Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Với Thích Tâm Thiện

14/03/201900:00:00(Xem: 2638)

ĐẠI THỪA DIỆU PHÁP LIÊN HOA VỚI THÍCH TÂM THIỆN

 

Phan Minh Hành


blank

 

         Hầu như hằng năm Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều cung thỉnh Thượng Tọa Tâm Thiện về vùng nam California giảng pháp. Vì thế vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019 thính chúng sẽ có duyên lành chào đón Thích Tâm Thiện tại trung tâm Sangha, ở thành phố biển Huntington Beach. Hình ảnh và tên tuổi thầy Tâm Thiện hoàn toàn quá quen thuộc ở vùng nam Cali, bởi vì thầy Tâm Thiện là giảng sư đầu tiên cho Hội Phật Học Đuốc Tuệ, và cũng là một giảng sư gắn bó sâu xa và bền chặt nhất với đạo tràng Đuốc Tuệ. Gần hai thập niên trôi qua các phật tử ở vùng Bolsa không hề quên những năm đầu tiên Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức giảng pháp ở hội trường to rộng trong trường trung học Mc Garvin, nằm ngay góc đường Hazard và Ward. Tại địa điểm nầy, như tiếng gầm của Sư Tử hống, thầy Tâm Thiện đứng uy nghi trên bục giảng thuyết pháp, phải khiến hơn 500 thính chúng tỉnh lặng lắng nghe với tâm ngưỡng mộ và thán phục. Và cũng như một nhà giáo dục, bài giảng pháp của tiến sĩ học Thích Tâm Thiện thường có dàn bài, nội dung và kết luận đầy đủ, khiến bài giảng rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhiều bài pháp nổi tiếng của thầy đã được nhắc nhở và lưu truyền, như Giáo Lý Ngũ Uẩn, Thập Nhị Nhân Duyên, Trí Tuệ Bát Nhã..v..v.. nhưng đáng kể nhất là bài giảng pháp về Cận Tử Nghiệp đã được phật tử khắp nơi tán thưởng rất nhiều. Ngoài ra dưới bút hiệu Khải Thiên, Thầy Tâm Thiện đã sáng tác rất nhiều tác phẩm bằng song ngữ Anh- Việt, như là Hài Nhi Tóc Bạc, Tâm Lý Học Phật Giáo, Hành Trình Tâm Linh, Cẩm Nang Của Người Phật Tử..v..v..

Trong quyển "Hành Trình Tâm Linh", quả là chí lý khi nghe tác giả Khải Thiên nói rằng:"Điều quan trọng cần lưu ý rằng, mặc dù bạn có tuổi, nhưng tâm hồn bạn không có tuổi" (It is important to note that, although you age, your mind doesn't).

         Xen kẻ trong những bài pháp thoại, thầy Tâm Thiện thỉnh thoảng trích thơ của thi sĩ Bùi Giáng hoặc kể một vài câu chuyện vui, dí dỏm, khiến buổi giảng pháp thêm phần linh động với nhiều tiếng cười và tiếng vỗ tay dòn dã. Chẳng hạn như câu chuyện về một anh chàng thư sinh biếng nhác, thích xổ nho và chuyên đi ăn quỵt trong làng xã. Chẳng là hằng năm các vị hương chức, bô lão trong làng có tục lệ tổ chức tiệc giỗ cúng vái với mục đích cảm tạ thần linh đã mang đến mưa thuận gió hòa, ruộng đồng xanh tươi khiến dân làng được cơm no, áo ấm. Năm đó dù không được mời tới dự tiệc, chàng ta vẫn khăn đống áo dài thản nhiên bước vào bàn tiệc. Bị chặn lại, anh ta mỉm cười và bắt đầu xổ nho:

         ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA (tôi đến đây nhưng không ngồi vào bàn tiệc). Tuy nói không ngồi vào bàn tiệc, anh ta vẫn tự nhiên kéo ghế ngồi xuống. Bị vặn hỏi tại sao nói chỉ đến đây chứ không ngồi vào bàn ăn, anh ta lại xổ nho:

          TỌA TỌA BẤT THỰC (ngồi nhưng không ăn)

   Nói rằng không ăn nhưng anh ta an nhiên tự tại dùng đủa gắp thức ăn như mọi người. Bị xoi mói, mai mỉa, anh ta tiếp tục xổ nho:       

         THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA (Ăn chút ít thôi, chứ không ăn nhiều đâu)

    Tuy nói ăn ít, nhưng anh ta ăn quá nhiều. Lại bị trách cứ sao ăn hết phần ăn của người khác, anh ta cười mỉm chi:

         THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN (ăn nhiều nhưng không lấy thức ăn mang về).

    Tiệc gần tàn, anh ta đứng dậy, ung dung và thoải mái lấy phần ăn mang về nhà. Bị ngăn trở, anh ta cười to một cách sảng khoái và xổ nho:

         THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO ( lấy phần ăn, nhưng sang năm sẽ không đến nữa)

     Nhưng mà năm sau dân trong làng vẫn thấy anh ta xuất hiện tại bàn tiệc. Anh chàng thư sinh dài lưng tốn vải ăn no lại nằm cười xòa, tiếp tục xổ chùm nho như hồi năm rồi:

                        ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA

                  TỌA TỌA BẤT THỰC

                  THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA

                  THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN

                  THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO

    

       Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nói ngắn gọn là kinh Pháp Hoa, là bộ kinh thuộc đại thừa, gồm có 28 phẩm, mà mỗi phẩm chứa tàng nhiều triết lý thâm sâu, bí hiểm. Vì thế đây là duyên lành rất lớn cho hàng phật tử đến lắng nghe Thượng Tọa Tâm Thiện với kiến thức uyên bác về giáo lý Phật đà giảng giải, hầu có thể tiếp thu được phần nào về Khai Thị Ngộ Nhập trong Triết Lý Kinh Pháp Hoa. 

      Dưới đây là thông báo Pháp Hội Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa do Thượng Tọa Tâm Thiện hướng dẫn:

ĐỀ TÀI:

                 Giới Thiệu Triết Lý Kinh Pháp Hoa

ĐỊA ĐIỂM:

                 Trung Tâm Sangha

                 7641 Talbert Ave,

                 Huntington Beach, CA 92648

THỜI GIAN:

                 Chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019    

                 From 2.00 pm to 6.00 pm

LIÊN LẠC:

                 714-454-6286

                 714-425-3938

 

Ngày 13-3-2019

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.