Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Tị Nạn Và Di Dân Năm 2000

08/01/200000:00:00(Xem: 4204)
Ngày đáo hạn chiếu khán di dân tháng 1-2000
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chúng ta đã bình yên bước vào năm 2000 với một tương lai tươi sáng. Mùa lễ Giáng Sinh và Năm mới đã qua. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để chúng ta nhìn lại những sự kiện về di trú và bảo lãnh đáng lưu ý đã xãy ra trong năm 1999, mà chúng tôi đã trình bày vào tuần trước, và trong năm 2000, chương trình di dân và tỵ nạn sẽ ra sao và có những biến chuyển gì" Xin mời quý vị theo dỏi phần trình bày của chúng tôi sau đây:

1-VỀ CHƯƠNG TRÌNH TỊ NạN :
Trong năm 2000, Văn Phòng Cứu Xét Tỵ Nạn và Định Cư (Refugee and Resettlement Unit) của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigon bắt đầu cứu xét các hồ sơ cũ xin tỵ nạn theo diện cựu nhân viên Sở Mỹ. Hồ sơ cũ nói ở đây là những hồ sơ đã nộp từ trước nhưng chưa được cứu xét vì chương trình tỵ nạn và định cư cựu nhân viên Sở Mỹ đã bị ngưng, hoặc những hồ sơ đã được cứu xét nhưng bị bác vì thiếu giấy tờ chưng minh mà nay đương sự đã tìm được giấy tờ chứng minh để yêu cầu tái xét.
Cựu nhân viên Sở Mỹ phải là cựu nhân viên đã làm việc cho một cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ trước năm 1975 và trong thời gian từ 5 năm trở lên. Hiện nay chưa có thông cáo nào nói rỏ là nếu thời gian làm việc không đủ 5 năm, nhưng có một thời gian tu nghiệp tại Hoa Kỳ hoặc có một thời gian tập trung cải tạo thì có thể phối hợp lại để đủ 5 năm được không"
Theo chương trình ODP trước đây thì những cựu nhân viên Sở Mỹ muốn được nhận cho đi định cư theo diện tỵ nạn thì cũng phải chứng minh là mình hội đủ điều kiện về tỵ nạn quy định trong các điều khoản của luật di trú, tức chứng minh là mình đang bị chính quyền Việt Nam ngược đải do việc đi làm cho Sở Mỹ trước kia. Đó là việc khó có thể chứng minh được cho nên trước đây số hồ sơ được chấp thuận cho diện này không đến 5%.
Nhưng hiện nay, những cựu nhân viên Sở Mỹ có còn phải chứng minh điều này nữa không thì chưa có thông cáo nào nói rỏ.
Trong năm 2000, Văn Phòng Cứu Xét Tỵ Nạn và Định Cư (RRU) tiếp tục xét các đơn Visas 93, tức các đơn của người đến Hoa Kỳ trước, theo diện tỵ nạn, và xin cho vợ con đi tiếp theo cũng theo diện tỵ nạn. Văn Phòng Cứu Xét Tỵ Nạn và Định Cư cũng tiếp tục giải quyết các hồ sơ còn ứ đọng của chương trình ROVR, chương trình McCain và hồ sơ cựu tù cải tạo (HO). Chúng tôi hy vọng Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon sẽ ra thông cáo cho biết các tin tức mới nhất về các chương trình này.
Có một điều chắc chắn là chương trình tỵ nạn cho Việt Nam vẩn tiếp tục trong năm 2000 này.

2-VỀ CHƯƠNG TRÌNH DI DÂN:
Trong tháng 01-2000, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon không mở phỏng vấn cho các hồ sơ di dân và vị hôn thê/hônphu để phòng ngừa có sự trục trặc máy vi tính Y2K. Lịch trình phỏng vấn sẽ tiếp tục trở lại vào tháng 2. Việc này sẽ có hậu quả là số hồ sơ chờ phỏng vấn sẽ nhiều lên và phải chờ đợi lâu hơn.
Vào cuối năm 1999, việc khiếu nại hoặc kháng cáo các hồ sơ bị bác phải chờ đợi trên 6 tháng mới được tái xét.
Nếu Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon không có biện pháp giải quyết vấn đề này thì số hồ sơ khiếu nại ứ đọng càng ngày càng nhiều lên và Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ nhận được vô số thơ khiếu nại từ phía cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ gởi đến.
Chúng ta hy vọng sẽ có biện pháp nào đó để giải quyết vấn đề này.
Dần dần các nhân viên Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon sẽ quen với công việc hơn và có thể giải đáp các thắc mắc và thông báo nhiều chi tiết hơn về tình trạng hồ sơ cho những ai cần hỏi đến.


Tòa Tổng Lãnh Sự cũng đã phổ biến mẫu thư rất tiện lợi dùng để hỏi thăm tình trạng hồ sơ bảo lãnh. Sau khi gởi mẫu thư, đương sự sẽ được Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon phúc đáp bằng thư, bằng fax hoặc e-mail tùy theo sự yêu cầu của đương sự.
Như vậy chỉ còn vấn đề tồn tại là làm sao giải quyết nhanh chóng các hồ sơ kháng cáo hoặc khiếu nại đã chờ quá lâu hoặc các hồ sơ cần được giải quyết khẩn cấp.
Chúng ta chờ đợi một kết quả khả quan hơn trong năm 2000, căn cứ vào sự huấn luyện đầy đủ và sự thu thập kinh nghiệm sau một thời gian hoạt động của nhân viên Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon.

3-VỀ CHIẾU KHÁN PHI DI DÂN :
Nếu đúng như lời hứa của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon thì nội trong năm nay sẽ xét cấp các chiếu khán du lịch cho người Việt Nam đi du lịch và thăm viếng thân nhân ở Hoa Kỳ. Khi chiếu khán du lịch được tiến hành, chắc chắn sẽ có nhiều người xếp hàng để nộp đơn và cũng chắc chắn là tỷ lệ số đơn bị bác cũng rất cao, có thể trên 50%.
Về việc xin chiếu khán du lịch đến Hoa Kỳ, có người nghĩ rằng nên xin đi du lịch đến các nước như Thai Lan, Singapore hoặc Hồng Kông trước, rồi từ đó xin chiếu khán du lịch đi Hoa Kỳ, như vậy có thể được dễ dàng hơn. Thật ra thì trong trường hợp này, đương sự cũng cần chứng minh quá trình đã trở về Việt Nam của mình trong các chuyến du lịch Hoa Kỳ trước đó.
Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề chiếu khán du lịch đến Hoa Kỳ trong những bài viết kỳ tới của chương trình Robert Mullins International.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 1-2000.
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu), IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 15 tháng 09-1998
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 15 tháng 09-1995
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 11-1992
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1995
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 01 tháng 10-1988
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ :

Câu hỏi 1 : Một người nào đó đã dùng lý lịch của tôi, như tên họ, ngày sanh, vân.. vân.. để đến Hoa Kỳ. Hiện nay tôi cần xin đi Hoa Kỳ. Vậy trường hợp của tôi sẽ gặp rắc rối gì không"

Đáp: Trường hợp của ông sẽ gặp rắc rối. Trước hết là về phía chính phủ Việt Nam khi xét hồ sơ cấp xuất cảnh của ông. Kế đó là về phía Hoa Kỳ, khi cơ quan FBI, và hệ thống điện tử về hồ sơ xin chiếu khán, sau khi kiểm tra sẽ phát hiện việc này. Nhất là khi ông lập phiếu lăng tay ở Hoa Kỳ, họ sẽ thấy một người, một lý lịch nhưng có hai dấu tay khác nhau.

Câu hỏi 2: Vợ tôi được lên danh sách phỏng vấn trong tháng 2, năm 2000. Tôi đã lập xong hồ sơ bảo trợ tài chánh, kèm theo giấy khai thuế và đã gởi về Việt Nam. Tôi có cần gởi thêm mẫu W-2 và giấy khai thuế của năm 1999 trước ngày vợ tôi phỏng vấn không"

Đáp: Xin đáp là không cần. Ông chỉ cần gởi thêm mẫu W-2 và giấy khai thuế của năm 1999 trong trường hợp vợ ông được lên danh sách phỏng vấn sau ngày 15 tháng 4, năm 2000 ( tức ngày chót để khai thuế cho năm 1999).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.