Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quận Cam: Lễ Giỗ Trọng Thể Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

18/09/200700:00:00(Xem: 3098)

Hình ảnh trong Lễ giỗ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Lễ giỗ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đã được hội Lăng Ông (Lê Văn Duyệt Foundation) tổ chức trọng thể hôm Chủ Nhựt 16 tháng 9, 2007 vừa qua tại phòng họp Nhật Báo Người Việt. Hiện diện trong buổi lễ có giám sát viên Janet Nguyễn của Orange County, giáo sư tiến sĩ Phạm Cao Dương, giáo sư tiến sĩ Mai Thanh Truyết, cựu chánh sở học chánh Gia Định giáo sư Nguyễn Quang Minh, một số quý vị cựu thanh tra, hiệu trưởng của Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, quý vị hội trưởng các hội đồng hương Bình Dương, Cà Mau, Sa Đéc, Vĩnh Long, Mỹ Tho, cùng các thân hào nhân sĩ, các đài truyền hình SBTN, Sài Gòn TV, VHN-TV, các nhà báo Đỗ Tiến Đức, Nguyên Huy, Anh Thành, Vi Anh. . .

Buổi lễ khai mạc lúc 12 giờ trưa, đúng NGỌ, với phần nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, và một phút mặc niệm. Sau nghi thức chào cờ, cựu đốc sự Châu Văn Để, trưởng ban tổ chức buổi lễ, đọc diễn văn khai mạc, chào mừng quan khách. Nghi thức tế lễ cổ truyền theo tục lệ Cúng Kỳ Yên và Giỗ Tả Quân được thực hiện long trọng do hai ông Võ Thiện Hiếu, Nguyễn Văn Nở cùng đoàn học trò lễ bên gia đình Phật Tử đóng góp. Trình bày ý nghĩa của buổi lễ giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nói:

"Từ xưa, ít nhất cũng từ mấy mươi ngàn năm trước khi bắt đầu có người homo sapiens, cho đến bây giờ, và bất cứ ở đâu, từ những bộ lạc sống ở những vùng hoang vu ở Phi Châu hay Úc Châu cho đến những nơi văn minh nhất thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, v v . . .hể có xã hội loài người là có tôn giáo, tín ngưởng. Khoa học dù tiến bộ đến đâu vẫn không dành được chổ đứng của thần linh trong tâm lý người đời. Chúng ta hãy nhìn vào những nhà thờ, những thánh đường, những nơi tu hành ở trên xứ Mỹ này để thấy ngay là bên cạnh sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học luôn luôn có sự tiến triển không ngừng của tôn giáo, tín ngưởng. Bởi vì khoa học chưa tìm thấy hay nhìn thấy được hết mọi sự vật, và sự việc ở trong đời, khoa học chỉ mới nhìn thấy, mới khám phá và cắt nghĩa được một phần nhỏ trong toàn bộ hệ thống quá đổi huyền vi của vũ trụ mà thôi, cho nên nhiều sự việc phải được giải thích bằng tôn giáo, tín ngưởng. Điều này được phản ảnh trong tâm lý của con người, trong đó, bộ phận hiểu biết khoa học, cũng như chổ đứng của tri thức suy luận, chỉ chiếm một phần nào đó thôi, phần còn lại phải nhường cho cảm nghĩ và tin tưởng ở sự linh thiêng, ở những lý lẽ siêu phàm. Trong văn hóa của bất cứ xã hội nào, sinh hoạt tín ngưởng, tôn giáo vẫn là sinh hoạt tâm linh vô cùng quan trọng.

Hầu hết người Việt Nam chúng ta đều có tín ngưởng. Hầu hết người Việt chúng ta đều có tôn thờ một đấng siêu linh nào. Trời, Phật, Chúa, Thánh, Thần, hay trong nhiều trường hợp thờ nhiều thần linh. Trong nhà có thể có bàn thờ Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, bàn thờ ông bà, bàn thờ ông Quan Công, bàn thờ Thổ Địa, v v . . .

Trong làng thì có đình có miểu để thờ thành hoàng bổn cảnh, tức là vị thần bảo hộ cho cả làng được bình an, dân làng được yên ổn, hạnh phúc, đời sống ấm no, thịnh vượng.

Rộng hơn làng xã, chung cho cả vùng thì có những vị thần, vốn là những anh hùng có nhiều công lớn đối với xã tắc, nhân dân, và sau khi chết đi trỡ thành những phúc thần có đền thờ có sắc phong như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thoại, Nguyễn Huỳnh Đức, v v . . .

Trong số những phúc thần này, người được dân Miền Nam cho là linh hiển nhất từ gần hai thế kỷ qua là Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt. Lăng Ông ở chợ Bà Chiểu là nơi nổi tiếng linh thiêng đối với người Việt và người Hoa vùng Sài Gòn, Gia Định cũng như cả Miền Nam. Hằng năm vào dịp đầu xuân, cũng như vào ngày giỗ Đức Tả Quân (cuối tháng 8 Âm Lịch), số người đến đây để đốt hương, xin xâm, hái lộc, cầu cho được bình an, làm ăn phát đạt, không biết bao nhiêu mà nói. Người ta đông nghẹt, khói hương mịt trời. Ngày thường tuy không đông như ngày giỗ hay ngày Tết nhưng lúc nào cũng có nhiều người đến đây xin xâm, cúng vái, cầu xin sự chỉ dẫn sáng suốt cũng như sự phù hộ của Đức Tả Quân.

Mỗi năm vào đầu xuân và vào đầu thu đều có tổ chức cúng Kỳ Yên (lễ Cầu An) cho bá tánh, quen nói là Xuân Thu nhị kỳ. Riêng vào mùa Thu, thì ngày cúng Kỳ Yên cũng trùng với ngày giỗ Đưc Tả Quân Lê Văn Duyệt. Đây là ngày lễ rất quan trọng để người dân cúng Đức Ông cầu nguyện cho cá nhân, cho gia đình được bình yên, làm ăn phát đạt, và mọi nhà được yên ổn làm ăn, ấm no hạnh phúc, tức là cầu cho quốc thái dân an.

Đây là một tín ngưởng trong dân gian, lâu đời ăn sâu trong lòng người dân Nam Việt. Về phương diện văn hóa có thể nói đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của Miền Nam tự do. Các buổi lễ lớn do hội Thượng Công Quý Tế tổ chức ở đây đều có sự hiện diện của những nhân vật cao cấp nhất trong chánh quyền Việt Nam trước kia, từ Tổng Thống, Thủ Tướng, đến tỉnh trưởng và nhiều tướng lãnh trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa. 

Khi Cộng Sản vừa chiếm xong Miền Nam, chính quyền mới, liền áp dụng triệt để chủ nghĩa duy vật vô thần, đã dùng mọi cách để tiêu diệt mọi tín ngưởng tôn giáo mà họ cho là mê tín, dị đoan, cùng một lúc với việc xóa bỏ nền văn hóa tốt đẹp của Miền này. Xóa bỏ tên Sài Gòn biểu tượng của văn hóa tự do, đa nguyên của Miền Nam, xóa bỏ tên trường Petrus Ký, trường Gia Long, trường Lê Văn Duyệt, trường Phan Thanh Giản, vốn là những cái nôi đào tào trí thức của Miền này. Lăng Ông cũng bị chánh quyền cộng sản dùng nhiều biện pháp bài trừ mê tín làm cho tiêu điều xơ xác, nhưng sau một thời gian bị khó khăn, Lăng Ông lại trở lại sinh hoạt bình thường và còn có phần mạnh mẽ hơn trước.

Nhiều người kể lại rằng bọn công an hành sự chung quanh Lăng Ông đã bị ngả bệnh, nhiều kẻ hỗn xược bị chết ngặt nghèo. Sự linh hiển của ông trước tình thế khó khăn lại càng tõ ra linh thiêng hơn. Người dân càng lúc càng kéo đến cúng bái, xin xâm, cầu nguyện nhiều hơn, khiến chánh quyền cộng sản phải thay đổi chiến lược. Thay vì cấm đoán thì bây giờ họ mạnh dạn nhảy vào khai thác. Hội Thượng Công Quý Tế là hội bất vụ lợi lo việc trùng tu, phụng sự Lăng Ông có toàn quyền quyết định mọi việc trước kia dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, bây giờ phải chịu sự theo dõi kiểm soát của Ủy Ban Nhân Dân địa phương, nhất là về tiền bạc. Tiền cúng của bá tánh thay vì được dùng để trùng tu, phát triển thì bây giờ phải chạy vào tay chính quyền hay một số cá nhân trong chính quyền. Một điều hết sức đáng buồn.

Lúc sinh tiền Đức Ông hết lòng lo cho dân Đồng Nai Cửu Long, nơi Ngài làm Tổng Trấn hai lần (tổng cộng 15 năm). Ngài thương dân như con đẻ, để hết tâm làm cho quốc thái dân an. Chưa có người nào cai trị Miền Nam mà thanh liêm, giỏi dắn, sáng suốt, làm cho vùng này được an ninh, trù phú, dân chúng dược ấm no hạnh phúc, bằng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Chết đi Ngài trở nên vô cùng linh hiển, lúc nào cũng phù hộ cho người dân lành, cho bá tánh trong vùng Ngài cai trị. Theo chân Ngài cũng có nhiều anh hùng liệt sĩ, hết lòng vì dân vì nước, hy sinh tính mệnh để bảo vệ non sông.

Gần đây nhất là năm vị tướng lãnh của Việt Nam Cộng Hòa đã tử tiết khi được lệnh đầu hàng Cộng Sản. Những vị đó cũng là những phúc thần bên cạnh Đức Tả Quân sẽ hiển linh để phù hộ cho người dân lành của quê hương xứ sở. Thành ra bên cạnh Đức Ông chúng ta cũng thờ cúng tất cả những anh hùng liệt sĩ đã có công với đất nước với nhân dân.

Ngày nay trên bước đường lưu vong, chúng tôi tin rằng Đức Tả Quân vẫn rất hiển linh, vẫn vô cùng linh ứng gia công hộ phù chúng ta khi chúng ta có việc thành khẩn cúng vái cầu xin. Chính bản thân tôi, và nhiều anh em trong ban chấp hành hội Lê Văn Duyệt Foundation, đã nghiệm thấy sự linh hiển của Ngài khi chúng tôi thành tâm cầu nguyện, khấn vái.

Một số đồng hương gần đây cũng nhận thấy sự linh hiển đó sau khi đến chỗ thờ tạm của Ngài để xin xâm, cầu nguyện Ngài phù hộ, giúp đỡ. Chúng tôi rất tin ở sự linh hiển của Ngài. Chúng tôi tin ở truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt tự do, không cộng sản. Chúng tôi tin rằng việc thờ cúng Đức Thượng Công và các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước là một sinh hoạt văn hóa rất đáng được bảo tồn và phát huy trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Tổ chức lễ giỗ hay ngày Vía Đức Tả Quân cũng như cúng Kỳ Yên hôm nay, chúng tôi mong muốn phát huy truyền thống tín ngưởng tốt đẹp ở Lăng Ông.

Điều kiện vật chất ở đây, với tình trạng tạm thời, chưa cho phép chúng tôi lập lại đầy đủ những nghi thức cúng tế ở tại Lăng Ông. Trong điều kiện thiếu thốn hiện tại chúng tôi phải tổ chức một cách đơn giản, miễn có đủ lòng thành, đủ cung kính, đủ trang trọng và đủ tin tưởng đối với Đức Thượng Công cũng như đối với những anh hùng liệt sĩ khác đã bỏ mình để bảo vệ Miền Nam tự do cho đến phút cuối cùng. Chúng tôi tin chắc rằng nhiều vị ở đây cũng có niềm tin vững chắc như chúng tôi.

Trong niềm tin vững chắc đó, chúng tôi, toàn thể anh chị em trong hội Lăng Ông tức tổ chức Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation, xin kính mời quý vị, quý đồng hương, hãy cùng chúng tôi:

Đốt nén hương, với lòng thành khẩn, dâng lên Đức Tả Quân cùng các anh hùng liệt sĩ đã có công bảo vệ Miền Nam tự do,

Cầu xin Ngài linh thiêng phù hộ cho bản thân và gia đình mỗi người được bình yên trong tinh thần, được dồi dào sức khỏe, nạn khỏi tai qua, làm ăn phát đạt.

Cầu xin cho bá tánh được yên vui hạnh phúc,

Cầu xin cho đất nước sớm thoát khỏi gông cùm cộng sản, để chế độ tự do dân chủ thật sự được phát huy, cho văn hóa nhân bản, không cộng sản nẩy nở lại trên quê hương yêu mến."

Giám sát viên Janet Nguyễn, đại diện chánh quyền Orange County, phát biểu cảm tưởng, tõ lòng quý trọng đối với Đức Tả Quân, quý trọng công việc bảo tồn văn hóa tốt đẹp của hội Lăng Ông, và trao tặng bằng "Certificate of Recognition" cho Lê Văn Duyệt Foundation. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, hội trưởng hội Lăng Ông, đại diện Lê Văn Duyệt Foundation, nhiệt thành cám ơn sự lưu tâm đặc biệt của giám sát viên Janet Nguyễn, con người của giới trẻ Việt Nam hải ngoại, đối với việc bảo tồn và phát huy văn hóa nhân bản nước nhà, và nhận lãnh bằng "Recognition" do cô Janet trao.

Đồng hương được mời lần lượt lên thắp nhang trước bàn thờ Đưa Tả Quân. Bủa ăn nhẹ với heo quay, xôi, bánh bò, kiểm được khoản đãi cùng lúc với sự trình diễn cổ nhạc rất đặc sắc do Phương Tiến và các nghệ sĩ cổ nhạc trình diễn.

Buổi lễ kết thúc lúc 2giờ 30 chiều với lời cảm ơn cũa ban tổ chức do luật sư Lưu Vĩnh Khương, phó hội trưởng Lê Văn Duyệt Foundation đại diện phát biểu.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.