Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Phi Đạn Tầm Xa

10/06/200000:00:00(Xem: 5361)
Chuyện Phi Đạn Tầm Xa
Chuyện phi đạn giữa Nga và Mỹ liên quan đến bản Hiệp ước ABM ký năm 1972 trong thỏa hiệp đầu tiên về việc tài giảm võ khí chiến lược giữa hai kình địch thời chiến tranh lạnh, trong đó có khoản cấm thiết lập hệ thống phi đạn chống phi đạn. Đây là loại phi đạn tầm xa, còn gọi là hỏa tiễn liên lục địa. Thời đó Liên Sô đã hụt hơi trong cuộc chạy đua võ trang nguyên tử với Mỹ, kinh tế bắt đầu chao đảo nên phải nhào vào ký với Mỹ để mong chấm dứt cuộc chạy đua mệt mỏi này. Còn Mỹ muốn kéo đối thủ vào một thế tài giảm vũ khí chiến lược để bớt nguy cơ thế chiến thứ ba.

Trong cuộc họp thượng đỉnh Clinton-Putin cuối tuần qua ở Moscow, Mỹ muốn Nga đồng ý để Mỹ thiết lập một hệ thống chống phi đạn, vì chiến tranh lạnh đã chấm dứt nhưng Mỹ vẫn sợ các nước bất chấp công đạo như Iran hay Bắc Hàn có khả năng phóng một phi đạn tầm xa mang đầu đạn nguyên tử. Đề nghị của Mỹ đưa đến việc sửa đổi bản hiệp ước ABM năm xưa và cố nhiên Nga đã bác bỏ. Kỹ thuật dùng phi đạn bắn phá một phi đạn đang bay trên quỹ đạo đã tiến bộ đến đâu rồi mà Mỹ đưa ra một đề nghị như vậy" Trong những năm qua, Mỹ đã nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm, có những lần thành công có những lần thất bại. Nhưng theo ý kiến mới nhất của một số nhà bác học vật lý, không có cách nào thực hiện được một hệ thống hoàn hảo để chống phi đạn tầm xa và các chuyên gia vũ khí còn nói phải mất cả chục năm mới dựng xong, phí tổn 60 tỷ đô-la quá cao, không xứng để đối phó với dăm ba cái hỏa tiễn lẻ tẻ của mấy anh muốn chơi hoang. Chúng tôi không muốn đi vào chuyện kỹ thuật vì nó quá dài, chỉ xin nói đến khía cạnh chính trị của vấn đề.

Clinton đã đến Moscow vào một thời điểm bất ưng nhất để đặt trước mặt Putin một đề nghị mà người ta đã biết trước Nga không thể chấp nhận. Hạ Viện Nga do đảng Cộng sản liên minh với phe tả nắm đa số, thành phần mạnh thứ hai là phe quốc gia cực đoan lại căm thù Mỹ từ ngày có vụ Kosovo ở Nam Tư, Mỹ và NATO oanh tạc dân Serb gốc Slav như Nga. Dư luận Nga cũng không ưa Mỹ, cho là Mỹ đã can thiệp vào việc nội bộ của họ khi cảnh cáo Nga về cuộc chiến Chechnya, cuộc chiến chính tân Tổng Thống Putin là người chủ xướng. Khi Clinton đến Hạ Viện Nga nói chuyện, bên ngoài khoảng 100 người quốc gia cực đoan biểu tình chống đối, hô “Mỹ rút khỏi Serbia” và “Mẽo cút đi”. Dù bỏ qua một bên những vấn đề thành kiến hay ác cảm, chính giới Nga vẫn sợ đề nghị của Mỹ đưa đến sự sửa đổi Hiệp ước ABM, mở đầu một cuộc chay đua mới về vũ trang, trong khi Nga đang ở trạnh thái khốn cùng về kinh tế.

Nếu vậy chuyện phi đạn tầm xa hóa thành chuyện tầm phào và chuyến đi của Clinton đã thất bại chăng" Chúng tôi không nghĩ như vậy. Bởi vì Nga đã phải chấp nhận hai đề nghị khác của Mỹ. Một là hai bên cùng thủ tiêu mỗi bên 34 tấn chất plutonium nguyên liệu để chế tạo bom nguyên tử, vì điều lo ngại nhất của Mỹ là cái kho của Nga có thể lủng mà tẩu tán chất này ra bên ngoài. Thứ hai, Nga đồng ý cùng Mỹ thành lập một trung tâm ở Moscow để trao đổi tin tức mỗi bên thu được qua hệ thống theo dõi các vụ phóng phi đạn tầm xa trên thế giới. Tại sao đặt ở Moscow" Đó là vì các cuộc phóng hỏa tiễn dù của Bắc Hàn hay Iran cũng ở gần Nga. Moscow là nơi tốt nhất để biết được rất sớm khi hỏa tiễn mới được phóng lên, cho thấy nó nhắm vào hướng nào. Trong nghệ thuật chống phi đạn, biết càng sớm càng tốt dù chỉ vài phút để có thời giờ đối phó. Nhưng không phải chỉ có vậy.

Một ngày sau khi họp thượng đỉnh với Clinton để bác bỏ đề nghị chống phi đạn, Putin chính thức đưa ra đề nghị mới thay thế đề nghị của Mỹ. Đó là thành lập một hệ thống phòng thủ chung với NATO và Âu châu để chống phi đạn tầm xa. Đề nghị của Putin có gì lạ" Trên căn bản đề nghị này cũng đưa đến việc sửa đổi Hiệp ước ABM như Mỹ đã muốn. Còn NATO là do Mỹ đóng vai trò lãnh đạo. Trên thực tế Nga không sợ “hệ thống phòng thủ chống phi đạn” mà chỉ sợ tốn tiền. Nếu Mỹ bất chấp Hiệp ước ABM đã lỗi thời, đơn phương thiết lập một hệ thống chống phi đạn riêng, Nga cũng bắt buộc phải làm hệ thống riêng, nhưng nếu liên minh với Âu châu và NATO, Nga sẽ có lợi, và biết đâu lại được “đồng minh Âu châu NATO” chia sẻ những tiến bộ mới nhất về kỹ thuật chống phi đạn.

Phản ứng đầu tiên về đề nghị của Putin đến từ Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố cương quyết chống lại mọi sự thay đổi Hiệp ước ABM. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu Bắc Hàn và Iran gần Nga, Trung Quốc lại càng gần hơn vì các căn cứ hỏa tiễn chiến lược của Trung Quốc đều nằm trong vùng sa mạc Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Có điều là Bắc Kinh chỉ có thể phản đối bằng mồm, vì Trung Quốc không ký bản Hiệp ước ABM, một thỏa hiệp riêng giữa Mỹ và Liên Sô. Một sự lạ nữa, vài giờ trước khi Clinton rời Moscow, Tổng Thống Nga Putin đã vội vã bay sang Ý, lấy cớ vận động đầu tư nhưng chủ yếu là đến yết kiến Đức Giáo hoàng John Paul II. Để làm gì vậy"

Tòa Thánh Vatican đưa ra một tuyên bố nói Tòa Thánh sẵn sàng đóng vai trò tích cực cổ võ cho một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nga và Tây Âu, đồng thời tỏ ý hài lòng về cuộc viếng thăm của tân Tổng Thống Nga. Chính Putin trong khi ghé Milan ở Ý cũng có nhận xét “Vatican có sứ mạng quan trọng đưa nước Nga hội nhập vào Âu châu”. Bỗng nhiên người ta thấy câu chuyện phi đạn tầm xa nhạt phèo thúc đẩy được Nga hội nhập với Tây Âu thành một Âu châu thống nhất. Đây cũng là chủ đề chuyến đi của Tổng Thống Clinton từ Bồ Đào Nha, qua Đức cho đến Nga và Ukraine. Và tuần này đột nhiên Trung Quốc đồng ý đàm phán với Mỹ về tài binh. Chuyện phi đạn không phải là tầm xa, và cũng không phải tầm phào. Nó là tầm gần.

17/06/2019(Xem: 641)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 503)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1061)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1281)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 470)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 864)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 153)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 973)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 501)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 465)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 936)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 1047)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 405)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 349)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 323)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.