Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Nội Chiến Của Dòng Họ Moran

26/02/200000:00:00(Xem: 4902)
Trong vòng 40 năm qua, Doug và Greta đã làm việc từ con số không to tướng để xây dựng một vương quốc vĩ đại thống trị lãnh vực bảo hiểm y tế tư và những nhà dưỡng lão tại Úc. Cặp vợ chồng triệu phú này đã bắt đầu cuộc sống trong một căn hộ một phòng nghèo nàn ở Bellevue Hill, nuôi dạy 7 đứa con và làm việc cật lực để xây dựng doanh nghiệp của mình. Trong một lá thư gửi cho con trai là Brendan vào tháng 7.1994 Doug đã viết như sau: “Trong 40 năm qua mẹ mày và tao đã làm việc hết mình không phải chỉ để nuôi dạy 7 đứa con trưởng thành mà còn xây dựng tiếng tăm lừng lẫy cho dòng họ Moran trong cộng đồng cũng như trên toàn nước Úc”.
Sự nỗ lực trong cuộc đời đã mang lại cho cả gia đình một cuộc sống giàu sang trong nhung lụa. Tuy nhiên việc đứa con trai áp út của gia đình này tự tử cách đây năm năm đã làm cho dư luận khắp nơi chú ý đến những khía cạnh đen tối khác bên cạnh vẻ ngoài hào nhoáng của gia đình triệu phú này. Hồi tuần qua hai vợ chồng Doug và Greta Moran cùng với đứa con trai trưởng là Peter Moran đã đến tham dự một phiên tòa ở Sydney để nghe người vợ góa của đứa con trai Brendan tiết lộ những chi tiết bất ngờ về nạn bạo hành trong gia đình Moran, sự thù hận và cả sự chết chóc.

Kristina Moran 34 tuổi đã truy tố gia đình chồng ra trước tòa thượng thẩm tiểu bang với cáo buộc rằng chính gia đình chồng đã làm cho chồng của cô ta đi đến chỗ tự vẫn sau khi bị đối đãi quá sức tệ bạc. Sáng ngày 13.2.1995, Brendan Moran, lúc ấy đã có hai con trai, đã tự tử bằng hơi ngạt trong một chiếc xe được anh ta thuê. Trong khi hít khí độc và biết mình sắp chết, Brendan đã viết những lời như một lời nguyền gửi cho cha mẹ:“Tôi chẳng sợ chết là gì vì cha mẹ tôi chẳng thoát khỏi tay tôi khi tôi chết”. Riêng đối với bà mẹ Brendan đã để lại một lời nhắn nhủ cuối cùng thật đáng sợ:“Mẹ là một con ác phụ, một con người đã mất hết nhân tính. Mẹ sẽ bị phán xét”. Tiếp đến Brendan ví cha mình như là một con nhện già đã tạo ra một mạng lưới bền vững và bắt những đứa con như những con nhện con phải hoạt động và suy nghĩ theo ý của con nhện già đó.

Theo lời của Kristina thì Brendan đã bị tước đoạt những quyền lợi được hưởng từ gia đình sau khi thôi làm việc cho công ty Moran Health Care Group, do anh trai Peter Moran cai quản. Trước đó Brendan đã bị Peter đánh đập thậm tệ. Sau đó cũng theo lời của Kristina thì Doug và Greta đã bắt đầu một chiến dịch quy mô nhằm làm cho Brendan bị khủng hoảng tinh thần và có ý vu cho Brendan là bị bệnh tâm thần. Chính điều này đã làm cho Brendan tuyệt vọng và tự sát.
Trước một bồi thẩm đoàn bốn người, tòa nghe các nhân chứng khai rằng sau khi Brendan nghỉ việc, Doug đã ra lệnh cho Brendan phải hoàn trả lại 255 ngàn đô la, trước đây đã được Doug cho Brendan mượn làm tiền quỵ mua nhà. Vợ Brendan là Kristina yêu cầu Doug cho hai vợ chồng được hoàn trả dần dần vì Brendan cần tiền thuốc thang, tuy nhiên Doug từ chối và cho rằng điều duy nhất mà Brendan cần là phải tỏ ra trưởng thành hơn. Doug cũng gửi cho Brendan một lá thư vào năm 1994 tuyên bố rõ là quan hệ giữa ông ta và con trai coi như hoàn toàn chấm dứt. Trong một lá thư khác gia đình Moran cũng đã kết tội Brendan là không hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với gia đình , với xã hội và cuối cùng gọi anh ta là một kẻ ăn hại. Cùng với những lời tuyên bố này, Brendan bị tước quyền trợ giúp về tài chính mà anh ta được hưởng từ trước đến nay.

Trước ngày sinh nhật lần thứ 29, Brendan nhận được một tạp chí Business Review Weekly trong đó có một bài viết về gia đình Moran với nhấn mạnh rằng gia đình Moran chỉ có sáu người con. Cùng với bài viết của Tony Thomas là một hình chụp hai vợ chồng Doug, Greta và sáu người con đang đứng phía sau. Theo Kristina thì đó là những hành động được tính toán của gia đình Doug nhằm làm tổn thương tinh thần và danh dự của Brendan. Được biết một trong những thành viên của gia đình này là Kerry Jones, người nổi tiếng như cồn trong thời gian qua về phong trào bảo vệ chế độ quân chủ chống lại thể chế cộng hòa của Úc. Bài viết cho hay tài sản của gia đình Moran trị giá 176 triệu đô là và hệ thống nhà dưỡng lão chính là những con bò sữa mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho gia đình này.

Kristina khai trước tòa rằng anh trai Peter của Brendan thường xuyên đánh đập hành hạ và sĩ nhục Brendan trong phòng làm việc, ngay trước mắt những nhân viên khác. Đó chính là lý do khiến Brendan quyết định từ chức và việc này làm ông già Doug vô cùng tức giận. Một ngày trước khi Brendan tuyên bố nghỉ việc và đi gặp bác sĩ tâm thần, Peter đã dùng chiếc cà vạt của Brendan để toan siết cổ anh ta và dọa sẽ giết chết Brendan ngoài công viên. Chính viên bác sĩ tâm thần của gia đình là bác sĩ Alan Bowen James đã nói với Kristina rằng:“Việc làm cho gia đình chú ý đến Peter dùng bạo lực đối xử với em trai là vô ích, bởi vì gia đình này không xem những điều đó là những việc làm sai”. Việc Brendan bị anh trai đánh đập đã làm cho anh ta xấu hổ và căng thẳng đến nổi anh ta không thể ân ái với vợ được. Tình trạng tinh thần của anh ta ngày càng tồi tệ theo với những hành vi và thái độ của gia đình Moran.

Một tháng sau khi gửi tờ tạp chí kinh tế đến nhà Brendan, Doug và Greta bắt đầu đưa nội vụ ra tòa đòi lại số tiền 255 ngàn đô là và việc này càng làm cho Brendan thêm quẩn trí. Anh ta thường xuyên vắng nhà hàng tuần và xài hết tiền trong trương mục của vợ đến nổi Kristina phải xin trợ cấp của bộ an sinh xã hội để nuôi con. Một lần khác Kristina lại tìm thấy cần sa trong túi xách của chồng kèm theo một thẻ dành cho khách chơi gái thường xuyên tại các nhà thổ. Kristina nhận định rằng hoàn cảnh của Brendan đã vượt qua khả năng chăm sóc và xoay trở của nàng và rằng chồng nàng cần phải được chăm sóc y tế vì những hành động của anh ta lại càng làm cho hoàn cảnh của anh ta thêm nguy hiểm và bi đát. Một trong những hành động kỳ dị của Brendan là anh ta thường nằm dài trên sàn gạch nhà bếp và làm như đang bơi trong nước. Vừa giả bộ hôn hít vuốt ve một vật gì đó, Brendan vừa nói một mình: “Mẹ, con đang hôn đít của mẹ đây, mẹ vừa lòng chưa"”.

Tuy nhiên những phản ứng của Brendan thì bà mẹ Greta không biết đến trong khi Kritina đã có lần bị Brendan lên cơn và đánh đập tàn nhẫn. Chỉ khi Kristina nhắc đến hai đứa con thơ thì Brendan mới hồi tỉnh và dừng tay đánh vợ. Sau đó Kristina xin một án lệnh cấm gần chống lại Brendan và mang hai đứa con tên Douglas và Lachlan đến sống nhà một người bạn ở vùng Blue Mountains.

Là một người đàn ông thất chí hoàn toàn, Brendan đã tự sát bằng cách dùng một ống cao su dẫn hơi ngạt từ ống thoát của xe vào trong chiếc xe đóng kín. Anh ta chết vì hơi độc nhưng trước khi chết đã để lại những bức thư tuyệt mạng nói lên nỗi đau đớn và giận dữ của mình đối với gia đình Moran. Brendan đã viết như sau: “Tôi lấy làm sung sướng mà từ giã cuộc đời này, bởi vì tôi không thể nào có thể chịu đựng được với những gì mà người ta gây ra cho cuộc đời tôi từ trước đến nay. Những trận đòn, những hành hạ thể xác, những sự sĩ nhục công khai và không công khai đã làm cho cuộc đời tôi biến thành địa ngục và tôi không thể nào sống tiếp được nữa”. Brendan cũng yêu cầu cấm không cho mẹ và anh trai mình đến dự đám tang của mình và cũng đòi Kristina không để cho hai con trai mang họ Moran của gia đình mình.

Trong vòng 90 phút kể từ khi Brendan vào ngồi trong xe đến khi tắt thở anh ta đã viết được một lá thư tuyệt mạng dài gần bằng một tạp chí với những ghi chú về thời gian rất rõ ràng. Sau khi Brendan chết gia đình Moran đòi Kristina phải trả món nợ 255 ngàn đô la tuy nhiên sau đó đã tự ý rút lui thôi không kiện đòi tiền nữa. Doug Moran cũng gửi cho Kristina một chi phiếu áo quần trị giá 4000 đô la để chia buồn. Chi phiếu này cung cấp những áo quần hạng sang từ công ty Vince Moloney&Co nơi mà Brendan thường nhận những bộ âu phục quà tặng sinh nhật của Doug và Greta. Brendan đã mua chịu áo quần và giày vớ vào tháng 9.1994 một tháng trước ngày sinh nhật cuối cùng của anh ta. Kristian cho biết nàng không có tiền để trả số nợ này và công ty nói trên đồng ý xóa món nợ cho nàng.

Kristina và Brendan gặp nhau khi cả hai mới có 17 tuổi trong khi dự xem một trận football ở Orange. Sau đó cả hai yêu nhau và Brendan nhiều lần đề nghị đám cưới, trong khi Kristina cho rằng nàng còn quá trẻ và đã đi du lịch vòng quanh thế giới trong bốn năm trời. Cả hai vẫn giữ liên lạc và khi Kristina quay về họ lại gắn bó với nhau. Tháng 11 .1990 cả hai làm lễ thành hôn sau khi bố mẹ của Brendan đã từng hăm dọa sẽ tẩy chay hôn lễ. Kristina khai rằng Peter Moran đã báo cáo cho Doug biết rằng Brendan đã ăn cắp tiền của công ty để trả tiền thuê xe đám cưới. Doug đã gọi điện thoại cho Kristina và cho biết Brendan là một tên ăn trộm và vì thế đám cưới phải bị hủy bỏ. Chính Kristina đã gặp Doug và thuyết phục ông ta từ bỏ ý định tẩy chay hôn lễ, tuy nhiên ông già tuyên bố cúp phần tiền chi cho tuần trăng mật của đôi trẻ.

Theo lời khai của Kristina thì Doug kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động và suy nghĩ của con cái mình. Ông ta ra lệnh con cái phải sống ở đâu, đi xe loại gì, nơi nào đưa con vào học. Sau khi Peter đánh đập Brendan trong văn phòng Greta đã gọi điện thoại cho Kristina và yêu cầu nàng phải cố gắng che đậy những dấu vết bạo hành trên mặt của Brendan bằng cách thoa kem và phấn. Khi Brendan than phiền với bố về chuyện bị anh trai đánh, Doug trả lời: “Mày hèn quá, hãy hành động như một người đàn ông thực sự”.

Cũng theo Kristina thì Kerry Jones rất tức giận về việc Brendan bị Peter đánh đập nhưng khuyên nàng không nên báo cho Doug biết ý định của Brendan muốn chấm dứt làm việc với công ty. Kerry Jones bảo với Kristina rằng việc này có ý nghĩa chính trị rất nghiêm trọng.
Hiện tại tòa chưa nghe câu chuyện của phía gia đình Moran do luật sư Ian Harrison đại diện. Luật sư Harrison đã yêu cầu tòa chưa nên hình thành sự phán xét nếu chưa được phía gia đình Moran trình bày câu chuyện. Tuy nhiên ông ta cũng cho biết những lời khai của Kristina đã không đúng sự thật chút nào và trong thực tế gia đình Moran đã dành cho Brendan tình thương yêu, sự che chở vượt qua sức chịu đựng của họ đối với một đứa con hư hỏng và ương ngạnh. Chúng ta hãy chờ xem câu chuyện của gia đình Moran để hiểu thấu thêm cuộc nội chiến của gia đình giàu có và nổi tiếng này.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.