp đó chính T.T. Trump đã đọc bức thư ông nêu rõ lý do tại sao ông phải cách chức Comey và yêu cầu L.S. Miller ghi lại.

(7)   Đến tháng 6-2017, T.T. Trump đã yêu cầu LS Don McGahn ra lệnh cho quyền Tổng Trưởng Tư Pháp cách chức Công Tố Viên đặc biệt Robert Mueller. Nhưng LS Don McGrahn cũng không tuân lệnh và lần nầy ông đã thông báo cho Priebus, Đổng lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc là ông ta sẵn sàng từ chức chứ không thể thực hiện một lệnh trái luật và nguy hại đến quốc gia.

(8)   Nhóm Công Tố cũng xác nhận T. T. Trump đã nhiều lần muốn ngăn cản cuộc điều tra, nhưng tất cả những lệnh đó đã không được thực hiện vì các thuộc hạ đã bất tuân chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi tối hậu của quốc gia và cũng không muốn tiếp tay Tổng Thống làm những việc vi phạm luật pháp để rồi sẽ bị truy tố vì đã đồng lõa và có thể đưa đến tù tội sau nầy.

Phản Ứng của Đảng Dân Chủ

Bản Phúc Trình của Robert Mueller đã phát họa một lộ trình và đầu mối để tiến hành cuộc điều tra Tổng Thống Trump, nhưng sau khi bản phúc trình đã được công bố, Đảng Dân Chủ đã chia rẽ vì họ có hai chủ trương khác biệt.

Một nhóm muốn nắm lấy cơ hội và bằng cớ chi tiết do bản phúc trình nêu lên mà theo họ T. T. Trump đã phạm tội ngăn cản công lý, Quốc Hội cần phải tiến hành ngay thủ tục luận tội Trump.

Hai nhân vật đã thúc đẩy nhóm nầy mạnh mẽ và sớm nhất là hai ứng cử viên Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ gồm Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (D-Mass) và ông Julian Castro, cựu Tổng Trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển thời Tổng Thống Obama.

Thượng Nghị Sĩ Warren đã phát biểu: “Sự nghiêm trọng của tình trạng bất lương đòi hỏi quý vị dân cử của hai đảng phải bỏ qua sự khác biệt về khuynh hướng chính trị để thực hiện nhiệm vụ của họ trong hiến pháp”, bà nói rõ thêm: “Điều đó có nghĩa là Hạ Viện phải tiến hành các thủ tục luận tội đối với tổng thống Hoa Kỳ”.

Nhưng một nhóm khác, đứng đầu là bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (D-Ca) và nhóm lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã thấy rõ hiện nay Đảng Cộng Hòa đang nắm đa số tại Thượng Viện, vì vậy dù Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống, chắc chắn lưỡng viện Quốc Hội vẫn không đồng ý kết tội T.T. Trump. Vì vậy, Quốc Hội phải theo đuổi chiến lược tiếp tục cuộc điều tra Trump và không cần luận tội Tổng Thống. Quốc Hội chỉ cần nêu lên những sai trái và tư cách bất xứng của Trump để cử tri thấy rõ và quyết định trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phản Ứng của Đảng Cộng Hòa

Cho đến nay, các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa dù một số nhỏ không tán thành vài hành động của Tổng Thống, nhưng đa số đều tỏ ra dè dặt và vẫn tiếp tục ủng hộ T. T. Trump. Trước hết, sau khi nhận được bản phúc Trình Mueller, Thượng Nghị Sĩ  Mitch McConnell (R-Ky), nhân vật lãnh đạo tại Thượng Viện đã cho biết ông đang đọc và duyệt kỹ tài liệu nên chưa có ý kiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (R-Maine), một ứng cử viên Tổng Thống, đã phát biểu trong một chương trình do Đài Phát Thanh phát đi trong trong ngày Sáu, 19-4-2019 là bà rất bất mãn về việc T.T. Trump đã nhiều lần muốn cách chức Công Tố Viên Mueller.

Chỉ có một trường hợp ngoại lệ, đó là phản ứng của Thượng Nghị Si Mitt Romney (R-Utah), một nhân vật cao cấp và uy tín, đã từng đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thống năm 2012. TNS Romney đã tuyên bố bản phúc trình là một tin vui vì không có bằng cớ kết án tổng thống, nhưng ông rất buồn về mức độ trầm trọng của sự dối trá và sai trái của những viên  chức cao cấp trong chính quyền kể cả T.T. Trump. Ông cũng tỏ ra bất mãn vì Ban Vận Động của Trump đã hồ hởi đón nhận sự giúp đỡ của Nga và không một ai đã báo cáo cho cơ quan hữu trách Hoa Kỳ về âm mưu của Nga. Ứng cử viên Donald Trump cũng đã nhiều lần tìm cách che dấu âm mưu của Nga, không những thế, chính Trump đã mời Paul Manafort làm Chủ Tịch Ban Vận Động Tranh Cử trong khi ông nầy là một người đang làm việc vì quyền lợi của Nga tại Ukraine.

Nguyễn Thanh Trang                                                                                                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

24/05/2019(Xem: 67)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 70)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 94)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 257)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 196)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1697)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 734)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1189)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 410)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 807)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 1005)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 959)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 885)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 3433)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 1196)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie