Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kim Đi Xe Lửa Tới VN?

19/02/201900:00:00(Xem: 2248)
Kim Đi Xe Lửa Tới VN?
Trần Khải

Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.

Bây giờ có tin là, Kim sẽ tới Việt Nam bằng đường xe lửa khi tới Hà Nội họp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cuối tháng 2/2019.

Cần gợi nhớ rằng Kim Jong Un bay trên chiếc phi cơ Air China Boeing 747 tới Singapore khi phó hội với Trump hồi năm 2018.

Bản tin về tuyến xe lửa của Kim sang Hà Nội được thông tấn Nhật Bản Kyodo News tường trình và nói rằng có thể lý do là để ngắm cảnh đẹp trên đường một phần xuyên Trung Quốc và  Việt Nam.

Dẫn nguồn tin ngoại giao, hãng tin Nhật tường trình rằng Kim Chang Son, Chủ tịch Ban Quốc Vụ Bắc Hàn, từ hôm Chủ Nhật 17/2/2019 đã có mặt ở Lạng Sơn, tỉnh Việt nam giáp giới Trung Quốc để thăm các trạm xe lửa và kiểm soát an ninh tuyến đường.

Tình hình được kể họ Kim muốn đi kiểu ông nội quá cố là Cha già Dân tộc Bắc Hàn Kim Il Sung từng đi tới thành phố Guangzhou phía Nam TQ hồi năm 1958.

Bản thân Kim Jong Un từng đi xe lửa trên lãnh thổ TQ bằng toa xe bọc sắt. Nếu đi như thế sẽ mất 3 ngày, và an ninh TQ phải tăng cường để bảo đảm an ninh chuyến đi cho Kim.

Một nguồn tin tại Hà Nội nói với Kyodo rằng Kim đi nhiều ngày không thoải mái, nhưng có thể chọn đi xe lửa vì cảm thấy “an toàn hơn.”

Đài truyền hình Nhật bản Fuji TV xác nhận hôm Thứ Hai 18/2/2019 rằng có vài chục viên chức Bắc Hàn đã tới thăm một trạm xe lửa ở biến giới TQ-VN.

Như thế, tổng cộng chuyến  Kim đi xa này là 2,500 dặm.

Trong khi đó, Yang Moo-jin, nhà phân tích Nam Hàn ở đại học University of North Korean Studies tại Seoul, nói với MBC rằng nhiều phần Kim sẽ đi phi cơ, nhưng vẫn có thể là sẽ đi xe lửa, xem như một cách thể hiện tình “đồng chí máu thịt” giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ đến Hà Nội ngày 25-2 để gặp TT Trump, theo 3 nguồn tin từ Việt Nam.

Nguyên thủ Hoa Kỳ đã loan báo sẽ tái ngộ và hội đàm 2 ngày với Kim.

Kinh tế Vietnam có thể là mô hình phát triển để Kim lựa chọn – lãnh tụ thế hệ thứ 3 của gia tộc Kim định thị sát kỹ nghệ chế xuất Vietnam tại Bắc Ninh và thương cảng Hải Phòng.

Báo Singapore đưa tin : trước khi đi Lào, Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp Kim Jong Un.

Phóng viên của Reuters báo tin : 1 phụ tá thân cận của Kim là Kom Chang-son đến thăm Nhà Khách, 2 khách sạn Metropole và Melia tại trung tâm Hà Nội hôm Thứ Bảy.

Trong khi đó, một bản tin KBS ghi lại bản tin CNN rằng Mỹ và Bắc Hàn xem xét trao đổi nhân viên liên lạc.

Mỹ và Bắc Hàn đang tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề nghị sự, đảm bảo an ninh và nghi thức cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này Hà Nội, Việt Nam.

Đài CNN của Mỹ ngày 18/2 (theo giờ địa phương) dẫn lời hai nguồn tin ngoại giao cấp cao nắm rõ về tình hình đàm phán Mỹ-Triều cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang xem xét phương án trao đổi nhân viên liên lạc.

Việc trao đổi nhân viên liên lạc có liên quan tới nội dung nhất trí thứ nhất "thiết lập quan hệ mới" trong Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore.

Đài CNN phân tích nội dung này để ngỏ khả năng Mỹ và Bắc Hàn chính thức tái thiết lập quan hệ nếu mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, trong cục diện đàm phán vẫn đang giậm chân tại chỗ như hiện nay, Bắc Hàn đang kỳ vọng vào những bước đi quan trọng hơn từ phía Mỹ.

Quy trình thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia thường trải qua các trình tự là lập Khu vực lợi ích (Interests Section), Văn phòng liên lạc và cuối cùng là Đại sứ quán thường trú. Nếu Mỹ và Bắc Hàn thảo luận về việc trao đổi nhân viên liên lạc thì có khả năng hai nước đang xem xét bước thành lập Văn phòng liên lạc.

Trong khi đó, cựu chiến binh Hoa Lục bất mãn lên cao: Chủ nhật 17-2 là kỷ niệm 40 năm cuộc chiến biên giới Hoa-Việt kéo dài dưới 1 tháng. Nhưng, không có sinh hoạt liên quan tại thủ đô Trung Cộng.

Các cựu chiến binh muốn được nhận biết các hy sinh của họ (với 7000 tử vong và hàng ngàn người bị thương tật, theo ghi nhậïn của Xinhua) gồm đa số là vị thành niên vào thời ấy, theo bài viết trên báo Hong Kong.

Zhong Jianqiang, là 1 trong 300,000 quân tham chiến tuổi vừa lục tuần, chứng kiến đụng độ tiếp diễn trong thập niên 1980 cho đến khi quan hệ song phương được bình thường hóa, năm 1991.

Beijing xua quân tấn công vượt biên giới ngày 17-2-1979 với danh nghĩa “dạy Vietnam 1 bài học biết ơn” trong khi Vietnam đánh Khmer Đỏ tại Cambodia.

Beijing và Hà Nội đều tuyên bố chiến thắng – nhưng, sử gia thấy là Trung Cộng thất bại, vì thiệt hại nặng, và các hoạt động của CSVN tiếp tục tại Cambodia.

Đó là lý do khiến nhóm lãnh đạo Beijing giữ im lặng trong 4 thập niên qua, theo cảm nhận của ông Zhong, cư dân Gangzhou - cựu binh này bị theo dõi mọi hành tung, điện thoại bị kiểm soát.

Ông không muốn rắc rối – các đồng ngũ của Zhong cũng chọn thái độ tương tự. Hoa Lục có ứoc lượng 57 triệu cựu chiến binh – trong thời gian gần đây, họ bắt đầu kêu gọi chính quyền đối xử tử tế hơn quân nhân nghỉ hưu. Phóng viên Hong Kong cho biết : hàng ngàn cựu binh xuống đường 5 ngày liên tiếp hồi Tháng 6 sau khi chính quyền khai trương Bộ cựu chiến binh mới – qua Tháng 7, Lập Pháp thông qua luật mới vể cựu chiến binh. Nhưng, cựu chiến binh chưa thấy thay đổi tich cực trên thực tế.

Trong khi đó, tình hình Việt Nam cũng vẫn u ám, cho thấy mức độ lệ thuộc Trung Quốc vẫn đè nặng, đặc biệt qua chuyện dời lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn.

Bản tin VOA ghi nhận: Vụ di dời lư hương gây tranh cãi ở TP SG.

Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP SG dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi.

VOA ghi rằng một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.

VnExpress dẫn lời quan chức này nói thêm: “Đặt lư hương giữa công viên, là nơi công cộng, để thờ thì không phù hợp lắm. Quận không phải là không có nơi để người dân thể hiện tâm linh, mà có hẳn ngôi đền Đức Thánh Trần Hưng Đạo nên đưa lư hương về đó".

Bản tin VOA cũng ghi rằng trên Facebook, nhạc sĩ Tuấn Khanh đăng một bức ảnh được cho là chụp bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đứng trước bia tưởng niệm liệt sĩ Trung Quốc ở Gia Lâm, Hà Nội, cuối tháng Chín năm ngoái.

Nghệ sĩ này viết thêm: “Mấy anh chị nên gửi công văn ra yêu cầu di dời cho phù hợp tình hình đối phó với nhân dân”.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà quan sát cho rằng báo chí Việt Nam năm nay dường như đã được “bật đèn xanh” nên đã đồng loạt đăng bài về cuộc chiến biên giới với Trung Quốc 40 năm trước.

Hôm 17/2, một bản tin về cuộc chiến xảy ra 4 thập kỷ trước của Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng đã gây ra nhiều tranh cãi.

MC Phan Anh viết trên Facebook: “Một thời lượng hơn 9 phút dành cho Kỷ niệm 40 năm Chiến tranh Bảo vệ biên giới phía Bắc - chống quân Trung Quốc xâm lược. NHƯNG không một lần nào từ Trung Quốc được nhắc tới mà chỉ là “đối phương”, “lính bên kia biên giới”’.

VOA ghi nhận:

“Và nghệ sĩ có nhiều người “follow” (theo dõi) trên mạng xã hội này đặt câu hỏi: “NHỤC như vậy mà cũng chịu được sao???”...”

Dù vậy, CSVN qua việc tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim  đang ra sức đánh bóng vai trò quốc gia trung gian hòa bình, và Nguyễn Phú Trọng sẽ đứng giữa Trump và Kim trước ống kính TV toàn cầu... hy vọng rằng thế giới sẽ tạm quên chuyện nhân quyền u ám tại VN.

Trong khi đó, ngành xe lửa VN sẽ được tuyên truyền là an toàn... bất kể là tai nạn xe lửa thường xuyên “gặp sự cố” trên từng cây số.

24/03/2019(Xem: 302)
3 ngày Pháp Hội Lương Hoàng Sám. Tại Trung Tâm Sangha 7641 Tabert Ave. Huntington Beach, CA 92648 Từ Thứ Năm 28 tháng 3/2019 tới hết Thứ Bảy 30 tháng 3/2019
24/03/2019(Xem: 867)
Chúng ta đang bước vào tuần lễ cuối của tháng 3... Trong tuần cuối tháng 3, không chỉ là những ngày dân quân Miền Nam liên tục di tản về phía Nam, nhưng cũng có một ngày để ghi nhớ: sinh nhật Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, người vẫn cầm súng tác chiến nhiều tuần lễ sau ngày 30/4/1975.
24/03/2019(Xem: 405)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 196)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 199)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 131)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 138)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
24/03/2019(Xem: 501)
Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước từ trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate thì San Francisco – dù nó là nơi quyến rũ, thức ăn ngon, văn hóa mạnh mẽ và thị trường việc làm đàng hoàng – vẫn là nơi t
24/03/2019(Xem: 474)
Không uống đủ nước là chuyện bình thường nhưng lại là vấn đề thiếu nhận thức của những người Mỹ cao niên mà đưa họ đến nguy cơ cho sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
24/03/2019(Xem: 223)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 157)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 229)
HANOI -- Có dấu hiệu hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái ào ạt từ bên ngoài biên giới tuôn vào Việt Nam... Bản tin không nói rõ từ nước nào hàng dỏm vào VN.
24/03/2019(Xem: 232)
HANOI -- Cần sa đang từ Canada đổ bộ vào VN qua ngã chuyển phát nhanh. Báo Hải Quan kể chuyện Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thảo mộc nghi cần sa qua chuyển phát nhanh.
24/03/2019(Xem: 172)
HANOI -- Việt Nam đang gặp nan đề: Chỉ trong thời gian ngắn, cả nước phát hiện gần 1.300 trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng đây vẫn chỉ là con số bề nổi.
24/03/2019(Xem: 165)
Vừa qua, chính quyền TP Đà Lạt đã công bố phê duyệt bản quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình (tỉ lệ 1/500). Tranh cãi đã dậy lên vì trong bản quy hoạch này xuất hiện những khối nhà cao tầng trên ngọn đồi cao nhất khu trung tâm
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.