Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Vn Chờ Thương Ước Để Ào Aït Vào Mỹ

06/07/200100:00:00(Xem: 3458)
HÀ NỘI (AP) - Theo tạp chí Đầu tư của Việt Nam các nhà xuất cảng trong nước đã sẵn sàng nở rộ với sự phê chuẩn bản thương ước song phương Việt-Mỹ, khiến những nhà sản xuất được mở rộng cửa tiến vào thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia thấy việc Quốc hộâi Mỹ cấp cho Việt Nam quy chế "thương mại bình thường" sẽ khiến hàng Việt Nam xuất cảng sang Mỹ sẽ tăng gấp đôi về trị giá trong thời gian ngắn.

Sau khi Mỹ bãi bỏ cấm vận năm 1994, hàng Việt Nam xuất cảng qua Mỹ đã tăng mạnh, từ 54 triệu Mỹ kim năm 1994 lên tới 338 triệu năm 1996. Trong những năm kế tiếp, trị giá hàng xuất cảng tăng thành 407.1 triệâu năm 1997, và 588.7 triệu năm 1998. Bộ Thương mai Việt Nam loan tin xuất cảng qua Mỹ 504 triệu năm 1999 và năm ngoái đã lên đến con số đáng kể là 732 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên xuất cảng Việt Nam cho đến nay vẫn bị trở ngại bởi quan thuế Mỹ đánh quá cao, tính trung bình đến 40% so với các nước khác hưởng quy chế thương mại bình thường chỉ có 4.9%.

Emiko Fukase và Will Martin, chuyên gia cao cấp Nhóm Nghiên cứu Phát triễn của Ngân hàng Thế giới, ước lượng xuất cảng Việt Nam qua Mỹ sẽ mau lẹ tăng lên gấp đôi sau khi Mỹ cấp quy chế thương mại bình thường.

Đến năm 2005, xuất cảng Việt Nam tăng gấp 4 là điều có khả năng thực hiện được. Sau khi thương ước được phê chuẩn, Việt Nam sẽ lànơi nhập cảng nhiều hàng của Mỹ, dự liệu khoảng năm 2005, Việt Nam sẽ nhập cảng lối 3 tỷ đô la hàng của Mỹ và đến năm 2010, con số này sẽ là 8 tỷ. Cho đến nay hàng Mỹ nhập cảng Việt Nam chỉ vào khoảng 5% tổng số nhập cảng của nước này.

Theo bộ Thương mại Việt Nam, các loại hàng Việt Nam như giày dép, hải sản, cà-phê, dàu thô, đồ may mặc và tơ sợi, hạt điều và hạt tiêu hiện là những hàng xuất cảng mạnh nhất vào Mỹ, chiếm đến 90% toàn bộ các loại hàng xuất cảng qua Mỹ. Sau khi thương ước được hai bên phê chuẩn, các mặt hàng Việt Nam sẽ được giảm thuế khiến các nhà xuất cảng Việt Nam được hưỡng một sân chơi đồng đều so với các hàng cạnh tranh của các nước khác.

Thí dụ trái cây khô gói giấy thiếc sẽ được giảm 10 lần thuế, đồ sứ và thủ công nghệ giảm 8 lần. quần áo và hàng tơ sợi giảm 4 lần. Nhờ vậy các sản phẩm như đồ may mặc, giày dép, hải sản và thủ công nghệ sẽ tăng trưởng mau lẹ, nhờ những yếu tố phối hợp như khả năng sản xust gia tgăng và giảm thuế nhập cảng.

Các nhà xuất cảng đồ may mặc hy vọng sẽ bán qua Mỹ 100 triệu đô la một năm sau khi thương ước được phê chuẩn. Năm ngoái Việt Nam chỉ đạt được 40 triệu đô la về mặt hàng này. Hải sản Việt Nam bán qua Mỹ đã tăng từ 6 triệu đô la năm 1994 lên đến 125 triệu năm ngoái, trong số này chủ yếu là tôm và cá đông lạnh.

Hiệân nay Việt Nam đứng hàng thứ 9 trong số các nước xuất cảng tôm sang Mỹ, tông số nhập cảng của Mỹ vềá mặt hàng này là 3 tỷ đô la một năm. Mỹ cũng là nước nhập cảng nhiều đồ thủ công nghệ nhất là đồ sứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.