Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bún Chả Hay Mì Quảng?

22/01/201900:00:00(Xem: 4638)
Trần Khải

 
Bún chả, hay mì quảng? Đó là câu hỏi sẽ được TT Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trả lời. Hỏi cách khác: Hà Nội hay Đà Nẵng?

Vậy là nhà nước CSVN có cơ hội làm cho cả Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và  Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un mang ơn: hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim cuối tháng 2/2019 nhiều phần sẽ tổ chức tại Việt Nam.

Kể như ơn này cũng lớn lắm, nếu thực sự Kim Jong Un chịu khó rời bỏ trò chơi vũ khí nguyên tử. Như thế, điểm của cả Trump và Kim sẽ tăng vọt, cả về mặt quốc tế và cả mặt quốc nội với cả hai nước Mỹ-Hàn.

Như thế, Nam Hàn cũng sẽ mang ơn nhà nước CSVN...

Hình ảnh Hà Nội, hay Đà Nẵng... sẽ chiếu lên khắp màn hình thế giới, khi vài trăm phóng viên quốc tế tới làm tin cho thượng đỉnh Trump-Kim.

Thế giới hẳn là sẽ không nhớ mặt Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc... nhưng sẽ nhớ hình ảnh Chùa Một Cột của Hà Nội, hình ảnh chiếc Cầu Hình Rồng của Đà Nẵng...

Thế là, không tốn tiền quảng cáo, mà hình ảnh du lịch Việt Nam chiếu khắp thế giới.

Đó là chưa kể, các  trận bóng đá ASIAN CUP diễn ra trong tháng 2/2019, nếu đội tuyển Việt Nam đứng vững tới Chung kết (hy vọng?), loa kèm Hà Nội sẽ còn la lối um xùm nữa...

Tha hồ mà ca nhé... Không làm mệt nhọc, mà tự nhiên được tiền... Đó là cái phước.

Đó là chưa kể, nếu hòa bình Biển Đông vì lý do nào an ổn, chuyện nhức nhối nhân quyền và cưỡng chế đất sẽ được Trump dẹp qua một bên, chẳng nhắc tới làm gì.

Bản tin RFI từ Paris nêu khả thể về trường hợp “Nếu thượng đỉnh Trump-Kim ở Việt Nam: Thành phố nào sẽ được chọn?”

Bản tin này ghi rằng cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới, theo như thông báo của Bạch Ốc sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump với tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục hôm thứ Sáu tuần trước 18/01/2019.

Thông báo của Bạch Ốc không nói rõ nước nào sẽ là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. Nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, rất có thể là thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra tại Việt Nam. Trong trường hợp đó, thành phố nào sẽ được chọn là nơi đón tiếp?

RFI ghi rằng theo Tuần báo Time của Mỹ hôm Chủ Nhật 20/01/2019, cho biết là thượng đỉnh có thể sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, nhưng hai thành phố khác là Đà Nẵng, nơi từng đón tiếp thượng đỉnh APEC năm 2017, và Sài Gòn cũng có thể là nơi được chọn.

Trong khi đó, trang mạng Hankyoreh của Nam Hàn hôm nay khẳng định là danh sách nói trên nay đã được thu hẹp chỉ còn Hà Nội và Đà Nẵng.

Thủ đô Việt Nam có lợi thế là nơi đặt cả hai sứ quán Mỹ và Bắc Hàn, cho nên rất thuận tiện cho việc chuẩn bị thượng đỉnh. Hà Nội cũng có một hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt và có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, như thượng đỉnh APEC năm 2006. Theo trang mạng Hankyoreh, nếu Hà Nội là nơi đón tiếp thượng đỉnh Trump-Kim, thì cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể sẽ diễn ra tại khách sạn JW Marriott Hotel Hanoi, nơi đã từng đón tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nam Hàn Moon Jae In.

Còn thành phố biển Đà Nẵng ở miền trung không chỉ là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam, mà thành phố này cũng có kinh nhiệm và có đủ cơ sở hạ tầng để tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, như thượng đỉnh APEC 2017 và đây cũng là nơi từng đón tiếp tổng thống Trump khi ông đến dự thượng đỉnh APEC. Nhưng có một cản ngại đối với Đà Nẵng : thành phố này là biểu tượng cho hợp tác Mỹ-Việt nhằm ngăn chận đà bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

RFI ghi nhận thêm:

“Nhưng trang mạng Hankyoreh cũng thận trọng nhấn mạnh là do cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn đều chưa có thông báo chính thức, cho nên vẫn có khả năng là thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra ở một nơi khác ngoài Việt Nam, ví dụ như ở Bangkok, thủ đô Thái Lan.”

Cần ghi nhận rằng các chuyên viên Bắc Hàn chuẩn bị rất ráo riết, được xem là căng thẳng trước hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin KBS ghi rằng vào ngày 21/1, vòng đàm phán cấp chuyên viên chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã bước sang ngày thứ ba tại Stockholm, Thụy Điển.

Đặc phái viên phụ trách chính sách Bắc Hàn của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã bắt đầu họp với Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui từ chiều ngày hôm trước tại một khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô thủ đô Stockholm. Quan chức hai nước lưu lại luôn tại khu nghỉ dưỡng này để tiến hành đàm phán liên tục.

Giới phân tích nhận định hai bên đã thảo luận "nảy lửa" về biện pháp phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn và bước đi tương ứng của Mỹ, một trọng tâm tranh cãi chính trong quá trình đàm phán giữa hai bên.

Đặc biệt, phái đoàn Nam Hàn cũng đang tham dự vào cuộc đàm phán chuyên viên Mỹ-Triều lần này, một điều khá hiếm thấy. Được biết, các bên sẽ tổ chức hội đàm liên Triều, Mỹ-Triều hoặc Hàn-Triều-Mỹ nếu xét thấy cần thiết. Dư luận đang hết sức quan tâm tới vai trò trung gian của Chính phủ Nam Hàn.

Một số ý kiến nhận định quá trình đàm phán về các điểm tranh cãi sẽ kết thúc trong ngày 21/1. Sau đó, có thể phái đoàn mỗi bên, hoặc Bộ Ngoại giao Thụy Điển, sẽ công bố về kết quả cuộc họp.

Căng thẳng như thế, hẳn là hy vọng?

Vậy thì, đề nghị Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng (dân Hà Nội) hãy đánh tù tì với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (quê xứ Quảng) để xem, có thể linh ứng cho câu trả lời:

Bún chả hay mì quảng?

Giời ạ... sao lại chê Sài Gòn?

Phải chăng, chỉ sợ phóng viên quốc tế vào Sài Gòn, sẽ gặp người dân Thủ Thiêm  với Vườn Rau Lộc Hưng -- thế là, lại rách việc.

Bởi vậy, chỉ có một câu hỏi mà Trọng và Phúc bàn về nơi đón Trump-Kim:

Hà Nội hay Đà Nẵng...

Bún chả hay mì quảng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.