Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Triều Họp, VN Thắng Lớn

28/02/201900:00:00(Xem: 2249)
Mỹ-Triều Họp, VN Thắng Lớn
Trần Khải

Vậy là thắng lớn... Cả thế giới nhìn vào. Trong khi các nhà hoạt động nhân quyền bị công an bao vây, chận ngay từ cửa nhà, màn ảnh truyền hình thế giới chiếu cảnh Việt Nam tưng bừng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Bất kể kết quả tới đâu, nước chủ nhà đã thấy rõ thắng lớn: tự nhiên quảng cáo hình ảnh phố thị và món ăn Việt Nam miễn phí trên TV và báo chí toàn cầu.

Báo Chính Phủ ghi lời ông Nguyễn Xuân Phúc hài lòng: Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhiều hội nghị khu vực và toàn cầu.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội.

Trong khi đó, bản tin TTXVN ghi rằng theo Bạch Ốc, Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo sau hội nghị với ông Kim Jong-un vào lúc 15h50 phút (giờ Hà Nội) ngày 28/2. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump sẽ bắt đầu ngày làm việc thứ hai hội nghị thượng đỉnh Hà Nội bằng một cuộc gặp riêng với ông Kim Jong-un, dự kiến kéo dài 45 phút. Trong khi đó, tối 27/2, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết ông có "cuộc gặp tốt đẹp" và "đối thoại vô cùng tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hôm 25/2, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định, có khả năng Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký thỏa thuận tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội. Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho rằng tuyên bố giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể là đủ (để kết thúc cuộc chiến tranh này), vì Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc không còn là đối thủ nữa dựa trên quan hệ ngoại giao của các bên được thiết lập từ nhiều thập kỷ trước.

Trong khi đó, thông tấn Nga Sputnik ghi nhận: Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis đang tiến hành các hoạt động an ninh trên Biển Đông trong bối cảnh TT Trump đến Việt Nam hội đàm với Chủ tịch Kim Jong Un, Zing phản ánh.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) đang ở trên Biển Đông để tiến hành các hoạt động an ninh trong khu vực.

Bản tin BBC ghi lời Luật gia người Nhật, ông Hirota Fushihara nói với BBC News Tiếng Việt trong chương trình Facebook Live từ Hà Nội:

"Về mặt tư duy, thì mô hình đó (tức kinh tế Việt Nam), là đáng học hỏi. Nhưng khác với Việt Nam trước đây chỉ là một quốc gia thống nhất, Bắc Hàn có bên kia là Hàn Quốc và ba thể chế chính trị không giống nhau.

Còn về vũ khí hạt nhân thì sự thật là Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, và nếu muốn ném bom Nhật Bản hay bất kỳ nước nào thì họ hoàn toàn có thể làm. Tuy nhiên, chỉ giây phút sau thì chính Triều Tiên sẽ bị hủy diệt ngay lập tức nên Bình Nhưỡng không có‎ lý do thực tế để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Với Trung Quốc, đây là cường quốc lớn và có chủ nghĩa bá quyền, Bắc Hàn không thể tồn tại một mình cô lập nếu không có sự bảo vệ của Trung Quốc."

Thông tấn Nhật NHK ghi lời Ông Iizuka Shigeo, anh trai của một người phụ nữ Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, đồng thời là chủ tịch hội gia đình các nạn nhân, bày tỏ hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này sẽ có giải pháp toàn diện cho vấn đề bắt cóc.

Ông Iizuka nói cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có lẽ tập trung vào vấn đề vũ khí hạt nhân nhưng tổ chức của ông mong mỏi rằng vấn đề bắt cóc cũng sẽ được giải quyết. Ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ đề cập tới vấn đề bắt cóc và ông Kim sẽ quyết định trao trả tất cả những nạn nhân cho Nhật Bản.

Ông Iizuka cũng nói rằng đây là cơ hội cuối cùng cho những thân nhân đang ngày càng già đi được gặp lại người thân của mình và họ không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Bản tin RFI kể: Sau khi hội kiến các lãnh đạo Việt Nam, tối Thứ Tư 27/02/2019, tổng thống Donald Trump đã gặp riêng chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội, trước khi lãnh đạo hai nước ăn tối với nhau cùng với các cố vấn thân cận. Trao đổi ngắn với lãnh đạo Bắc Triều Tiên trước báo chí, tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng là thượng đỉnh sẽ thành công hơn thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 06/2019 tại Singapore. Về phần ông Kim Jong Un cũng tuyên bố « chắc chắn » lần này hai nhà lãnh đạo sẽ đạt được những kết quả tích cực.

Từ Hà Nội, đặc phái viên Thanh Hà của RFI tường trình :

«Vào lúc 18 giờ 28 phút tại khách sạn Metropole, Hà Nội, tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã gặp lại nhau, khai mạc thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhì. Trái với một số dự báo, nguyên thủ hai nước trong những giây phút đầu đã không vồn vã hay ân cần. Ông Kim Jong Un thậm chí tỏ ra hơi căng thẳng. Mãi tới gần một phút sau khi xuất hiện trước ống kính của các phóng viên quốc tế, lãnh đạo Bắc Triều Tiên mới nở nụ cười. Donald Trump có vẻ cởi mở hơn.

Sau khi bắt tay nhau, tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Triều Tiên, qua trung gian hai thông dịch viên, trao đổi một cách xã giao. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông « hân hạnh » gặp lại Kim Jong Un lần này và nhất là cuộc gặp gỡ thứ nhì lại diễn ra ở Việt Nam. Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam tổ chức trọng thể sự kiện này. Khi đề cập tới Việt Nam, Ông Trump đã tranh thủ để trực tiếp nói với lãnh đạo Bắc Triều Tiên rằng ông in tưởng vào tiềm năng phát triển kinh tế « rất to lớn » của Bắc Triều Tiên.

Về phía Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un tuyên bố kỳ vọng thượng đỉnh lần này sẽ đem lại những « kết quả tích cực ». Trong lúc trao đổi, hai ông Kim và Trump có vẻ bớt căng thẳng hơn và đôi bên dành cho nhau những lời khen tặng. Tổng thống Mỹ đánh giá chủ tịch Bắc Triều Tiên là một nhà lãnh đạo « lớn ». Ông Kim Jong Un thì đề cao chính sách của Donald Trump trên hồ sơ Bắc Triều Tiên là một « quyết định can đảm ».

Bản tin chính phủ Nam Hàn KBS ghi nhận: Quan chức Bắc Triều Tiên thăm vịnh Hạ Long và một số nhà máy tại Việt Nam.

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 27/2 (theo giờ Hàn Quốc), phái đoàn quan chức Bắc Triều Tiên, trong đó có hai Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Ri Su-yong và Oh Su-yong đã lên xe ô tô rời khách sạn Melia, nơi nghỉ của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam).

Phái đoàn quan chức miền Bắc đã tới vịnh Hạ Long, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, sau đó dự bữa tiệc chiêu đãi do lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay tại bến tàu. Động thái này cho thấy quyết tâm phát triển ngành công nghiệp du lịch của miền Bắc.

Sau vịnh Hạ Long, điểm dừng chân tiếp theo của phái đoàn quan chức miền Bắc là Hải Phòng, thành phố cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 110 km. Tại đây, quan chức nước này đã tới thăm nhà máy VinFast, nhà máy sản xuất ô tô thành phẩm đầu tiên của Việt Nam, nhà máy sản xuất điện thoại di động VinSmart và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco (cùng thuộc tập đoàn Vingroup).

Trong khi đó, bản tin VOA ghi lại bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump sau khi họp với Tổng Bí thư - Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng ngày 27/2/2019 tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội:

“TT Trump: Thưa ngài Chủ tịch, xin cảm ơn Ngài rất nhiều. Thật tuyệt vời, đây là một vinh dự lớn cho tôi. Tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt nhất từ nhân dân nước Mỹ. Đất nước của chúng tôi, cũng như đất nước của Ngài, đang tiến triển rất tốt, rất tốt. Nền kinh tế của chúng tôi hiện có lẽ tốt hơn trước đây; nếu Ngài nhìn vào con số thất nghiệp và các chỉ số đều cho thấy rất tích cực so với trước đây.

Tôi cũng đã chứng kiến những nỗ lực của ngài – và rất rất tự hào về những gì Ngài đã làm. Và tôi rất tự hào là vào năm ngoái đã có dịp đã đến đây - chúng ta đã có một cuộc họp tuyệt vời. Chúng ta đã có một cuộc họp với rất nhiều đại diện. Và một số trong số họ hôm nay cũng có mặt ở đây.

Và kể từ cuộc gặp đó, chúng ta đã thực hiện rất nhiều giao dịch thương mại. Và tôi biết ngày hôm nay, trong đó có Boeing và một vài hãng khác, chúng ta sẽ ký một số thỏa thuận thương mại rất lớn, trong đó quý vị đặt mua nhiều sản phẩm khác nhau từ Hoa Kỳ, điều mà chúng tôi đánh giá rất cao. Cũng giống như với nhiều quốc gia khác, chúng tôi đang giảm thâm hụt mậu dịch một cách rất đáng kể.

Nhưng tôi rất trân trọng sự hiếu khách của quý vị. Đó thực sự là một điều đặc biệt. Sau khi chúng tôi rời chuyên cơ Air Force One vào đêm qua và đi xe về các con phố, và tôi nhận thấy tất cả các tòa nhà đang được xây dựng và Việt Nam đang phát triển vượt bậc như thế nào.

Và như Ngài đã biết, một điều rất quan trọng là tối nay chúng tôi có một bữa cơm tối rất trọng đại, và các cuộc gặp với Triều Tiên và Chủ tịch Kim. Và cả hai chúng tôi đều cảm thấy rất vui khi thực hiện hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng này tại Việt Nam bởi vì quý vị thực sự là một minh chứng về thành tựu nhờ có tư duy đúng.

Thay mặt cho đất nước Hoa Kỳ, tôi muốn cảm ơn Ngài rất nhiều vì đã tổ chức thượng đỉnh này và hy vọng những điều tuyệt vời sẽ diễn ra sau cuộc họp của chúng tôi. Nhưng rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra trước đây và đó là việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ. Và chúng tôi đánh giá cao về vấn đề này.

Xin cảm ơn ngài Chủ tịch. Xin Cảm ơn ngài.”

Bản tin RFA kể chuyện tiền: Tập đoàn UAC (Universal Alloy Corporation) chi nhánh châu Á của Mỹ sẽ đầu tư một nhà máy sản xuất linh kiện máy bay trị giá 170 triệu đô la Mỹ tại Đà Nẵng.

Nhà máy này sẽ sản xuất 4000 trong số khoảng 5 triệu chi tiết của máy bay hiện đại các loại.

Thông tin này được Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng công bố trong ngày 27 tháng 2.

Theo dự án này, khi hoàn tất, nhà máy của UAC sẽ tuyển dụng đến 1200 lao động có tay nghề cao, và có thể sinh ra thêm 2000 công việc khác sản xuất những sản phẩm hỗ trợ.

Dự kiến là nhà máy UAC Đà Nẵng sẽ xuất khẩu trị giá 25 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 sang thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. UAC được biết là nhà cung cấp hàng đầu cho các hãng máy bay lớn là Boeing và Airbus.

Tại Việt Nam hiện đã có hai nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay cung cấp chủ yếu cho hãng Airbus tại khu công nghiệp Biên Hòa.

Thế  là, nói ngắn gọn: chưa biết Mỹ và Bắc Hàn sẽ thì thầm những gì, nhưng cả thế giới đều thắy rằng Việt Nam thắng lớn.

22/04/2019(Xem: 23)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 89)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 101)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 721)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 621)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 312)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 428)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 688)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 971)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1929)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1011)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 807)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 448)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 446)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
21/04/2019(Xem: 337)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.