Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Úc Châu - Phần 2

11/03/200000:00:00(Xem: 4588)
Tin Úc Châu - Phần 2
KẾ HOẠCH CHỐNG DI DÂN LẬU VÀO ÚC

CANBERRA: Theo một kế hoạch mới nhằm chống di dân lậu Trung đông từ Nam dương vào Úc, chính phủ liên bang sẽ chi tiền cho chính phủ Nam dương gửi những di dân lậu này về lại cố hương sau khi bọn này từ Trung đông đến Nam dương để tìm đường đi lậu vào Úc. Nam dương hiện nay được xem là trạm trung chuyển quan trọng nhất của đám di dân lậu từ Trung đông trên đường đi tìm một vùng đất hứa tại Úc châu. Tại Nam dương những băng đảng chuyên đưa di dân lậu vào Úc dùng những con tàu sắt phế thải và chở đám di dân Trung đông này đến hải phận Úc.

Theo bộ trưởng di trú liên bang là Philip Ruddock thì ông sẽ chận những người di dân lậu gốc Trung đông ngay trước khi bọn này lên tàu vượt biển từ Nam dương. Những băng tội phạm đưa di dân lậu ở các nước Đông nam Á châu đều kiêm luôn cả việc vận chuyển ma túy. Kế hoạch nói trên đang được hai chính phủ Úc và Nam dương thảo luận có thể sẽ tiết kiệm cho ngân sách liên bang hàng năm đến hàng chục triệu đô la. Hiện nay số chi phí dùng để lo việc ăn ở, kiện tụng và xét hồ sơ của di dân lậu vượt quá con số 200 triệu đô la. Theo chính phủ Úc thì những di dân lậu hiện đang lạm dụng những định nghĩa và hệ thống xét duyệt người tỵ nạn của Cao ủy tỵ nạn LHQ.

LUẬT MỚI VỀ MA TÚY BIẾN THIẾU NIÊN THÀNH DÂN BÁN LẺ

CANBERRA: Luật mới về ma túy hiện nay cho phép thiếu niên có thể mang một số lượng cần sa gấp đôi người lớn mà không bị cảnh sát bắt và truy tố. Theo luật này một thiếu niên dưới 18 tuổi sẽ không bị cảnh sát làm khó dễ gì nếu mang theo trong người 30 gam cần sa, tương đương với 30 điếu thuốc lá quấn có cần sa với điều kiện là dùng để hút chứ không phải để bán. Cũng theo luật này thì người lớn trên 18 tuổi chỉ có thể mang trong người 15 gam cần sa mà thôi.

Luật mới có ý nghĩa rằng những người trưởng thành phải chịu trách nhiệm nặng nề hơn về hành vi của mình và khi một thiếu niên đạt đến tuổi 18, anh ta cần phải có một nhận thức nhiều gấp đôi và vì thế lượng ma túy mang trong người phải chỉ bằng một nửa khi còn tuổi thiếu niên. Tuy nhiên cảnh sát cho rằng đám thiếu niên sẽ lợi dụng luật này để mang cần sa ma túy đi bán lẻ mà không sợ cảnh sát bắt giữ và truy tố. Theo cảnh sát thì quốc hội cần phải nhóm họp lại để xem xét lại luật mới về ma túy sẽ có hiệu lực từ 3.4.2000.

NHÂN CHỨNG MỚI TRONG VỤ ÁN NGÔ CẢNH PHƯƠNG

SYDNEY: Một nhân chứng mới trong vụ án Ngô Cảnh Phương đã khai trước một bồi thẩm đoàn rằng y đã mua cho một nhân viên của câu lạc bộ Mekong một khẩu súng dùng để bắn chết nghị viên John Newman. Theo lời khai của nhân chứng thì một người bạn của y làm nhân viên ở CLB Mekong đã hỏi y có tìm chỗ nào mua được một khẩu súng hay không. Sau đó nhân chứng đã đi đến nhà của một tên giang hồ vì tên này biết hầu như tất cả những tay côn đồ ở Cabramatta. Tại đây tên giang hồ đã cho nhân chứng xem một khẩu súng nhỏ màu đen. Sau đó, tên giang hồ đã cho khẩu súng vào giữa một chiếc gối, vặn nhạc thật to rồi bắn thử xuống sàn nhà cho tên Ngọc xem. Theo lời của Ngọc thì đầu đạn làm bằng nickel và nếu bắn trúng ai thì kẻ đó phải chết ngay lập tức.

Chính nhân viên CLB Mekong đã móc tiền túi 3500 đô la để giao cho nhân chứng khi nhận khẩu súng. Nhân chứng khai rằng chính người nhân viên đã nói với y rằng khẩu súng sẽ được Phương dùng để ám sát dân biểu John Newman. Theo lời khai đối chứng trước trạng sư Bret Walker, Nhân chứng thừa nhận rằng trong lần khai đầu tiên với Ủy hội hình sự NSW y đã không nhắc nhở gì đến việc mua súng để làm gì. Nhân chứng cũng khai rằng y không dính líu gì đến việc ám sát Newman cũng như không tham gì số tiền được thuê để giết chết John Newman cả. Theo thư ký của đảng Lao động Cabramatta là Jason Clare thì sau khi John Newman bị bắn chết, Ngô Cảnh Phương đã không đứng ra tranh cử ứng cử viên dự tuyển vì Phương chưa hội đủ thời hạn thâm niên trong đảng để ra tranh cử dự tuyển.

COI CHỪNG TRẺ CON BỊ NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

SYDNEY: Những thức ăn được các bậc cha mẹ chuẩn bị cho con cái mang theo ăn trưa có thể làm cho chúng bị ngộ độc. Một cuộc điều tra cho thấy việc cha mẹ chuẩn bị nhiều thức ăn tươi sống như rau quả, thịt gà và sữa cho con cái có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng. Thông thường thức ăn để trong túi xách của các em đến 5 tiếng đồng hồ mà không được bỏ tủ lạnh trước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Trong năm tiếng đồng hồ một con vi trùng có thể nhân lên thành 33 ngàn con. Gần 91 học sinh chứa thức ăn trong túi đến 5 tiếng đồng hồ trước khi ăn.

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm thì các bậc cha mẹ cần phải lưu ý tuân theo những nguyên tắc sau đây khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ con. Thứ nhất nên chuẩn bị thức ăn vào buổi tối ngày hôm trước và sau đó cho hộp thức ăn vào trong tủ lạnh. Thứ hai là nên mua một hộp đựng thức ăn có một túi đá lạnh kèm theo. Mục đích khi mang theo thức ăn là giữ được thức an dưới 5 độ C với thức ăn tươi hay trên 60 độ C với thức ăn nóng. Hiện nay đa số cha mẹ chuẩn bị thức ăn cho con gồm thịt gà, thịt heo, sản phẩm sữa như sữa tươi, phó mát. Bánh mì luôn luôn được quệt bơ đậu phụng hay các loại bơ khác.

MỘT BÀ MẸ BỊ ONG CẮN HY SINH ĐỂ CỨU CON

SYDNEY: Một bà mẹ bị ong cắn dữ dội đã chết trong khi tìm cách bảo vệ đứa con gái sơ sinh khỏi bầy ong hung dữ. Bà Maryanne Savor, 38 tuổi, đã chết sau khi bị nguyên một bầy ong do mẹ của bà ta nuôi cắn vào lúc chiều ngày thứ năm, 2.3.2000. Các nhân viên cứu thương đến hiện trường nhận ra bà Savor đã chết và tức tốc đưa bé gái sơ sinh vào bệnh viện. Trên thân thể của bé gái,các bác sĩ nhận ra có đến 50 vết ong cắn. Cảnh sát cũng bị ong cắn khi cố gắng cô lập ngôi nhà trong vòng 50 mét và chờ đợi một chuyên viên xử lý ong của bộ nông nghiệp đến giúp đỡ.

Các hàng xóm láng giềng cho hay bà Savor đã nuôi ong ngay trong nhà để lấy mật ong dùng trong nhiều năm qua. Hiện nay chưa rõ lý do nào khiến bầy ong nuôi hiền lành trong nhiều năm qua bỗng nhiên nổi cơn hung dữ và tấn công người như vậy. Những nhân viên cứu thương và cảnh sát bị ong đốt cũng đã được điều trị tại bệnh viện. Theo bác sĩ Alyson Kakakios thì hàng năm tại Úc có ít nhất một người bị ong đốt chết. Theo bác sĩ Kakakios thì đa số người bị ong cắn chỉ đau nhức tại chỗ nhưng có một số ít người bị dị ứng với nọc độc của ong có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nếu lượng độc tố bị chích vào trong cơ thể quá nhiều.

TRUNG TÂM THỂ THAO 1 TỶ ĐÔ LA TẠI LIVERPOOL

SYDNEY: Một phức hợp thể thao trị giá 1 tỷ đô la sẽ được xây dựng trên một chu vi gần 20 hecta tại thành phố Liverpool. Sau khi xây dựng xong trung tâm thể thao này sẽ là trung tâm thể thao tư nhân lớn nhất tại Úc. Dự án xây dựng phức hợp Oasis ở vùng Woodward sẽ được đệ trình cho hội đồng thành phố Liverpool xem xét. Trung tâm này sẽ bao gồm nhiều cơ sở chơi thể thao và nhiều câu lạc bộ, khách sạn. Trong khuôn viên của nó cũng bao gồm một sân vận động có 50 ngàn chỗ ngồi trị giá 350 triệu đô la với mái vòm có thể đóng mở được.

Khu vực chơi thể thao trong sân có mái che sẽ chứa được 7500 người cùng với một công viên cho các trò chơi dưới nước và một bãi biển nhân tạo dài 150 mét có sóng. Hội đồng thành phố Liverpool trong thời gian đến sẽ xét duyệt tất cả mọi chi tiết của dự án khổng lồ này. Theo dự trù trung tâm sẽ có 1000 máy đánh bạc nhưng hiện nay chỉ được chấp nhận có 600 cái mà thôi. Dự án này hiện được đảng Lao động chiếm đa số trong hội đồng thành phố Liverpool ủng hộ mạnh mẽ. Theo thị trưởng thành phố Liverpool là George Paciullo thì bãi biển có sóng nhân tạo dài 150 mét sẽ làm thành phố Liverpool nổi bật trên bản đồ và biến nó thành một Bondi thứ hai tại Sydney.

NGÀNH GIÁO DỤC NSW PHÍ PHẠM 2 TRIỆU ĐÔ LA OAN UỔNG

SYDNEY: Theo bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW là John Aquilina thì chính áp lực của giới giáo viên đã buộc ông phải ra lệnh hủy bỏ một kỳ thi tìm hiểu trình độ đọc viết của hơn 120 ngàn học sinh đầu cấp trung học ở NSW. Theo ông bộ trưởng hai triệu đô la đã được chi ra để tiến hành kỳ thi thử nghiệm này nhưng nay nó đã bị hủy bỏ và những học sinh với trình độ đọc viết kém sẽ không biết làm thế nào để phát hiện ra. Các giáo viên đã kiên quyết chống lại kỳ thi này vì nghe đâu kết quả sẽ được dùng để loại bỏ những giáo viên chuyên trách đọc viết tại các trường hiện nay.

Bộ trưởng giáo dục Aquilina cho biết toàn bộ chương trình thi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn bất chấp hai triệu đô la đã được chi tiêu, vì nội dung chương trình thi sẽ không còn có giá trị gì trong tương lai nữa. Những học sinh đã dự kỳ thi trước đây sẽ nhận được kết quả nhưng sẽ không có nhận xét gì về những kết quả này. Những phụ huynh ủng hộ những kỳ thi đánh giá trình độ đọc viết này của học sinh có thể gửi thư và gọi điện thoại phàn nàn với công đoàn giáo viên NSW. Tuy nhiên các giáo viên NSW cho rằng họ đã cảnh cáo ông bộ trưởng từ lâu nhưng ông ta không nghe thì bấy giờ cứ banh tai ra mà nghe phụ huynh chửi.

CHÓ CÀNG NGÀY CÀNG THÔNG MINH NHƯ NGƯỜI

SYDNEY: Các nhà nghiên cứu khoa học gần đây đã cho rằng sau nhiều ngàn năm sống và phát triển giống nòi bên cạnh con người, chó càng ngày càng thông minh hơn và cũng biết chia xẻ những cảm xúc với những người chủ của chúng. Có nhiều chứng cớ cho thấy rằng chó nhà nay đã thông minh hơn nhiều so với chó sói là tổ tiên xa xưa của chúng, đến độ chó hiện nay có thể ở mức độ nào đó hiểu được tình cảm của con người và thậm chí còn tỏ ra đồng cảm với người nuôi chúng nữa.

Trắc nghiệm trên những con chó thông minh cho thấy chó, qua quá trình sống gắn bó với con người, nay xem loài người cũng đồng chủng với chúng.Tạp chí New Scientist cho rằng mặc dầu chó không được xem là thông minh như những con vượn người, chúng vẫn có thể hiểu được những thái độ của con người và phản ứng lại tốt hơn là đối với loài vượn. Theo các nghiên cứu thì chó đã biến thành một động vật nuôi trong nhà của con người cách đây chừng 100 ngàn năm. Các nhà khoa học cũng nhận ra rằng hành vi của chó với chủ cũng giống như hành vi của trẻ con đối với cha mẹ. Đây là một bằng chứng của sự tiến hóa của loài chó gắn liền với đời sống gia đình của con người. Và cũng như con trẻ, chó học cách vâng lời và hiểu được thái độ của người chủ.

ĐUỐC THẾ VẬN HỘI ĐI MÁY BAY VÉ THƯỢNG HẠNG

SYDNEY: Ngọn lửa thế vận Sydney 2000 sẽ được chuyển từ thánh địa thế vận ở Hy lạp đến Sydney bằng một vé máy bay thượng hạng và những kỹ thuật hiện đại nhất sẽ được sử dụng nhằm bảo đảm ngọn lửa sẽ không bị tắt trên đường vận chuyển. Hãng hàng không Ansett cho biết một dụng cụ đặc biệt đã được chế tạo để vận chuyển ngọn lửa từ Athens tới Uluru trên một chặng đường dài 39 ngàn cây số. Kỹ sư John Veits cho biết dụng cụ này của Úc còn tinh xảo hơn dụng cụ chuyển lửa dùng trong thế vận hội Atlanta 1996 nhiều.

Lửa thế vận sẽ rời Athens vào ngày 22.5.2000 và sẽ đến Uluru vào ngày 7.6 sau khi băng qua 13 quốc gia thuộc vùng Nam Thái bình dương. Trong quá trình chạy tiếp sức ngọn lửa sẽ được vận chuyển trên 23 chuyến bay từ Boeing 767 đến những máy bay gọn nhẹ của Tổ chức Y sĩ Hàng không của Úc. Một chiếc lồng đèn hiện đại sẽ được gắn vào trong một chiếc nôi đặc biệt, có thể buộc chặt vào ghế hành khách của máy bay trong khoang hạng nhất. Các nhân viên chuyển lửa thế vận sẽ đi kèm trong khoang hạng chót và hai nhân viên an ninh sẽ bám sát ngọn lửa này ở mọi nơi mọi lúc.

BÀ CHIKAROVSKI CHẮC SẮP CHÌM XUỒNG CHÍNH TRỊ

SYDNEY: Trong 14 tháng đầu với cương vị lãnh tụ đối lập tại NSW bà Chikarovski được coi là chính trị gia tệ nhất từ xưa đến nay với tỷ lệ cử tri ủng hộ bà trong cương vị thủ hiến chỉ có 14% tức là còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ dành cho ông Peter Collins vào những giai đoạn cuối cùng của ông. Kết quả trưng cầu dân ý của hãng Newspoll vừa qua cho thấy mức ủng hộ dành cho đảng Lao động giảm từ 47% còn 45% và tỷ lệ ủng hộ của ông Bob Carr từ 62% chỉ còn 59%. Mức ủng hộ dành cho phe đối lập đứng yên ở khoảng 40% nhưng khoảng cách giữa ông Bob Carr và bà Chikarovski ngày càng xa thảm hại.

Trong khi đó hiện không có bất cứ ý đồ nào nhằm đưa ông Collins trở lại chức vụ lãnh tụ đảng, thì nội bộ đảng Tự do vẫn rối như tơ vò với quyết định liệu có đưa bà Chikarovski ra tranh cử chính thức trở lại hay không. Kết quả của hãng Newspoll cũng cho thấy đảng Tự do dưới thời ông Collins được ưa thích nhiều hơn đảng Tự do hiện nay dưới trướng của bà Chikarovksi. Có nhiều tin đồn từ trong đảng Tự do NSW cho hay bà Chikarovski hiện nay được giao kỳ hạn từ đây cho đến dịp Thế vận hội hay chậm nhất là đến cuối năm phải vực dậy được phe đối lập nếu không thì về nhà nâng khăn sửa túi cho chồng là chắc ăn nhất.

BỘ TRƯỞNG AQUILINA THỀ KHÔNG NÓI Đ.M.

SYDNEY: Trong một cuộc phỏng vấn trên điện thoại di động vừa qua với John Laws của đài 2UE, dường như ông bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW đã phạm phải một lỗi lầm chết người khi văng tục chửi thề ngay trên làn sóng phát thanh với hàng triệu thính giả đang nghe. Chuyện là ông Laws hỏi vị bộ trưởng vì sao chính phủ bất lực không cản được đám giáo viên chống lại chương trình thử nghiệm khả năng đọc viết trị giá đến 2 triệu đô la. Ngay lúc đó thính giả nghe có một giọng nói:"Đ.M. Đó không phải lỗi của tôi", rồi cuộc điện đàm bị cúp và ông Laws cười như điên trên làn sóng phát thanh.

Sau đó đám phóng viên bu lại hỏi ông Aquilian về vụ chửi thề thì ông bộ trưởng từ chối cho rằng thề có Chúa chẳng bao giờ ông dùng loại ngôn ngữ khốn nạn nói trên. Lập tức tay tài xế của ông là Tom McIntosh tuyên bố là chính ông ta chửi thề chứ không phải ông bộ trưởng. Ông Aquilina luôn nhắc chừng tay tài xế đừng chạy ra khỏi phạm vi hoạt động của hệ thống điện thoại di động. Nhưng bất ngờ cuộc điện đàm bị mất và tay tài xế chửi thề cho rằng không phải lỗi của ông ta. Không may lời chửi thề vọng vào máy và 1 triệu thính giả tưởng nhầm là ông bộ trưởng chửi. Ông Aquilina đã thay mặt cho viên tài xế xin lỗi thính giả đài 2UE về sự việc đáng tiếc nói trên.

CHUYỆN MÈO CHUYỆN VỊT NHÀ ÔNG THỦ TƯỚNG

SYDNEY: Thủ tướng John Howard hồi gần đây muốn mời 5 con vịt trời trong vườn dinh thủ tướng Kirribilli ra chỗ khác sống, để con mèo nhà ông được tự do đi lại theo ý muốn của nó. Số là con mèo cưng Honeycomb của ông Howard thường đe dọa tính mạng của 5 con vịt trời sống trong dinh từ xưa đến nay và các chuyên gia của tổ chức bảo vệ súc vật WIRES khuyên ông Howard ban đêm phải nhốt con Honeycomb lại và mấy con vịt không thể dọn đi chỗ khác vì là cư dân vĩnh viễn trong dinh từ lâu nay rồi.

Các chuyên viên của WIRES còn cho rằng gia đình thủ tướng nên tỏ ra gương mẫu trong việc chăm nom gia súc như chó mèo để không làm ảnh hưởng đến môi trường thiên niên. Thế là con mèo Honeycomb năm nay 16 tuổi phải mang trên cổ một chiếc vòng da có đính kèm theo một chiếc chuông để báo cho lũ vịt hay nơi nào nó xuất hiện. Con mèo Honeycomb từ hồi ông John Howard dọn vào dinh Kiribilli đã là một mối nguy hiểm cho nhiều thú vật đang sống hòa bình trong khu vực dinh Kiribilli vì bản chất săn mồi già không chịu chừa của nó.

21/11/2018(Xem: 24)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 26)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 21)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 23)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 24)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 24)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 22)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 28)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 22)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
21/11/2018(Xem: 45)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 30)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 28)
Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) đã đưa ra cảnh báo về đi lại ngày lễ có thể sẽ nhức đầu hơn nhiều so với trong năm khi số người lái xe đi chơi lên cao kỷ lục.
21/11/2018(Xem: 24)
CHICAGO - Súng nổ vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Hai tại 1 địa điểm gần Mercy Hospital and Medical Center của phố nam Chicago. Nhiều người trúng đạn, gồm 1 nhân viên cảnh sát bị thương nặng, theo tin Sở cảnh sát Chicago. 1 nghi can bị bắn khi cảnh sát tới can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.