Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xuân Du Ca Hội Ngộ với "Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

14/02/201907:19:00(Xem: 1321)
Xuân Du Ca Hội Ngộ với "Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

Xuân Du Ca Hội Ngộ với

"Nhạc Quê Hương và Tình Ca Ban Mê"

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

 

 blank

Pic 1: Đoàn Du Ca Nam Cali

 

Mùa xuân vừa bước chân vào thềm năm mới, đoàn Du Ca Nam Cali đã rộn ràng hát mừng xuân Kỷ Hợi bằng những bài du ca tình tự quê hương trong đó có cả những tình khúc Ban Mê. Đất Ban Mê còn được gọi là Ban Mê Thuộc hay Buôn Mê Thuộc là một vùng đất Tây Nguyên Đại Ngàn với một vẻ đẹp hùng vĩ của núi, đồi, rừng, thác. Đó là nơi khách du dễ bị lạc lối giữa những cánh đồng cà phê bạt ngàn trổ hoa trắng muốt thơm lừng. Chính nơi này cũng đã từng vang lên tiếng hát du ca của ba nhạc sĩ từng sinh hoạt trong phong trào Du Ca Lòng Mẹ trước 1975 là Nguyễn Quyết Thắng, Phan Ni Tấn và Nguyễn Đình Hiếu.

 blank

Pic 2: NS Phan Ni Tấn

 blank

Pic 3: NS Nguyễn Quyết Thắng

 blank

Pic 4: NS Nguyễn Đình Hiếu

 

Tết năm nay, có thể gọi là "Tết Du Ca Hội Ngộ" vì các đứa con du ca lưu lạc trên xứ người tìm về miền Cali nắng ấm để cùng hát với nhau những ca khúc của họ đã sáng tác trong nhiều năm qua. Ngoài đoàn Du Ca Nam Cali, Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt, và nhạc sĩ Nguyễn Đình Hiếu hiện ở Nam Cali, có những ca, nhạc sĩ đến từ các nơi khác như: Nguyễn Quyết Thắng và Minh Chiến (Hoà Lan)- Phan Ni Tấn (Canada) - Đồng Thảo (SanJose) - Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc (Nebraska), Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - MC Vũ Bình (Canada), cùng góp mặt.  

 

Tại hội trường Người Việt, một ngày thứ Bảy tháng 2, đoàn Du Ca Nam Cali đã khai mạc chiều Du ca bằng bài hát đoàn hiệu "Đoàn ta ra đi" của mình như mọi lần. Kế đến 3 tác phẩm của 3 nhạc sĩ Ban Mê được lần lượt giới thiệu, "Trường ca quê hương và tình người- Phan Ni Tấn", Tiếng hát vang lên trong đêm tối- Nguyễn Quyết Thắng" và "Bài ca cá chết -Nguyễn Đình Hiếu". Gần 60 du ca viên dưới sự điều hợp của nhạc trưởng Bùi Quỳnh Giao đã lột tả được hết tinh thần các nhạc phẩm nói trên một cách trọn vẹn.

Lần nào Du Ca tổ chức cũng vậy, khách xem đến chật phòng hội không còn chỗ ngồi mà khách vẫn ở lại đứng đến phút cuối. Có người đến trước giờ khai mạc 2,3 tiếng đồng hồ để có chỗ ngồi.

 

 blank

Pic 6: Ca sĩ Kim Oanh

 

Mỗi dịp xuân về, lòng nhớ quê hương của người Việt tha hương thường day dứt hơn bất cứ lúc nào hết. Niềm thương người thân, gia đình, quyện vào nỗi yêu quê cha, đất mẹ cùng dấy lên thật rạt rào, da diết. Còn gì đẹp hơn, đậm đà hơn những lời hát trong bài "Trường ca quê hương và tình người".   "Ngọn tình ca hân hoan như múa. Tiếng em hát trong veo giọt mưa. Câu ca rót xuống đôi môi ngọt lời thưa. Lời mẹ ru đưa quai nôi thắm …"? Quê hương, hạt lúa, cây tre, mái rạ, con đò …tiếng quê nhà …đã xa tít mù trong ký ức NS Phan Ni Tấn, giờ trỗi dậy qua nhạc phẩm của ông. Giờ chỉ còn nỗi uất ức nghẹn ngào, các bất công ngập ngụa khi đất nước bị nhuộm đỏ trong đêm đen.

Để rồi "Trong đêm tối tiếng ca đã dậy lên…Dậy đi anh, tôi chờ, dậy đi em tôi chờ ….Bừng lên, bừng lên, cao tiếng hát. Vùng lên, vùng lên như bão táp, như gió lớn phất tung ngọn cờ …". NS Nguyễn Quyết Thắng đã là người du ca cố gắng đem tiếng hát góp lửa vào ngọn cờ đấu tranh đang sôi sục trong lòng người VN trong nước với bài ca "Tiếng hát vang lên trong đêm tối của ông".

 

Ở nơi đó, tiếng khóc người dân vẫn âm ỉ những lời than câm, "Cá sống vì nước, mà nước nhiễm độc rồi, cá đành chết trôi…..Ai giết cá tôi, ai đầu độc biển của tôi… Dân tôi cần trả lời, dù dân tôi biết hết rồi.." NS Nguyễn Đình Hiếu đã thắp ngọn nến "Bài ca cá chết", dâng lời ca của mình đến đồng bào trong nước nhớ về biến cố cá chết vụ Vũng Áng năm nào. Bây giờ dân đen không còn khóc thành lời mà chỉ còn trào dâng nước mắt lúc nhìn thấy một người cha đi gom các món đồ chơi của đứa con gái bé bỏng sau khi nhà cửa vườn rau Lộc Hưng bị san bằng tan hoang. Xuân này các gia đình của vườn rau, các em bé biết về đâu?.  Dân tôi hết lầm than với các vụ cá chết giờ lại không nhà với các vụ cưỡng chế đất đai.

 
blank

Pic 8: Trưởng Đoàn Du Ca Nam Cali, Thiên Hương

 

"Huế, Sài Gòn, Hà Nội ôm nhau nức nở ". Ba thành phố lớn của đất nước quê nhà cùng ôm nhau khóc khi miền Bắc chìm vào làn sóng đỏ CS lúc đất nước bị ngăn đôi bởi vĩ tuyến 17 năm 1954. Có người cầm súng bắn vào đầu, người ngực thủng lỗ đạn tròn, người bị lưỡi lê đâm thấu phổi. Thế mà tim vẫn nhảy đập nhịp ba. Tự do, tình yêu mãi mãi. Thi sĩ Thanh Tâm Tuyền đã viết bài thơ "Nhịp Ba" đề tặng nhà văn Doãn Quốc Sĩ 63 năm xưa. Ông cũng tặng cho hơn 1 triệu người Bắc di cư chọn “chạy nhịp hai qua cách trở”, qua vĩ tuyến thứ 17 để vào miền Nam, nơi có tự do. NS Nguyễn Đình Hiếu là con rể của cụ Doãn đã phổ nhạc bài thơ này từ ngày còn ở VN, lần này được Mê Linh trình bày. Đây là một nhạc phẩm rất khó hát, đòi hỏi kỹ thuật cao, vì âm vực rộng với những nốt rất cao. Mê Linh là con gái của Thiên Hương, trưởng đoàn Du Ca Nam Cali. Em sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ và được bố mẹ rèn luyện theo tinh thần hướng đạo và du ca từ nhỏ nên vẫn hiểu được ý nghĩa của lời ca mà diễn đạt được một cách thành công.

 blank

Pic 5: Ca sĩ Mê Linh

 

Hôm nay cụ Doãn cũng có mặt, say mê lẩm nhẩm hát theo dù đã 96 tuổi.

…………………………

Đất nước ào ào vỗ nhịp                                                        
Triều biển chập chùng
Hà Nội Huế Sài Gòn
Ôm nhau nức nở
Có người cầm súng bắn vào đầu
Đạn nổ nhịp ba
Không chết
Anh ngồi nhỏm dậy
khỏe mạnh lạ thường

Nhịp ba-Thanh Tâm Tuyền

 blank

Pic 7: Cụ Doãn Quốc Sĩ

 

Chương trình dài hơn 3 tiếng đồng hồ với nhiều giọng hát, vừa hợp ca vừa đơn ca trong các nhạc nhẩm của 3 nhạc sĩ được sắp xếp xen kẽ nhau. Những bản tình ca Ban Mê như "Nói với người Du Ca Ban Mê, Ban Mê và ta, Ngày đầu về Ban Mê, Ban Mê về nhớ, Trên đỉnh Zermatt" được Nguyễn Quyết Thắng, Thu Hằng, Nguyễn Đình Hiếu và Bùi Quỳnh Giao, Đồng Thảo, Nga Mi lần lượt trình bày. Bao nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu nhớ thương nhè nhẹ tìm về lúc mát tựa gió ngàn, khi ào ào như thác Dray Nur đổ, đôi lúc óng ả mượt mà trôi như dòng sông Serepôk quanh năm nước chảy hiền hoà. Những giọng hát cất lên sao buồn da diết, nhắc nhở đâu đó tiếng khèn vang vọng trong không gian hoà nhịp chân thình thịch buổi trưa hè của một chú voi già.

Du Ca hải ngoại ngày nay đã có thế hệ tiếp nối là các em sinh ra ở hải ngoại, học và hát những bài ca dành cho thiếu nhi như "Vần U, Biết ơn mẹ cha, Cỏ..." do các Thanh Nữ Hướng Việt và Sói Con Hướng Việt trình bày. Thế hệ mầm non này đã làm sáng tươi và rộn lên bầu không khí mới cho sinh hoạt Du Ca vì đó là những tương lai đầy hứa hẹn.

 blank

Pic 9: Sói Con Hướng Việt trong bài Vần U

 blank

Pic 10: Thanh nữ Hướng Việt

 

Tiếng quê nhà, Bài ca học trò, , Lặng Im, Vắt tay lên trán, Thược Dược, Ở nơi nào cũng có mưa, Phượng xưa, Mồng Tơi, Đêm mưa buồn nhớ tiếng mẹ ru, Điệp Ngữ tôi..v..v.. Qua các giọng ca của Đoàn Du Ca Nam Cali, 3 tác giả và các ca sĩ như: Thiên Hương, Nguyễn Bá Thành, Kim Oanh, Hoàng Minh Châu, Hoàng Hà, Phương Hà, Doãn Hưng, Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc, Phạm Ngọc Thảo v..v... đã góp tiếng làm  dồi dào cho một chương trình đầy xúc tích.

 

Điểm đặc biệt của phong trào Du Ca là Du Ca có nhiều nhạc sĩ vừa sáng tác, vừa đàn, vừa hát. Ngoài sự hiện diện của 3 nhạc sĩ Ban Mê còn có những tay Guitar, Mandolin góp tiếng đàn của mình để những tiếng hát của đoàn viên được bay bổng như các anh Doãn Hưng, Khánh, Trí và  Hoàng Hà.

Để kết thúc chương trình bao giờ Du Ca cũng hợp ca bài "Việt Nam quê hương ngạo nghễ của Trưởng Nguyễn Đức Quang". Và bao lần như một khán giả cùng hát theo vì khán giả đến với Du Ca đều được mời hát chung không phải một bài mà nhiều bài hát.

 

Tiểu sử 3 tác giả :

 

Phan Ni Tấn sinh tại Cần Giuộc, lớn lên ở Ban Mê Thuột. Học Trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ. Tham gia Phong trào Du Ca Lòng Mẹ năm 1972. Định cư tại Canada. Sinh hoạt trong phong trào Hưng Ca Việt Nam tại hải ngoại, giữ vai Phó Chủ tịch Nội vụ. Định cư tại Canada. Cộng tác với nhiều báo chí tại hải ngoại như: Văn, Văn Học, Nhân Văn, Làng Văn, Phố Văn, Hợp Lưu..v.. Nhạc phẩm nổi tiếng như, Bài ca học trò, Phải lòng con gái Bến Tre …

 

Nguyễn Quyết Thắng sinh tại Hà Nội. Sống ở Quảng Trị, Tuy Hòa, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Thủ Đức, Sài Gòn. Bắt đầu đi vào âm nhạc năm 1963. Thành lập "Du Ca Lòng Mẹ" ở Ban Mê Thuộc, đoàn Ấu Thiếu Nhi VN hướng dẫn các em sinh hoạt du ca theo phương pháp của Hướng Đạo. Định cư tại Hoà Lan. Các nhạc phẩm như:Lá Xanh Ɖời  – tình ca quê hương (1966), Banmê và Cung Mi – tình ca (1972)…

 

Nguyễn Đình Hiếu sinh tại Huế, nhưng cha mẹ là người Bắc di cư. Theo gia đình đi nhiều nơi ở miền Nam: Sàigòn, Bảo Lộc, Kon Tum. Học Trung Học Ban Mê Thuộc và gia nhập Đoàn Du Ca Lòng Mẹ Ban mê thuột vào năm 1971. Sau biến cố 30/4/1975, rời Banmêthuột, tiếp tục học và tốt nghiệp Đại học Kiến trúc tại Sài gòn, hành nghề kiến trúc sư và dậy học cho đến năm 2013 trước khi qua Mỹ đoàn tụ gia đình. Hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove, Nam California; dạy hát tiếng Việt cho Trường Việt Ngữ Viện Việt Học. Sáng tác cho quê hương, tình ca và thiếu nhi như: Bài Ca cá chết, Nhịp Ba, phổ nhạc thơ Thanh Tâm Tuyền. Vần U, Biết Ơn Mẹ Cha ...

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Orange County, CA

 

 

 24/04/2019(Xem: 222)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 222)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 724)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 779)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 590)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 451)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 515)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1404)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 622)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 358)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 439)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 839)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 429)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 683)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động