Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Với Thích Tâm Thiện

14/03/201900:00:00(Xem: 2832)

ĐẠI THỪA DIỆU PHÁP LIÊN HOA VỚI THÍCH TÂM THIỆN

 

Phan Minh Hành


blank

 

         Hầu như hằng năm Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều cung thỉnh Thượng Tọa Tâm Thiện về vùng nam California giảng pháp. Vì thế vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019 thính chúng sẽ có duyên lành chào đón Thích Tâm Thiện tại trung tâm Sangha, ở thành phố biển Huntington Beach. Hình ảnh và tên tuổi thầy Tâm Thiện hoàn toàn quá quen thuộc ở vùng nam Cali, bởi vì thầy Tâm Thiện là giảng sư đầu tiên cho Hội Phật Học Đuốc Tuệ, và cũng là một giảng sư gắn bó sâu xa và bền chặt nhất với đạo tràng Đuốc Tuệ. Gần hai thập niên trôi qua các phật tử ở vùng Bolsa không hề quên những năm đầu tiên Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức giảng pháp ở hội trường to rộng trong trường trung học Mc Garvin, nằm ngay góc đường Hazard và Ward. Tại địa điểm nầy, như tiếng gầm của Sư Tử hống, thầy Tâm Thiện đứng uy nghi trên bục giảng thuyết pháp, phải khiến hơn 500 thính chúng tỉnh lặng lắng nghe với tâm ngưỡng mộ và thán phục. Và cũng như một nhà giáo dục, bài giảng pháp của tiến sĩ học Thích Tâm Thiện thường có dàn bài, nội dung và kết luận đầy đủ, khiến bài giảng rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhiều bài pháp nổi tiếng của thầy đã được nhắc nhở và lưu truyền, như Giáo Lý Ngũ Uẩn, Thập Nhị Nhân Duyên, Trí Tuệ Bát Nhã..v..v.. nhưng đáng kể nhất là bài giảng pháp về Cận Tử Nghiệp đã được phật tử khắp nơi tán thưởng rất nhiều. Ngoài ra dưới bút hiệu Khải Thiên, Thầy Tâm Thiện đã sáng tác rất nhiều tác phẩm bằng song ngữ Anh- Việt, như là Hài Nhi Tóc Bạc, Tâm Lý Học Phật Giáo, Hành Trình Tâm Linh, Cẩm Nang Của Người Phật Tử..v..v..

Trong quyển "Hành Trình Tâm Linh", quả là chí lý khi nghe tác giả Khải Thiên nói rằng:"Điều quan trọng cần lưu ý rằng, mặc dù bạn có tuổi, nhưng tâm hồn bạn không có tuổi" (It is important to note that, although you age, your mind doesn't).

         Xen kẻ trong những bài pháp thoại, thầy Tâm Thiện thỉnh thoảng trích thơ của thi sĩ Bùi Giáng hoặc kể một vài câu chuyện vui, dí dỏm, khiến buổi giảng pháp thêm phần linh động với nhiều tiếng cười và tiếng vỗ tay dòn dã. Chẳng hạn như câu chuyện về một anh chàng thư sinh biếng nhác, thích xổ nho và chuyên đi ăn quỵt trong làng xã. Chẳng là hằng năm các vị hương chức, bô lão trong làng có tục lệ tổ chức tiệc giỗ cúng vái với mục đích cảm tạ thần linh đã mang đến mưa thuận gió hòa, ruộng đồng xanh tươi khiến dân làng được cơm no, áo ấm. Năm đó dù không được mời tới dự tiệc, chàng ta vẫn khăn đống áo dài thản nhiên bước vào bàn tiệc. Bị chặn lại, anh ta mỉm cười và bắt đầu xổ nho:

         ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA (tôi đến đây nhưng không ngồi vào bàn tiệc). Tuy nói không ngồi vào bàn tiệc, anh ta vẫn tự nhiên kéo ghế ngồi xuống. Bị vặn hỏi tại sao nói chỉ đến đây chứ không ngồi vào bàn ăn, anh ta lại xổ nho:

          TỌA TỌA BẤT THỰC (ngồi nhưng không ăn)

   Nói rằng không ăn nhưng anh ta an nhiên tự tại dùng đủa gắp thức ăn như mọi người. Bị xoi mói, mai mỉa, anh ta tiếp tục xổ nho:       

         THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA (Ăn chút ít thôi, chứ không ăn nhiều đâu)

    Tuy nói ăn ít, nhưng anh ta ăn quá nhiều. Lại bị trách cứ sao ăn hết phần ăn của người khác, anh ta cười mỉm chi:

         THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN (ăn nhiều nhưng không lấy thức ăn mang về).

    Tiệc gần tàn, anh ta đứng dậy, ung dung và thoải mái lấy phần ăn mang về nhà. Bị ngăn trở, anh ta cười to một cách sảng khoái và xổ nho:

         THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO ( lấy phần ăn, nhưng sang năm sẽ không đến nữa)

     Nhưng mà năm sau dân trong làng vẫn thấy anh ta xuất hiện tại bàn tiệc. Anh chàng thư sinh dài lưng tốn vải ăn no lại nằm cười xòa, tiếp tục xổ chùm nho như hồi năm rồi:

                        ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA

                  TỌA TỌA BẤT THỰC

                  THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA

                  THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN

                  THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO

    

       Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nói ngắn gọn là kinh Pháp Hoa, là bộ kinh thuộc đại thừa, gồm có 28 phẩm, mà mỗi phẩm chứa tàng nhiều triết lý thâm sâu, bí hiểm. Vì thế đây là duyên lành rất lớn cho hàng phật tử đến lắng nghe Thượng Tọa Tâm Thiện với kiến thức uyên bác về giáo lý Phật đà giảng giải, hầu có thể tiếp thu được phần nào về Khai Thị Ngộ Nhập trong Triết Lý Kinh Pháp Hoa. 

      Dưới đây là thông báo Pháp Hội Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa do Thượng Tọa Tâm Thiện hướng dẫn:

ĐỀ TÀI:

                 Giới Thiệu Triết Lý Kinh Pháp Hoa

ĐỊA ĐIỂM:

                 Trung Tâm Sangha

                 7641 Talbert Ave,

                 Huntington Beach, CA 92648

THỜI GIAN:

                 Chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019    

                 From 2.00 pm to 6.00 pm

LIÊN LẠC:

                 714-454-6286

                 714-425-3938

 

Ngày 13-3-2019

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.