Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Cho Làng Báo Nước Nhà

20/04/200100:00:00(Xem: 3844)
Trong mưu đồ giành độc quyền thống trị, Đảng CS phi chánh trị hóa ( depolitiser ) mọi tầng lớp xã hội và nhu cầu thiết yếu của con người. Sai phạm cái gì còn có thể châm chước được, chớ dính vào chánh trị thì trị vô phương. Nhu cầu thì điều kiện hóa tùy phạm vi. Làm ăn, kinh tế phải theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Giải trí, nhân dân cứ tha hồ hưởng lạc để quên thân phận trên đe dưới búa của mình. Riêng nhu cầu hiểu biết, thông tin, nghị luận liên quan đến chánh trị nên CS nắm chặc tổ chức và tha hóa con người. Chỉ có sách báo, đài của Đảng. Thế vẫn chưa đủ. Đảng còn có cả một mưu đồ tinh vi mà rộng lớn trong thời kỳ gọi là Đổi Mới để triệt hạ, tha hóa làng báo, làng văn, vốn thuộc đệ tứ quyền, trong chế độ dân chủ tam quyền phân lập (lập pháp, hành pháp, tư pháp).

Dù người Việt đã biết mưu đồ ấy một cách chung chung, bản tường trình có hệ thống của ký giả Adrian Edwards thuộc Tạp chí Far Eastern Economic Review, từ Sài gòn gởi về, soi sáng thêm phương cách CS hạ cấp báo chí và làm biến chất làng báo, làng văn, khiến người đọc cảm thấy vô cùng tội nghiệp cho những người cầm bút trong nước. Từ khi gọi là Đổi mới, CS đã khéo léo tạo cho người viết và người đọc có cảm giác và ão tưởng rằng sắp có một cuộc cách mạng truyền thông và sắp được hưởng tự do báo chí. Báo và đài được phép lấy thu bù chi. Đảng và Nhà Nước không bao cấp nữa. Bên ngoài cơ quan ngôn luận có vẻ thoát khỏi dây thong lọng bao cấp, sự lệ thuộc kinh tế buộc ăn cơm chúa phải múa tối ngày. Nhưng chính việc cởi trói kinh tế đó là một âm mưu nhằm hạ cấp, hủ hóa, cơ quan và nhân sự truyền thông trong trường kỳ. Ai cũng biết báo chí VNCS không thể sống bằng quảng cáo, mà sống bằng tiền bán báo. Quảng cáo có bao nhiêu khi các quốc doanh độc quyền không cần tranh thương, khuyến mãi. Hơn nữa, khác với các nước tự do, VNCS buộc truyềân thông phải chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo, khiến phải hết sức thận trọng khi nhận quảng cáo nếu có. Và quảng cáo vì thế đã ít lại càng ít hơn.

Cảm giác tự do báo chí còn được chính Cố Tổng Bí thư Nguyễn văn Linh tạo nên. Với bút hiệu XYZ, vị này thường viết " Những việc cần làm ngay" trên nhiều tờ báo khi thì phê bình chỉ trích, lúc vận động, cỗ võ những điều sai và việc đúng. Nhưng đó chỉ là một cái bẫy để nhận dạng những người cầm bút chống chế độ. Vì chẳng bao lâu sau, chính vị này là người trị mạnh và thẳng tay báo chí.

Vòng kim cô bóp cổ truyên thông nhân danh bí mật quốc gia, quân sự, đảng vụ, công vụ trong thời chiến được xiết chặt thêm nhân danh chống diễn biến hoà bình. Xiết thêm theo mức độ mở cửa cho đầu tư nước ngoài trong thời kỳ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tức là đổi mới kinh tế mà không đổi mới chánh trị. Điều kiện được cấp thẻ báo chí khó hơn lên. Còn việc rút thẻ báo chí lại dễ dàng hơn trước. Bản liệt kê những điều cấm kỵ mà chế tài vi phạm là rút phép hành nghề, đình bản báo, kéo dài lê thê theo tháng năm của Cuộc Đổi Mới. Đại kỵ nhứt là loan những tin tranh chấp nội bộ đảng, tình hình ngoại tệ, tình trạng sức khỏe của những chóp bu đảng. Ô. Tổng bí thư Lê khả Phiêu bị cảm cúm; viết lên báo, theo các qui định, là phạm trọng tội tiết lộ bí mật quốc gia! Hàng tuần Chủ nhiệm và trưởng ban biện tập phải dự phiên họp bắt buộc do Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng đảng chủ tọa, chỉ thị những đề tài phải khai thác và những cấm kỵ có tính thời sự. Và sau cùng là chỉ có cơ quan và bộ phận ngoại vi của Đảng mới được ra báo. Tư nhân triệt để không.

Vì chính sách nghiệt ngã ấy, các báo phải thích nghi để sống còn. CS gián tiếp mở đường cho việc thích nghi sống còn theo hướng tiêu cực để người viết lẫn người đọc có cảm giác có tự do viết và đọc. Thứ nhứt báo được khui những vụ tham nhũng trong chừng mực, trong hướng đó là sai phạm do cá nhân, chớ không phải do sai lầm của Đảng. Thứ hai muốn sống còn báo phải bán chạy và không phạm các húy kỵ. Nhiều báo phải chấp nhận con đường đánh mất mình, tha hóa, chạy theo thị hiếu thấp của độc giả, và tự biến mình thành những tờ báo lá cải. Khai thác tối đa các vụ án tình dục, hình sự. Báo của Công an trung ương lẫn địa phương là những tờ báo giật giải quán quân trên con đường tệ hại này.

Chưa đủ, Đảng còn hạ cấp làng báo bằng đòn bá đạo "phong bì", trà nước, lo lót, hối lộ cho ký giả để tô lục chuốc hồng, hay để ngậm tăm trước bê bối của quốc doanh lời giả lổ thiệt, bộ máy rửa tiền cho cán bộ gộc. Đảng buộc báo phải lấy thu bù chi, nhưng lại kềm lương nhà báo ở mức ngấp ngỏm. Dân có ghét thì ghét quốc doanh ăn hại, ký giả mất chất, chớ có thấy người xúi giục đâu mà ghét.

Tuy nhiên không phải ai cũng sa vào âm mưu của Đảng. Báo chui, báo lậu bằng giấy, bằng tin học, tức nước vỡ bờ, đầy ra đó. Ngay trong làng báo của Đảng cũng có xé rào. Ký giả Adrian Edwards lấy Tờ Tuổi Trẻ của thành phố Sài gòn cũ làm thí dụ điển hình. Từ một tuần báo, Tuổi trẻ uốn mình qua ngõ hẹp để trở thành gần như một nhựt báo, phát hành năm số một tuần, kể cả tờ Tuổi Trẻ Cười. Nhiều người nhận xét sỡ dĩ Tuổi Trẻ làm được như thế, không để bị tha hóa biến thành tờ lá cải, là nhờ đa số những người viết và âm thầm lèo lái tờ báo hiểu biết và có kinh nghiệm về báo chí của thời VNCH, như Lâm võ Hoàng, Lý quí Chung. Những người này khéo léo đổi màu để giúp cho tờ báo sống còn mà không mất chất. Thí dụ như Lý quí Chung bị cấm viết về chánh trị thì viết về thể thao. Cái thế thứ hai của Tuổi Trẻ là sự ủng hộ ngầm và binh vực của CS Nam, dựa vào nguyên tắc cấp ủy địa phương lãnh đạo. Nói khác Thành ủy, biểu tượng của CS Nam, làm lạc hướng những qui định ngặt nghèo của CS Hà nội. Nhưng cái giá phải Tuổi trẻ phải trả không nhỏ. Báo bị tịch thu, Tổng biên tập bay chức và bị kiểm điểm kỷ luật đảng khi cho đăng Ô. Hồ chí Minh có hai vợ và uy tín xuống rất rất thấp trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, trái với chủ trương thần thánh hoá lãnh tụ của CS Hà nội.

Mưu đồ kiểm soát và hạ cấp báo chí của CS Hà nội hầu phi chánh trị hóa báo chí và xã hội để độc quyền thống trị rất thâm. Làng báo làng văn bị CS đặt vào một hoàn cảnh rất đáng thương tâm. Nhưng vẫn có người, có báo can đảm không bán rẻ lương tâm chức nghiệp, không khuất phục trước cường quyền, làm cho CS điên lên. Bông sen trong vũng bùn CS ngày càng nhân lên. Sau cùng chân thiện mỹ sẽ thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.