Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Với Thích Tâm Thiện

14/03/201900:00:00(Xem: 4175)

ĐẠI THỪA DIỆU PHÁP LIÊN HOA VỚI THÍCH TÂM THIỆN

 

Phan Minh Hành


blank

 

         Hầu như hằng năm Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều cung thỉnh Thượng Tọa Tâm Thiện về vùng nam California giảng pháp. Vì thế vào chiều chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019 thính chúng sẽ có duyên lành chào đón Thích Tâm Thiện tại trung tâm Sangha, ở thành phố biển Huntington Beach. Hình ảnh và tên tuổi thầy Tâm Thiện hoàn toàn quá quen thuộc ở vùng nam Cali, bởi vì thầy Tâm Thiện là giảng sư đầu tiên cho Hội Phật Học Đuốc Tuệ, và cũng là một giảng sư gắn bó sâu xa và bền chặt nhất với đạo tràng Đuốc Tuệ. Gần hai thập niên trôi qua các phật tử ở vùng Bolsa không hề quên những năm đầu tiên Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức giảng pháp ở hội trường to rộng trong trường trung học Mc Garvin, nằm ngay góc đường Hazard và Ward. Tại địa điểm nầy, như tiếng gầm của Sư Tử hống, thầy Tâm Thiện đứng uy nghi trên bục giảng thuyết pháp, phải khiến hơn 500 thính chúng tỉnh lặng lắng nghe với tâm ngưỡng mộ và thán phục. Và cũng như một nhà giáo dục, bài giảng pháp của tiến sĩ học Thích Tâm Thiện thường có dàn bài, nội dung và kết luận đầy đủ, khiến bài giảng rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhiều bài pháp nổi tiếng của thầy đã được nhắc nhở và lưu truyền, như Giáo Lý Ngũ Uẩn, Thập Nhị Nhân Duyên, Trí Tuệ Bát Nhã..v..v.. nhưng đáng kể nhất là bài giảng pháp về Cận Tử Nghiệp đã được phật tử khắp nơi tán thưởng rất nhiều. Ngoài ra dưới bút hiệu Khải Thiên, Thầy Tâm Thiện đã sáng tác rất nhiều tác phẩm bằng song ngữ Anh- Việt, như là Hài Nhi Tóc Bạc, Tâm Lý Học Phật Giáo, Hành Trình Tâm Linh, Cẩm Nang Của Người Phật Tử..v..v..

Trong quyển "Hành Trình Tâm Linh", quả là chí lý khi nghe tác giả Khải Thiên nói rằng:"Điều quan trọng cần lưu ý rằng, mặc dù bạn có tuổi, nhưng tâm hồn bạn không có tuổi" (It is important to note that, although you age, your mind doesn't).

         Xen kẻ trong những bài pháp thoại, thầy Tâm Thiện thỉnh thoảng trích thơ của thi sĩ Bùi Giáng hoặc kể một vài câu chuyện vui, dí dỏm, khiến buổi giảng pháp thêm phần linh động với nhiều tiếng cười và tiếng vỗ tay dòn dã. Chẳng hạn như câu chuyện về một anh chàng thư sinh biếng nhác, thích xổ nho và chuyên đi ăn quỵt trong làng xã. Chẳng là hằng năm các vị hương chức, bô lão trong làng có tục lệ tổ chức tiệc giỗ cúng vái với mục đích cảm tạ thần linh đã mang đến mưa thuận gió hòa, ruộng đồng xanh tươi khiến dân làng được cơm no, áo ấm. Năm đó dù không được mời tới dự tiệc, chàng ta vẫn khăn đống áo dài thản nhiên bước vào bàn tiệc. Bị chặn lại, anh ta mỉm cười và bắt đầu xổ nho:

         ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA (tôi đến đây nhưng không ngồi vào bàn tiệc). Tuy nói không ngồi vào bàn tiệc, anh ta vẫn tự nhiên kéo ghế ngồi xuống. Bị vặn hỏi tại sao nói chỉ đến đây chứ không ngồi vào bàn ăn, anh ta lại xổ nho:

          TỌA TỌA BẤT THỰC (ngồi nhưng không ăn)

   Nói rằng không ăn nhưng anh ta an nhiên tự tại dùng đủa gắp thức ăn như mọi người. Bị xoi mói, mai mỉa, anh ta tiếp tục xổ nho:       

         THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA (Ăn chút ít thôi, chứ không ăn nhiều đâu)

    Tuy nói ăn ít, nhưng anh ta ăn quá nhiều. Lại bị trách cứ sao ăn hết phần ăn của người khác, anh ta cười mỉm chi:

         THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN (ăn nhiều nhưng không lấy thức ăn mang về).

    Tiệc gần tàn, anh ta đứng dậy, ung dung và thoải mái lấy phần ăn mang về nhà. Bị ngăn trở, anh ta cười to một cách sảng khoái và xổ nho:

         THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO ( lấy phần ăn, nhưng sang năm sẽ không đến nữa)

     Nhưng mà năm sau dân trong làng vẫn thấy anh ta xuất hiện tại bàn tiệc. Anh chàng thư sinh dài lưng tốn vải ăn no lại nằm cười xòa, tiếp tục xổ chùm nho như hồi năm rồi:

                        ĐÁO ĐÁO BẤT TỌA

                  TỌA TỌA BẤT THỰC

                  THỰC THIỂU BẤT THỰC ĐA

                  THỰC ĐA BẤT THỦ PHẦN

                  THỦ PHẦN LAI NIÊN BẤT ĐÁO

    

       Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nói ngắn gọn là kinh Pháp Hoa, là bộ kinh thuộc đại thừa, gồm có 28 phẩm, mà mỗi phẩm chứa tàng nhiều triết lý thâm sâu, bí hiểm. Vì thế đây là duyên lành rất lớn cho hàng phật tử đến lắng nghe Thượng Tọa Tâm Thiện với kiến thức uyên bác về giáo lý Phật đà giảng giải, hầu có thể tiếp thu được phần nào về Khai Thị Ngộ Nhập trong Triết Lý Kinh Pháp Hoa. 

      Dưới đây là thông báo Pháp Hội Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa do Thượng Tọa Tâm Thiện hướng dẫn:

ĐỀ TÀI:

                 Giới Thiệu Triết Lý Kinh Pháp Hoa

ĐỊA ĐIỂM:

                 Trung Tâm Sangha

                 7641 Talbert Ave,

                 Huntington Beach, CA 92648

THỜI GIAN:

                 Chủ nhật ngày 17 tháng 3, 2019    

                 From 2.00 pm to 6.00 pm

LIÊN LẠC:

                 714-454-6286

                 714-425-3938

 

Ngày 13-3-2019

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.