Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Gì Cũng Chánh Trị

10/01/200500:00:00(Xem: 4268)
Nếu để ý một chút xíu thôi, từ Lễ Giáng Sinh đến Trận Sóng Thần đều có chánh trị. Cái gì cũng chánh trị nhưng không có gì xấu.

Trong Lễ Giáng Sinh vừa rồi tại Mỹ, một lễ Giáng Sinh huy hoàng nhứt sau cuộc khủng bố 911. Màu sắc chánh trị thấy rõ qua việc phe Ky tô Giáo bảo thủ tự thấy mình là phe ủng hộ một người rất mộ đạo Ky tô giáo đắc cử một cách vẻ vang. Thừa thắng xông lên những người Ky tô giáo bảo thủ đại đa số là đảng viên hay cảm tình viên thân phe Cộng Hoà Bảo Thủ đó muốn giành lại màu sắc đạo của Lễ Giáng Sinh đã bị phe Dân Chủ và cảm tình viên đa số cấp tiến biến thành lễ đời suốt từ thời TT Dân Chủ Clinton nắm chánh quyền đến giờ. Màu sắc chánh trị đó lan qua kinh tế. Trên mạng Internet và trong xã hội Mỹ có phong trào và phe nhóm chủ trương và vận động mua hàng màu xanh, tức vận động cho khuynh hướng Giáng Sinh là lễ đời. Màu xanh cũng là màu trên truyền hình tượng trưng cho TNS Kerry ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ . Tập đoàn Macy bị hăm doạ tẩy chay nếu không chú trọng bán hàng màu xanh. Tập đoàn Wal- Mart 80% số quỹ tặng dữ dành cho Đảng Cộng Hoà chánh yếu bán hàng màu đỏ. Màu đỏ là màu trên truyền hình tưọng trưng cho ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà, là TT Bush. Giỏ đựng hàng Giáng Sinh năm nay phía trên người ta thấy các cửa hàng thường để một miếng giấy màu xanh hay đỏ một phần cũng vì lý do đó.

Còn Trận Sóng thần giết hại gần 150.000 người, mất tích gần 20.000, ảnh hưởng đến 12 quốc ở Nam Á châu. Việc cứu trợ nhân đạo cũng bị ít nhiều chánh trị. Chỉ sau 4 tiếng đồng hộ nước rút, TT Bush đã tuyên bố cứu trợ 15 triệu Đô la, sau đó một ngày tăng lên 20 triệu nữa. TT Bush cũng cùng đồng minh Úc, Nhựt, Ấn độ lập ra Trung Tâm giống như trung tâm hành quân để cứu trợ ở căn cứ không quân Mỹ Utapao, sử dụng hải, không lực gần đó để cứu trợ. Ông điều cả chiến đoàn Thủy quân lục chiến, trực thăng thiện chiến để cứu vớt, phi cơ C130, hai hàng không mẫu hạm đầy ấp đồ cứu trợ từ Hông Kông tăng tốc lực hướng đến vùng bị sóng thần để cứu trợ. Ông phái vị Tướng tài từng điều binh khiển tướng hàng vạn người chiến thắng thần tốc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, sắp sửa bàn giao chức vụ ngoại trưởng để nghỉ ngơi, bay đến vùng bị nạn đề phối hợp công tác cứu trợ của Mỹ và các nước đồng minh.
Nhưng chỉ 24 tiếng đồng hồ sau, trận bão chánh trị lại đánh vào TT Bush. Bão từ phiá Liên Hiệp Quốc ở New York. Sau 24 tiếng đồng hồ nước rút tức sau 20 giờ TT Bush làm những việc cần làm ban đâu để cứu nguy nạn nhân cách Mỹ nửa vòng Trái Đất, thì Jan Egeland, phối trí viên chương trình cứu trợ của Liên Hiệp Quốc tấn công Mỹ và TT Bush. Vị này nói xỏ xiên nhưng bằng lời tuyên bố công khai trên truyền thông đại chúng hẳn hòi, "Chúng ta rộng lượng hơn khi chúng ta ít giàu hơn nhiều những nước giàu. Thực tôi không hiểu nỗi tại sao ngưòi ta bủn xỉn như vậy." Câu nói chăm chọc này, và và chữ giàu mà bủn xỉn nọ, dù không chỉ danh ai, nói tên nước nào, người ta cũng biết. Người có thẩm quyền về cứu trợ của LHQ nói thẳng vào mặt TT Bush và chỉ ngay nước Mỹ - muốn hay không muốn đang là đệ nhứt siêu cường trên nhiều phương diện của thế giới.

Nhưng sau khi bị một vố quá đau do Quốc Hội Mỹ mở cuộc điều tra hai cha con dính líu đến vụ tham nhũng về chương trình nhân đạo trong Quỹ Iraq bán dầu đổi thực phẩm, Ô. Kofi Anan, Tổng thư ký LHQ vẫn thấy lời nhân vật đặc trách cứu trợ của LHQ chưa đủ liễu lượng. Ô. Kofi Anan nện TT Bush và nước Mỹ thêm một trận nữa. Ông Anan nói TT Bush đã hạ cấp LHQ khi thành lập ra liên minh cứu trợ với Úc, Nhựt, và Ấn độ. Việc cứu trợ trận Sóng Thần này là thẩm quyền duy nhứt của LHQ, và chỉ có LHQ mới làm được.

Được lời của LHQ như cởi tấm lòng. một vài nhân vật đảng Dân Chủ không ưa TT Bush , như TNS Dân Chủ Patrick Leahy (DC, Vermont) kết họp trận Sóng Thần với trận chiến ở Iraq để hạ TT Bush trong một cuộc phỏng vấn. Nhựt báo New York Times khuynh hướng thân với Đảng Dân Chủ tổ chức tại New York tiếp sức. Vị TNS này kêu gọi xỉa xói TT Bush tại sao không cắt giảm vài tỷ trong kinh phí dành cho Chiến tranh Iraq chưa xài để cứu trợ nạn nhân sóng thần. Khi Anh Cả New York Times khai pháo, các đàn em truyền thông nhao nhao lên tiếng tấn công TT Bush. Tại sao TT Bush chờ khá lâu mới giải quyết vấn đề cứu trợ. Tại sao TT Bush cứu trơ ít như vậy. Tại sao TT Bush không giải quyết một vấn đề quốc tế lớn như vậy, mà rút về trang trại ở Crawford để ăn Giáng Sinh với gia đình.

Câu hỏi tại sao thường dễ hỏi, nghe rất nổ đối với người hỏi nhưng khó cho người trả lời, nhứt là dân Mỹ ít thì giờ nghe hết khúc nôi. Nói và hỏi luôn luôn dễ hơn làm. Nhưng như đã thấy TT Bush biết nghe và đã hoà nhập công cuộc cứu trợ đầu tiên của Mỹ, Nhựt, Ấn độ vào công tác chung của LHQ. Đa số người Mỹ trầm lặng và chánh trị chín chắn rất hiểu. LHQ tiền đâu, người đâu để đi cứu nguy, cứu trợ kịp thời trong những ngày đầu mà sự sống còn của nạn nhân tùy thuộc nhanh hay chậm.. Đợi Hội đồng Bảo An họp cãi chày cãi cối thì người còn kẹt, còn mất tích đã chết hết rồi, xác người chết sẽ sình thúi cả. Liên Hiệp quốc không phải là một cơ quan hành động, chỉ là diễn đàn tranh luận, hay cùng lắm là đền thờ luật quốc tế mà thôi. Mỹ đâu có ham ôm rơm nặng bụng, chỉ kẹt vì là đại siêu cường, vì tình hình khẩn trương, vì tình đồng loại phải kề vai vào nhiệm vụ đầy khó khăn tốn kém mà thôi, chơ TT Bush đâu có muốn tranh giành với Ô. Tổng Thư ký LHQ trong việc này.

Còn nếu nói Mỹ bủn xỉn thì thử tính và chờ xem sao. Sử dụng cả binh đoàn Thủy Quân Lục chiến, nhiều chiếc trực thăng C 130, rất nhiều trực thăng đi cứu vớt, dùng tài chiến hàng không mẫu hạm đi từ Hông Kông đầy ấp đò cứu trợ xem tốn bao nhiêu. Khi Ngoại Trưởng đi thám sát tại chỗ về xem Mỹ đâu có bủn xỉn, khi TT Bush tăng tiền cứu trợ lên một chục lần, và còn có thể còn tăng nữa. Nhưng chuyện giao cho Ô, Kofi Anan và LHQ phải xem lại vì Thượng Viện Mỹ chưa kết thúc hồ sơ chương trình nhân đạo Iraq lấy tiền dâu đổi lương thực do LHQ quản trị sanh tham nhũng mà chính Ô. Kofi Anan và con trai người Ghana có dính vào.

Sau cùng những lời qua tiếng lại ấy rất cần để vấn đề được sửa chữa cho hay hơn. Không có gì xấu cả. Có phe đảng mới có tranh đua phục vụ để lấy lòng dân và từ đó lợi cho dân. Có phê bình chỉ trích mới có sửa chữa sai lầm. TT Bush có bị Dân Chủ giũa mới có hai vị cựu Tổng Thống Cộng Hoà là Bush Cha, Dân Chủ là Bill Clinton cùng đứng ra phát động chiến dịch toàn quốc cứu trợ như đã thấy.

Chánh trị như sức hút của Trái Đất. Vạn vật, nhứt là Con Người, không ai khỏi bị chi phối. Nếu kinh tế theo nghĩa Đông phương là hai chữ tắt của từ ngữ kinh bang tế thế, sửa nước cứu đời, thì chánh trị theo nghĩa Tây phương là năng quyền để thực hiện những cứu cánh. Đó là những định chế xã hội phân chia quyền hành, ai được gì, ai quyết định hướng đi của xã hội. Kinh tế chánh trị thời đại văn minh đi chung nhau. Vì tánh tổng hợp và bao trùm của kinh tế chánh trị nên từ việc mua một lít xăng đến việc lên núi tu, hay không theo phe đảng nào tự nó cũng là hành động chánh trị.. Nội giá xăng là hậu quả cả một một chuỗi tranh chấp chồng chéo nhau của các nước xuất cảng, nhập cảng, của các công ty buôn sỉ bán lẻ. Đi tu cũng phải chọn đạo,. Không theo đảng phái nào cũng là một lập trường chánh trị. Thế cho nên chỉ có nước độc tài, CS mới cấm dân làm chánh tri, mới biến chánh trị thành lãnh vực húy kỵ. Nước dân chủ mở rộng và tạo điều kiện làm chánh trị cho mọi người, Vì chánh trị mình không làm, người khác sẽ làm, và thường không làm thì mất quyền lợi. Đi bầu, kiến nghi, phản đối, biểu tình, tham gia đảng phái là một trong những hình thức làm chánh tri thông thường và phổ biến. Và chính nhân dân là người trọng tài tối hậu của các tranh chấp chánh trị tất yếu có ấy. Tương quan chánh trị Dân chủ là tương sinh, cộng tồn, khác với tương quan chánh trị CS là tử vong, một mất một còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.