Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc: Có Thể Sẽ Đóng Cửa 2 Phe Tăng Tốc Điều Đình

12/02/201900:00:00(Xem: 1215)
WASHINGTON   -   10 ngày trước kỳ hạn thỏa hiệp về tường biên giới, chánh văn phòng Bạch Ốc Mick Mulvaney tuyên bố qua NBC : không loại trừ khả năng đóng cửa công sở, quy trách tình trạng bấp bênh này cho phe lập pháp thuộc đảng DC.

Ông mô tả đảng DC bị chia rẽ bởi bất đồng giữa phe tả cứng rắn (thấy yêu sách tường biên giới của TT Trump là không khởi động) và phe ôn hòa muốn thỏa hiệp.

Ông Mulvaney tố cáo phe DC cứng rắn đề nghị 1 dự luật không gồm kinh phí xây tường biên giới, hay chỉ cấp 800 triệu, là 1 con số thấp và mơ hồ. Ông nhắc lại : không thể không xét đến kinh phí 5.7 tỉ MK theo đề nghị của lãnh đạo hành pháp.

Ông tiên đoán trường hợp rất có thể xẩy ra là Hạ Viện đạt tới 1 thương lượng có thể chấp nhận đủ để TT tán đồng và ký ban hành. Trong khi đó, nghị sĩ Richard Shelby (DC-Alabama) tiên đoán khả năng dung hòa là 50/50.

Theo 1 phụ tá lập pháp, 1 số tranh luận khác chưa giải quyết xong, gồm vận động của phe DC đổi kinh phí tường biên giới lấy giới hạn sức chứa của trại tạm giam di dân có ý nghĩa hạn chế các chính sách biên giới của chính quyền Trump.

2 nguồn tin xác nhận : thương lượng không tan vỡ, nhưng 2 bên đang xem xét khả năng tìm kiếm 1 dàn xếp rộng rãi hơn, nếu có “lưới chắn” thay thế để tránh tái diễn “shutdown”.


Gjữa tình hình bế tắc, TT Trump phóng twitter tố cáo phe DC đề nghị kinh phí nhỏ với tường biên giới, là muốn đóng cửa công sở vì mục đích chính trị.

* 2 Phe Tăng Tốc Điều Đình Để Tránh Shutdown

WASHINGTON   -     Thứ Hai 11-2 là 1 ngày hệ trọng trong thương lượng ngân sách kịp trước kỳ hạn 15-2 để tránh tái diễn tình trạng đóng cửa công sở - giới lãnh đạo 2 đảng tại cơ quan Lập Pháp được trông đợi thông báo trong ngày 1 thỏa thuận tránh shutdown. Nhưng, giới quan sát chưa thấy các giái đáp rõ rệt về cách có thể tránh, nếu đạt được.

Chưa biết giải pháp nào hay mô hình thay thế có thể thông qua 2 Viện và được TT ký ban hành. 2 Viện họp vào buổi chiều và 17 thành viên của “ủy ban thương lượng” có thể báo tin sớm. Nguồn tin thân cận tiết lộ : 4 dân biểu và nghị sĩ lãnh đạo 4 ủy ban họp tìm xung lực đạt tới thỏa hiệp.

Phóng viên nhận xét : ngày chủ nhật chứng kiến đột biến, khi các nhà lập pháp của 2 đảng công bố các chi tiết của đề án của mình, cũng lá lý cớ để quy trách nhiệm đối phương nếu điều đình tan vỡ.

Theo 2 nguồn thông thạo, phe DC cũng đã chuẩn bị đề án dự phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.