Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Công Hạn Chế ?

08/06/199900:00:00(Xem: 6002)
Một tờ báo Mỹ viết, Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố ý đánh một cuộc chiến hạn chế với Nam Tư để theo đuổi một mục tiêu hạn chế - và đó là điều họ đã đạt được: một sự thành công hạn chế.
Chớ còn gì nữa" Không lẽ đánh nhỏ mà mong thu được thắng lớn" Chân lý cổ như Trái Đất này đã quá nhàm, ai nói cũng được. Nhưng tôi cũng muốn từ lập luận này đặt ra một vài câu hỏi. Thế nào là thắng lớn" Hiển nhiên mục tiêu chính yếu của NATO là nhằm lật đổ Milosevic. Muốn được vậy là phải đánh lớn, không hạn chế, dùng quân bộ chiến đánh vào Nam Tư, chiếm từng tấc đất để rồi sau cùng tiến vào thủ đô và bắt giam Milosevic.
Một bài bản như vậy là vô kế khả thi, không có kế hoạch nào làm được. Tại sao vậy" Chưa kể đến những phản ứng của dư luận quốc tế, hãy nói đến một vài lý do thực tế nhất. Đánh như vậy là tốn người tốn của. Cái gì chớ vừa mất tiền vừa chẩy máu, nhất định dân Mỹ sẽ không chịu và trong các nước Tây Âu cũng có sự chống đối quyết liệt, làm hàng ngũ NATO rạn nứt. Vẫn biết Nam Tư là một nước nhỏ, dân số chỉ hơn 10 triệu, với sức mạnh của NATO chiến thắng là chuyện quá dễ, nhưng chiếm đóng Nam Tư rồi là kẹt, bởi vì NATO lãnh trách nhiệm nuôi một nước kinh tế đã nát bấy, hạ tầng cơ sở đổ bể, mọi phương tiên sản xuất tiêu tan. Cảnh nuôi báo cô viện trợ sẽ kéo dài cả chục năm và việc giữ yên ổn định chính trị xã hội sẽ vô cũng phức tạp cho quân chiếm đóng. Thắng lớn như vậy là lãnh quả tạ vậy.
NATO không dám đánh lớn, nên chỉ thu được "thắng lợi hạn chế" chăng" Chúng tôi không nghĩ như vậy, nếu coi thắng lợi hạn chế có nghĩa là không hạ được Milosevic. Sự thật cuộc tấn công của NATO đã có bài bản rất rõ rệt, chẳng cần là một chuyên gia chiến lược cũng nhìn thấy. Giai đoạn vài ngày đầu là triệt hạ nanh vuốt kháng cự không chiến, phá hết mọi hệ thống phòng không của Nam Tư để Không lực NATO tự do đánh giai đoạn hai: phá nát quân lực, hệ thống chỉ huy và cơ sở quân sự của Nam Tư. Kế đó là đánh các mục tiêu kinh tế và hạ tầng cơ sở. Đến lúc này nếu nhìn kỹ người ta thấy gọng kìm xiết lại dần Milosevic.
Những tài sản riêng tư và cơ sở kinh doanh của gia đình Milosevic cùng thuộc hạ đã bị tiêu diệt có hệ thống. Dù hòa bình có tái lập, Milosevic khó lòng lấy lại những gì đã mất, tay trắng trắng tay. Còn quyền lực của Milosevic thì sao" Chế độ chính trị của Nam Tư có cái vỏ dân chủ là Tổng Thống và Quốc hội do dân bầu, và chế độ có đảng đối lập là đảng Dân Chủ, nhưng quyền lực thật sự của Tổng Thống Milosevic dựa trên tinh thần dân tộc cực đoan của người Serb, mà cốt lõi là quân đội. Mọi chủ nghĩa cực đoan, dù cực đoan tả phái giáo điều cộng sản hay hữu phái dân tộc chủ nghĩa sô-vanh, đều bắt buộc phải nẩy sinh từ sức mạnh của súng, đứng đầu là các tướng lãnh trong quân đội. Nhưng khi sức mạnh quân đội bị bẻ gẫy, ý chí cực đoan đó cũng tan biến dần.

Sau 73 ngày bị oanh tac dữ dội, quân đội Nam Tư đã thiệt đến 15,000 quân chết và bị thương, súng ống chiến cụ tan tành, cái cực đoan trong quân đội Nam Tư tự nhiên biến mất để chỉ còn lại tinh thần dân tộc thuần túy. Đây là một sự thức tỉnh ngoạn mục nhất, trừ một thiểu số ngoan cố quân đội Nam Tư đã thấy đâu là thực tế.
Khi các tướng lãnh Nam Tư đến họp với các tướng lãnh NATO ở Macedonia, đó không phải để thương thuyết mà chỉ để nhận lãnh những chỉ thị phải rút quân ra theo những con đường nào, phải đem theo các chiến cụ nào còn, và phải rút hết các lực võ trang từ quân chính quy đến dân quân, từ cảnh sát đến các lực lượng an ninh chìm. Nhận lệnh như vậy chỉ là một sự đầu hàng không hơn không kém.
Liệu quân đội Nam Tư có đảo chính lật đổ Milosevic hay không" Rất có ít hy vọng việc này xẩy ra, bởi vì bộ Tư lệnh quân đội Nam Tư được tổ chức theo kiểu quân đội cộng sản thời trước nên mọi hệ thống chỉ huy đều bị kiểm soát chặt chẽ. Vả lại trước khi đương đầu với NATO, Milosevic đã loại trừ mọi mầm mống chống đối trong quân đội. Về chính trị, đảng Cấp tiến cực đoan tuyên bố không còn ủng hộ Milosevic, và đảng Dân Chủ đối lập đặt vấn đề trách nhiệm: Ai đã làm đất nước tan hoang" Tuy vậy các thế lực chính trị không làm được chuyện thay đổi một khi Milosevic còn nắm quân đội, ít ra ngay trong lúc này.
Đất nước Nam Tư đã tan nát, điện không có, nhiên liệu đã cạn, lấy gì sưởi ấm trong mùa đông này" Thực phẩm hết, dân sẽ đói nếu không có tiếp tế từ bên ngoài. Thế nhưng nếu Milosevic còn ngồi ghế Tổng Thống, đừng hòng các nước NATO hay các nước giầu G-7 cứu viện. Áp lực này mới thật ghê gớm. Nó sẽ thúc đẩy dân Nam Tư phải tự giải quyết vấn đề nội bộ của họ.
Trong khi chờ đợi bà Louise Arbour, chánh công tố Tòa án quốc tế xử tội phạm chiến tranh, đã yêu cầu bộ Tư pháp Nam Tư bắt giữ Milosevic theo đúng trát truy nã của Tòa. Không ai tin việc này sẽ xẩy ra, nhưng ít nhất nó cũng nhắc nhở tương lai dân tộc Serb không mấy sáng sủa nếu họ tiếp tục để cho một người bị Tòa quốc tế lên án lãnh đạo họ.
Một thành công hạn chế không có nghĩa là một thành công dậm chân tại chỗ. Nó chỉ là bước đầu của một thắng lợi không đổ máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.