Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Với Thích Tâm Thiện

14/03/201900:00:00(Xem: 762)
Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Với Thích Tâm Thiện

ĐẠI THỪA DIỆU PHÁP LIÊN HOA VỚI THÍCH TÂM THIỆN

 

Phan Minh Hành


blank

 

         Hầu như hằng năm Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều cung thỉnh Thượng Tọa Tâm Thiện về vùng nam California giảng pháp. Vì thế vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019 thính chúng sẽ có duyên lành chào đón Thích Tâm Thiện tại trung tâm Sangha, ở thành phố biển Huntington Beach. Hình ảnh và tên tuổi thầy Tâm Thiện hoàn toàn quá quen thuộc ở vùng nam Cali, bởi vì thầy Tâm Thiện là giảng sư đầu tiên cho Hội Phật Học Đuốc Tuệ, và cũng là một giảng sư gắn bó sâu xa và bền chặt nhất với đạo tràng Đuốc Tuệ. Gần hai thập niên trôi qua các phật tử ở vùng Bolsa không hề quên những năm đầu tiên Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức giảng pháp ở hội trường to rộng trong trường trung học Mc Garvin, nằm ngay góc đường Hazard và Ward. Tại địa điểm nầy, như tiếng gầm của Sư Tử hống, thầy Tâm Thiện đứng uy nghi trên bục giảng thuyết pháp, phải khiến hơn 500 thính chúng tỉnh lặng lắng nghe với tâm ngưỡng mộ và thán phục. Và cũng như một nhà giáo dục, bài giảng pháp của tiến sĩ học Thích Tâm Thiện thường có dàn bài, nội dung và kết luận đầy đủ, khiến bài giảng rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhiều bài pháp nổi tiếng của thầy đã được nhắc nhở và lưu truyền, như Giáo Lý Ngũ Uẩn, Thập Nhị Nhân Duyên, Trí Tuệ Bát Nhã..v..v.. nhưng đáng kể nhất là bài giảng pháp về Cận Tử Nghiệp đã được phật tử khắp nơi tán thưởng rất nhiều. Ngoài ra dưới bút hiệu Khải Thiên, Thầy Tâm Thiện đã sáng tác rất nhiều tác phẩm bằng song ngữ Anh- Việt, như là Hài Nhi Tóc Bạc, Tâm Lý Học Phật Giáo, Hành Trình Tâm Linh, Cẩm Nang Của Người Phật Tử..v..v..

Trong quyển "Hành Trình Tâm Linh", quả là chí lý khi nghe tác giả Khải Thiên nói rằng:"Điều quan trọng cần lưu ý rằng, mặc dù bạn có tuổi, nhưng tâm hồn bạn không có tuổi" (It is important to note that, although you age, your mind doesn't).

         Xen kẻ trong những bài pháp thoại, thầy Tâm Thiện thỉnh thoảng trích thơ của thi sĩ Bùi Giáng hoặc kể một vài câu chuyện vui, dí dỏm, khiến buổi giảng pháp thêm phần linh động với nhiều tiếng cười và tiếng vỗ tay dòn dã. Chẳng hạn như câu chuyện về một anh chàng thư sinh biếng nhác, thích xổ nho và chuyên đi ăn quỵt trong làng xã. Chẳng là hằng năm các vị hương chức, bô lão trong làng có tục lệ tổ chức tiệc giỗ cúng vái với mục đích cảm tạ thần linh đã mang đến mưa thuận gió hòa, ruộng đồng xanh tươi khiến dân làng được cơm no, áo ấm. Năm đó dù không được mời tới dự tiệc, chàng ta vẫn khăn đống áo dài thản nhiên bước vào bàn tiệc. Bị chặn lại, anh ta mỉm cười và bắt đầu xổ nho:

         ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA (tôi đến đây nhưng không ngồi vào bàn tiệc). Tuy nói không ngồi vào bàn tiệc, anh ta vẫn tự nhiên kéo ghế ngồi xuống. Bị vặn hỏi tại sao nói chỉ đến đây chứ không ngồi vào bàn ăn, anh ta lại xổ nho:

          TỌA TỌA BẤT THỰC (ngồi nhưng không ăn)

   Nói rằng không ăn nhưng anh ta an nhiên tự tại dùng đủa gắp thức ăn như mọi người. Bị xoi mói, mai mỉa, anh ta tiếp tục xổ nho:       

         THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA (Ăn chút ít thôi, chứ không ăn nhiều đâu)

    Tuy nói ăn ít, nhưng anh ta ăn quá nhiều. Lại bị trách cứ sao ăn hết phần ăn của người khác, anh ta cười mỉm chi:

         THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN (ăn nhiều nhưng không lấy thức ăn mang về).

    Tiệc gần tàn, anh ta đứng dậy, ung dung và thoải mái lấy phần ăn mang về nhà. Bị ngăn trở, anh ta cười to một cách sảng khoái và xổ nho:

         THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO ( lấy phần ăn, nhưng sang năm sẽ không đến nữa)

     Nhưng mà năm sau dân trong làng vẫn thấy anh ta xuất hiện tại bàn tiệc. Anh chàng thư sinh dài lưng tốn vải ăn no lại nằm cười xòa, tiếp tục xổ chùm nho như hồi năm rồi:

                        ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA

                  TỌA TỌA BẤT THỰC

                  THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA

                  THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN

                  THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO

    

       Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nói ngắn gọn là kinh Pháp Hoa, là bộ kinh thuộc đại thừa, gồm có 28 phẩm, mà mỗi phẩm chứa tàng nhiều triết lý thâm sâu, bí hiểm. Vì thế đây là duyên lành rất lớn cho hàng phật tử đến lắng nghe Thượng Tọa Tâm Thiện với kiến thức uyên bác về giáo lý Phật đà giảng giải, hầu có thể tiếp thu được phần nào về Khai Thị Ngộ Nhập trong Triết Lý Kinh Pháp Hoa. 

      Dưới đây là thông báo Pháp Hội Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa do Thượng Tọa Tâm Thiện hướng dẫn:

ĐỀ TÀI:

                 Giới Thiệu Triết Lý Kinh Pháp Hoa

ĐỊA ĐIỂM:

                 Trung Tâm Sangha

                 7641 Talbert Ave,

                 Huntington Beach, CA 92648

THỜI GIAN:

                 Chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019    

                 From 2.00 pm to 6.00 pm

LIÊN LẠC:

                 714-454-6286

                 714-425-3938

 

Ngày 13-3-2019

Phan Minh Hành

20/03/2019(Xem: 62)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 88)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 88)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 171)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 181)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 155)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 198)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 471)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 241)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 374)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 433)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 739)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 753)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
18/03/2019(Xem: 545)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 1973)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.